Ăn chè vẫn giảm béo – Bạn thử đi sẽ tin đấy?

54 lượt xem Tin tức

Nói đến Việt Nam đất nước con người, có vô vàn những đặc sản để nhắc đến, để tự hào.

Tôi yêu tà áo dài Việt Nam thướt tha trong gió, chiếc nón lá nên thơ.

Tôi yêu màu cờ sắc áo, cờ đỏ sao vàng phất phới tim tôi.

Tôi yêu ẩm thực 3 miền: Bắc – Trung – Nam.

Chỉ vài nét thôi đã đủ thấy, Việt Nam đẹp biết bao. Nếu bạn là người yêu ẩm thực nước nhà. Chắc cũng phải mất đến cả giờ đồng hồ mà kể tên những món chè 3 miền rồi.

Chè thanh mát, ngon ngọt, là 1 món ăn vặt hấp dẫn đặc biệt vào mùa hè. Với tôi, số hấp dẫn suốt 4 mùa trong năm. Bạn chỉ cần điều chỉnh lượng đá lạnh trong chè là thoải mái sử dụng không lo viêm họng.

Tuy nhiên theo quan niệm thông thường cho rằng đều cho rằng: ăn chè sẽ béo.

Quan điểm này cũng không có gì lạ vì chè được chế biến từ các loại thực phẩm bổ dưỡng và thường có vị ngọt. Tuy nhiên, 1 số món chè vừa ngon, vừa mát, vừa bổ dưỡng mà lại khiến cho đẹp dáng, đẹp da.

1, Món chè:

Chè (ẩm thực) là món ăn tráng miệng Châu Á có nguồn gốc tại Trung Quốc và được truyền bá sang các quốc gia lân cận như: Việt Nam, Thái Lan, Lào,…Đây là món nước và nguyên liệu không thể thiếu đó là đường ăn.

Do nguyên liệu tạo nên chè chủ yếu là các loại hạt của cây thực vật và hoa quả nên mỗi quốc gia, vùng miền tạo nên những món chè khác nhau.

Riêng chỉ nói ở Việt Nam thôi, chỉ cần search từ “chè” thôi cũng đã ra vô vàn món chè khác nhau. Chè đậu đen, chè đậu xanh, chè trôi nước, chè bưởi, chè Huế, chè ngô cốm, chè sầu, chè dừa, chè long nhãn, chè chuối,…

2, Chè chứa các thành phần giảm cân:

Chè có tác dụng giảm cân thường chứa thành phần chất béo và lượng calo rất thấp, trong khi đó lượng chất xơ và giàu vitamin C cao.

Chè có tác dụng làm giảm cơn đói, tạo cảm giác no bụng khiến không muốn ăn uống gì.

Từ đó giúp giảm cân hiệu quả.

3, Các món chè có tác dụng giảm cân hiệu quả:

  • Chè bưởi – Ăn chè giảm béo:

Chè bưởi được coi là bí quyết giảm cân được nhiều chị em tin tưởng và lựa chọn. Chè bưởi không chỉ là món ăn thanh mát, hấp dẫn mà còn có công dụng giảm béo hiệu quả.

Như chúng ta được biết, bưởi là thực phẩm chứa rất nhiều vitamin C. Thành phần vitamin trong bưởi không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng trong cơ thể. Mà còn có khả năng làm giảm cơn thèm các cơn thèm ăn làm tiêu hao năng lượng và mỡ dư thừa trong cơ thể.

Nhờ các thành phần có lợi trong bưởi mà chè bưởi chính là món ăn giảm cân hiệu quả cho tất cả chị em. Điều đặc biệt của món chè này là bạn chỉ cần tận dụng cùi bưởi. Tức quả bưởi có thể tận dụng tất cả các bộ phận của nó.

Mách nhỏ chị em công thức nấu chè bưởi thơm ngon:

+ Nguyên liệu:

Vỏ bười loại cùi dày, ít xơ, lớp vỏ xanh mỏng.

300 gam đậu xanh đã trà vỏ.

200 gam bột năng.

100 gam đậu phộng rang vàng giã nhỏ.

1 muỗng cà phê đường phèn.

1 muỗng nước súp hoa bưởi.

1 muỗng nước súp tro tàu.

100 gam muối tinh.

500 gam dừa khô nạo.

600 gam đường kính.

