Uống detox có giảm cân không và 9 điều cần lưu ý!

Uống detox có giảm cân không – Pretty Woman đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn. Nào chúng ta bắt đầu thôi

New Page

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm – Bạn đã hiểu đầy đủ về cách phòng tránh chưa?

Ảnh của tác giảhuy hiệu

Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn Cập nhật: 6 ngày trước

Lan Quân xác nhận thông tin

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm - Bạn đã hiểu đầy đủ về cách phòng tránh chưa?

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng người bệnh bị ngộ độc do thức ăn, nước uống bị nhiễm vi khuẩn, hóa chất … Trên thực tế, hầu hết mọi người đều quen thuộc với các triệu chứng ngộ độc thực phẩm thông thường như, không phải ai cũng biết nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là gì?

Trên thực tế, hiểu rõ nguyên nhân của một số vấn đề sức khỏe, bao gồm cả ngộ độc, là điều cần thiết để phòng ngừa hiệu quả hơn. Trong bài viết dưới đây, Hello Bacsi xin tổng hợp những nguồn gây ngộ độc thực phẩm thường gặp nhất để bạn có thêm thông tin hữu ích nhé!

Ngộ độc thực phẩm là gì?

Ngộ độc thực phẩm hay còn gọi là ngộ độc thực phẩm (dân gian thường gọi là ngộ độc thực phẩm). Người bị ngộ độc thức ăn, đồ uống thường do ăn phải thức ăn bị nhiễm khuẩn bị ôi thiu, biến chất, nhiều chất bảo quản,… hoặc uống phải nước bị nhiễm khuẩn.

Các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm thường bao gồm đau bụng, tiêu chảy (có thể có máu), nôn mửa, sốt và đau đầu. Triệu chứng này có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày. Trên thực tế, ngộ độc thực phẩm thường tự khỏi mà không cần điều trị y tế. Tuy nhiên, nếu tình trạng nghiêm trọng và bạn có dấu hiệu mất nước do nôn mửa và tiêu chảy kéo dài thì bạn nên sớm nhập viện để điều trị.

Ngộ độc thực phẩm do đâu?

Vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng là vi trùng gây ra hầu hết các trường hợp bệnh do thực phẩm. Ngoài ra, các hóa chất và chất độc hại trong thực phẩm và nguồn nước đôi khi có thể là nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm trong một số trường hợp.

gây ngộ độc thực phẩm

Nói chung, vi sinh vật có thể gây ô nhiễm thực phẩm bất cứ lúc nào trong quá trình trồng trọt, giết mổ, chế biến, bảo quản hoặc vận chuyển. Một số thực phẩm đã bị ô nhiễm kể từ khi bạn mua chúng. Tuy nhiên, ô nhiễm thực phẩm cũng có thể xảy ra tại nhà nếu bạn không biết cách xử lý các loại thực phẩm khác nhau hoặc nếu bạn nấu hoặc bảo quản chúng không đúng cách. Thực phẩm có nguy cơ cao chứa vi sinh vật gây ngộ độc thực phẩm, cụ thể bao gồm:

  • Thức ăn sạch
  • Thịt, gia cầm và trứng chưa nấu chín
  • Cá và động vật có vỏ (tôm, cua, ngao, sò, ốc …)
  • Các sản phẩm sữa và nước trái cây chưa tiệt trùng
  • Thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội, giò chả…
  • Thực phẩm chế biến sẵn để bày bán, ví dụ như bánh mì sandwich, salad, thịt cắt lát…
  • Thực phẩm hư hỏng, ôi thiu do không được bảo quản đúng cách.

Về con đường truyền nhiễm, vi khuẩn từ thực phẩm sống có thể lây lan sang các thực phẩm khác dễ dàng. Đồng thời, vi khuẩn từ thực phẩm bị ô nhiễm cũng có thể lây sang tay, dụng cụ nhà bếp (dao, thớt, bàn bếp…) trong quá trình bạn chuẩn bị và chế biến món ăn. Vì vậy, việc rửa tay, vệ sinh bếp thường xuyên cũng như bảo quản thực phẩm đúng cách là điều rất quan trọng để ngăn ngừa ngộ độc do ăn uống.

Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm: Chi tiết 10 vi sinh vật gây ô nhiễm thực phẩm dẫn đến ngộ độc

Có khá nhiều tác nhân là vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng gây ô nhiễm thực phẩm và dẫn đến ngộ độc khi bạn ăn uống. Mỗi loại vi sinh vật có hại có trong thực phẩm bẩn sẽ khiến bạn ngộ độc sau khi ăn với thời gian khởi phát các triệu chứng khác nhau. Sau đây, bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn các nguyên nhân ngộ độc thực phẩm do một số vi khuẩn, virus phổ biến gây ra:

1. Staphylococcus aureus (vi khuẩn tụ cầu)

  • Thời gian khởi phát các triệu chứng: Từ 30 phút đến 8 giờ sau khi tiếp xúc
  • Các triệu chứng bao gồm: Buồn nôn, nôn, co thắt dạ dày. Hầu hết người bệnh cũng bị tiêu chảy
  • Nguồn thực phẩm nhiễm Staphylococcus aureus: Thực phẩm chưa được nấu chín sau khi xử lý, chẳng hạn như thịt cắt lát, bánh pudding, bánh ngọt và bánh mì sandwich.

2. Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Vibrio

gây ngộ độc thực phẩm

  • Thời gian khởi phát các triệu chứng: Từ 2 đến 48 giờ sau khi tiếp xúc
  • Các triệu chứng bao gồm: Tiêu chảy ra nước, buồn nôn, co thắt dạ dày, nôn mửa, sốt, ớn lạnh
  • Nguồn thực phẩm nhiễm Vibrio: Động vật có vỏ tươi sống hoặc chưa được nấu chín, đặc biệt là hàu.

3. Clostridium perfringens

  • Thời gian khởi phát các triệu chứng: Từ 6 đến 24 giờ sau khi tiếp xúc
  • Các triệu chứng bao gồm: Nôn mửa, có thể kèm sốt nhưng không phổ biến
  • Nguồn thực phẩm nhiễm: Thịt bò hoặc thịt gia cầm, đặc biệt là thịt quay, các món hầm, nước thịt, thực phẩm được chế biến sẵn và đóng gói.

4. Salmonella

  • Thời gian khởi phát các triệu chứng: Từ 6 giờ đến 6 ngày sau khi nhiễm Salmonella
  • Các triệu chứng bao gồm: Tiêu chảy, co thắt dạ dày, nôn mửa, sốt
  • Nguồn thực phẩm nhiễm Salmonella: Thịt gà sống hoặc chưa nấu chín, trái cây, rau sống, trứng gà, sữa và nước trái cây chưa tiệt trùng.

5. Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm do nhiễm Norovirus

  • Thời gian khởi phát các triệu chứng: Từ 12 đến 48 giờ sau khi tiếp xúc
  • Các triệu chứng bao gồm: Tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, đau dạ dày
  • Nguồn thực phẩm nhiễm Norovirus: Rau, hoa quả tươi, động vật có vỏ (hàu), nước ô nhiễm. Ngoài ra, Norovirus cũng có thể lây truyền từ người đang nhiễm bệnh hoặc các bề mặt có chứa virus.

6. Campylobacter

gây ngộ độc thực phẩm

  • Thời gian khởi phát các triệu chứng: Từ 2 đến 5 ngày sau khi tiếp xúc.
  • Các triệu chứng bao gồm: Tiêu chảy (thường có màu), đau/co thắt dạ dày, sốt
  • Nguồn thực phẩm nhiễm Campylobacter: Thịt gia cầm sống hoặc chưa nấu chín, sữa tươi chưa tiệt trùng và nguồn nước ô nhiễm.

7. Clostridium botulinum

  • Thời gian khởi phát các triệu chứng: Từ 18 đến 36 giờ sau khi tiếp xúc.
  • Các triệu chứng bao gồm: Nhìn mờ, song thị (nhìn thấy 2 hình ảnh của 1 vật), sụp mí mắt, khó thở, khó nuốt, khô miệng, yếu cơ và tê liệt. Các triệu chứng bắt đầu ở phần đầu và lan xuống dưới cơ thể khi tình trạng ngộ độc trở nên nặng hơn.
  • Nguồn thực phẩm nhiễm Clostridium botulinum: Thực phẩm đóng hộp hoặc lên men không đúng cách; các thực phẩm giữ ở nhiệt độ ấm quá lâu như thịt cá hun khói, khoai tây nướng giấy bạc… thường là tự làm tại nhà; rượu sản xuất bất hợp pháp.

8. Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm do nhiễm E.coli (Escherichia coli)

  • Thời gian khởi phát các triệu chứng: Từ 3 đến 4 ngày sau khi nhiễm E.coli
  • Các triệu chứng bao gồm: Đau bụng dữ dội, tiêu chảy (thường có máu) và nôn mửa. Ngoài ra, có khoảng 5-10% người bệnh được chẩn đoán nhiễm vi khuẩn E.coli phát triển một vấn đề sức khỏe có nguy cơ đe dọa tính mạng.
  • Nguồn thực phẩm nhiễm E.coli: Thịt bò sống xay nhuyễn hoặc chưa nấu chín, sữa và nước trái cây chưa tiệt trùng, rau sống (rau diếp), rau mầm sống, nguồn nước ô nhiễm.

9. Cyclospora

  • Thời gian khởi phát các triệu chứng: Từ khoảng 1 tuần sau khi tiếp xúc
  • Các triệu chứng bao gồm: Tiêu chảy nhiều nước, chán ăn, sụt cân, đau/co thắt dạ dày, đầy hơi, buồn nôn và mệt mỏi
  • Nguồn thực phẩm nhiễm Cyclospora: Trái cây, rau sống và thảo mộc.

10. Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm do nhiễm Listeria

gây ngộ độc thực phẩm

  • Thời gian khởi phát các triệu chứng: Khoảng 2 tuần sau khi tiếp xúc
  • Các triệu chứng bao gồm: Nhức đầu, cứng cổ, lú lẫn, mất thăng bằng, co giật kèm theo sốt và đau cơ (chủ yếu xảy ra ở người cao tuổi). Đối với phụ nữ mang thai nhiễm Listeria, mẹ bầu sẽ gặp các triệu chứng giống với bị cúm, chẳng hạn như mệt mỏi và đau nhức cơ.
  • Nguồn thực phẩm nhiễm Listeria: Phô mai, rau mầm sống, dưa lưới, xúc xích, pa-tê, thịt nguội, hải sản xông khói và sữa tươi chưa tiệt trùng.

Ngộ độc thực phẩm do chất độc hại

Hầu hết những ca ngộ độc thực phẩm được chẩn đoán là do nhiễm vi khuẩn hoặc virus. Tuy nhiên, đôi khi bạn cũng có thể ngộ độc do chất độc hại có trong một số loại thực phẩm, chẳng hạn như:

  • Cá và động vật có vỏ có chứa độc tố do tảo hoặc vi khuẩn tạo ra
  • Các loại nấm hoang dại có độc tố
  • Trái cây, rau củ chứa một lượng lớn dư lượng thuốc trừ sâu
  • Lebensmittel enthalten Konservierungsstoffe , die die zulässige Grenze überschreiten.

Nhìn chung, các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm được tổng hợp trong bài chủ yếu là các nguyên nhân phổ biến. Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể bị ngộ độc thực phẩm do nhiễm ký sinh trùng, nhưng trường hợp này khá hiếm. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm, các triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải chú ý đến vấn đề an toàn thực phẩm, rửa tay thường xuyên, thực hiện ăn chín uống chín để đề phòng ngộ độc thực phẩm nhé!

Kiểm tra…

biểu tượng công cụ sức khỏe

Tính BMR

Sử dụng máy tính BMR có thể giúp bạn xác định nhu cầu calo hàng ngày dựa trên chiều cao, cân nặng, tuổi và mức độ hoạt động của bạn.

vòng tròn kiểm tra

Tư vấn khám bệnh: Bác sĩ Nguyễn Thượng Hạnh ngày 15/06/2021

giới tính của bạn

maleIcon

giống đực

nữ

Giống cái

Họ bao nhiêu tuổi? (năm)

Bạn cao bao nhiêu? (cm)

Cân nặng của bạn (kg)

Mức độ hoạt động hàng ngày của bạn là bao nhiêu?

bmr-ít vận động

Ít hoặc không có chuyển động

bmr-light

Bài tập dễ dàng

bmr-vừa phải

Vừa tập thể dục

bmr-Intensive

Luyện tập chăm chỉ

bmr-cực kỳ

Luyện tập chăm chỉ

biểu tượng thông tin

Rất ít hoặc không có chuyển động

Mục đích của bạn

Giảm mỡ thừa

Duy trì cân nặng

Phát triển cơ bắp

Tính toán ngay bây giờ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

nguồn tham khảo

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm

https://www.cdc.gov/foodsafety/symptoms.html Truy cập ngày 27 tháng 10 năm 2022

Các triệu chứng và nguyên nhân của ngộ độc thực phẩm

https://www.niddk.nih.gov/health-information/digestive-diseases/food-poisoning/symptoms-causes Truy cập ngày 27 tháng 10 năm 2022

ngộ độc thực phẩm

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/food-poisoning/symptoms-causes/syc-20356230#:~:text=Infosystem%20organisms%20%E2%80%94%20incl.%20bacteria%2C% 20virus, là% 20 sai% 20 được xử lý% 20 hoặc% 20 nấu chín. Truy cập ngày 27 tháng 10 năm 2022

ngộ độc thực phẩm

https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/21167-food-poisoning Truy cập ngày 27 tháng 10 năm 2022

ngộ độc thực phẩm

https://www.healthdirect.gov.au/food-poisoning Truy cập ngày 27 tháng 10 năm 2022

Lỗi 1005

ID Ray: 76443d574adf4c89 • 2022-11-03 09:56:22 UTC Quyền truy cập bị từ chối

Google dịch

Google Google Übersetzer


Video Uống detox có giảm cân không và 9 điều cần lưu ý!

Related Posts

Cách uống bí đao giảm cân và 13 điều cần lưu ý!

Cách uống bí đao giảm cân – Pretty Woman đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn. Nào chúng…

Cách làm giấm táo giảm cân và 17 điều cần lưu ý!

Cách làm giấm táo giảm cân – Pretty Woman đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn. Nào chúng…

Các món ăn healthy giảm cân và 17 điều cần lưu ý!

Các món ăn healthy giảm cân – Pretty Woman đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn. Nào chúng…

Cách giảm cân trong 1 tuần cho học sinh và 19 điều cần lưu ý!

Cách giảm cân trong 1 tuần cho học sinh – Pretty Woman đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều…

Uống cần tây mật ong có giảm cân không và 19 điều cần lưu ý!

Uống cần tây mật ong có giảm cân không – Pretty Woman đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều…

Thực đơn healthy giảm cân và 13 điều cần lưu ý!

Thực đơn healthy giảm cân – Pretty Woman đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn. Nào chúng ta…