5 Cách làm gỏi tôm sống tươi giòn ngon, chua cay sốt Thái ăn cực đã – Pretty Woman đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn. Nào chúng ta bắt đầu thôi
Vui Tết cùng học cách làm ruốc tôm cay thơm
Tôm được tẩm ướp gia vị đậm đà, thơm lừng thêm vào danh sách các món ăn ngày Tết cho bữa cơm gia đình ngon miệng. Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu cách làm nhé!
xem lướt qua
1. Nguyên liệu làm Mắm tôm 2. Sơ chế Mắm tôm Bước 1 Sơ chế Nguyên liệu Bước 2 Sơ chế tôm Bước 3 Ướp tôm Bước 4 Tôm khô Bước 5 Thành phẩm 3. Thưởng thức 4.
Chuẩn bị 50 phút Chuẩn bị 10 phút Dành cho 3-4 người
Tết là một dịp quan trọng, gia đình, người thân và bạn bè sẽ tụ họp để nói chuyện và nói chuyện về một năm đã qua và cầu chúc hạnh phúc trong năm mới. Những lúc này không thể thiếu những món ăn húp xì xụp thưởng thức. Tuy nhiên, nếu bạn đã quá nhàm chán với những món ăn ngày Tết như thịt vịt kho, canh khổ qua… thì món tôm tẩm gia vị đậm đà sẽ là sự lựa chọn mới mẻ, thay đổi khẩu vị của cả gia đình, người thân và bạn bè.
Nguyên liệu đầu tiên cho món tôm tẩm gia vị
- 1,5kg tôm
- Kochwein 20ml
- 5 g bột nêm gà
- 10g ớt bột
- 10g ớt bột Hàn Quốc
- 10g sa tế
- 12 ml mật ong (hoặc mạch nha)
- Gia vị Đường, bột ngọt, muối, nước mắm
- Đồ dùng nồi, cốc, thìa,…
Mẹo hay: Để chọn tôm ngon, bạn nên chọn những con tôm có phần thịt chắc, có đường nối hẹp trên vỏ, vì đó là tôm mới chưa bị tiêm bất kỳ loại hóa chất nào.
Nguyên liệu cho món tôm tẩm gia vị
2 Cách làm tôm tẩm gia vị
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Tôm đông lạnh rửa sạch 2 lần với nước sạch, sau đó ngâm tôm vào âu nước lạnh khoảng 10 phút, cho 40g muối và 50g đường để tôm khử bớt mùi tanh và tăng thêm vị ngọt cho tôm. Sau khi ngâm, vớt tôm ra và rửa qua một lần với nước.
quá trình vật liệu
Bước 2 Sơ chế tôm
Cho tôm vào chảo và đảo đều với lửa lớn rồi cho 20ml rượu nấu ăn vào, tiếp tục đảo khoảng 7 – 10 phút cho đến khi tôm cong lại thì tắt bếp. Lần lượt bóc vỏ từng con tôm, nhớ giữ lại vỏ tôm dùng để nấu nước dùng.
Chế biến tôm
Bước 3 Ướp tôm
Cho vào chén 5g bột nêm gà, 10g bột ớt cay, 10g bột ớt Hàn Quốc, ¼ muỗng cà phê đường, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, ¼ muỗng cà phê muối, 10g ớt sa tế. Đổ hỗn hợp trên vào tôm sau đó trộn đều trong khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
Ướp tôm
Bước 4 Sấy tôm
Cho phần tôm đã ướp vào nồi chiên không dầu để sấy 2 lần, mỗi lần 30 phút ở nhiệt độ là 60 độ C. Lấy một cái tô, tiến hành trộn đều 1 muỗng cà phê mật ong, ½ muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh nước nóng cùng với tôm đã sấy. Sau đó, tiếp tục cho vào nồi chiên không dầu thêm 20 phút nữa để tôm thấm gia vị và khô lại.
