Ăn sứa có tốt không – Pretty Woman đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn. Nào chúng ta bắt đầu thôi
- Trang chủ
- Cha mẹ cần biết
- gia đình
- dinh dưỡng gia đình
dinh dưỡng gia đình
Sứa có những chất dinh dưỡng gì? Hơn 9 lợi ích sức khỏe của sứa và lời khuyên khi ăn
Dao Van
Ngày 27 tháng 6 năm 20223 phút để đọc
CẬP NHẬT
Mục lục của bài báo
- Sứa có những chất dinh dưỡng gì?
- 2 hơn 9 lợi ích từ các chất dinh dưỡng có trong sứa
- 3 cách bổ sung sứa vào bữa ăn hàng ngày
- 4 mẹo khi ăn sứa và một số tác dụng phụ bạn nên biết
Qualle ist ein Gericht, das von vielen Menschen wegen seiner Frische, Knusprigkeit und gewissen Süße geliebt wird. Aber was Sie vielleicht nicht wissen, Quallen sind nicht nur köstlich, sondern enthalten auch überraschende ernährungsphysiologische Vorteile. Welche Nährstoffe haben Quallen? Hier sind mehr als 12 Vorteile von Quallen für die Gesundheit und Hinweise zum Essen.
10 Millionen++ Kinder in 108 Ländern sind bereits gut in Englisch wie ein Muttersprachler und haben durch die Apps von Monkey eine hervorragende Sprachentwicklung
Melden Sie sich jetzt an, um von Monkey zum richtigen Produkt für Ihr Kind beraten zu werden.
*Bitte überprüfen Sie Ihren Namen
*Bitte überprüfen Sie Ihre Telefonnummer
Các lệnh hơn 2.000 từ và 6.000 câu tiếng Anh Phát triển toàn diện 4 kỹ năng tiếng Anh Giỏi toán – tiếng Anh theo phương pháp hiện đại Phát triển EQ và kỹ năng tiếng Việt Ba mẹ muốn giúp con
* Bạn chưa chọn bất kỳ mục nào!
ĐĂNG KÝ MUA!
Sứa có chất dinh dưỡng gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Sứa có chất dinh dưỡng gì?
Sứa là sinh vật đa bào lâu đời nhất được biết đến cách đây hơn 500 triệu năm, chúng bơi lội tự do dưới biển với cơ thể trong suốt gần giống hình chiếc ô nhỏ. Hầu hết mọi người luôn nghi ngờ rằng sứa có chất dinh dưỡng gì, chúng có thể mang đến lợi ích gì với 95% hình dạng của nó đều là nước?
Sứa chứa rất ít calo và mang đến một danh sách khổng lồ những thành phần thiết yếu của cơ thể. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Hãy xem bảng thành phần dinh dưỡng có trong 100g sứa sau đây, bạn sẽ tiếc nuối vì không chú ý đến nguồn thực phẩm này sớm hơn!
Thành phần | Hàm lượng |
Nước | 68g |
Năng lượng | 36 kcal |
Năng lượng | 151kJ |
Protein | 5,5g |
Chất béo chung | 1.4g |
Chất tro | 25.1g |
Ca | 2mg |
Fe | 2,27mg |
Mg | 2mg |
P | 20mg |
K | 3mg |
Na | 9690mg |
Zn | 0,42mg |
Cu | 0,14mg |
Se | 42.2µg |
Thiamin | 0,01mg |
Riboflavin | 0,01mg |
Niacin | 0,2mg |
Vitamin B-6 | 0,01mg |
Folate, total | 1µg |
Folate, food | 1µg |
Folate, DFE | 1µg |
Choline, total | 95mg |
Vitamin B-12 | 0.02µg |
Vitamin A | 2µg |
Retinol | 2µg |
Vitamin A, IU | 7IU |
Vitamin E | 0.02mg |
Vitamin K | 0.1µg |
Axit béo bão hòa | 0.273g |
SFA 14:0 | 0.019g |
SFA 16:0 | 0.19g |
SFA 18:0 | 0.063g |
Axit béo không bão hòa | 0.202g |
MUFA 16:1 | 0.033g |
MUFA 18:1 | 0.127g |
MUFA 20:1 | 0.031g |
MUFA 22:1 | 0.007g |
Axit béo, tổng số không bão hòa đa | 0.475g |
PUFA 18:2 | 0.011g |
PUFA 18:3 | 0.002g |
PUFA 18:4 | 0.002g |
PUFA 20:4 | 0.046g |
PUFA 20:5 n-3 (EPA) | 0.007g |
PUFA 22:5 n-3 (DPA) | 0.021g |
PUFA 22:6 n-3 (DHA) | 0.25g |
Cholesterol | 5mg |
Dữ liệu từ Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ – US Department of Agriculture
Từ bảng trên, ta có thể thấy sứa chứa rất ít calo và mang đến một danh sách khổng lồ những thành phần thiết yếu của cơ thể. Bên cạnh nguồn chất đạm, canxi, sắt, i-ot, vitamin cùng các nguyên tố vi lượng (phốt – pho, selen, magie,…) dồi dào, những thành phần nổi bật nhất mà sứa mang lại trong một khẩu phần ăn khoảng 58g đó là:
Lượng calo: 21g
Chất đạm: 3g
Chất béo: 1g
Selenium: 45% hàm lượng khuyến nghị hàng ngày
Choline: 10% hàm lượng khuyến nghị hàng ngày
Sắt: 7% hàm lượng khuyến nghị hàng ngày
Sứa cũng chứa một hàm lượng nhỏ canxi, magiê và phốt pho.
