Khỏe và đẹp với củ cải trắng

321 lượt xem Tin tức

Củ cải trắng và những công dụng hữu ích cho sức khỏe và sắc đẹp

Củ cải trắng là một trong những thực phẩm thiết yếu hàng ngày của mỗi gia đình. Tuy là một loại rau củ bình thường, nhưng nó mang lại cực kỳ nhiều lợi ích. Là một loại cây dễ trồng, không những vậy chúng ta cũng không càn phải chăm sóc nhiều. Bên cạnh đó, việc trồng củ cải trắng cũng được thu hoạch rất nhanh. Đến mùa thu hoạch, củ cải được bày bán nhiều tại các chợ quê với giá cả rất mềm nên luôn thu hút các bà nội trợ chọn mua.

Củ cải trắng – món ăn dinh dưỡng của mọi nhà

Đây là một loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ phong phú. Không chỉ chứa nhiều vitamin B và dưỡng chất, mà hàm lượng vitamin C trong củ cải trắng cũng rất cao.

Chúng ta có thể chế biến được rất nhiều các món ăn ngon và bổ dưỡng từ củ cải trắng. Nào, hãy cùng điểm danh một số món ngon, đơn giản và dễ nấu sau đây.

Canh củ cải hầm chân giò

Nguyên liệu bao gồm

1 chân giò

2 củ cải

1 củ gừng già

Hoa hồi

Hành lá

Gia vị

Cách chế biến thì cực kỳ đơn giản như sau:

Bước 1: Sơ chế thực phẩm

Đầu tiền chúng ta đem chân giò rửa sạch và chặt miếng vừa ăn. Tiếp theo cho vào nồi luộc cùng với vài lát gừng khoảng 2 phút để khử mùi. Sau đó bạn vớt thịt ra và bỏ phần nước luộc đi.

Củ cải nạo sạch vỏ và cắt miếng vừa ăn, hành lá bỏ rễ  và rửa sạch.

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

Sau khi đã vớt chân giò ra, chúng ta cho chảo lên bếp với một chút dầu ăn rồi đun nóng. Tiếp theo đó là cho một chút hành lá với hoa hồi vào phi thơm. Tiếp đến, các bạn cho chân giò vào đảo cùng. Chúng ta có thể cho thêm chút rượu để tăng thêm mùi vị.

Cuối cùng, chúng ta cho chân giò trong chảo vào nồi áp suất và hầm nhừ trong khoảng 30 phút. Sau đó cho củ cải vào và để om thêm 10 phút là xong. Khi tắt bếp xong, bạn nãy nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng nhé.

Đây được xem là một món canh dinh dưỡng cho gia đình bạn.

Bò hầm củ cải – mon bỗ dưỡng cho mùa lạnh

Thịt bò là một trong những thực phẩm được sử dụng phổ biến mỗi ngày. Không chỉ được yêu thích vì hương vị thơm ngon mà còn chứa rất nhiều protein và các dưỡng chất. Ngoài ra trong thịt bò còn có các loại vitamin B6, B12 và các loại khoáng chất như kẽm, sắt… Đây đều là những dưỡng chất có tác dụng rất tốt cho cơ thể chúng ta.

Nguyên liệu tiếp theo không thể thiếu trong món ăn dinh dưỡng này chính là củ cải trắng. Đây là một loại thực phẩm bổ xung các vitamin như B1, B2, C và canxi, photpho… Có tác dụng làm giảm cholesterol, tốt cho não và phòng ngừa ung thư hiệu quả. Không những vậy, củ cải trắng còn là một phương thuốc chữa thiếu máu, giảm cân hiệu quả.

Sự kết hợp vô cùng ăn ý giữa hai nguyên liệu này đã tạo nên một món hầm vô cùng bổ dưỡng cho mua đông này.Cách nấu bò hầm củ cải trắng, món ngon bổ dưỡng vào mùa lạnh - BlogAnChoi

Để tạo ra món ăn dinh dưỡng này, các bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây.

250g thịt bắp bò

250g củ cải trắng

2 cây hành tươi

4 tép tỏi

1 thìa nước mắm

1 thìa muối canh

1 lít nước

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chúng ta đem thịt bò rửa sạch và thái miếng vừa ăn. Củ cải gọt vỏ, rửa cạch và thái thành lát mỏng. Hành lá cắt bỏ rễ và rửa sạch, còn đối với tỏi thì bạn chỉ cần bóc vỏ rồi băm nhỏ là được.

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

Các bạn cho củ cải trắng đã cắt lạt vào xoong với một chút nước và đun trong khoảng 15 phút. Sau đó cho thịt bò và tỏi vào xoong cùng với củ cải và đun tiếp khoảng 25 phút. Lưu ý khi chế biến chúng ta không nên để lửa to quá, tránh làm cạn nước. Cuối cùng chúng ta cho hành với gia vị vào nêm cho vừa rồi tắt bếp.

Bước hoàn thành

Sau khi tắt bếp, chúng ta đổ canh hầm ra bát để màu tránh làm hành bị ngả màu. Với món canh này chúng ta nên ăn nóng sẽ ngon hơn. Không chỉ ngon miệng, mà đây còn là món ăn bổ dưỡng cho cơ thể vào những ngày mùa đông.

