Uống trà sữa có tốt không – Pretty Woman đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn. Nào chúng ta bắt đầu thôi
- Hà nội
- Đà Nẵng
- Nha Trang
- Hải phòng
- Hạ long
- Phu Quoc
- Ho Chi Minh
Hỏi bác sĩ Phí dịch vụ Vinmec: 300.000 VNĐ
Đăng ký khám sức khỏe
Uống trà sữa có tốt không? 10 tác hại của trà sữa trân châu
Uống nhiều trà sữa có thể gây hại cho sức khỏe. Một số tác hại của trà sữa sẽ được đề cập trong bài viết. Hãy theo dõi chúng tôi để kiểm soát cơn thèm trà sữa của bạn và trả lời câu hỏi uống nhiều trà sữa có tốt không nhé.
xem lướt qua
1. Tại sao uống trà sữa ngày càng tăng? 2. Thành phần chính trong ly Trà sữa trân châu Trà sữa Trân châu Đường Các món khác 3. Uống trà sữa có tốt không? Tác hại của trà sữa đối với sức khỏe Uống trà sữa Gây mất ngủ Ngộ độc thức ăn Táo bón – Tác hại của trà sữa Da bị mụn Nguy cơ vô sinh Giảm sắt trong cơ thể Uống trà sữa khiến bạn thừa cân béo phì Mất cân bằng huyết áp gây ngạt thở Tiểu đường 4. Giải pháp cho hạn chế tác hại của trà sữa Thay thế sữa tách béo. Giảm topping khi uống trà sữa 5.
Trà sữa đã trở thành một loại đồ uống vô cùng phổ biến ở Việt Nam. Hiện nay, nhiều trẻ em và cả người lớn thừa nhận rằng họ “nghiện” thức uống này vì hương vị hấp dẫn của nó. Tuy nhiên, tác hại của nó đối với sức khỏe người tiêu dùng là vô cùng lớn nếu không được tiêu thụ đúng cách.
Đầu tiên Tại sao uống trà sữa ngày càng tăng?
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, phụ nữ cần khoảng 25 g đường và nam giới cần khoảng 37,5 g đường cho các hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên , có khoảng 50g đường trong 1 cốc trà sữa , nhiều hơn rất nhiều so với lượng đường mà cơ thể bạn cần.
Nếu uống nhiều trà sữa, bạn sẽ có thói quen dùng thêm trân châu và một số loại topping khác. Theo nghiên cứu, trong ngọc trai có chứa khoảng 65% là tinh bột . Tinh bột được cơ thể chuyển hóa thành đường sau khi tiêu hóa.
Về lượng calo, 1 cốc trà sữa chứa khoảng 340 calo . Đối với những bạn uống 2-3 cốc mỗi ngày, lượng calo cùng với các loại thực phẩm khác sẽ tăng đột biến trong cả ngày, tạo ra lượng calo dư thừa cho những gì cơ thể bạn cần. nhu cầu.
Vì vậy, khi uống nhiều trà sữa trong ngày dẫn đến việc cơ thể dư thừa lượng đường và calo cần thiết, nguy cơ tăng cân, tăng mỡ bụng là không thể tránh khỏi , nhất là ở những người ít vận động.
Nếu uống nhiều trà sữa trong ngày dẫn đến tăng cân, tăng mỡ bụng
2 Thành phần chính trong một ly trà sữa trân châu
Thành phần chính trong một ly trà sữa
Trà
Trà được dùng để pha chế trà sữa thường là trà đen, trà xanh, trà ô long có chứa chất chống oxy hóa, có tác dụng tốt cho sức khỏe.
Trên thực tế là để tăng hương vị cho trà nhằm thu hút người tiêu dùng, người bán thường tẩm thêm các hương liệu vào trà như hương sen, hương nhài, hương bạc hà…
Những loại hương liệu này thường chứa các hóa chất độc hại có nguồn gốc hữu cơ như: penzylacetat, P – dimethoxy penzin… gây hại cho sức khỏe người dùng khi uống quá nhiều.
Ngoài ra, vì lý do lợi nhuận người bán trà sữa không sử dụng trà mà thay bằng hóa chất tạo vị trà hoặc sử dụng trà tẩm ướp hương liệu độc hại có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.
Sữa
Để kích thích khẩu vị và gia tăng lợi nhuận, người bán trà sữa thường sử dụng kem béo thay cho sữa tươi, sữa đặc.
