Ăn rau muống có tốt không – Pretty Woman đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn. Nào chúng ta bắt đầu thôi
Tác dụng của bắp cải trong phòng và điều trị bệnh
Tác giả: Võ Châu Khoa Cập nhật: 19/06/2022
Tư vấn y tế: Dr. Nguyễn Thượng Hạnh
- Cải bắp là gì?
- giống bắp cải
- Lợi ích sức khỏe của bắp cải
- Giá trị dinh dưỡng của bắp cải
Bắp cải là một loại rau xanh có lịch sử hàng nghìn năm. Chúng được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon. Ngoài ra, tác dụng của bắp cải và giá trị dinh dưỡng của nó đối với sức khỏe con người là rất tuyệt vời.
Với nhiều nước, rất ít chất béo và không có cholesterol, bắp cải rất thích hợp cho những người mắc các bệnh tim mạch, cao huyết áp và giúp bạn cải thiện chức năng tiêu hóa.
Cải bắp là gì?
Bắp cải hay còn gọi là bắp cải, có tên khoa học là Brassica oleracea thuộc nhóm Capitata, họ cải Brassicaceae (hay Cruciferae).
Bắp cải là loại cây thân thảo, thân to, cứng. Các lá xếp chồng lên nhau tạo thành đầu. Phiến lá màu lục nhạt. Cải thảo ra hoa vào năm thứ hai, hoa màu vàng, mọc thành chùm ở ngọn.
Nguồn gốc của bắp cải
Giống bắp cải ban đầu được phát hiện ở Châu Âu trên bờ biển Địa Trung Hải. Các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định chính xác loại rau này được tìm thấy vào thời điểm nào, nhưng chắc chắn nó đã xuất hiện cách đây khoảng 3.000 năm.
>> Mách bạn: Những điều cần chú ý khi sử dụng bắp cải
giống bắp cải
1. Cải xoăn
Bề mặt của lá cải xoăn mịn và mọng nước. Chúng có màu đậm ở bên ngoài và nhạt dần ở các lớp bên trong. Các lá bên ngoài hầu hết có màu xanh đậm đến xanh nhạt. Các lá ở mặt trong có màu xanh nhạt đến trắng. Kết cấu giữa các lá không quá chặt, lá giòn, dễ gãy khi tách ra.
Cải xoăn có xuất xứ từ Đan Mạch. Chúng thường được thu hoạch vào cuối mùa thu. Loại bắp cải này hiện đang được trồng và bán rộng rãi trên thị trường Việt Nam, có màu xanh rất nhạt, gần như trắng, thường được gọi là bắp cải trắng.
2. Bắp cải đỏ (bắp cải tím)
Mặc dù chúng được gọi là bắp cải đỏ, nhưng lá của chúng có nhiều màu từ hồng đến đỏ thẫm hoặc đỏ thẫm. Ở Việt Nam chúng thường được gọi là bắp cải tím. Mùi vị của bắp cải đỏ rất giống với cải xoăn. Tuy nhiên, kết cấu của các lớp lá của cô ấy chắc và cứng hơn so với người anh em họ của mình.
Đặc biệt, hàm lượng vitamin C trong bắp cải đỏ cao hơn so với các loại khác. 100 g bắp cải đỏ chứa 57 mg vitamin C.
>> Tìm hiểu thêm: Bắp cải đỏ: không chỉ bắt mắt mà còn tốt cho sức khỏe
3. Cải thảo
Bắp cải Savoy có kích thước nhỏ hơn bắp cải xanh, hương vị cũng nhẹ hơn các giống khác. Lá của chúng mỏng, bề mặt lá gấp gãy, nhăn nheo. Bắp cải Savoy có nguồn gốc từ Ukraine và có khả năng sinh trưởng ở nhiệt độ thấp tốt. Giống cải bắp này cũng ít nhiễm sâu bệnh hơn các giống khác.
4. Bắp cải Tuscan
Bắp cải Tuscan là họ hàng gần với cải xoăn, có nguồn gốc từ các nước ôn đới. Lá bắp cải Tuscan có màu xanh lá đậm hoặc màu tím. Cuốn lá dài, lá xoăn tít, hơi sần. Bắp cải đen Tuscan xuất xứ từ Italy được gọi là Cavalo nero. Lá của chúng có màu từ tím than đến màu đen.