Sấy tôm
Bước 5 Thành phẩm
Cho tôm ra dĩa, trang trí theo ý thích là có thể thưởng thức ngay một đĩa tôm tẩm gia vị thơm ngon, hấp dẫn. Nếu muốn ăn lâu, bạn có thể cho vào lọ hoặc hủ và bảo quản trong tủ lạnh.
Tôm tẩm gia vị hấp dẫn
3 Thưởng thức
Tôm khi ăn vào thấm đậm gia vị, giòn giòn, thịt tôm dai dai, vị mặn ngọt xen lẫn, không bị quá khô rang, ăn với cơm hay cuốn bò bía đều cực bắt miệng, ngon đến lạ thường.
Thưởng thức tôm tẩm gia vị
Trên đây là cách làm tôm tẩm gia vị đậm đà, thơm lừng, nhâm nhi ngày Tết mà Bách Hóa XANH tổng hợp được. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn.
Có thể bạn quan tâm:
- Cách làm tôm khô bỏ lò thơm ngon ăn ngày Tết
- Chế biến tôm khô bằng nồi chiên không dầu rất đơn giản
- Tôm khô làm món gì ngon? 12 món ngon dễ làm từ tôm khô nhưng cực kỳ hao cơm
Mua tôm tươi ngon tại Bách hóa XANH để làm tôm tẩm gia vị nhé:
Tôm thẻ nguyên con khay 250g (10 – 13 con)
47.500₫ 50.000₫ -5%
Chọn mua
Tôm càng xanh khay 500g (10 – 15 con)
89.000₫ 135.000₫-34%
Chọn mua
Tôm sú nguyên con khay 500g (10 – 13 con)
129.000₫ 150.000₫-14%
Chọn mua
Thịt tôm thẻ 200g
Tham khảo sản phẩm
Xem thêm 2 sản phẩm
Xem thêm sản phẩm Cá, hải sản
Món Ăn Ngon
Công thức làm tôm sốt thái – ngon tê tái đến tận cuống lưỡi
Là một tín đồ của sốt thái chắc hẳn không thể bỏ qua món “Tôm sốt thái chua ngọt”. Món ăn là sự kết hợp của vị chua, cay, mặn, ngọt là một sự hòa quyện tinh tế, khéo léo. Vậy làm sao để chế biến được món ăn này. Tham khảo công thức làm tôm sốt thái mà Trí Việt Phát Foods chia sẻ dưới đây bạn nhé!
Mục lục: [Ẩn]
- 1 Mẹo chọn tôm tươi, ngon
- 2 Nguyên liệu làm tôm sốt thái
- 3 Cách làm tôm sống sốt thái
- 3.1 Sơ chế nguyên liệu tôm sốt thái cay
- 3.2 Cách làm nước sốt thái ăn tôm sống
- 3.3 Chiên đầu tôm
- 3.4 Thành phẩm
- 4 Những lưu ý khi làm tôm sốt thái chua ngọt
- 5 Những câu hỏi thường gặp
- 5.1 Tôm sốt thái để được bao lâu?
- 5.2 Tôm sốt thái ăn kèm với món nào ngon?
Mẹo chọn tôm tươi, ngon
- Chọn mua tôm có vỏ tươi, trong suốt và không bị tanh.
- Tôm không chảy nhớt
- Phần đuôi xếp lại với nhau, phần đầu và thân dính chặt với nhau, không bị tách rời
Nguyên liệu làm tôm sốt thái
- Tôm sống: 500 gram
- Tỏi: 15 gram
- Hành tím: 15 gram
- Gừng: 10 gram
- Sả: 10 gram
- Ớt, ngò rí, bắp cải
- Nước cốt chanh: 9 muỗng canh
- Gia vị: 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 1 muỗng canh wasabi, 3 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng canh nước mắm, 3,5 muỗng canh đường.
Cách làm tôm sống sốt thái
Sơ chế nguyên liệu tôm sốt thái cay
Mẹo sơ chế tôm
- Bước 1: Tôm rửa sạch bằng nước muối pha loãng rồi để ráo nước.
