2 Cách làm bánh canh bột mì thơm ngon, chuẩn vị, dễ làm tại nhà – Pretty Woman đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn. Nào chúng ta bắt đầu thôi
Hướng dẫn cách làm bánh canh bột lọc Huế siêu nhanh và lạ 01/2023
Cập nhật ngày: 13/07/2022 – Bởi: Hoàng Cường
Có nhiều loại Bánh Chưng, chẳng hạn như B. Bánh chưng được làm từ bột gạo, bột lọc,… mỗi loại bánh có hương vị thơm ngon riêng. Đặc biệt với bánh canh bột lọc, nấu với thứ gì cũng ngon. Nước dùng đậm đà và thơm ngon của món ruốc đặc trưng của Huế tỏa ra một mùi thơm không nơi nào có được. Cùng vào bếp thử ngay tại nhà với 6 công thức bột làm bánh bột lọc từ Simple Huế, cập nhật lần cuối 01/2023.
Bánh canh là gì?
Bánh Canh là một món ăn Việt Nam. Bánh Canh có nguồn gốc từ Đông Nam Bộ sau đó trở nên phổ biến khắp Việt Nam. Bánh canh gồm nước luộc tôm, cá và giò heo, tùy theo từng loại bánh mà cho thêm gia vị. Sợi bánh canh có thể được làm từ bột gạo, bột mì, bột năng hoặc bột năng, hoặc bột gạo trộn với bột năng. Bánh được làm từ bột được cán thành tấm và cắt thành sợi dài và ngắn. Bánh được cho vào nồi với nước hầm vừa đủ và đợi chín. Gia vị cho bánh chưng khác nhau tùy theo món ăn và khẩu vị của từng vùng. Bánh Canh có nhiều cách chế biến với Cá Rút Xương, Cua/Cua, Bột Lọc, Chả Cá, Tôm/Thịt,
bột mì là gì
Bột mì hay bột mì là một loại bột được làm bằng cách xay lúa mì và được dùng làm nguyên liệu chính để làm bánh mì. Bột mì được sản xuất nhiều hơn các loại bột khác. Bột được làm bằng cách nghiền lúa mì hoặc các loại ngũ cốc khác. Nó liên quan đến việc tách cám và phôi và nghiền phần còn lại của hạt lúa mì (nội nhũ) đến độ mịn phù hợp (sản phẩm cuối cùng là bột mì).
Món bánh canh Huế là gì?
Bột mì để làm bánh chưng, nấu với tôm, cua, ghẹ hay thịt heo, há cảo,… là món ăn phổ biến của miền Trung – Huế. Bánh canh được làm từ loại bột đặc biệt của người miền Trung, mang đến cho sợi bánh canh một hương vị đặc biệt: thơm, dai, khác hẳn với bánh canh làm từ bột gạo hay bột sắn.
Lợi ích của bột trong nấu ăn
- Chất làm đặc – Sức mạnh
- Chất kết dính trong thực phẩm chế biến
- Tạo mây cho bánh kem
- Tạo độ bóng cho hạt
- Chất ổn định bọt cho kẹo dẻo
- chất tạo gel trong kẹo cao su
- chất ổn định trong sản phẩm nước giải khát
- Giúp làm đặc nước sốt, nhân và súp
Tổng hợp 6 cách làm bánh canh Huế cập nhật 01/2023
Cách làm bún Huế chay thơm ngon đậm đà ăn là ghiền
Nguyên liệu
- Bánh phở bột tươi 1kg
- Đậu Hũ Ký 100 gr
- Đậu hủ chiên 8 miếng
- Nấm rơm 500gr
- Nấm đen khô 200 gr
- Đậu xanh 3 cây
- rau mùi 1 ít
- dầu ăn 3 muỗng canh
- Ớt bột 1 muỗng cà phê
- Gia vị chay 4 muỗng canh
- Gia vị thông thường 1 ít (tiêu xay/muối/đường/bột ngọt)
Cách làm bún Huế chay
quá trình vật liệu
Hành và rau mùi cắt gốc, rửa sạch với nước. Cắt hành tây thành khúc nhỏ, rau mùi cắt khúc dài khoảng 1 ngón tay. Đậu hũ chiên cắt lát mỏng.
Nấm rơm cắt bỏ gốc và rửa sạch rồi để ráo. Nấm mèo khô ngâm với nước khoảng 15 phút cho nở mềm, rửa sạch lại với nước, cắt bỏ chân nấm rồi cắt nhỏ vừa ăn.
Tàu hũ ky chiên sơ qua dầu ăn với lửa nhỏ nhất, nhớ trở đều tay để không bị cháy, sau khi ngả vàng thì vớt ra cho ráo dầu rồi cắt khúc vừa ăn, khoảng 1 lóng tay là được, như vậy khi nấu sẽ dai ngon hơn.
Xào các nguyên liệu
Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào nồi. Đợi dầu nóng thì cho hành boa rô đã cắt nhỏ vào nồi, chờ đến khi hành hơi vàng thì cho tiếp 1 muỗng cà phê ớt bột vào và khuấy đều để tạo màu. Sau đó cho nấm rơm, đậu hũ chiên, tàu hũ ky, nấm mèo đã sơ chế vào.
Mách nhỏ: Nếu không ăn được cay, bạn có thể thay ớt bột bằng dầu màu điều nhé.
Nêm gia vị vào nồi gồm: 4 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường. Trộn đều khoảng 5 phút cho các nguyên liệu thấm gia vị.
Nấu bánh canh bột mì
Tiếp tục cho khoảng 600ml nước vào nồi và chờ cho đến lúc nước sôi thì thả sợi bánh canh bột mì vào, để bột sôi khoảng 5 phút cho chín thì nêm nếm lại lần cuối cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Mách nhỏ: Để nước bánh canh không bị rền, bạn hãy rũ bỏ bớt lớp bột áo trên sợi bột hoặc trụng sơ các sợi bột qua nước sôi khoảng 2 phút trước khi cho vào nồi nước dùng nhé.
