Đậu đen – những bí ẩn bạn chưa hề biết

357 lượt xem Tin tức

Bạn biết gì về “thần dược” đậu đen ?

Đậu đen là loại ngũ cốc cung cấp cho cơ thể khá nhiều dinh dưỡng. Không chỉ là một món ăn phổ biến, mà còn là một thực phẩm có nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả. Các bạn đã biết cách sử dụng đậu đen như thế nào để tốt cho cơ thể chưa? Hãy cùng nhau đi tìm hiểu các cách chế biến hiệu quả cho sức khỏe nhất từ đậu đen nhé.

Đậu đen – dành cho các nàng thừa cân béo phì 

Bạn đang gặp vấn đề về thừa cân? bạn đang cảm thấy mệt mỏi vì thử nhiều cách mà không hiệu quả? Đừng vội chán nản khi chưa thử cách sau đây nha.

Để thổi bay lượng mỡ thừa trong cơ thể với nước đậu đen rang

Nguyên liệu 

1 kg đậu đen lòng xanh

1 vài hạt muối

Cách thực hiện thì không phức tạp đâu nhé

Bước đầu tiên chúng ta mang đậu đen rửa sạch bụi bẩn, rồi cho vào một bát to. Tiếp theo đổ nước ấm vào và ngâm đậu trong khoảng 1 tiếng.

Sau 1 tiếng chúng ta vớt đậu ra và để khô ráo rồi cho vào chảo rang với một chút muối hột. Các bạn lưu ý cho lửa nhỏ và đảo liên tục cho đậu chín đều. Đến khi đậu chín thì tắt bếp và để nguội. Cuối cùng các bạn cho vào một lọ thủy tinh sạch có nắp để bảo quản.

Các bạn lưu ý cách dùng sao cho hiệu quả 

Muốn thổi bay mỡ thừa mà lại tốt cho sức khỏe thì thực hiện tuần tự theo đúng hướng dẫn nhé. Đầu tiên các bạn lấy ra 5 thìa đậu đen đã rang chín, sau đó bạn cho vào một bình thủy tinh 2 lít. Tiếp theo bạn cho vào đó 1,5 lít nước sôi rồi ngâm trong khoảng 3 đến 5 phút.

Cách giữ dáng đơn giản "vạn người mê"
Uống nước đậu đen rang – Cách giữ dáng đơn giản “vạn người mê”

Sau khi dưỡng chất đã được hòa toan trong nước thì các bạn sử dụng một miếng vải sạch để lọc bỏ bã đậu đen. Chỗ nước đậu sau khi tách ra khỏi bã thì các bạn chia làm 3 phần. Chúng ta sẽ uống ngày 3 lần trước bữa ăn tầm 20 phút.

Các bạn có thể pha thêm chút muối cho dễ uống, hoặc một chút mật ong. Lưu ý không được uống quá ngọt. Để có hiệu quả tốt nhất cho cơ thể, mỗi ngày các bạn nên sử dụng nước đậu đen 3 lần vào trước bữa ăn. Với cách này đảm bảo các nàng sẽ lấy lại được vóc dáng thon gọn hết sức bất ngờ.

Lưu ý

Tuy đây là thần dược, nhưng chúng ta cũng nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng nhé.

Chúng ta nên lựa chọn đậu đen đạt tiêu chuẩn sạch, rõ nguồn gốc để đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Trên thị trường có rất nhiều các quán tạp hóa, chợ bán đậu đen có chứa chất bảo quản. Chính vì thế các bạn nên mua sản phẩm khi biết rõ nguồn gốc.

Trước khi rang đậu, chúng ta cố gắng loại bỏ bụi bẩm, những hạt con, hạt hỏng… Đảm bảo mẻ rang của chúng ta tất cả các hạt đều to bằng nhau.

Sau khi rang chín, các bạn nên để đậu trong chảo và đậy nắp lại ủ cho đến khi nguội hẳn ( khoảng gần 2 tiếng )

Lưu ý nho nhỏ, bạn chỉ cần uống 3 lần trong một ngày thôi. Không nên lạm dụng uống nhiều, sẽ phản tác dụng và gây hậu quả xấu cho cơ thể.

Những công dụng không ngờ với đậu đen ngâm dấm

Đậu đen ngâm dấm là được xem như một bí kíp sống thọ của người Nhật Bản, Trung Quốc . Với những thành phần dinh dưỡng có trong hai loại thực phẩm này, khi kết hợp tạo nên công dụng cực kỳ hữu ích. Tuy đây không phải thàn dược chưa bách bệnh, nhưng đậu đen ngâm dẫm được xem như một phương thức kỳ diệu giúp đẩy lùi một số bệnh tật một cách hiệu quả.