+ Cách tiến hành:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Vỏ bưởi cắt bỏ phần màu xanh, lấy phần cùi trắng cắt nhỏ thành 2 ly, dài 5 – 6 cm tùy vào sở thích. Tuy nhiên không nên cắt nhỏ quá cùi bưởi sẽ bị lát. Cho muối vào bớt kỹ và xả nước, bóp muối lần 2 và rửa sạch. Ngâm cùi bưởi với muối 1 đêm rồi bóp kĩ và rửa lại thật sạch.

Sau đó ngâm vỏ bưởi vào nước phèn chua sau đó phơi 1 nắng cho trắng.

Nấu nước sôi cho nước tro tàu vào và luộc cùi bưởi cho mềm. vớt ra và xả lại với nước lạnh. Nấu 500 ml nước sôi và cho đường vào ngâm cùi bưởi.

Đậu xanh ngâm khoảng 1 giờ đem hấp chin và cho thêm chút muối. Lưu ý không để cho đậu xanh bị nát.

Dừa khô xay nhuyễn vắt lấy 1 chén nước cốt và 2 chén nước dảo. Bạn cũng có thể sử dụng nước cốt dừa đóng lọ sẵn.

Bột năng hòa với nước lạnh.

Bước 2: Thực hiện nấu chè:

Bạn nấu 1,5 lít nước sôi và cho đường vào khuấy đều, dùng thìa đảo đi đảo lại. Cho vỏ bưởi đã ngâm đường vào nấu sôi lại và hớt bọt trên bề mặt đi. Cho bột năng vào nước lạnh và khuấy đều. Khi bột chín trong cho đậu xanh đã hấp chín vào khuấy đều. Cho nước lạnh vào khuấy sanh sánh. Cho nước dừa dảo vào cho sôi và bắc ra.

Bước 3: Cách dùng chè bưởi.

Bạn múc ra cốc hoặc bát nhỏ, sau đó đổ nước cất dừa lên trên và rắc lạc lên trên. Chè bưởi thưởng thức khi nóng và lạnh đều rất thơm ngon.

  • Chè đậu đen – Ăn chè giảm béo.

Một bí quyết sống lâu sống thọ và sống khỏe mạnh của người Nhật đấy là trà đỗ đen – 1 thức uống bổ dưỡng giúp giảm lượng mỡ thừa ở cánh tay và phần bụng.

Trong thành phần của đỗ đen có chứa chất chống oxy hóa đó là anthocyanin. Nó có khả năng bảo vệ cơ thể và phòng ngừa ung thư. Theo nghiên cứu khoa học cho rằng: chất anthocyanin có tác dụng vô cùng đáng giá đó là: hấp thụ chất béo ra khỏi cơ thể. Giảm cân chưa bao giờ đơn giản hơn thế.

Đậu đen là thực phẩm rất dễ mua, dễ tìm thấy. Hiện tại ở Việt Nam, 1 kg đỗ đen có giá từ 55 nghìn – 65 nghìn và có bày bán rộng rãi ở các khu chợ, các siêu thị và cửa hàng thực phẩm sạch. Không khó để tìm thấy loại thực phẩm này.

Ở Trung Quốc, đậu đen được sử dụng rộng rãi trong y học như 1 loại thuốc chữa bệnh.

Đậu đen cũng là nguyên liệu chế biến được nhiều món ăn nhưng để giảm cân bạn nên nấu chè đỗ đen. Vì trong chè có chứa thành phần protein hữu ích, lượng calo không quá cao và thành phần 100% từ thực vật không gây béo phì.

Công thức nấu chè đậu đen thơm ngon:

+ Nguyên liệu:

200 gam đậu đen.

Đường: nhiều hay ít tùy vào khẩu vị mỗi người. Tuy nhiên nên sử dụng càng ít đường càng tốt.

Nước lọc.

2 lá dứa.

1 chén nước cốt dừa.

1 thìa muối. 

+ Cách thực hiện nấu chè đỗ đen:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Đậu đen mua về rửa sạch để ráo nước. Lá dứa cắt khúc rửa thật sạch và để ráo nước.

Bước 2: Tiến hành nấu chè:

Bắc nồi nước lên đun sôi và cho lá dứa vào. Sau đó tiếp tục cho đậu đen bỏ vào nồi, đun sôi nhỏ lửa cho đến khi hạt đậu mềm và nở ra, đun hầm tiếp 50 – 60 phút.

Lưu ý: Trong quá trình đun chè phải kiểm tra nước, nếu nước khô quá thì đổ thêm nước. Lúc gần bắc ra cho thêm đường vừa với khẩu vị người ăn.