Múc bánh canh bột mì ra tô với đầy đủ topping, trang trí lên trên bằng vài cọng ngò là hoàn thành.
Thành phẩm
Món bánh canh bột mì Huế chay mang đậm hương vị của Cố Đô không lẫn đi đâu được. Từng sợi bánh canh bột mì mềm ngon, tàu hũ ky dai dai, nấm mèo giòn sần sật, nấm rơm ngọt và mọng nước, đậu hũ chiên béo thơm quả thật hấp dẫn không thua kém gì món mặn.
Cách làm bánh canh khô bột mì Huế
Nguyên liệu
- Bột bánh canh khô gói 400gr
- Xương heo 0,5 kg (Hoặc móng heo 1 cái)
- Tôm thẻ 300gr
- Chả cua 300 gr
Gia vị
- Mắm ruốc
- Hạt nêm
- Bột canh
- Đường phèn hoặc đường kính
- Hạt tiêu
- Hành khô, tỏi khô.
- Dầu ăn
- Hành lá, rau ngò
Cách Thức Chế Biến
Bước 1: Xương heo (móng heo)rửa sạch, sau đó luộc sơ bỏ nước bẩn đó đi, rửa lại lần nữa cho loại bỏ hết bọt bẩn. Cho vào nồi khoảng 4 lít nước ninh nhừ. (Ở đây mình làm móng heo)
Làm sạch xương heo và thịt heo
Bước 2: Tôm làm sạch, cắt râu bỏ chỉ lưng, có thể để nguyên con tôm đến lúc ăn thả vào bát hoặc có thể bóc bỏ vỏ, ướp tôm với chút hạt nêm, hành khô, tỏi và 1 thìa cafe nước mắm, ướp khoảng 15 phút sau đó bắc chảo lên bếp cho chút dầu ăn vào đợi dầu nóng vừa phải thì cho tôm vào rim đều cho thấm. Sau đó để qua 1 bên. Hoặc mình có thể đợi nước dùng sôi rồi thả tôm vào nồi nước dùng luôn cũng được, tôm chín thì vớt ra lột vỏ (đối với tôm to), còn với tôm nhỏ như tôm rảo thì nên rim thì con tôm sẽ ngon và thấm hơn.
Làm sạch tôm sau đó hãy làm theo như hướng dẫn
Nước ninh xương sau khi ninh còn khoảng 3 lít nước và xương cũng đã nhừ ngọt nước thì bắt đầu nêm nếm. Đối với móng heo thì chỉ đun vừa phải o để móng bị mềm quá, khi ăn sẽ bị ngấy ( có 1 mẹo nhỏ với móng heo đó là sau khi làm sạch thì cho móng vào đun đến khi sôi khoảng 7-10 phút thì tắt bếp, 1 lúc sao lại đun tiếp thì nêm nếm gia vị hòa quyện 1 lúc nữa thì móng heo cũng đã mềm vừa ăn luôn rồi )
Bước 3: Nêm nếm gia vị
Đầu tiên phi 1 củ hành và 1 củ tỏi với dầu ăn cho thơm xong cho vào chảo dầu đó 1 THÌA CANH mắm ruốc, xào, đảo nhanh tay sau đó đổ tất cả vào nồi nước dùng. Ở bước này nếu ăn được cay thì cho 1 thìa café ớt bột vừa tạo màu lại vừa có độ cay nhẹ rất ngon, còn nếu chỉ muốn có màu thì cho dầu điều vừa đủ sẽ tại màu rất đẹp.
Sau đó thị bạn nêm vào 2 THÌA CANH bột canh, 1 THÌA CANH hạt nêm:
Nêm vào 2 THÌA CANH bột canh, 1 THÌA CANH hạt nêm
Tiếp tục là nửa THÌA CANH đường phèn hoặc đường kính (Nhớ là thìa canh chứ không phải là thìa cafe các bạn nhé):
nửa THÌA CANH đường phèn hoặc đường kính nhá:
Đun sôi trở lại, Chả cua vê viên thả vào vào nồi, khi chả cua nổi một lúc là chín, nêm nếm lại gia vị vừa ăn. Lúc này có thể thả tôm đã rim vào luôn cũng được hoặc để ngoài khi nào chan nước cũng được, đều ngon cả. Để lửa nhỏ lại rồi mình qua luộc bánh canh nhé.
Bước 4: Đun 1 nồi nước sôi để luộc bánh canh, nước sôi cho bánh canh vào luộc từ 7 đến 10 phút lửa to là chín, sau đó đổ ra giá xả lại bằng nước lạnh cho bánh canh không bị dính.
Có thể xắp bánh canh vào tô và chan nước dùng lên, tuy nhiên nếu cho thẳng bánh canh đã luộc vào nồi nước dùng đun sôi trở lại đến lúc ăn thì sẽ đậm đà và ngon hơn. Tuy nhiên nếu thả bột bánh canh trực tiếp vào nồi thì lúc luộc bột không nên luộc chín quá, tránh việc bột bị nát khi đun sôi trở lại trong nồi nước dùng
Thưởng thức thành quả thôi nào!!!
Xắp bánh canh ra tô, xắp đồ, chan nước dùng, rắc hạt tiêu và hành rau thơm lên trên thưởng thức. Bánh canh chả cua ăn kèm với ít ớt chưng và nặn miếng chanh vô sẽ làm dậy mùi thơm, ăn rất ngon.
Cách làm bánh canh bột mì Huế tại nhà đơn giản thơm ngon
Nguyên liệu
- – 500g bột mì đa dụng Meizan (chừa 1 ít để làm bột áo).
- – 200g nước ấm.
- – 5g muối (1 thìa cà phê).
- – Xương heo, hành tây, gia vị… (nấu nước dùng).
- -Tôm, Mực, Cua, Giò heo … tuỳ sở thích.
- – Hành lá, tiêu, ớt, ngò thơm, …
Cách làm
– Trộn bột mì và muối với nhau.
– Cho nước vô từ từ, nhồi thật kỹ khoảng 5 phút cho khối bột dẻo, mặt bột hơi khô là được. Vắt bột thành từng nắm tay.