Để có được sản phẩm đậu đen ngâm dấm, các bạn chuẩn bị cho mình những nguyên liệu sau:

1kg đậu đen

1 lít dấm táo

Chảo rang và hũ thủy tinh sạch

Cách tinh chế

Bước đầu tiên các bạn đem đậu đen đi rửa sạch cho hết bụi bẩn và loại bỏ những hạt hư hỏng. Sau đó chúng ta cho đậu ra rá tồi để cho ráo nước.

Tiếp theo các bạn chuẩn bị một chiếc chảo rang, bắc lên bếp cho đến khi nóng chảo thì cho đậu đen vào. Lưu ý khi rang các bạn nên để nhỏ lửa và đảo đều tay. Khi hạt đậu nứt vỏ và dậy mùi thơm có nghĩa là đậu đã chín. Lúc đó các bạn tắt bếp và đậy nắp chảo lại cho đến khi đậu nguội hẳn ( khoảng 2 tiếng )

Bước tiếp theo, chúng ta chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch và khô đã được chuẩn bị. Bạn cho hết chỗ đậu đen đã rang vào hũ tiếp đến là dấm táo. Các bạn nên lưu ý, phần dấm sẽ phải ngập hết số đậu  đen là được.

Cuối cùng hãy đậy chặt nắp hũ lại và bảo quản ở nơi sạch sẽ thoáng mát. Chúng ta để vậy trong khoảng 3 đến 5 ngày là có thể mang ra sử dụng được luôn.

Tiêu tan mỡ máu với 2 thìa đậu đen ngâm dấm

Mỡ máu là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng mỗi người. Nguyên nhân chính của mỡ máu là do thừa cân béo phì. 

Để cải thiện vấn đề này thì, ăn đậu đen ngâm dấm mỗi ngày là một phương pháp cực kỳ hiệu quả. Bởi trong đậu đen có chứa glycinin có thể làm giảm cholesterol xấu một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó các chất acid linolenic, lecithin và axit béo khác cũng rất hữu ích trong việc làm mềm mạch máu. Không những vậy còn giúp giãn nở các mạch và thúc đẩu tuần hoàn máu lưu thông tốt nhất.

Theo nghiên cứu và thử nghiệm của các chuyên gia Nhật Bản cho thấy tác dụng của dấm ngâm đậu đen có tác dụng làm hạ lipid máu. Sử dụng trong khoảng 8 tuần, dấu hiệu lipid giảm một cách đáng kể.

Cải thiện vấn về huyết áp cao

Đậu đen ngâm dấm là một trong những phương pháp được sử dụng hữu hiệu nhất trong việc điều trị huyết áp cao. Một trung tâm y tế của Trung Quốc đã thử nghiệm trên 60 người bệnh với kết quả rất tốt.

Giải quyết mọi vấn đề về các bệnh mãn tính

Ngoài các bênh về mỡ máu, huyết áp ra thì đây cũng là phương pháp giúp điều trị các chứng táo bón, đau lưng, tiểu đường, tóc bạc sớm… Không những vậy các bệnh về tim mạch, tiền liệt tuyến cũng được khắc phục cực kỳ tốt.

Cải thiện vấn đề thị lực

Trong đậu đen có chứa chất chống oxi hóa anthocyanin rất có lợi cho mắt. Hơn nữa trong đậu còn giàu vitamin A, khi ngâm với dấm sẽ làm giải phóng các chất đó. Giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Với những chị em phải làm việc với máy tính trong thời gian dài  thì đây là món cải thiện về đau nhức hay khô mắt cực kỳ tốt cho bạn.

Lưu ý

Trong đậu đen ngâm dấm có chứa chất purine , chính vì vậy sản phẩm này không thể dùng cho bệnh nhân bị suy thận.

Suy thận không còn là nỗi lo khi có nhọ nồi và đậu đen

Nếu đậu đen ngâm dấm gây hại cho những ai bị suy thận, thì các bạn nên tìm hiểu phương pháp dưới đây. Nguyên liệu cực kỳ dễ tìm và dễ làm nhé.

Nguyên liệu

Nhọ nồi hay còn gọi là cỏ mực. Là loại có mọc hoang tại các bờ ao, ruộng thậm trí là trong vườn nhà. Trong các bài thuốc dân gian, nhọ nồi được sử dụng để chữa rất nhiều bệnh cho cả người và động vật. Loại cỏ này giúp cần máu, chữa bệnh đi tiểu ra máu, kiết lị… Theo đông ý, nhọ nồi có tính lạnh, vị chua ngọt và có công dụng rất tốt trong việc chữa bệnh thận.