Bước 3: Cách dùng: Múc chè ra cốc và đổ nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.

Món chè này tốt với tất cả người già, trẻ con và cả phụ nữ sau sinh, giúp thanh lọc cơ thể rất tốt.

Ngoài ra, các bạn có thể pha chè đậu đen – trà kutomame của Nhật Bản. Cách pha trà hết sức đơn giản, không tốn quá 5 phút.

Bạn rang đỗ đen và bỏ vào trong hộp thủy tinh dùng dần hoặc rang từng nhúm nhỏ mỗi khi sử dụng. Bạn đun sôi nước và thả đỗ đen vào đun sôi tiếp 2 -3 phút và bắc ra. Loại trà này bạn có thể sử dụng nóng hoặc lạnh. Không yêu cầu bao nhiêu đỗ đen mà tùy theo khẩu vị của từng người.

  • Chè bí đỏ – Ăn chè giảm béo.

Bí đỏ thần dược giảm cân cho những cô nàng bí ngô. Cô nàng bí ngô là những cô nàng có thân mình tròn trịa, mũm mĩm.

Bí ngô chứa hàm lượng calo và chất béo rất thấp. Theo ước tính trong 1 kg bí ngô chỉ chiếm khoảng 40 calo, vì vậy bí đỏ luôn là ưu tiên hàng đầu cho việc giảm cân. Bí đỏ tạo cho con người cảm giác no nhanh và không muốn nạp thêm bất cứ năng lượng nào nữa.

Chè bí đỏlà món ăn bổ dưỡng lại chế biến siêu đơn giản, các bạn hãy cùng thử nhé.

+ Nguyên liệu: 1 cây nấm tuyết, 100 gam lạc, 100 gam nho khô, 100 gam hạt sen, 200 bí đỏ và đường cát.

+ Cách thực hiện:

Bước 1: Bí đỏ gọt sạch vỏ, thái miếng. Nấm tuyết thái sợi. Lạc và hạt sen rửa sạch ngâm với nước cho nở ra.

Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu: nho khô, nấm tuyết, hạt sen, bí đỏ và đường vào nồi. Đổ nước sôi sền sệt đến khi các nguyên liệu đến nhừ là được.

Bước 3: Múc chè ra bát thưởng thức khi nóng để có hương vị thơm ngon nhất. Vì được nấu với các loại hạt này nên chè bí đỏ có vị bùi và thơm. Đây là thức ăn bổ dưỡng cho cơ thể đặc biệt khi mệt mỏi hoặc mới khỏi ốm.

  • Chè khúc bạch – Ăn chè giảm cân:

Với những tín đồ nghiện chè mà luôn lo lắng bị béo thì chè khúc bạch luôn là lựa chọn hàng đầu cho chị em. Bởi công dụng giảm béo tuyệt vời của nó.

Chè khúc bạch đặc biệt ở chỗ nó pha trộn giữa hương vị, nguyên liệu hiện đại của Tây và cái cổ kính, thân quen của ta. Đó là sự kết hợp giữa phần khúc bạch chính là panna coota của Ý và phần hoa quả của Việt Nam.

Cách làm món chè khúc bạch phô mai rất đơn giản thích hợp cho những bà nội trợ bận rộn của chúng ta. Cùng học cách nấu chè các Mon nhé.

+ Nguyên liệu:

200 ml whipping cream.

200 ml sữa tươi.

100 gam đường.

1 cục phô mai con bò cười.

20 quả vải hoặc nhãn bỏ hạt lấy cùi.

10 gam gelatin.

5 gam bột trà xanh.

30 gam hạt hạnh nhân.

250 ml nước lọc.

+ Cách tiến hánh nấu chè khúc bạch:

Đầu tiên, bạn cho whipping cream và sữa tươi vào nồi. Sau đó đánh tan phô mai và cho vào cùng hỗn hợp.

Sau đó thêm 60 gam đường vào khuấy đều và đun với nước.

Hòa thêm 10 gam gelatin vào với nước, ngâm 1 chút cho gelatin nở ra.

Tiếp đó dùng môi khuấy nhẹ cho gelatin hòa tan hoàn toàn thì cho bột hạnh nhân vào.

Bạn cho 1/2 lượng hỗn hợp trên vào khuôn chữ nhật. 1/2 lượng hỗn hợp còn lại bạn cho bột trà xanh vào hòa tan và đổ vào khuôn.