Kem béo chứa rất nhiều dầu thực vật được hydro hóa, có thể khiến người dùng gặp các vấn đề về sức khỏe như: tắc mạch máu, tăng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt.
Chưa kể đến hàm lượng canxi, các vitamin và protein trong kem béo rất thấp so với sữa tươi nên có thể khiến người dùng bị thiếu chất.
Sữa là thành phần không thể thiếu trong ly trà sữa
Hạt trân châu
Hạt trân châu được làm chủ yếu từ tinh bột lọc hoặc tinh bột sắn (chiếm khoảng 80% thành phần), đường cô đặc, hương liệu và gần như không có chất xơ, protein hay bất kỳ loại khoáng chất nào.
Do đó hạt trân châu chứa rất nhiều năng lượng nhưng lại thiếu hụt gần như hoàn toàn các vitamin, khoáng chất thiết yếu và gần như không có giá trị dinh dưỡng nào.
Đường
Bạn có biết trong 1 ly trà sữa có thể chứa đến 50g đường, trong khi đó theo Hiệp Hội tim mạch Hoa Kỳ, lượng đường tiêu thụ tối đa mỗi ngày không quá:
37,5g/ngày (tương đương với 9 thìa cà phê đường, cung cấp khoảng 150 calo) đối với nam giới.
25g/ngày (tương đương với 6 thìa cà phê đường, cung cấp khoảng 100 calo) đối với nữ giới.
Do đó, bạn dễ dàng nhận thấy việc uống một ly trà sữa có thể khiến trẻ tiêu thụ quá nhiều đường so với nhu cầu của cơ thể.
Các topping khác
Thạch, pudding trứng, kem phô mai, ca cao, kem tươi, bánh plan… Đây là những nguồn thực phẩm giàu năng lượng nhưng ít dưỡng chất.
Do đó, uống một ly trà sữa đồng nghĩa với việc bạn vừa cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng lên đến trên 300 calo, tương đương với khoảng 1/5 mức năng lượng mà một người trưởng thành cần cho cả một ngày dài.
3 Uống trà sữa có tốt không? Những tác hại của trà sữa đối với sức khỏe
Uống trà sữa làm mất ngủ
Đây là một trong những tác hại của trà sữa mà bạn dễ nhận thấy nhất. Nguyên nhân là cũng giống như cà phê, trà, cụ thể là trà đen, loại trà được sử dụng để pha trà sữa rất giàu caffeine.
Việc bạn uống quá nhiều trà sữa, đặc biệt là vào chiều tối khiến cơ thể trẻ dung nạp quá nhiều caffeine. Điều này có thể trở thành nguyên nhân gây ra tình trạng trằn trọc và mất ngủ.
Trà sữa có thể làm mất ngủ
Ngộ độc thực phẩm
Việc người bán không bảo quản trà sữa đúng cách, sử dụng thành phần, nguyên liệu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm có thể khiến người dùng bị ngộ độc thực phẩm khi dung nạp quá nhiều chất độc hại hóa học vào cơ thể gây tổn thương và làm suy giảm chức năng gan, thận.
Táo bón – Tác hại của trà sữa
Trà chứa chất theophylline có tác dụng giải độc cơ thể, làm dịu tâm trí, thư giãn cơ bắp và cải thiện lưu lượng máu rất tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, nếu dung nạp quá nhiều theophylline từ hỗn hợp trà với sữa có thể khiến người dùng bị mất nước dẫn đến táo bón.
Da bị nổi mụn
Một trong những tác hại của trà sữa không mong muốn nhất đối với các bạn trẻ là bị nổi mụn.
Vì khi nạp lượng lớn trà sữa sẽ khiến cơ thể bị nóng, gây mất cân bằng các chất trong cơ thể làm cho da bị nổi mụn. Các vùng da dễ bị ảnh hưởng nhất là mặt, cổ và ngực.
Trà sữa làm da bị nổi mụn
Nguy cơ gây vô sinh
Thành phần chủ yếu của trà sữa là dầu thực vật hydro hóa, một loại axit béo dạng trans, những axit béo có trong trà sữa còn nguy hại hơn cả mỡ động vật.
Việc dung nạp quá nhiều axit này có thể làm giảm lượng hormone nam giới, khống chế sức sống của tinh trùng, gây ảnh hưởng chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới.
Giảm chất sắt trong cơ thể
dr Chu Minh Văn nhấn mạnh, các chất như canxi trong sữa, axit tannic trong trà hoặc cà phê, axit thực vật và chất xơ trong thực vật cản trở sự hấp thụ sắt .