Đậu đen là loại hạt cung cấp nhiều vitamin và dưỡng chất cho cơ thể. Với vị ngọt và tính hàn, đậu đen có công dụng giải độc, bổ thận… Có tác dụng tốt trong việc điều trị cho những bệnh nhân bị suy thận.

Sự kết hợp ăn ý của hai loại thảo dược này tạo nên phương pháp cực kỳ hữu hiệu cho người bị suy thận, thậm chí là mãn tính.

Cách tinh chế đậu đen và nhọ nồi

Để có thể tinh chế hiệu quả thì bước đầu tiên các bạn phải làm là khâu chuẩn bị nguyên liêu. Chúng ta hãy tìm hái nhọ nồi ở quanh vườn nhà. Các bạn cần lưu ý để tránh bị nhầm sang các loại cây khác. Tiếp đên là khâu làm sạch,  lưu ý rửa sạch rồi thái nhỏ, phơi khô. Cuối cùng các bạn đem phần nhọ nôi đã phơi khô sao vàng lên rồi cất vào lọ để dùng dần.

Chúng ta đem 30g nhọ nồi đã sao và 30g đậu đen đã rang vào xoong, rồi thêm 2 lít nước và đun sôi. Khi sôi khoảng được 15 đến 20 phút thì chúng ta tắt bếp và để nguội. Các bạn dùng số nước đó sử dụng uống thay nước lọc trong một ngày.

Sau khi lọc lấy nước, chúng ta đừng vội đổ bã đi. Các bạn có thể chế biến lấy nước lần 2, lần 3 rồi hãy bỏ phần bã. Bởi trong lần đun đầu tiên, dưỡng chất chưa thực sự ngấm hết ra nước.

Lưu ý

Để có tác dụng hiệu quả, người bệnh nên kiên trì thực hiện trong khoảng thời gian dài. Bên cạnh đó có một số trường hợp sử dung mà không thấy tiến triển. Ngay lập tức chúng ta phải tìm gặp bác sĩ để có hướng xử lý kịp thời.

Khi đã sử dụng bài thuốc này, người bệnh cần thực sự kiên trì thực hiện trong thời gian dài và khi đã sử dụng thời gian dài mà bệnh không cải thiện hoặc xuất hiện dấu hiệu suy thận khác lạ thì nên nhanh chóng tìm gặp bác sĩ để có hướng xử trí kịp thời.

Do đậu đen có tác dụng giải độc khi các thành phần protein và phốt pho hữu cơ, các kim loại nặng này kết hợp thành chất kết tủa, vì vậy chúng cũng có tác dụng phản ứng với các thành phần có liên quan trong thuốc, làm giảm hiệu quả của việc uống thuốc.

Lưu ý khi sử dụng đậu đen

Đậu đen là một loại ngũ cốc rất nhiều chất dinh dưỡng, lành tính… Tuy nhiên chúng ta cũng cần lưu ý một vài điều khi sử dụng thực phẩm này.

Không nên ăn quá nhiều

Vì công dụng khá hiệu quả, thế nhưng chúng ta nên sử dụng một cách hiệu quả. Không nên vì thấy tốt mà lạm dụng một cách vô tội vạ. Nếu chúng ta không biết sử dụng một cách có chừng mực thì việc tác dụng xấu đến cơ thể sẽ rất dễ xảy ra.

Những người thuộc nhóm cơ thể lạnh không nên sử dụng đậu đen

Trong đông y đậu đen có tính hàn, nên những người hay bị lạnh chân tay, mệt mỏi, tiêu chảy… Khi ăn đậu đen sẽ khiến các triệu chứng này thêm nặng hơn.

Người già và trẻ em

Đậu đen thuộc nhóm thực phẩm có chứa phytat, đây là chất gây cản trở viêc hấp thụ các kháng chất. Nếu cơ thể hập thụ kém các vi chất sẽ dẫn đến thiếu máu và loãng xương. Thậm chí lượng phytat tăng cao có thể gây ức chế một số enzyme tiêu hóa.

Để tốt cho sức khỏe, chúng nên hạn chế mức tối đa nên dùng 1 đến 2 cốc nước đậu trong tuần. Với người già và trẻ nhỏ thì nên dùng ở mức vừa phải để đảm bảo sức khỏe.

 

 

 

Summary
Article Name
Đậu đen - những bí ẩn bạn chưa hề biết
Description
Đâu đen là loại ngũ cốc cung cấp cho cơ thể khá nhiều dinh dưỡng. Không chỉ là một món ăn phổ biến, mà còn là một thực phẩm có nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả. Các bạn đã biết cách sử dụng đậu đen như thế nào để tốt cho cơ thể chưa?
Author
Publisher Name
Học viên đào tạo và chăm sóc sắc đẹp Việt TN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 097 186 9955
Chat Facebook
Gọi điện ngay