Sau đó bạn cho vào tủ lạnh để từ 2 -3 tiếng cho đông lại.

Đun đường phèn với 1 bát con nước lọc cho tan và để nguội.

Phần khúc bạch đã cứng lại cắt miếng nhỏ vừa ăn cho vào bát để nhãn hoặc vải lên trên. Sau đó chan nước đường vào chén chè. Rắc hạnh nhân lên trên (nếu có).

Bạn đã có thể thưởng thức món chè trúc bạch thơm ngon hấp dẫn luôn rồi.

  • Chè khoai tây – Ăn chè giảm béo:

Khoai tây là loại thực phẩm có hàm lượng chất béo rất thấp và hàm lượng chất xơ rất cao. Việc sử dụng đều đặn khoai tây mỗi ngày có tác dụng giảm lượng cholesterol, cải thiện hàm lượng lipid khiến cho chúng ta luôn có cảm giác no bụng. Từ đó giúp giảm béo một cách tự nhiên và hiệu quả.

Cách nấu chè khoai tây trân châu thơm ngon:

+ Nguyên liệu:

0,5 kg khoai tây.

0,2 kg bột năng.

Đường trắng: 0,1 – 0,2 kg.

Nước cốt dừa.

+ Cách thực hiện:

Bước 1: Cho bột năng vào bát và đổ thêm 1 chút nước nhào thành 1 khối bột. Sau đó để bột nở trong vòng 10 phút.

Bước 2: Khoai tây rửa sạch lột vỏ, thái hạt lựu.

Bước 3: Vê bột năng thành những hạt tròn nhỏ cho vào nước sôi cho chín rồi vướt ra.

Bước 4: Cho nước vào nồi và cho khoai tây vào đun đến khi đến cho thêm đường vừa ăn. Lưu ý chỉ đun khoai tây chín tới không để cho khoai tây bị tơi ra.

Bước 5: Múc khoai tây ra bát cho thêm trân châu và đổ nước cốt dừa lên trên. Bạn có thể thưởng thức được.

  • Chè đậu xanh – Ăn chè giảm béo:

Trong đậu xanh chứa các thành phần dinh dưỡng rất cao, ngoài các chất dinh dưỡng như: tinh bột, chất béo, chất xơ. Đậu xanh còn chứa lượng vitamin khá cao như: A, E, B và K, các khoáng chất  bao gồm: Ca, Mg, K, Na, Zn, Fe, Cu nên rất tốt cho việc giảm cân.

Đặc biệt, đậu xanh cung cấp chất xơ hòa tan có lợi cho sức khỏe. Chất xơ này giúp lấy đi những chất béo dư thừa và loại bỏ chúng khỏi cơ thể.

Việc thường xuyên ăn nhiều đậu xanh sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, giảm đáng kể lượng mỡ trong cơ thể người.

Trong dậu xanh có rất nhiều protein thực vật, giúp bổ sung lượng protein thiếu hụt trong chế độ ăn kiêng.

Cùng học công thức nấu chè đậu xanh đơn giản chị em nhé.

+ Nguyên liệu: 200 gam đậu xanh nguyên vỏ, 1 lá nha đam, 1 ống vani và đường phèn.

+ Cách tiến hành:

Trước tiên, bạn đem rửa sạch lá nha đam cắt bỏ vỏ lấy gel nha đam. Sau đó cắt thành khúc ngắn, trộn với muối và rửa sạch lại với nước.

Vo sạch đậu xanh loại bỏ những hạt hỏng, mốc và cho làm nồi 700 ml nước, đun sôi nước và vớt bọt nổi trên mặt.

Sau đó bật nhỏ lửa đi và đun đến đi đậu xanh nở đều.

Tiếp theo, bạn cho nha đam vào khuấy nhẹ nhàng và cho thêm đường phèn vào đun đến khi đường tan.

Bạn múc chè ra bát và có thể dùng ngay được.

Hy vọng với công thức nấu những món chè đơn giản trên. Các chị em có thể áp dụng vào gia đình mình để có những món ăn tráng miệng, thơm ngon, bổ dưỡng và hợp vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các tín đồ cuồng nhiệt của chè thì yên tâm vì ăn nhiều cũng không sợ tăng cân hay béo phì đâu ạ.

Chúc chị em và gia đính có những giây phút bên nhau đầm ấm cùng thưởng thức các món chè này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 097 186 9955
Chat Facebook
Gọi điện ngay