Cơ thể cần có môi trường axit để có thể hấp thụ tốt chất sắt. Nhưng trà sữa đã ngăn chặn điều đó, chất kiềm trong trà sẽ trung hòa axit trong dạ dày.
Vì vậy, nếu bạn uống trà trong mỗi bữa ăn, việc hấp thụ sắt sẽ vô tình bị cản trở.
Uống nhiều trà sữa khiến bạn thừa cân béo phì
Trà sữa chứa nhiều đường (trên 50g) và năng lượng (trên 500 calo). Nếu uống thức uống này thường xuyên, bạn sẽ có nguy cơ bị thừa cân béo phì rất cao .
Những người uống nhiều trà sữa tăng cân
mất cân bằng huyết áp
Một trong những hậu quả nguy hiểm nhất của việc uống quá nhiều trà là làm mất cân bằng huyết áp.
Với một lượng nhỏ, trà có thể giúp cải thiện tuần hoàn, duy trì sức khỏe tim mạch, sức khỏe não và chức năng thần kinh, và tăng cường hệ thống miễn dịch.
Tuy nhiên, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều trà bằng cách uống trà sữa, nhịp tim của bạn sẽ tăng nhanh, dẫn đến tăng huyết áp hoặc hạ huyết áp do tính chất thư giãn của trà.
nguy cơ nghẹt thở
Tháng 8/2018, một bé gái 11 tuổi ở TP.HCM tử vong vì trân châu trong trà sữa mắc vào đường thở gây ngạt thở.
Việc trẻ ngậm chặt bằng ống hút đối với các loại hạt hoặc thức ăn dạng hạt làm bằng bột dẻo dễ khiến trẻ chui vào thanh quản và bị sặc.
Bệnh tiểu đường
Trà sữa là thức uống chứa nhiều đường và tinh bột nên những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc mắc bệnh này nên hạn chế sử dụng để không gây hại cho sức khỏe.
4 giải pháp hạn chế tác hại của trà sữa
Phải có giải pháp hạn chế tác hại của trà sữa
Cũng giống như thông tin trên, trà sữa không cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, vì vậy các chuyên gia dinh dưỡng có những lời khuyên sau cho bạn:
- Chọn cửa hàng uy tín , có thương hiệu và hệ thống rõ ràng, không nên uống trà sữa ngoài đường. Điều này không chỉ giúp giảm nguy cơ tăng cân mà còn giúp tránh tác hại của trà sữa.
- Không nên uống trà sữa sau khi ăn, vì nó ảnh hưởng đến tiêu hóa và còn làm tăng cân. Tốt nhất nên uống trà sữa khoảng 2-3 tiếng sau khi ăn.
- Trà sữa có nhiều kích cỡ, vì vậy chọn cốc nhỏ thay vì cốc lớn sẽ giúp giảm lượng đường hấp thụ vào cơ thể.
- Khi mua trà sữa bạn nên yêu cầu lượng đường thấp nhất, thay vì chọn 100% đường bạn có thể dùng 65% hoặc 70% đường.
- Uống không quá 1 ly mỗi ngày và một lần mỗi ngày sẽ tốt hơn cho bạn.
Thay thế sữa tách béo
Bạn có thể thay thế bằng sữa tách béo như sữa đậu nành, sữa hạt, sữa dừa, hoặc các loại sữa thay thế sữa tốt cho sức khỏe thường được sử dụng trong trà sữa.
Giảm topping khi uống trà sữa
Nhiều đường hoặc ít chất tạo ngọt lành mạnh cũng được sử dụng trong thành phần lớp phủ. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc loại bỏ hoặc giảm lượng sử dụng.
Đôi khi thức uống được chọn thậm chí còn được phủ một lớp kem để tạo cảm giác béo ngậy. Nhưng những hương vị này chỉ kích thích vị giác của bạn để tiêu thụ thức ăn, chúng thực sự khiến bạn giảm cân kiểm soát khá nhanh.
Để tránh những ảnh hưởng không mong muốn đến sức khỏe, tốt nhất bạn nên hạn chế uống trà sữa hoặc có thể tự pha trà sữa tại nhà vào những ngày lễ để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và gia đình. .
Bạn có thể quan tâm:
- Tại sao uống trà sữa mỗi ngày lại có hại?
- Cách làm trà sữa từ chè khô thơm mát, ngon, đơn giản tại nhà
- Cách làm trà sữa thơm ngon đơn giản