Axit béo không bão hòa đa (PUFAs): Mặc dù sứa có rất ít chất béo nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một nửa chất béo có trong sứa từ các axit béo không bão hòa đa (PUFAs), bao gồm axit béo omega-3 và omega-6 – đây đều là những chất cần thiết trong chế độ ăn uống.
PUFA và axit béo omega-3 nói riêng được tìm thấy trong sứa có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đặc biệt là khi sử dụng nó thay thế cho chất béo bão hòa.
Polyphenol: Cuối cùng, nghiên cứu đã phát hiện ra trong một số loài sứa chứa hàm lượng polyphenol rất cao. Đây đều là những hợp chất tự nhiên được chứng minh có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ.
9+ lợi ích từ các chất dinh dưỡng có trong sứa
Sau khi đã trả lời được câu hỏi sứa có chất dinh dưỡng gì, ở phần này, chúng ta cùng tìm hiểu 9+ lợi ích từ các chất dinh dưỡng có trong sứa.
Tìm hiểu 9+ lợi ích từ các chất dinh dưỡng có trong sứa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Giảm cân
Với một lượng calo thấp cùng sự hiện diện của lượng carbohydrate đáng kể giúp sứa trở thành một lựa chọn thực phẩm tuyệt vời để thực hiện chế độ ăn kiêng. Trên thực tế, sứa cung cấp một nguồn protein tuyệt vời giúp duy trì sự hoạt động tốt của các tế bào, giúp cơ bắp khỏe mạnh trong quá trình ăn kiêng.
Tăng cường trí nhớ
Choline là một chất dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể nhưng trên thực tế ít người đạt được hàm lượng tiêu chuẩn. Choline được biết đến với nhiều chức năng quan trọng cho cơ thể, điển hình là: Tổng hợp DNA, hỗ trợ hoạt động hệ thần kinh, sản xuất chất béo cho màng tế bào, vận chuyển cũng như chuyển hóa chất béo. Choline cũng được chứng minh có khả năng cải thiện chức năng não bộ, hỗ trợ trí nhớ và giúp bạn xử lý thông tin tốt hơn, thậm chí còn có thể giảm các triệu chứng lo âu.
Trong sứa có chứa một hàm lượng collagen dồi dào với nhiều lợi ích sức khỏe. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Lượng choline được tìm thấy trong 58g sứa khô đã chiếm tới 10% giá trị dinh dưỡng mà cơ thể cần hằng ngày. Như vậy, sứa có chứa một nguồn choline dồi dào đáng chú ý cho những ai đang muốn bổ sung loại chất này.
Giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan tới não bộ
Sứa là một loại hải sản cực kỳ có lợi cho não bộ, giúp bạn phòng tránh số bệnh liên quan tới não bộ như: Alzheimer, mất trí nhớ và chống lại sự suy giảm nhận thức của người cao tuổi. Sứa có chất dinh dưỡng gì mà lại mang một lợi ích tuyệt vời đến vậy? Điều này được tạo ra do protein liên kết với canxi. Loại protein này được sản xuất ra bởi chính não bộ, nhưng sẽ bị giảm dần khi bạn già đi và bạn có thể nhận được lượng protein này ngay lập tức chỉ bằng cách ăn sứa.
Trong não có một hệ thống dây thần kinh cần được bảo vệ và duy trì. Ăn sứa với một hàm lượng đủ sẽ giúp tối ưu hóa quá trình tái tạo tế bào trong não, bao gồm cả hệ thống dây thần kinh của bạn.
Chống lão hóa
Collagen là một loại protein cực kỳ quan trọng với cơ thể, có chức năng chính trong cấu trúc của các mô da, gân và xương. Thật tuyệt vì trong sứa có chứa một hàm lượng collagen dồi dào với nhiều lợi ích sức khỏe, điển hình là cải thiện độ đàn hồi của da, giảm đau xương khớp. Với lượng collagen này, bạn không cần bổ sung vitamin C để cơ thể tự sản xuất collagen nữa vì trong sứa đã có sẵn.