– Rắc bột áo lên thớt, cáng mỏng khối bột ra, rắc ít bột mì lên bề mặt bột đã cán mỏng để không dinh. Cán xong, xếp chồng khoảng 3 – 4 lớp lên nhau rồi cắt sợi khoảng 5mm, phủ thêm ít bột mì để chống dính rồi trải đều ra rổ.
– Nấu nước dùng: Ninh xương heo để lấy nước dùng, thêm vài củ hành tây vào để tăng hương vị thơm và vị ngọt của nước dùng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Có thể thêm vào nấm rơm, nấm đông cô (nếu thích).
– Nước dùng đủ vị, nóng già, cho sợi bánh canh bột mì vào, để khoảng 10 phút, thấy cọng mì mềm là được. Tô bánh canh có màu nước dùng đục đặc trưng của bánh canh bột mì nhưng rất thơm ngon.
Cách làm bánh canh Huế truyền thống
Nguyên liệu
- 0.5kg bột mì tươi cắt sẵn; có thể tự làm hoặc mua
- 1 cái đuôi heo.
- 0.3kg chả cá
- 15 trứng cút.
- 1 miếng da heo.
- 0.1kg mỡ heo để làm tóp mỡ
- 1 cục huyết
- Hành lá, chanh
Cách làm:
Đuôi heo, da heo:
Rửa sạch chần sơ với nước nóng rồi vớt ra để tránh khi nấu nổi bọt. Sau đó cho vào nồi nước hầm nước dùng.
Nếu muốn nấu đúng theo kiểu người Huế thì đánh ruốc vào cho đậm vị; (Lưu ý: không đánh ruốc vào nước nóng vì sẽ ruốc sẽ lên mùi rất nồng)
Đâm hành 5 củ hành rồi cho nước mắm, tiêu, bột ngọt vào sau đó đổ vào nồi nước dùng.
Chả cá:
- Mua chả cá bán sẵn hoặc tự quết. Thường thì mình không mua chả cá ngoài hàng không quen biết vì có thể bị bột nhiều.
- Chả cá chiên cắt miếng vừa ăn, sau đó xào sơ qua; phải cho vào sau cùng.
- Khi nào gần ăn thì thả chả cá vào nồi nước dùng; vì nếu thả vào lâu quá chá cấ sẽ nở ra không ngon.
Nước dùng:
Sôi thì vặn lửa nhỏ lại, cho huyết xắt từng cục nhỏ vào. (Trứng cút, huyết heo, nấm rơm, tôm, giò sống, chả cua…: bạn có thể thêm thắt tùy ý.)
Tóp mỡ ăn kèm:
- Mỡ heo cắt hạt lựu sau đó đem chiên lên với lửa vừa cho giòn.
- Tắt bếp và cho ít hành phi vào khử cho thơm.
- Sau đó vớt tóp mỡ ra để ráo.
Tương ớt:
Trộn hỗn hợp Ớt bột, đường, 1 muỗng nước mắm, tỏi đâm vào chén; sau đó đổ 2 muỗng dầu ăn mới rán vào.
Bột mì:
Luộc riêng hoặc luộc chung. Nếu ăn liền một lần thì bỏ bột chung vào nồi nước dùng sẽ ngon hơn.
– Luộc riêng: Bắc nồi nước để luộc bột, nước sôi thì thả bột vào đậy nắp, lửa vừa. Canh bột chín ăn thấy mềm là được. sau đó vớt ra xả dưới vòi nước lạnh.
– Luộc chung: Khi nước dùng sôi thì thả bột vào vặn lửa vừa cho đến khi bột chín. Lúc này bột bánh canh sẽ thấm hơn.
Khi nước dùng sôi thì thả bột vào vặn lửa vừa cho đến khi bột chín
Cách làm bánh canh bột mì Huế xao xuyến
Nguyên liệu
- 300 gram bột mì
- Cá tươi một con hoặc cá hộp
- Nấm rơm hoặc nấm hương
- Thịt heo nếu bạn thích
- Rau mùi các loại
- Gia vị
Các bước
- Cho một ít nước vào bột, ít thôi nha, xong nhào bột cho đều. Nếu bột ướt quá thì bạn thêm bột khô vào. Hỗn hợp bột đạt chuẩn là không được dính dính tay nha.
- Sau khi nhào bột, bạn để bột nghỉ vài phút. Rồi chia ra thành từng phần nhỏ, rồi đem cán ra miếng mỏng thiệt mỏng.
- Sau khi cán thì bạn dùng dao cắt các miếng bột ra thành sợi. Lưu ý đặc biệt: sợi bánh canh của “Nước Huế” phải nhỏ thiệt nhỏ và ngắn thôi nha. To quá là thành bánh canh của nơi khác đấy!
- Trong lúc chờ nước sôi thì bạn cán bột và cắt sợi).
- Nồi nước dùng: Sau khi sơ chế tất cả nguyên liệu, bạn tao nấm hương với ít hành tỏi phi cho thơm lên. Bỏ thịt vào tao luôn nếu có, xong bỏ nước lạnh vào, đun sôi. Nước sôi rồi thì bạn bỏ cá vào. Xong rồi thì nhẹ nhàng thả các sợi bánh canh vào.
- Nồi nước sôi thêm vài dạo thì sợi bánh canh cũng chín tới, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Bạn múc ra tô, cho rau mùi lên trên, rắc ít tiêu nữa là bạn có tô bánh canh rất-Huế rồi đó.
Cách làm bánh canh bột mì tôm thịt
Nguyên liệu
- Bột mì đa dụng 3 chén (chén ăn cơm)
- Bột năng 2 muỗng canh
- Sườn non 500 gr
- Tôm 20 con (loại tôm cỡ vừa)
- Hành tím 6 củ
- Trứng vịt 1 quả (lấy lòng đỏ)
- Trứng cút 20 quả
- Dầu điều 1 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ đường)
Cách chế biến Bánh canh bột mì tôm thịt
Sơ chế nguyên liệu
Sườn non mua về bạn rửa sạch rồi bóp với muối khoảng 1 phút, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo. Trứng cút rửa sạch vỏ và để ráo. Hành tím rửa sạch, bóc vỏ và để ráo. Tôm rửa sạch, ngâm trong nước muối 2 – 3 phút rồi vớt ra rút bỏ chỉ lưng. Sau đó rửa sạch tôm, lột vỏ và để ráo.