5. Một số giống bắp cải Trung Quốc
Bok choy (hoặc pak choi) có tên Hán Việt là bạch giới tử, là giống cải thìa hay chính là cải bẹ trắng ở Việt Nam.
Choy sum có tên tiếng Nhật là saishin, tên Việt Nam là cải ngọt. Chúng là loại rau xanh được ưa chuộng ở trị trường nước ta. Hoa cải ngọt có màu vàng, thân tròn, nhỏ dài, không lông.
Gai choy là cải bẹ xanh hay còn được gọi là cải xanh, cải cay, cải đắng. Cải bẹ xanh có vị cay, tính ôn, thường được dùng để muối thành dưa cải chua.
Bắp cải napa hay còn được gọi là cải thảo hoặc cải bắc thảo theo tiếng Việt Nam. Tên của loại cải bắp này có nguồn gốc từ tên nappa trong tiếng Nhật. Cải thảo thường được dùng để làm kim chi, xào, nấu canh hoặc ăn sống.
Tác dụng của bắp cải với sức khỏe
1. Ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển
Hạn chế các tế bào ung thư phát triển là công dụng ấn tượng của bắp cải.
Bắp cải xanh, bắp cải Savoy và bắp cải tím chứa hàm lượng vitamin C cao nhất trong các giống bắp cải.
Một bát (chén) bắp cải tím cắt nhuyễn (100g) chứa hơn 85% lượng vitamin C được khuyến cáo cho cơ thể mỗi ngày. Hàm lượng này tương đương với lượng vitamin C có trong một quả cam nhỏ.
Vitamin C đã được chứng minh là một chất chống oxy hóa mạnh. Chúng có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, kể cả ung thư.
Vitamin C cũng cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen, phục vụ cho việc duy trì cấu trúc chắc khỏe của da, cơ, xương và mạch máu. Ngoài ra, chúng giúp cơ thể dễ hấp thụ chất sắt non-heme hơn.
2. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Ăn bắp cải có tác dụng gì? Anthocyanin thuộc họflavonoid là sắc tố thực vật duy nhất tạo nên màu tím đặc trưng của bắp cải tím. Các nghiên cứu dịch tễ học chứng minh, hấp thụ nhiều anthocyanin làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
- Theo một nghiên cứu của Khoa dinh dưỡng trực thuộc Đại học East Anglia, Anh Quốc, ăn nhiều thực phẩm có chứa anthocyanin sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim. Nghiên cứu này được thực hiện trong suốt 18 năm với mẫu nghiên cứu là 93.600 phụ nữ có độ tuổi từ 25 đến 42 tuổi.
- Tăng cường lượng anthocyanin thông qua chế độ ăn uống còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành và ức chế khả năng phát triển bệnh nặng hơn. Cải bắp có hơn 36 loại anthocyanin khác nhau, là thực phẩm ưu tiên cho người mắc bệnh tim mạch và tăng cường sức khỏe tim mạch.
- Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng chứng minh tác dụng của bắp cải trong việc làm giảm mức cholesterol xấu LDL. Đó là nhờ 40% chất xơ hòa tan trong tổng số hàm lượng chất xơ bên trong chúng. Bên cạnh đó, phytosterol cũng làm giảm lượng LDL bằng cách ngăn cản việc hấp thụ cholesterol qua đường tiêu hóa.
>> Có thể bạn quan tâm: Bắp cải thảo và 8 công dụng tuyệt vời cho sức khỏe
Bắp cải có tác dụng gì? Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Với hàm lượng chất chống oxy hóa và hợp chất thực vật dồi dào, bắp cải hỗ trợ cải thiện sức khỏe của tim. Đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành và giảm cholessterol LDL.
3. Giúp ổn định chỉ số huyết áp
Hiện nay, hơn một tỷ người trên thế giới mắc bệnh cao huyết áp. Đây cũng là nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Chế độ ăn ngày nay dễ gây mất cân đối tỷ lệ giữa natri và kali, khiến huyết áp tăng cao.