Sứa đã được sử dụng như một thành phần mỹ phẩm chính bởi hàm lượng collagen tuyệt vời. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Collagen có trong sứa còn có tác dụng bảo vệ tế bào da khỏi các tác hại của ánh nắng mặt trời, giúp vết thương mau lành và điều trị viêm khớp.
Tốt cho sức khỏe làn da
Collagen luôn có ảnh hưởng tích cực tới sức khỏe làn da. Collagen có trong sứa giúp bạn duy trì độ đàn hồi của da, hỗ trợ tái tạo tế bào da, giữ cho da săn chắc và tươi trẻ ngay cả khi bạn già đi. Với khả năng biến đổi các tế bào già thành tế bào trẻ hơn của sứa, bạn không nên chần chừ việc bổ sung thực phẩm giàu collagen này vào bữa ăn hàng ngày của mình.
Trong ngành mỹ phẩm, sứa đã được sử dụng như một thành phần mỹ phẩm chính bởi hàm lượng collagen tuyệt vời này.
Tốt cho tim mạch
Sứa chứa rất ít calo và carbohydrate nhưng lại có nhiều protein và axit amin, vì lý do này, nó là một trong những thực phẩm tốt cho tim mạch. Không giống như những loại hải sản khác, ngay cả khi có vấn đề về tim mạch, bạn vẫn có thể sử dụng sứa trong bữa ăn.
Chất béo thiết yếu cho cơ thể con người, được chứng minh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Bên cạnh đó, sứa rất giàu selenium – khoáng chất thiết yếu trong một số quá trình quan trọng của cơ thể. Việc cung cấp selenium đầy đủ cho cơ thể mỗi ngày có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đến tim mạch, bệnh Alzheimer và một số dạng ung thư. Đây cũng là chất rất quan trọng trong quá trình trao đổi chất và chức năng của tuyến giáp. Loại hải sản ngon miệng này được chứng minh sở hữu đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể.
Ngoài ra, hàm lượng chất béo có trong sứa chủ yếu là các axit béo không bão hòa như omega-3 và omega-6 – những chất béo thiết yếu cho cơ thể con người, được chứng minh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Quản lý mức cholesterol
Tại Trung Quốc, người ta đã sử dụng sứa như một phương pháp điều trị tại nhà giúp họ kiểm soát mức cholesterol. Bạn có ngạc nhiên khi biết sứa là một trong những thực phẩm làm giảm mức cholesterol hiệu quả?
Giảm nguy cơ cao huyết áp
Một nghiên cứu trong ống nghiệm về collagen đã đưa ra kết luận: Chất collagen thủy phân có trong loại sứa ribbon jellyfish có khả năng chống oxy hóa và hạ huyết áp hiệu quả. Tương tự, một nghiên cứu kéo dài trên loài chuột cũng cho thấy: Việc bổ sung collagen từ sứa vào thực đơn ăn hàng ngày cũng có tác dụng làm giảm huyết áp.
Khả năng làm giảm các triệu chứng của bệnh huyết áp cao, ngăn ngừa đột quỵ và đau tim. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Như vậy, thêm một lợi ích tuyệt vời đến từ sứa, đó là khả năng làm giảm các triệu chứng của bệnh huyết áp cao, ngăn ngừa đột quỵ và đau tim.
Duy trì mạch máu
Khả năng điều chỉnh mức huyết áp lý tưởng của sứa đồng nghĩa với việc giúp các mạch máu của bạn hoạt động trơn tru. Sứa giúp ngăn chặn sự xơ cứng của các động mạch và duy trì sức khỏe của mạch máu trong cơ thể.
Xem thêm:
- Cá có chất dinh dưỡng gì? 20+ lợi ích khi ăn cá nhiều người chưa biết
- Rau muống có chất dinh dưỡng gì? Những lợi ích và lưu ý khi ăn?
Cách thêm sứa vào chế độ ăn hàng ngày
Sau khi biết sứa có chất dinh dưỡng gì và những lợi ích đáng kinh ngạc mà nó mang lại, chắc hẳn bạn đã muốn bổ sung loại thực phẩm này vào bữa ăn tiếp theo của gia đình. Vậy làm thế nào để bao gồm sứa trong chế độ ăn uống của bạn?
Các món ăn thơm ngon lạ miệng từ sứa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Sứa là một món ăn được chế biến khá đa dạng và sử dụng rộng rãi tại các nước Đông Nam Á. Nó có thể được chế biến thành sản phẩm sấy khô, sử dụng trong các món sushi, salad, món chính và mì, món nộm sứa chua ngọt thanh mát, gỏi sứa ướp lạnh, món cuốn hay bún sợi giòn ở Thái Lan… Sau đây là các món ăn từ sứa cực kỳ thơm ngon và phổ biến.