Luộc tôm và trứng cút
Bạn bắc 1 nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho tôm đã sơ chế sạch vào luộc khoảng 10 – 15 phút ở lửa to vừa đến khi tôm chín thì vớt ra.
Tương tự như vậy, bạn cũng bắc 1 nồi nước khác, khi nước sôi thì cho trứng cút đã rửa sạch vào luộc cùng 1 ít muối ở lửa lớn.
Sau 10 – 15 phút khi trứng cút chín thì vớt ra và bóc vỏ.
Nấu nước dùng
Bạn cho vào nồi 3 lít nước rồi nấu sôi ở lửa lớn.
Khi nước sôi, bạn cho xương đã sơ chế sạch vào và hầm cùng hành tím từ 30 – 35 phút với 1 ít muối.
Trong lúc nấu bạn liên tục vớt hết bọt để phần nước dùng được trong hơn.
Làm sợi bánh canh bột mì
Bạn cho bột mì đa dụng và bột năng vào 1 cái thau cùng lòng đỏ trứng vịt, 1 ít muối rồi trộn đều.
Tiếp theo, bạn múc 1 chén nước sôi trong nồi nước dùng đang nấu ở bước 3 hòa cùng 1 chén nước lọc để thành phần nước ấm.
Cho từ từ nước ấm vào bột và nhồi khoảng 7 – 10 phút đến khi bột tạo thành 1 khối và không còn dính tay nữa.
Sau đó, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào bột và tiếp tục nhồi đến khi dầu ăn và bột được trộn đều hoàn toàn.
Cắt bột ra làm 6 phần bằng nhau rồi dùng bột khô thoa đều cây cán bột và cán bột thành miếng mỏng.
Cuối cùng cắt bột đã cán thành từng sợi dài là hoàn thành.
Nấu bánh canh
Nồi nước dùng ở bước 3 sau khi sôi thì bạn thêm vào 1 muỗng canh muối, 1.5 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước mắm và khuấy đều.
Tiếp theo cho bánh canh vào nấu ở lửa vừa và thêm 1 muỗng canh dầu điều nữa.
Khuấy nhẹ để sợi bánh canh không dính vào nhau và nấu khoảng 5 phút nữa để bánh canh chín mềm và nước dùng hơi sệt lại.
Cuối cùng bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Món bánh canh bột mì tôm thịt đã hoàn thành.
Bạn cho bánh canh ra tô cùng xương, trứng cút, tôm, thêm ít hành ngò cắt nhỏ cùng hành phi và tiêu xay là có thể thưởng thức được rồi.
Nước dùng đậm đà ăn cùng sợi bánh canh dai, mềm, trứng cút béo ngậy cùng tôm tươi ngọt thật hấp dẫn.
Tải file PDF hướng dẫn cách làm bánh canh bột mì Huế
Tải ngay
Video hướng dẫn cách làm bánh canh bột mì Huế
Mua nguyên liệu làm bánh canh bột mì Huế ở đâu?
Hiện nay ở các siêu thị, trung tâm thương mại hay các chợ truyền thống đều có bán nguyên liệu làm bánh canh bột mì Huế , các bạn hãy đến địa điểm gần mình nhất để mua nguyên liệu nha.
Ăn bánh canh có tốt không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong bánh canh sẽ có một lượng dưỡng chất tối thiểu. Các chất đó có thể là vitamin E, B6, sắt và kali,… Bên cạnh đó trong bánh canh cũng có hàm lượng calo tương đối thấp nên không cần quá lo lắng về vấn đề dư thừa năng lượng. Khi bạn chế biến bánh canh có thể hoàn toàn tự khắc phục vấn đề dư calo bằng cách kết hợp bánh canh cùng rau và thịt để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Không chỉ vậy bạn cũng có thể tự kiểm soát cân nặng nếu ăn quá nhiều bằng cách bài tập thể dục cardio nặng. Tuy nhiên các chuyên gia vẫn khuyến cáo là không nên ăn quá nhiều vì dễ dẫn đến tình trạng dư thừa năng lượng gây tăng cân cho người sử dụng.
Ăn bánh canh có mập không?
Vì là sản phẩm được tạo ra từ bột mì, bột năng kết hợp nước dùng chế biến từ xương, tôm, cá nên nhiều người thắc mắc không biết ăn bánh canh có mập không. Thực tế thì ăn bánh canh có thể gây mập nếu bạn ăn quá nhiều. Còn nếu mỗi ngày chỉ ăn 1 tô bánh canh thì không gây ảnh hưởng quá nhiều tới cân nặng.
Tổng kết
Tưởng chừng món bánh canh bột mì Huế với nhiều công đoạn sẽ làm bạn mất thời gian, thế nhưng những bước làm đơn giản sẽ giúp bạn nấu được món ăn nhanh chóng thôi. Với 6 công thức làm bánh canh bột mì Huế cực kì độc đáo và lạ miệng được cập nhật mới nhất tháng 01/2023, chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ lại cảm nhận nhé!