Hỗ trợ kiểm soát huyết áp là công dụng bắp cải khiến bạn nên ăn thêm loại rau này.
Kali là một khoáng chất và chất điện giải quan trọng giúp hạ huyết áp và giữ huyết áp ở mức ổn định. Chúng sẽ giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể bằng cách bài tiết lượng natri thừa qua đường nước tiểu. Bạn có thể giúp cơ thể nạp nhiều kali hơn với chế độ ăn nhiều bắp cải, nấm, quả việt quất hoặc các loại rau xanh khác.
4. Cải thiện chức năng hệ tiêu hóa
Một tác dụng khác của bắp cải là tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa. Bắp cải không chỉ giúp bạn bổ sung nước cho cơ thể mà còn cung cấp một lượng lớn chất xơ không hòa tan trong đường ruột.
Chất xơ không hòa tan là một loại carbohydrate không thể phân hủy trong ruột. Chúng thúc đẩy nhu động ruột hoạt động thường xuyên hơn, nhờ đó hệ tiêu hóa của bạn cũng khỏe mạnh hơn.
Ăn bắp cải có tác dụng gì? Chất xơ hòa tan trong bắp cải cũng làm tăng số lượng lợi khuẩn như bifidobacteria và lactobacilli trong đường ruột. Những loại lợi khuẩn này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hệ thống miễn dịch và sản xuất các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như vitamin K2 và B12.
Dù bạn ăn bắp cải như một loại rau sống hay nấu chín để dùng đều rất có ích cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa chứng táo bón và các bệnh về đường ruột.
5. Bổ sung vitamin K, hỗ trợ quá trình đông máu
Vitamin K có khả năng ngăn ngừa bệnh máu khó đông ở trẻ sơ sinh và thường được dùng để thúc đẩy quá trình làm lành vết thương, giảm sưng và máu bầm. Thiếu hụt vitamin K sẽ khiến máu khó đông, tình trạng trầm trọng có thể dẫn đến xuất huyết không ngừng, gây tử vong.
Bắp cải cung cấp đến 85% lượng vitamin K được khuyến nghị mỗi ngày (khẩu phần 89g). Vitamin K có ba loại chính:
- Vitamin K1 (phylloquinone) chủ yếu có trong các nguồn thức ăn từ thực vật.
- Vitamin K2 (menaquinone) được tìm thấy trong thực phẩm lên men hoặc có nguồn gốc từ động vật. Vitamin K2 còn được tạo ra từ các lợi khuẩn có trong ruột già.
- Vitamin K3 (menadione) là loại được tổng hợp bằng các phản ứng hóa học và thường dùng làm thuốc.
Rau bắp cải có tác dụng gì?
- Chế độ ăn cân đối với nhiều bắp cải sẽ giúp hệ enzyme gan tổng hợp các yếu tố đông máu dễ dàng hơn. Bắp cải còn có tác dụng giúp làm đẹp da.
- Hàm lượng vitamin K dồi dào giúp ngăn ngừa vết nhăn, cải thiện độ đàn hồi, và làm mờ quầng thâm mắt.
6. Ăn nhiều bắp cải có thể giúp giảm viêm
Viêm mãn tính có thể liên quan đến nhiều bệnh như bệnh tim, đau thấp khớp và viêm đường ruột. Các loại rau xanh họ cải, điển hình như cải bắp, có nhiều chất chống oxy hóa khác nhau như suforaphane và kaemphferol, có khả năng giảm các bệnh liên quan đến viêm mãn tính.
Ăn bắp cải có tác dụng gì? Kết quả nghiên cứu trên 1.000 phụ nữ Trung Quốc đã chứng minh, mức độ viêm của những người ăn nhiều rau họ cải thấp hơn những người ăn ít hoặc không ăn.
Giá trị dinh dưỡng của bắp cải
Bắp cải có chứa đến 90% thành phần là nước. Bắp cải bao nhiêu calo? Trong 100g bắp cải chỉ chứa 31kcal.