Công dụng chữa bệnh của củ cải trắng

Không chỉ là một thực phẩm bổ dưỡng trong những món món ăn, củ cải trắng còn được ví như nhâm sâm trắng có tác dụng hỗ trợ tăng cường sức khỏe và chữa bệnh. Dưới đây là một số tác dụng chữa bệnh hiệu quả từ củ cải trắng.

Điều trị các triệu chứng về ho

Do củ cái trắng mang tính hàn, nên bản thân nó mang công dụng trị họ và tốt cho phổi. Đặc biệt vào mùa đông, chịu khó ăn chút của cải sẽ có hiệu quả cực kỳ tốt. Ngoài ra chất cay trong loại củ này giúp giải quyết những trường hợp tắc mũi đau họng do cảm trong mùa đông.

Ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Củ cải trắng được xem là một loại thực phẩm có chừa nhiều vitamin nhóm B và các loại khoáng chất. Không những vậy, hàm lượng vitamin C cũng khá cao. Tromg củ cải còn chứa glycosid, có thể phát huy tác dụng đối với nhiều loại chất xúc tác. Và từ đó hình thành nên thành phần chống lại ung thư. Vì vậy, củ cải càng cay thì khả năng chống ung thư càng tốt.

Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu

Trong củ cải có chưa vitamin B12 tự nhiên, có tác dụng thúc đẩy sự hấp thụ sắt cực kỳ hiệu quả. Bên cạnh đó còn tham gia vào việc tổng hợp hemoglobin, giúp bồi bổ thể lực và phòng ngừa thiếu máu.

Hỗ trợ tiêu hóa

Vốn là một loại thực phẩm giàu chất xơ nên củ cải trắng được xem như một chất tẩy rửa tự nhiên cho hệ tiêu hóa. Giúp phá vỡ và loại bỏ nhưng thức ăn thừa tích tụ trong cơ thể lâu dài. Hơn thế nữa, còn giúp đào thải các cặn bạ trong đường ruột. Bên cạnh đó hộ trợ bảo vệ đường tiêu hóa một cách hiệu quả nhất.

Ngăn ngừa tình trạng nhiễm virut

Vào những thời điểm giao mùa, cơ thể thường hay nhiễm các loại virut như cảm cúm, viêm họng… Tuy nhiên, bạn sẽ không phải lo lắng nếu bổ xung thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày. Vì hàm lượng vitamin C trong củ cải trắng rất cao. Có tác dụng làm sạch cơ thể và nâng cao sức đề kháng hiệu quả. Thông qua đó mà hệ miễn dịch của chúng ta cùng tăng lên. Vì vậy sức đề kháng tốt hơn, giúp cơ thể chống lại bệnh tật tốt hơn.

Làm đẹp với củ cải trắng

Trị mụn hiệu quả

Với hàm lượng vitamin C nhiều hơn hẳn các loại rau củ khác, nên việc sử dụng củ cải trắng để chăm sóc da cực kỳ hiệu quả. Đây được ví như một thần dược chống lão hóa và ngăn chặn hình thành các vết thâm nám rất tốt. Nhất là ở khoản trị mụn.

Dưỡng ẩm và mềm da

Chỉ cần vài lát mỏng thôi, là chúng ta đã có một loại mặt nạ dưỡng da vô cùng hữu hiệu. Cách làm cực kỳ đơn giản, chỉ cần làm sạch da mặt và đắp những lát củ cải lên mặt và giữ khoảng 20 phút. Sau đó rửa lại băng nước mát.
Với loại mặt nạ này các bạn sẽ không mất nhiều thời gian chuẩn bị mà hiệu quả mang lại cực kỳ hữu hiệu. Chúng ta sẽ không còn lo lắng về làn da khô ráp và xấu xí. Hãy duy trì 2 lần trong tuần để có làn da đẹp như mong muốn.

Trị nám má, tàn nhang

Đơn giản với 1 củ cải trắng, chúng ta rửa sạch và thái miếng. Sau đó cho vào máy xay sinh tố và xay thật nhuyễn. Tiếp theo bạn dùng một miếng vải sạch và vắt lấy nước và môt cốc nhỏ. sử dụng trực tiếp nước cốt đó thoa đểu lên mặt và massage nhẹ nhàng. Hoặc bạn có thể sử dụng mặt nạ giấy thấm vào nước cốt củ cải và đắp lên mặt. thư giãn trong vòng 20 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.

Đây là một trong những phương pháp trị tàn nhang và nám má cực kỳ hiệu quả. Các bạn nên thực hiện đều đặn 2 đến 3 lần trong tuần để có được kết quả như mong muốn nhé.

 

Summary
Article Name
Củ cải trắng và những công dụng hữu ích cho sức khỏe và sắc đẹp
Description
Củ cải trắng là một trong những thực phẩm thiết yếu hàng ngày của mỗi gia đình. Tuy là một loại rau củ bình thường, nhưng nó mang lại cực kỳ nhiều lợi ích. Là một loại cây dễ trồng,
Author
Publisher Name
Học viên đào tạo và chăm sóc sắc đẹp Việt TN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 097 186 9955
Chat Facebook
Gọi điện ngay