5/5 – (10 votes)
Xem Thêm Món Nước
Hướng dẫn cách nấu bánh canh tôm thịt thơm ngon, béo ngậy 01 / 2023
Hướng dẫn cách làm bánh lọt mặn giò heo siêu ngon, thơm nứt mũi 01 / 2023
Tổng hợp cách nấu bánh canh cua giò heo đơn giản dễ làm 01 / 2023
Tổng hợp cách làm bánh canh khoai mỡ tím siêu ngon, hấp dẫn 01 / 2023
Hướng dẫn cách nấu bánh canh cá lóc rau củ siêu nhanh tại nhà 01 / 2023
Hướng dẫn cách nấu bánh canh bột xắt chay thơm ngon, lạ miệng mới nhất 01 / 2023
Hướng dẫn cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây thơm ngon, dễ làm 01 / 2023
Tổng hợp cách nấu bánh canh chả cá Nha Trang NGON TUYỆT CÚ MÈO 01 / 2023
Tổng hợp cách làm bánh canh hến nước cốt dừa chuẩn vị hàng quán 01 / 2023
Tổng hợp cách làm sợi bánh canh bằng bột lọc thơm ngon béo ngậy tại nhà 01 / 2023
More from Công Thức Nấu Ăn
Tổng hợp cách nấu chè kho bằng gạo nếp siêu ngon, hấp dẫn 01 / 2023
Tổng hợp cách nấu chè xoài bưởi bột báng đơn giản dễ làm 01 / 2023
Tổng hợp cách làm sương sáo nước cốt dừa đơn giản chỉ trong 25 phút 01 / 2023
Tổng hợp cách nấu chè khoai môn đậu xanh thơm ngon chỉ trong 20 phút 01 / 2023
Tổng hợp cách nấu chè bí đỏ đậu xanh đơn giản ngon như ở quán 01 / 2023
Tổng hợp cách nấu chè đậu đỏ bột nếp đơn giản dễ làm 01 / 2023
Tổng hợp cách làm hạt lựu từ bột năng siêu ngon, mới nhất 01 / 2023
Tổng hợp cách nấu chè hạt sen táo đỏ thơm ngon, béo ngậy 01 / 2023
Tổng hợp cách nấu chè đậu xanh nha đam thơm ngon, béo ngậy 01 / 2023
Tổng hợp cách làm sợi bánh canh bằng bột lọc thơm ngon béo ngậy tại nhà 01 / 2023
Updated at: 26-10-2022 – By: Hoàng Cường
Sợi bánh canh bằng bột lọc (bột năng) nhìn cứ tưởng khó làm nhưng thật ra lại đơn giản đến bất ngờ. Với chỉ vài nguyên liệu đơn giản để làm sợi bánh canh, bạn có thể nấu các món nước ngay tại nhà mà không cần phải ra ngoài quán. Cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với 7 cách làm sợi bánh canh bằng bột lọc cập nhật mới nhất 01/2023.
Bột lọc hay bột năng là gì?
Bột năng là 1 loại bột dung để làm bánh. Nó có vẻ ngoài trắng mịn nhìn giống bột mì. Bột năng hay còn có nhiều loại tên gọi khác nhau. Tùy thuộc vào vùng miền hay còn gọi là tên địa phương. Chính vì thế mà có nhiều người không biết “bột năng là bột gì?”.
Đối với người miền Bắc, bột năng còn gọi là bột sắn, bột đao. Ở miền Trung thì bột năng còn được gọi là bột lọc, bột sắn. Còn ở phía miền Nam thì nó có tên gọi là bột năng.
Nghe tên là vậy nhưng nhiều người vẫn không biết bột năng làm từ củ gì. Nhưng cũng khá đơn giản vì bột năng cũng giống như tên gọi của nó, nó được làm từ củ năng, một loại củ có ở vùng đồng bằng sông Cửu Long như vùng đất trũng Kiên Giang, Hậu Giang, An Giang. Ngoài ra, bột năng cũng được chế biến từ nhiều loại khác nhau như củ dong hay củ khoai mì.
Thành phần của Bột năng/ Bột lọc
Bột năng hay bột lọc có màu trắng và mịn. Nó có những tính chất đặc trưng điển hình về độ dẻo dai và có độ nhớt cao. Ngoài ra bột năng còn có tính kết dính tốt khi thực hiện hồ hóa. Bột năng thường được làm với 100% tinh bột và tồn tại rất ít tạp chất. Có độ mịn hoàn hải và không có mùi chua, độ ẩm của bột năng trong khoảng 13%, độ trắng lên đến 92%. Bột lọc thường không sử dụng những hóa chất độc hại trong quá trình chiết xuất.
Tổng hợp 7 cách làm sợi bánh canh bằng bột lọc cập nhật 01/2023
1. Cách làm sợi bánh canh bằng bột lọc (bột năng) siêu đơn giản tại nhà
Nguyên liệu làm Sợi bánh canh bằng bột lọc (bột năng) cho 4 người
- Bột lọc 350 gr (bột năng)
- Nước lọc 1150 ml
Bột lọc (bột năng) là gì? Mua bột lọc ở đâu?
- Bột lọc là nguyên liệu nấu ăn làm từ tinh bột củ mì, người dân miền Nam gọi là bột năng, người dân miền Bắc gọi là bột sắn hoặc bột đao, còn miền Trung lại gọi là bột lọc.
- Do có thể tạo độ sánh và kết dính cao nên bột sắn được dùng nhiều trong nấu ăn, được dùng để tạo ra nhiều món với hình thù khác nhau như các loại thạch, loại chè, há cảo,…
Cách chế biến Sợi bánh canh bằng bột lọc (bột năng)
Trộn bột
Đầu tiên bạn cho 300gr bột lọc ra thau, sau đó đun sôi 150ml nước lọc rồi cho từ từ nước vào thau bột, vừa cho vừa dùng đũa trộn đều cho bột thấm đều nước.
Khi bột nguội bớt, dùng tay nhào đến khi bột kết dính thành khối dẻo mịn. Kế đến, đậy kín bột lại và để bột nghỉ ít nhất 30 phút.
Mách nhỏ: Nếu bột quá nhão, bạn có thể cho thêm 1 ít bột lọc vào và trộn đều.
Làm sợi bánh canh
Chia khối bột thành 6 phần bằng nhau rồi cho bột lên thớt, dùng chày cán bột thành miếng dài có độ dày khoảng 1/4 lóng tay.
Tiếp theo, rải đều 1 ít bột lọc lên các miếng bột đã cán và dùng dao cắt bột thành sợi nhỏ vừa ăn.
Mách bạn: Để bột không bị dính thớt, trước khi cán bột bạn rắc một ít bột lọc lên bề mặt của thớt.
Luộc sợi bánh canh
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước lọc và đun với lửa lớn. Khi nước sôi, bạn cho sợi bánh canh vào luộc khoảng 3 – 5 phút đến khi sợi bánh mềm bóng thì vớt ra rổ.