Với hàm lượng calo thấp, loại rau này vô cùng phù hợp với chế độ ăn uống lành mạnh. Mặc dù chúng ít calorie nhưng lại đa dạng về các chất dưỡng khác. Thành phần dinh dưỡng của bắp cải gồm có:
Protein | 1,28g |
Chất béo | 0,1g |
Chất xơ | 2,5g |
Đường | 3,2g |
Canxi | 40 mg |
Sắt | 0,47 mg |
Magie | 12 mg |
Phốt pho | 26 mg |
Kali | 170 mg |
Natri | 18 mg |
Kẽm | 0,18 mg |
Đồng | 0,019 mg |
Mangan | 0,16 mg |
Selen | 0,3 µg |
Vitamin A | 5 µg |
Vitamin C | 36,6 mg |
Thiamin (vitamin B1) | 0,061 mg |
Riboflavin (vitamin B2) | 0,04 mg |
Niacin (vitamin B3) | 0,234 mg |
Pantothenic acid (vitamin B5) | 0,212 mg |
Vitamin B6 | 0,124 mg |
Vitamin K (phylloquinone) | 76 µg |
Folate | 43 µg |
Choline | 10,7 mg |
Alpha carotene | 33 µg |
Beta carotene | 42 |
Lutein và zeaxanthin | 30 µg |
Kohl ist ein gutes Nahrungsmittel für das Herz und Menschen mit Bluthochdruck. Sie liefern dem Körper die notwendige Menge an Vitamin C und K, helfen bei der Verbesserung des Verdauungssystems und bekämpfen Entzündungen. Ihre Preise auf dem Agrarmarkt sind recht erschwinglich und leicht zu finden. Fügen Sie also Kohl zu Ihren täglichen Mahlzeiten hinzu, um die Gesundheit Ihrer Lieben zu verbessern!
BMR berechnen
Sử dụng máy tính BMR có thể giúp bạn xác định nhu cầu calo hàng ngày dựa trên chiều cao, cân nặng, tuổi và mức độ hoạt động của bạn.
Tư vấn khám bệnh: Bác sĩ Nguyễn Thượng Hạnh ngày 15/06/2021
giới tính của bạn
giống đực
Giống cái
Họ bao nhiêu tuổi? (năm)
Bạn cao bao nhiêu? (cm)
Cân nặng của bạn (kg)
Mức độ hoạt động hàng ngày của bạn là bao nhiêu?
Ít hoặc không có chuyển động
Vận động nhẹ
Vận động vừa phải
Vận động nhiều
Vận động rất nhiều
Rất ít hoặc không tập thể dục
Mục tiêu của bạn
Giảm mỡ thừa
Duy trì cân nặng
Phát triển cơ bắp
Tính toán ngay bây giờ
Các bài viết của Hello Bacsi chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.
nguồn tham khảo
Kohl, gốc, roh
https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/169977/nutrients
Ngày truy cập: 19 tháng 6 năm 2022
Anthocyanins trong các bệnh tim mạch – PMC
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3042791/
Ngày truy cập: 19 tháng 6 năm 2022
Ăn nhiều anthocyanins có liên quan đến việc giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim ở phụ nữ trẻ và trung niên
https://www.researchgate.net/publication/234134673
Ngày truy cập: 19 tháng 6 năm 2022
Lượng rau họ cải có tương quan nghịch với mức độ lưu hành của các dấu hiệu chống viêm ở phụ nữ
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24630682/
Ngày truy cập: 19 tháng 6 năm 2022
Siêu thực phẩm: Rau họ cải – Hệ thống Y tế Mayo Clinic
https://www.mayoclinichealthsystem.org/hometown-health/spoken-of-health/superfoods-why-you-should-eat-cruciferous-vegetables
Ngày truy cập: 19 tháng 6 năm 2022
Rau của tháng: Bắp cải đỏ – Harvard Health
https://www.health.harvard.edu/heart-health/vegetable-of-the-month-red-cabbage
Ngày truy cập: 19 tháng 6 năm 2022
- Hà nội
- Đà Nẵng
- Nha Trang
- Hải phòng
- Hạ long
- Phu Quoc
- Ho Chi Minh
Hỏi bác sĩ Phí dịch vụ Vinmec: 300.000 VNĐ
Đăng ký khám sức khỏe