Gỏi sứa hành tây
Khai vị bữa ăn của bạn bằng món gỏi sứa hành tây với vẻ ngoài bắt mắt và một hương vị thanh mát kích thích vị giác cực kỳ. Sứa tươi ngon, có vị giòn sần sật, dai ngọt quyện cùng hành tây và các loại rau củ tươi mát, thấm vị nước sốt chua cay ngọt lạ miệng.Gỏi sứa hành tây với vẻ ngoài bắt mắt và một hương vị thanh mát kích thích vị giác cực kỳ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Nguyên liệu: Sứa (đã sơ chế và hấp chín), hành tây (cắt lát nhỏ), tỏi, ớt, gừng, nước cốt chanh, dầu ô liu, muối, hạt tiêu và ngò thái nhỏ.
Cách tiến hành: Bạn cho tỏi, ớt, gừng băm nhiễn sau đó trộn đều cùng một chút nước cốt chanh và 2 thìa nước mắm. Vớt hành tây ra khỏi bát nước dấm, bóp đều hành và vắt hết nước tránh bị hăng, trộn tất cả vào hỗn hợp gia vị vừa chế biến. Trộn đều hành tây và sứa (đã ráo nước), thái nhỏ rau thơm trộn đều cùng đậu phộng và rắc thêm chút đường, hạt tiêu.
Tương tự, chúng ta có thể sử dụng sứa trong các món nộm hay gỏi thơm ngon lạ miệng và thanh mát như: Nộm sứa xoài xanh, nộm sứa mè, nộm sứa ngò…
Sứa xào cần tây
Với vị thơm ngon của cần tây quyện với độ giòn ngọt, không bị dai của sứa trong món xào này chắc chắn sẽ làm cho cả gia đình yêu thích.
Vị thơm ngon của cần tây quyện với độ giòn ngọt, không bị dai của sứa chắc chắn sẽ làm cho cả gia đình yêu thích. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Nguyên liệu: Sứa (đã sơ chế), cần tây, hành tím, gừng, dầu ăn và gia vị nêm nếm.
Cách thực hiện: Bạn cho hành tím vào phi trong chảo xôi dầu. Khi hành đã vàng thơm, bạn cho lượng cần tây đã chuẩn bị vào xào, đảo đều, nêm nếm gia vị cho đến khi gần chín. Sau đó bạn tiếp tục cho tiếp sứa vào, đảo thật nhanh tay khoảng 2 phút nữa, nêm nếm thêm gia vị và tắt bếp. Trang trí một chút ngò tươi để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Tương tự, chúng ta có thể sử dụng sứa trong các món xào thơm ngon và bổ dưỡng như: Sứa xào dứa, sứa xào hải sản, sứa xào thịt bò…
Bún sứa hải sản
Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị bữa ăn cho cả gia đình, hãy thử món bún sứa thanh mát. Đây là một món ăn không thể thiếu và là đặc sản của nhiều địa phương miền Trung như: Bình Định, Ninh Thuận, Khánh Hòa… Đây là món ăn thú vị rất thu hút thực khách du lịch.
Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị bữa ăn cho cả gia đình, hãy thử món bún sứa thanh mát. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Nguyên liệu: Sứa, tôm, trứng gà, bún tươi, nước hầm xương, hành lá, khế chua, cà chua, rau thơm, hoa chuối, dứa và các gia vị nêm nếm.
Cách thực hiện: Chuẩn bị một nồi nước hầm xương, thêm khế, cà chua, dứa vào nấu để phần nước dùng được thơm ngọt và có màu sắc bắt mắt, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Khi nước sôi đều, đập trứng gà và khuấy đều tay để tạo thành những sợi trứng đẹp mắt. Cho tôm bóc vỏ, sứa vào nồi nước dùng, chần chín ít phút. Nêm lại gia vị và vặn lửa nhỏ, cho bún, sứa, tôm và chan phần nước dùng vào bát. Cuối cùng thêm hoa chuối, rau thơm, trộn đều thưởng thức ngay khi còn nóng.
Vị thơm, ngọt chua của dứa, khế và cà chua kết hợp với hương vị của tôm và sứa sẽ mang đến cho gia đình bạn bữa ăn đầy mới lạ.
Những lưu ý khi ăn sứa và một số tác dụng phụ bạn nên biết
Sứa biển chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và là nguyên liệu trong nhiều món ăn thơm ngon. Nhưng khi ăn sứa, bạn cũng cần biết một số lưu ý quan trọng và tác dụng phụ ngoài ý muốn của món ăn này dưới đây.