Kế tiếp, cho sợi bánh canh vào thau nước lạnh và ngâm khoảng 3 phút, sau đó rửa lại với nước rồi vớt ra và để ráo là hoàn thành.
Thành phẩm
Sợi bánh canh làm từ bột lọc (bột năng) có độ dẻo dai vừa phải nên cực kỳ dễ ăn.
Bạn có thể nấu thêm một nồi nước lèo nóng hổi để ăn kèm thì phải nói là ngon hết chỗ chê, lại còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
2. Sợi bánh canh bột lọc truyền thống
- Chế biến 20 phút
- Độ khó Trung bình
Nguyên liệu làm Sợi bánh canh bột lọc cho 4 người
- Bột năng 400 gr
- Muối 1/4 muỗng
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước nóng 200 ml
Mẹo: nếu muốn sợi bánh canh dẻo hơn, bạn có thể bớt một ít bột năng, thay vào đó là bột gạo. Lượng bột gạo là tùy sở thích của bạn, bột gạo càng nhiều thì độ dẻo càng cao.
Dụng cụ thực hiện
- Nồi lớn, khuôn tạo sợi,…
Cách chế biến Sợi bánh canh bột lọc
Trộn bột
Bạn đổ lượng bột năng đã chuẩn bị cùng với muối, dầu ăn, bột gạo nếu có, đổ từ từ nước sôi vào và đảo đều tay, trộn bột thật kĩ đến khi hỗn hợp đều và mịn.
Nặn sợi bánh canh
Đun sôi một nồi nước to, để sợi bánh không bị dính vào nhau.
Cho bột vào khuôn nặn sợi bánh vào nồi nước, nếu không có khuôn có thể dùng túi nilon cắt nhỏ một đầu.
Ấn mạnh khuôn hoặc túi nilon để bột tạo thành sợi cho rơi vào nồi nước đang sôi, chiều dài sợi bánh canh tùy vào sở thích của bạn.
Vớt sợi bánh canh
Dùng đũa đảo nhẹ để các sợi bánh không bị dính nhau và không làm gãy sợi bánh canh.
Đợi khoảng 3 phút cho bánh canh chín và có độ trong đẹp mắt xong rồi thì vớt ra khỏi nồi nước rồi thả sợi bánh vào nước lạnh sẽ giúp sợi bánh canh se lại, không bị dính vào nhau.
Nhúng sợi bánh canh qua nước lạnh rồi vớt ra để ráo nước, thời gian để sợi bánh canh khô sẽ là 20 – 30 phút là chúng đã có thể sử dụng được rồi đấy.
Thành phẩm
Sau những bước đơn giản trên chúng ta đã có những sợi bánh canh bột lọc dai ngon rồi nhé.
3. Cách làm sợi bánh canh bằng bột lọc nhanh, đơn giản tại nhà
Nguyên liệu làm sợi bánh canh bằng bột lọc
- 400g bột năng
- Muối, nước lọc, dầu ăn
- Chày cán bột và nồi, xoong
Nguyên liệu làm sợi bánh canh bằng bột lọc
Cách làm sợi bánh canh bằng bột lọc
Bước 1 Nhào bột
Bạn dùng rây lọc để bột không bị vón cục, sau đó cho bột vào trong một tô lớn và thêm ½ muỗng canh muối trộn đều. Đổ nước sôi vào từ từ để nhào bột không bị nhão và mịn.
Bạn có thể cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn rồi tiến hành nhồi bột bằng hai tay đến khi không còn dính tay nữa và bột thành một khối dày vừa, mịn là được.
Nhào bột làm sợi bánh canh
Bước 2 Làm sợi bánh canh
Rắc chút bột năng để lên khối bột để không bị dính và sử dụng chày cán bột để tiến hành cán mỏng khối bột có độ dày từ 0,3 – 0,5cm là được. Sau đó dùng dao cắt bột thành từng sợi nhỏ vừa để tạo hình sợi bánh canh.
Bạn dùng tay mình trực tiếp vo viên từng từng sợi bánh vừa được cắt để được tròn đều và tạo thành sợi dài vừa đủ cho đến khi hết chỗ bột bánh.
Làm sợi bánh canh
Bước 3 Luộc sợi bánh canh
Bạn đun sôi một nồi nước và thả dần dần các sợi bánh canh đã tạo hình vào nồi, đun cho đến khi sợi bánh chuyển thành màu trong.
Cuối cùng là vớt sợi bánh anh ra và xả nước lạnh để sợi bánh canh bột lọc không bị dính. Sau đó bạn để riêng và ráo nước là xong nhé.
Luộc sợi bánh canh từ bột lọc
Bước 4 Thành phẩm
Sợi bánh canh bột lọc dai dai, trong vắt rất thích hợp nấu món bánh canh cua trứ danh. Nếu bạn sợ mua ngoài hàng quán không đảm bảo chất lượng thì hãy tự tay làm với công thức trên đây nhé.
Sợi bánh canh từ bột lọc
Thưởng thức
Sợi bánh canh bột lọc
Bánh canh bột lọc đặc sản trứ danh này là nguyên liệu chính tạo ra rất nhiều món bánh canh khác nhau như bánh canh cá lóc, bánh canh bột lọc Huế, bánh canh bột lọc nấu tôm, bánh canh cua,…
4. SỢI BÁNH CANH BỘT LỌC
Nguyên liệu làm sợi bánh canh
- 1 túi bột năng
- Nước sôi
- Dao, thớt và một cái chày (nếu chuyên nghiệp hơn bạn dùng cây cán bột thì khi thực hiện sẽ dễ dàng hơn).
Các bước làm sợi bánh canh
Cách nhào bột mì làm bánh canh
Bột năng trước hết bạn đổ ra thau hoặc âu lớn, sạch. Sau đó, bạn cho vào âu chỉ ½ chén con nước sôi (không đổ nước lạnh bạn nhé) và từ từ nhào cho đến khi bột quyện thành một khối thống nhất.
