Ăn măng có tốt không – Tất tần tật thông tin về ăn măng

Ăn măng có tốt không? Bạn đang băn khoăn và tìm kiếm thông tin về ăn măng. Prettywoman.vn tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn. Hi vọng sẽ hữu ích với bạn. Nào chúng ta bắt đầu thôi

Hiệu quả của việc ăn măng và khuyến cáo khi ăn măng

09/01/2019

Ăn măng có lợi gì? Ăn măng có tác hại gì? Ai không được ăn măng? Ăn măng khi mang thai có những nguy hại gì? Đây là những câu hỏi mà nhiều người vẫn đang thắc mắc. 1. Giới thiệu vài loại măng, giá trị dinh dưỡng của măng

Canh măng là một trong những món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Việt Nam. Có nhiều loại măng như măng tre, măng tre, măng tây, măng tre, măng nứa …

Ăn măng có lợi gì? (Ảnh: Internet)

Măng chứa nhiều chất xơ giúp cơ thể tránh được tình trạng táo bón. 100g thịt măng có chứa 5,5g đường bột, 0,8-2g đạm, 0,1g chất béo, 15mg canxi, 0,6mg sắt và nhiều loại vitamin (B1: 0,07mg, B2: 0,1mg, PP: 0,7mg, C.: 8mg). Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn măng, vì trong măng có chứa các chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu và bệnh nhân dạ dày, thận, gút và các bệnh khác. 2. Tác dụng của măng

Măng rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa một số bệnh. Một số tác dụng ít được biết đến của măng bao gồm:

– Giúp bạn giảm cân

Nếu bạn muốn giảm cân thì măng là một thực phẩm tốt. Măng rất giàu chất xơ, giúp giải tỏa cơn đói. Măng chứa lượng đường và calo không đáng kể. Hàm lượng carbohydrate trong măng thấp hơn các loại thực phẩm giàu chất xơ khác và là thực phẩm lý tưởng để giảm cân.

– Kiểm soát cholesterol

Măng chứa chất béo, calo và chất xơ không đáng kể, do đó làm giảm lượng cholesterol xấu. Chất xơ giúp giảm lượng cholesterol xấu.

– Tốt cho tim mạch

Măng rất giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết như selen và kali rất tốt cho tim mạch. Ngoài ra, măng ít chất bột, ít đường đang trở thành thực phẩm lý tưởng để phòng chống các bệnh tim mạch. Măng rất giàu chất xơ, giúp loại bỏ lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Loại bỏ lượng cholesterol dư thừa giúp làm thông các động mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

– Chống ung thư

Măng rất giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do và phytosterol tự nhiên, giúp chống lại bệnh ung thư. Chất chống oxy hóa có thể loại bỏ các gốc tự do gây ung thư, và phytosterol tự nhiên trong măng giúp ức chế sự phát triển và đột biến của khối u.

– Tăng cường khả năng miễn dịch

Măng có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể. Măng tre giúp cải thiện khả năng miễn dịch. Sự hiện diện của các vitamin thiết yếu như vitamin A, C, E và B có thể cải thiện chức năng miễn dịch.

– Chống viêm (thuốc

Măng cũng có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Măng có thể giảm đau và tiêu viêm, làm lành vết loét. Măng có thể luộc hoặc ép lấy nước ăn và đắp trực tiếp lên vết thương để giảm sưng viêm.

– Thích hợp cho người ăn kiêng

Măng chứa nhiều chất xơ nên không chỉ có tác dụng giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch mà còn duy trì chức năng đường ruột. Trên thực tế, nếu bạn đang giảm cân thì ăn măng là thực phẩm lý tưởng. Trong thời đại ít vận động như hiện nay, măng và các loại thực phẩm giàu chất xơ, ít calo là lựa chọn lý tưởng.

– Điều trị các vấn đề về hô hấp

Măng có tác dụng chữa các bệnh về đường hô hấp: khó thở, hen suyễn và viêm phế quản. Do đặc tính chống viêm của nó, nó cũng góp phần vào tình trạng viêm đường thở. Bạn có thể luộc măng và thêm chút mật ong để làm lỏng chất nhờn hiệu quả.

– Điều trị các vấn đề về dạ dày

Măng rất giàu chất xơ có tác dụng làm mềm phân, trị táo bón. Măng còn chứa các chất giúp giải quyết các vấn đề về đường ruột và dạ dày.

– Kháng khuẩn

Rốt cuộc, măng có đặc tính kháng khuẩn và kháng vi rút. Đặc tính này khiến măng trở thành vị thuốc chữa bệnh do vi khuẩn và vi rút gây ra rất hiệu quả. 3. Ai không được ăn măng?

3.1. Phụ nữ có thai

Các chuyên gia cho rằng, măng chứa nhiều độc tố, trong đó nguy hiểm nhất là chất glucozit, tạo ra chất hydro xyanua. Sau khi glucozit vào dạ dày sẽ bị phân hủy dưới tác dụng của men tiêu hóa và các chất chua trong dạ dày, sau đó axit hydrocyanic được đào thải ra ngoài dưới dạng chất nôn. Nếu axit bị vắt ra, có nghĩa là cơ thể không dung nạp được chất độc.

Trên thực tế, nhiều bà bầu đã từng bị ngộ độc măng ở mức độ cao. Các biểu hiện khi ngộ độc măng như nôn mửa, đau bụng, nhức đầu… cũng giống như hiện tượng ngộ độc sắn. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào kết luận bà bầu ăn măng có thể gây ngộ độc cho thai nhi. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên mẹ bầu không nên ăn măng, đặc biệt là măng tươi.

3.2 Bệnh nhân bị bệnh thận

Trong một số trường hợp, bệnh thận là do liên cầu. Nhưng nó thường là do các bệnh ảnh hưởng đến thành mạch máu và làm tổn thương thận, chẳng hạn như huyết áp cao và tiểu đường. Nếu bạn bị bệnh thận, chế độ ăn uống của bạn cần được chú ý đặc biệt. Măng tây và măng là thực phẩm giàu canxi, không có lợi cho bệnh thận mãn tính và suy thận.

3.3.Người bị đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày thường trở thành mãn tính và hay tái phát, ít người kiên quyết điều trị triệt để. Bệnh nhân đau dạ dày cần ăn uống nhiều kể cả khi đang điều trị để duy trì chức năng dạ dày bình thường và hạn chế bệnh tái phát. Do trong măng có chứa chất hydrogen cyanide (khoảng 230 mg trên một kg măng), chất này gây độc cho dạ dày nên những người bị đau dạ dày không nên ăn măng. 3.4.Bệnh nhân bị bệnh gút

Nếu không may mắc bệnh gút, bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống của mình, vì nó làm tăng hàm lượng axit uric trong máu và khiến bệnh gút nặng hơn. Các loại thực phẩm mọc nhanh như măng, măng, măng tây sẽ làm tăng quá trình tổng hợp axit uric trong cơ thể nên người bệnh gút cần tránh ăn.

Yoshihide

 Bác sĩ Việt Nam (11.504 lượt khám, 10 lượt khám hôm nay) Lượt xem: 11.992

  •  Từ khóa:
  • Ăn măng có lợi gì?
  • Ăn măng có tác hại gì?
  • Ăn măng khi mang thai có những tác hại gì?
  • Ai không được ăn măng?

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Ăn măng có tốt không – Tất tần tật thông tin về ăn măng! Prettywoman.vn hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục Hỏi đáp. Mọi ý kiến thắc mắc hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này cho nhiều người được biết. Prettywoman.vn chúc bạn ngày vui vẻ