Tìm hiểu những rủi ro khi ăn sứa biển. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Rủi ro khi ăn sứa
Khi ăn sứa, bạn cũng cần cẩn thận vì có thể gặp một số rủi ro sức khỏe ngoài ý muốn sau đây.
Dị ứng: Sứa an toàn đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên trong một số trường hợp, người ăn gặp dị ứng phản vệ sau khi ăn sứa đã nấu chín với những biểu hiện như nổi mụn nước, cảm giác tê hoặc ngứa châm chích, buồn nôn, nôn mửa…
Vi khuẩn: Nếu không được sơ chế cẩn thận và đúng cách, sứa vẫn có thể chứa những loại vi khuẩn hoặc mầm bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn.
Chứa hàm lượng nhôm cao: Trong quá trình sơ chế sứa, người ta cần dùng tới phèn – một hợp chất hóa học sử dụng làm chất phụ gia bảo quản thực phẩm. Một nghiên cứu ở Hồng Kông đã kết luận: Trong thức ăn sẵn có sứa có hàm lượng nhôm cao. Mặc dù được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng minh đây là chất an to
Một số lưu ý khi ăn sứa bạn cần biết
Bạn có thể nhận được những lợi ích tuyệt vời từ sứa, nhưng trước tiên, hãy chế biến và sử dụng nó đúng cách! Sau đây là một số lưu ý khi ăn sứa sau khi bạn đã hiểu rõ sứa có chất dinh dưỡng gì.
Một số lưu ý khi ăn sứa biển. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Tránh dùng sứa tươi trong chế độ ăn uống của bạn: Sứa sẽ bị phân hủy trong vòng vài giờ và trở nên độc hại. Vì vậy, sứa luôn được các chuyên gia khuyến khích nên sử dụng ở dạng khô hoặc ngâm.
Cách chọn mua sứa: Màu sắc của sứa là yếu tố quan trọng khi mua giúp bạn đảm bảo an toàn khi ăn sứa biển. Sứa mới được chế biến thường có màu trắng sữa, nó sẽ từ từ chuyển sang màu vàng nhạt sau một thời gian. Khi sứa chuyển sang màu nâu, nghĩa là nó đã bị hư và không an toàn cho sức khỏe.
Sơ chế và bảo quản: Bạn chỉ nên sứa khi đã được làm sạch hoàn toàn và bảo quản đúng cách. Khi đó, sứa sẽ có ít hoặc không có dấu hiệu nhiễm khuẩn hay chứa các mầm bệnh nguy hiểm khác.
Đối với sứa tươi, bạn hãy rửa sạch rồi ngâm trong nước muối pha cùng phèn chua. Trong quá trình ngâm, bạn nên thay nước 3 lần, trong mỗi lần ngâm hãy thêm lượng muối và phèn chua tương tự. Khi thịt sứa đã chuyển sang màu đỏ hoặc vàng nhạt, bạn cần lấy sứa ra rồi ngâm vào nước lạnh khoảng 2 giờ. Đừng quên rửa lại bằng nước một lần nữa, để ráo rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Với sứa khô, bạn có thể sơ chế sứa bằng cách ngâm với nước, thêm nước cốt chanh trong 4 – 5 tiếng hoặc để qua đêm. Bạn không cần chần sứa quá lâu vì sẽ khiến thịt sứa bị mất nhiều nước, teo lại, ăn sẽ bị khô.
Những đối tượng nào nên hạn chế ăn sứa?
Mặc dù sứa chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc một trong các nhóm đối tượng dưới đây, hãy hạn chế ăn sứa để đảm bảo an toàn tuyệt đối.
Trẻ em không nên ăn sứa, ngay cả những loại sứa đã được chế biến sẵn vì rất dễ bị ngộ độc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Trẻ em dưới 8 tuổi: Trẻ em không nên ăn sứa, ngay cả những loại sứa đã được chế biến sẵn vì rất dễ bị ngộ độc.
Người dị ứng với hải sản/ từng bị ngộ độc thực phẩm: Người có tiền sử bị dị ứng hải sản hay ngộ độc thực phẩm không nên ăn sứa, vì sứa cũng thuộc nhóm thực phẩm này. Nếu có dấu hiệu dị ứng, cần dừng ăn sứa ngay và tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được xử lý điều trị kịp thời.
Người mới ốm dậy hay người bị suy nhược cơ thể: Đây cũng là đối tượng không nên ăn sứa vì lúc này sức đề kháng còn khá yếu, nếu ăn sứa sẽ rất dễ bị dị ứng hay ngộ độc.