Bạn nhào nhẹ nhàng, vừa nhào vừa châm thêm nước từ từ nếu bột quá khô. Bạn nhào cho đến khi cảm thấy bột dẻo và nhấn nhẹ thấy lõm sâu, không còn bị dính tay nữa là được.
Khi nhào bột, bạn tận dụng lực ở cổ tay để bột mềm và nhào dễ dàng, đỡ mất sức hơn
Cán mỏng bột
Sau khi đã hoàn thành cách nhào bột lọc khô, bạn dùng bọc thực phẩm plastic bọc kín và để cho bột nghỉ khoảng 15-20 phút.
Trước khi cán mỏng bột, bạn chia khối bột lớn thành nhiều khối bột nhỏ hơn rồi dùng chày hoặc cây cán bột chuyên nghiệp cán thật mỏng.
Cán bột mỏng xong, bạn dùng dao cắt bột thành từng sợi dài rồi lăn đều tạo hình trụ (tương đối) cho sợi bánh canh trông đẹp mắt hơn.
Cán mỏng bột bằng vật nặng và có hình trụ như trên
Luộc bột
Bột cắt xong bạn thả vào nồi nước sôi, chỉnh ngọn lửa nhỏ rồi luộc cho đến khi sợi bột chuyển hẳn sang màu trong thì bạn vớt ra và xả hoặc ngâm vào thau nước lạnh. Việc ngâm sợi bánh canh vào thau nước lạnh sẽ giúp các sợi không bị dính vào nhau, đồng thời cũng trở nên trong hơn.
Vậy là quy trình làm sợi bánh canh đã hoàn thành rồi đấy.
5. Cách làm bánh canh bột lọc cho người mới bắt đầu
Nguyên liệu làm bánh canh bột lọc
- Bột lọc (còn gọi là bột năng, bột sắn): 400g
- Muối: 1/4 muỗng
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
Cách làm bánh canh bột lọc
Bước 1: Cho bột lọc ra thau, rồi cho muối, dầu ăn vào. Tiếp đó, cho 150ml nước lọc đã đun sôi vào thau bột. Cho từ từ nước vào, vừa cho vừa dùng đũa trộn đều cho bột thấm đều nước.
Sau khi bột nguội bớt, dùng tay nhào, đảo đều đến khi bột kết dính thành khối dẻo mịn. Sau đó, đậy kín bột lại và để bột nghỉ ít nhất 30 phút.
Bước 2: Chia khối bột thành nhiều khối bột nhỏ hơn rồi dùng chày hoặc cây cán bột chuyên nghiệp cán thật mỏng. Cán bột mỏng xong, dùng dao cắt bột thành từng sợi dài vừa ăn rồi lăn đều tạo hình trụ cho sợi bánh canh trông đẹp mắt hơn.
Lưu ý: Để bột không bị dính thớt, trước khi cán bột, bạn rắc một ít bột lọc lên bề mặt của thớt.
Bước 3: Bột cắt xong bạn thả vào nồi nước sôi, chỉnh ngọn lửa nhỏ rồi luộc khoảng 3 – 5 phút cho đến khi sợi bột chuyển hẳn sang màu trong thì vớt ra rổ.
Tiếp đó, cho sợi bánh canh vào thau nước lạnh và ngâm khoảng 3 phút, sau đó rửa lại với nước rồi vớt ra và để ráo là hoàn thành.
Bánh canh bột lọc dẻo dai, dễ ăn |
6. cách làm sợi bánh canh bột lọc đơn giản,. dễ làmSợi bánh canh từ bột lọc sở hữu ưu điểm có độ mềm và dẻo hơn so với các phương pháp khác. Cách làm cũng vô cùng đơn giản. Các bạn có thể tham khảo qua quy trình dưới đây: Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách làm như sauBước 1: trộn bột Các bạn đổ lượng bột năng đã chuẩn bị hòa cùng với dầu ăn, muối, bột gạo. Sau đó các bạn đổ từ từ nước sôi vào. Lưu ý đảo đầu tay với đũa. Kết hợp trộn bột thật kỹ cho đến khi hỗn hợp đạt đến độ mịn và sánh nhất định. Bước 2: Nhào nặn sợi bánh canh Đun sôi một nồi nước thật lớn. Tuy nhiên cần lưu ý sao cho bột không bị dính vào nhau. . Cho bột vào khuôn và nặn sợi bánh vào trong nồi nước. Tuy nhiên nếu không có khuôn các bạn cũng có thể sử dụng loại túi nilon để cắt nhỏ đầu. Các bạn sử dụng lực tay ấn mạnh vào phần khuôn hoặc túi sao cho bột tạo thành sợi. Sau đó các bạn thả vào nồi nước đang sôi. Lưu ý điều chỉnh chiều dài sợi bánh canh theo mong muốn của bạn. Bước 3: Nhẹ nhàng vớt sợi bánh canh Sử dụng đũa đảo nhẹ sao cho các sợi bánh canh không bị dính hoặc gãy sợi. Trong thời gian đó các bạn sẽ đợi khoảng 3 phút để phần bánh canh được chín và đảm bảo độ trong đẹp mắt. Sau khi vớt bánh can ra khỏi nồi nước các bạn thả sợi bánh canh lại vào nước để cho se và không bị dính. Các bạn tiếp tục nhúng sợi bánh canh qua nước lạnh rồi vớt ra và để ráo nước. Trung bình thời gian để chờ khô sợi bánh canh là 20 – 30 phút là có thể sử dụng. Thành phần bánh canh vừa dai ngon lại có màu trắng trong hết sức mướt mắt gây kích thích vị giác.
Bên cạnh những cách làm trên. Các bạn có thể tham khảo công thức làm bánh canh bột gạo nước cốt dừa hay làm bánh canh bột gạo miền Trung có độ khó cao hơn. Tuy nhiên đảm bảo độ ngon và hương vị mới lạ hơn rất nhiều. 7. Cách làm sợi bánh canh bột lọc nhanh gọn lẹNguyên liệu cần chuẩn bị– Bột năng: 400g – Muối – Nước lọc – Dầu ăn – Chày cán bột – Nồi, xoong,… Cách làm sợi bánh canh từ bột lọcBước 1: Nhào bột – Dùng rây lọc bột để tránh những cục bị vón, sau đó bỏ bột vào trong một âu lớn rồi cho ½ thìa muối rồi trộn đều.