Mặc dù sứa là một món ăn ngon với hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng bạn chỉ nên ăn sứa đã làm sạch cẩn thận với một tần suất hợp lý, tránh ăn quá nhiều. Bên cạnh đó, hãy kết hợp sứa cùng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác để cung cấp đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
Như vậy, bài viết này đã giúp chúng ta trả lời câu hỏi “sứa có chất dinh dưỡng gì” cùng 9+ lợi ích đáng kinh ngạc mà sứa mang lại cho sức khỏe con người. Tác dụng của sứa vô cùng đa dạng, có thể giúp bạn duy trì một sức khỏe toàn diện. Tuy nhiên, món ăn ngon miệng này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu bạn không biết cách lựa chọn, sơ chế và bảo quản đúng cách. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng cho cả gia đình.
Tài liệu tham khảo
Gesundheitliche Vorteile und Ernährung von Quallen – Zugriffsdatum: 20.06.2022
https://www.healthbenefitstimes.com/jellyfish/
Qualle: Nutzen, Nährwert, Nebenwirkungen & Rezepte – Zugriffsdatum: 20.06.2022
https://www.healthifyme.com/blog/jellyfish/
Qualle, getrocknet, gesalzen – Zugriffsdatum: 20.06.2022
https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/168129/nutrients
Chia sẻ bài viết
Chia sẻ
Sao chép đường dẫn
Đào Vân
Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ…
zusammenhängende Posts
- Welche Arten von Kohlenhydraten gibt es? Wie kann man gute Kohlenhydrate von schlechten Kohlenhydraten unterscheiden?
- Was macht Vitamin B12 für unsere Haut?
- Vorteile und Nährwerte von braunem Reis, die Feinschmecker nicht ignorieren können
- Tôi Nên Ăn Thực Phẩm Chức Năng Nào Khi 30 Tuổi?
- Tổng hợp 5+ loại thực phẩm chức năng cho nam giới hiệu quả nhất năm 2022
Bạn đang muốn cho con mình học tiếng Anh?
không có
Đăng ký nhận tư vấn về sản phẩm và lộ trình học Tiếng Anh dành cho con trong độ tuổi 2 – 10
*Vui lòng kiểm tra lại họ tên
*Vui lòng kiểm tra lại SĐT
Nhận Tư Vấn
Nhận các nội dung mới nhất, hữu ích và miễn phí về kiến thức Gia đình trong email của bạn
*Vui lòng kiểm tra lại Email
Đăng Ký
- Kinh nghiệm hay
- › Vào bếp
- › Mẹo vặt vào bếp
Ăn sứa biển có tốt không? Cách nấu sứa không tanh, an toàn và ngon các món ăn từ sứa
Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang Đăng 2 năm trước 11.843
Sứa biển có giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe người dùng, nhưng nhiều người vẫn còn rất e ngại khi chọn ăn sứa. Vậy hãy để chuyên mục Vào Bếp giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng của sứa, mẹo hay sơ chế để sứa không bị tanh, an toàn cùng nhiều món ăn ngon từ sứa.
‹›
Xem nhanh
1. Sứa biển là món ngon và là thuốc quý
Sứa là gì? Ăn có tốt không?
Công dụng của việc ăn sứa
2. Cách sơ chế sứa không tanh, sạch, an toàn
Sơ chế sứa tươi
Sơ chế sứa khô
3. Các món ngon từ sứa
Nộm sứa xoài xanh
Nộm sứa hoa chuối
Gỏi sứa dưa hấu
4. Những điều cần biết khi ăn sứa
Xem thêm
1Sứa biển là món ngon và là thuốc quý
Sứa là gì? Ăn có tốt không?
Sứa là loại động vật thân mềm, là lớp nhuyễn thể, sống ở môi trường nước, có khả năng di chuyển dưới nước khi co bóp dù và đẩy nước qua lỗ miệng, đồng thời tiến về phía ngược lại.
Sứa không chỉ được chế biến nhiều món ăn ngon mà còn được dùng trong nhiều bài thuốc để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
Trung bình trong 100 gram sứa, gồm có:
- Chất đạm: 12.3 gram.
- Chất béo: 0.1 gram.
- Chất đường: 3.9 gram.
- Canxi (182 mg), sắt (9.5 mg), I-ốt (132 mg), nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng khác (phốt – pho, selen, magie,…).
Công dụng của việc ăn sứa
- Bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể: nhiều protein (chất đạm), chất chống oxy hóa và một số khoáng chất quan trọng khác.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: do sứa có chứa nhiều axit béo omega 3 và omega 6.
- Bảo vệ tế bào cơ thể tránh khỏi stress oxy hóa (là cơ thể không trung hòa được các gốc tự do gây nên sự lão hóa và bệnh tật): do chứa hàm lượng selenium (là chất selen, có tác dụng chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư) nhiều.