Rây bột – Từ từ thêm vào nước sôi để nhào bột, lưu ý không cho quá nhiều nước để tránh bột bị nhão.
Nhào bột đến khi quánh mịn và không bị dính tay là được – Có thể thêm 1 thìa cà phê dầu ăn rồi tiến hành nhào bột đều tay. Nhào bột cho đến khi không bị dính tay nữa và bột thành một khối đồng nhất là được. – Bọc khối bột trong màng bọc thực phẩm trong 15 phút để bột nghỉ. Bước 2: Làm sợi bánh – Rắc thêm chút bột năng lên khối bột để tránh bị dính. Sử dụng chày cán bột để tiến hành cán mỏng khối bột.
Cán mỏng khối bột để làm bánh canh – Rollen Sie den Teig mit einer Dicke von etwa 0,3 – 0,5 cm aus, rollen Sie den Teig dann dünn aus und schneiden Sie den Teig dann mit einem Messer in Fasern, die klein genug sind, um den Kuchen zu formen. – Rollen Sie jeden gerade geschnittenen Kuchenstrang mit den Händen so, dass er gleichmäßig rund wird und einen langen Faden bildet. Nach und nach arbeiten, bis der gesamte Teig aufgebraucht ist.
Die Nudeln nach den langen Kugeln Schritt 3: Kochen Sie den Filterkuchen – Einen Topf mit Wasser zum Kochen bringen, die geformten Banh Cuon-Fasern nach und nach hineingeben und kochen, bis die Nudeln von opak weiß zu klar werden. – Die Nudeln herausnehmen und mit kaltem Wasser abspülen, damit die Fasern nicht kleben bleiben, dann zum Abtropfen beiseite stellen.
Nudeln aus gefiltertem Mehl nach der Fertigstellung Laden Sie die PDF-Datei herunter, um Anweisungen zur Herstellung von Banh Chung mit Filtermehl zu erhalten Laden Sie jetzt herunter, wie man Banh Chung mit Filtermehl macht Video-Tutorial zur Herstellung von Banh Chung mit Filtermehl
Wo kann man Zutaten für die Herstellung von Reiskuchen mit Filtermehl kaufen? Derzeit verkaufen sie alle in Supermärkten, Einkaufszentren oder traditionellen Märkten Zutaten für die Herstellung von Banh Chung mit Filtermehl. Bitte gehen Sie zum nächsten Ort, um Zutaten zu kaufen. |
Einige Hinweise zur Herstellung von Filterkuchensuppe
Die Nudelsuppe aus gefiltertem Mehl (Tapiokastärke) hat eine mäßige Zähigkeit und ist daher sehr leicht zu essen. Wenn Sie mehr Zeit haben und die Zutaten sorgfältiger vorbereiten, können Sie Schweinefleischbrühe zum Essen mit Banh Chung kochen.
Wenn Sie möchten, dass die Nudeln flexibler werden, können Sie etwas Tapiokastärke reduzieren und durch Reismehl ersetzen. Die Menge an Reismehl ist Ihren Vorlieben überlassen, je mehr Reismehl, desto höher die Plastizität.
Zusammenfassung
Mit diesem Artikel haben wir Ihnen vorgestellt, wie Sie Kuchensuppe mit äußerst einzigartigem und seltsamem Mehl mit dem neuesten aktualisierten Rezept im Januar 2023 zubereiten können. Es braucht nicht viel Zeit, aber Sie können bereits köstliche, zähe und gesunde Reiskuchen mit gefiltertem Mehl (Tapiokastärke) für die ganze Familie zubereiten. Wünsche dir Erfolg!
Rate this post
Xem Thêm Món Nước
Hướng dẫn cách nấu bánh canh tôm thịt thơm ngon, béo ngậy 01 / 2023
Hướng dẫn cách làm bánh lọt mặn giò heo siêu ngon, thơm nứt mũi 01 / 2023
Tổng hợp cách nấu bánh canh cua giò heo đơn giản dễ làm 01 / 2023
Tổng hợp cách làm bánh canh khoai mỡ tím siêu ngon, hấp dẫn 01 / 2023
Hướng dẫn cách nấu bánh canh cá lóc rau củ siêu nhanh tại nhà 01 / 2023
Hướng dẫn cách nấu bánh canh bột xắt chay thơm ngon, lạ miệng mới nhất 01 / 2023
Hướng dẫn cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây thơm ngon, dễ làm 01 / 2023
Tổng hợp cách nấu bánh canh chả cá Nha Trang NGON TUYỆT CÚ MÈO 01 / 2023
Tổng hợp cách làm bánh canh hến nước cốt dừa chuẩn vị hàng quán 01 / 2023
Tổng hợp cách nấu bánh canh cua nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy 01 / 2023
More from Món Nước
Hướng dẫn cách nấu bánh canh tôm thịt thơm ngon, béo ngậy 01 / 2023
Hướng dẫn cách làm bánh lọt mặn giò heo siêu ngon, thơm nứt mũi 01 / 2023
Tổng hợp cách nấu bánh canh cua giò heo đơn giản dễ làm 01 / 2023
Tổng hợp cách làm bánh canh khoai mỡ tím siêu ngon, hấp dẫn 01 / 2023
Hướng dẫn cách nấu bánh canh cá lóc rau củ siêu nhanh tại nhà 01 / 2023
Hướng dẫn cách nấu bánh canh bột xắt chay thơm ngon, lạ miệng mới nhất 01 / 2023
Hướng dẫn cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây thơm ngon, dễ làm 01 / 2023
Tổng hợp cách nấu bánh canh chả cá Nha Trang NGON TUYỆT CÚ MÈO 01 / 2023
Tổng hợp cách làm bánh canh hến nước cốt dừa chuẩn vị hàng quán 01 / 2023