- Hỗ trợ trí nhớ: vì sứa chứa hàm lượng Choline (là chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B), có chức năng tổng hợp DNA, hỗ trợ hệ thần kinh và sản xuất chất béo cho màng tế bào, giúp não xử lý thông tin tốt và nhớ lâu hơn.
- Giúp da tươi trẻ: do sứa chứa nhiều collagen nên hỗ trợ tốt trong việc đẩy lùi quá trình lão hóa của tế bào.
- Chữa chứng huyết ứ gây nhiệt nổi mụn, ho đàm, táo bón, nhức mỏi,….
2Cách sơ chế sứa không tanh, sạch, an toàn
Cách lựa sứa ngon:
- Nếu mua sứa tươi, hãy chọn thịt sứa dày có màu phớt hồng, có phấn như muối, không bị nhũn nát, không chảy nước và không bị dính bết.
- Nếu mua sứa đông lạnh hoặc sứa khô, thì hãy nắm rõ nguồn gốc, hạn sử dụng cũng như thông tin nhà sản xuất.
- Không nên tự đánh bắt sứa rồi tự chế biến mà không có kiến thức để xử lý các chất độc có trong sứa.
Sơ chế sứa tươi
Bước 1: Sau khi mua sứa tươi ở biển về, rửa sạch, mổ ra để loại bỏ các chất độc có trong nang trâm ban của sứa.
Bước 2: Cắt sứa ra từng miếng vừa phải, rửa sạch cho hết nhớt, rồi mang đi ngâm trong chậu nước muối có pha thêm phèn chua. Mục đích của việc làm này là để giữ nước trong thân sứa, không bị teo tóp.
Lưu ý:
- Trong quá trình ngâm, bạn nên thay nước khoảng 3 lần. Với nước thay mới thì vẫn cho muối và đường phèn tương tự.
- Theo cách sơ chế sứa truyền thống, được người dân cũng hay áp dụng, đó là ngâm sứa vào nước lá lăng, lá ổi, vỏ sú vẹt và củ nâu, để tránh cho sứa bị tan vữa, thay vì ngâm vào phèn chua.
Bước 3: Khi thịt sứa chuyển sang màu đỏ (hoặc vàng nhạt), lấy ra rồi ngâm lại vào nước lạnh để loại bỏ bớt muối.
Bước 4: Thái sứa từng lát vừa ăn, rửa bằng nước đun sôi để nguội, hoặc có thể ngâm qua nước gừng, trước khi chế biến.
Sơ chế sứa khô
- Bước 1: Cần xả rửa qua nước sạch nhiều lần, để loại bỏ bớt các hóa chất cũng như độ mặn của muối trong quá trình bảo quản.
- Bước 2: Nên ngâm sứa trong nước khoảng 30 phút.
- Bước 3: Chần sơ sứa trong nồi nước sôi (khoảng 80 độ C) để ráo trước khi chế biến.
3Các món ngon từ sứa
Sứa là một trong những nguyên liệu chế biến ra nhiều món ăn ngon và rất được ưa chuộng bởi người dân từ nông thôn đến thành thị. Điện máy XANH sẽ gợi ý cho bạn một số món ăn ngon từ sứa có công dụng tối với sức khỏe như sau:
Nộm sứa xoài xanh
Vị chua của xoài kết hợp với vị thanh mát, giòn sực của sứa, ắt hẳn bạn sẽ muốn nhâm nhi hoài món sứa xoài xanh cùng với bạn bè, gia đình mình.
Xem chi tiết: Cách làm nộm sứa xoài xanh giòn sần sật, ngon cực phẩm ăn là ghiền
Nộm sứa hoa chuối
Nộm sứa hoa chuối cũng là một trong những món khoái khẩu và dễ thực hiện khi nhắc đến các món gỏi về sứa.
Xem chi tiết: Cách làm nộm sứa hoa chuối đơn giản, giòn sần sật ai cũng thích
Gỏi sứa dưa hấu
Bất ngờ từ nguyên liệu dưa hấu, bạn có thể làm gỏi sứa với dưa hấu để thay đổi khẩu vị của món ăn.
Xem chi tiết: 3 cách làm gỏi, salad từ vỏ dưa hấu lạ miệng, ăn hoài không ngán
Ngoài ra, nhiều món ngon khác cũng làm từ sứa như bún sứa, lẩu sứa biển, canh sứa thịt lợn viên, sứa xào thịt bò, canh sứa cá rô,….
4Những điều cần biết khi ăn sứa
Không thể phủ nhận sứa là nguyên liệu món ăn rất tốt cho sức khỏe người dùng, nhưng theo Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế khuyến cáo người dân rằng: cần phải chế biến sứa tươi đúng cách trước khi ăn, vì độc tố trong sứa gây hại cho tính mạng người ăn.
Vì thế, Điện máy XANH sẽ tổng hợp và mách nhỏ cho bạn một số điều cần biết khi ăn sứa như sau:
- Tuyệt đối không dùng sứa tươi khi chưa được sơ chế an toàn, loại bỏ các độc tố trong sứa.
- Tránh tiếp xúc và xử lý các xúc tu của sứa một cách cẩn thận. Vì độc tố của sứa thường nằm ở các xúc tu, chứa rất nhiều độc tố nematocyst (một loại nọc độc có trong sứa để tự vệ khi bị tấn công).
- Không nên cho trẻ ăn sứa (dù đã qua chế biến) để tránh rủi ro trẻ bị ngộ độc hay không phù hợp với loại thực phẩm này.
- Nên sơ chế sứa tươi trải qua 3 lần ngâm trong nước muối và phèn chua, cho đến khi thịt sứa chuyển sang màu vàng nhạt hoặc đỏ nhạt, rồi mới sơ chế tiếp và chế biến thành món ăn.
Tham khảo thêm nhiều mẫu bếp đang được kinh doanh tại Điện máy XANH:
Trả góp 0%
Sale độc nhất Bếp âm Bluestone ICB-6818
3.390.000₫ 7.999.000₫ -57%
Trả góp 0%
Giảm sốc Bếp âm Midea MC-IH3520
3.490.000₫ 8.020.000₫ -56%
Trả góp 0%
Giảm sốc Bếp âm Midea MC-IHD361
2.790.000₫ 6.150.000₫ -54%
Giảm sốc Bếp âm Modena BI 1725
6.250.000₫ 12.500.000₫ -50%
Giảm sốc Bếp âm Whirlpool ACH7327-BLV
2.790.000₫ 5.480.000₫ -49%
Giảm sốc Bếp âm Modena BK 1725
5.860.000₫ 11.500.000₫ -49%
Giảm sốc Hommy XH-A36
610.000₫ 1.200.000₫ -49%
Giảm sốc Bếp âm Modena BK 1725 C
4.330.000₫ 8.490.000₫ -48%
Giảm sốc Lock&Lock EJI411
Chỉ bán online
1.199.000₫ 2.188.000₫ -45%
Giảm sốc Crystal LY-T39
1.020.000₫ 1.859.000₫ -45%
Giảm sốc Dreamer DC-IH01P
Online giá rẻ
1.111.000₫ 1.990.000₫ -44%
Sale độc nhất Hommy FS-IC324
720.000 ₫ 1.300.000 ₫ -44%
Sale độc nhất AVA FS-IC324
720.000 ₫ 1.300.000 ₫ -44%
Sale độc nhất Bếp âm Pramie 2108
7.291.000 ₫ 12.900.000 ₫ -43%
Giảm sốc Bluestone ICB-6728
875.000 ₫ 1.459.000 ₫ -40%
Sale độc nhất Hommy FYM20-71
780.000 ₫ 1.300.000 ₫ -40%
‹›
Xem thêm sản phẩm Bếp từ
Xem thêm:
- Cách chọn lươn ngon và cách sơ chế lươn sạch, không nhớt, không tanh
- 3 cách làm miến lươn ngon, đậm vị và đơn giản ngon miệng
- Mẻ là gì? 3 cách làm mẻ chua nhanh, không bị mốc và cách nuôi mẻ lâu
Như vậy, Điện máy XANH đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc ăn sứa biển có tốt hay không, cũng như cách sơ chế để sứa không không bị tanh, an toàn và một số món ngon mà bạn có thể chế biến từ sứa.
* Tham khảo và tổng hợp thông tin từ nguồn Sức khỏe và đời sống: Sứa biển là món ngon, vị thuốc quý, Những điều cần biết khi ăn sứa biển.
Siêu thị Điện máy XANH
Bạn có làm được hướng dẫn này không?
Có Không
Cám ơn bạn đã phản hồi
Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?
Đang làm gặp lỗi, không có trong hướng dẫn Đã làm nhưng không thành công Bài viết không đúng nhu cầu Bài viết đã cũ, thiếu thông tin
GỬI
bài viết liên quan
-
Tổng hợp 11 lỗi thường gặp và cách “chữa cháy” khi nướng bánh trung thu.
-
Bánh trung thu nên dùng bột gì để bánh thơm ngon, hấp dẫn?
-
Nồi chiên không dầu có thể nấu những loại thực phẩm nào?
-
9 lợi ích sức khỏe của dưa hấu và đồ ăn thức uống ngon từ dưa hấu
Từ khóa: ăn sứa biển có tốt không , cách sơ chế sứa an toàn , các món ăn ngon từ sứa , cách chế biến sứa an toàn , vào bếp