- Bước 2: Dùng tay vặn đầu và thân tôm cho tách rời nhau.
- Bước 3: Dùng dao lách vào phần vỏ tôm ở gáy lưng rồi cắt dọc đến đuôi tôm, sau đó gỡ bỏ vỏ tôm ra.
- Bước 4: Dùng mũi nhọn của dao để gỡ phần chỉ đen trên lưng tôm.
- Bước 5: Đầu tôm mang đi ướp cùng 2 muỗng canh bột bắp hoặc bột chiên giòn để mang đi chiên.
- Schritt 6: Das Garnelenfleisch wird mit 6 Zitronensaft und 1 Esslöffel Wasabi eingeweicht, damit die Garnelen in 1 Minute erneut gekocht werden.
Hinweis: Die Garnelen vollständig in der Mischung aus Zitronensaft und Wasabi einweichen, damit der Fischgeruch entfernt wird und die Garnelen wieder besser schmecken.
Andere Zutaten vorbereiten
- Zitronengras wird gewaschen, vom äußeren Teil geschält und in kleine Stücke geschnitten.
- Den Ingwer schälen und in dünne Scheiben schneiden.
- Knoblauch, Schalotten geschält und gehackt.
- Kohl waschen, dann in dünne Streifen schneiden.
Wie man Thai-Sauce macht, um rohe Garnelen zu essen
- Bước 1: Cho sả, hành tím, tỏi, gừng, 5 quả ớt, 3,5 thìa đường vào cối giã nhuyễn.
- Bước 2: Sau đó cho 1 thìa muối, ½ thìa ớt bột Hàn Quốc, 3 thìa tương ớt, 3 thìa nước mắm, 3 thìa nước ấm và 3 thìa nước cốt chanh vào khuấy đều.
- Bước 3: Cuối cùng cho 2 thìa hành ngò vào khuấy đều.
Tham khảo: Cách pha chế nước sốt Thái ngon phù hợp với mọi món ăn.
đầu tôm chiên
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng già thì cho đầu tôm vào phi thơm. Chiên đến khi giòn thì tắt bếp, vớt ra, để ráo dầu.
Sản phẩm hoàn thiện
- Xếp tôm ra đĩa, cho ít bắp cải lên trên. Sau đó rưới nước sốt đã cắt hạt lựu lên trên và bày đầu tôm chiên xù ra đĩa để thưởng thức.
- Tôm sốt Thái có vị ngọt tự nhiên từ thịt tôm hòa quyện với các vị cay, chua, mặn, ngọt đặc trưng có trong sốt Thái.
Hướng dẫn chế biến món tôm sốt chua ngọt
Chúc bạn thành công với món tôm cay kiểu Thái này nhé. Tuy nhiên, có một vài lưu ý khi bạn bắt đầu chế biến món ăn này.
- Tôm chua ngọt kiểu Thái là món ăn sống nên chọn tôm tươi sẽ ngon và an toàn hơn.
- Để tăng tính thẩm mỹ cho món ăn, bạn có thể dùng thêm ớt sừng hoặc tăng lượng bột ướt
- Lượng mù tạt có thể tăng hoặc giảm tùy theo sở thích cá nhân.
Các câu hỏi thường gặp
Tôm sốt Thái để được bao lâu?
- Món tôm sốt Thái được làm từ tôm sống nên ăn ngay sau khi chế biến là ngon nhất.
Tôm sốt Thái món nào ngon?
- Bạn có thể dùng xoài xanh nạo để ăn kèm tôm sốt Thái.
- Bạn có thể dùng thêm tương ớt habanero làm nước chấm để tăng hương vị nhé!
Với Công thức tôm sốt Thái trên Trí Việt Phát Foods hi vọng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để làm món tôm sốt chua ngọt siêu ngon này. Theo dõi chuyên mục Món Ngon thường xuyên để cập nhật nhiều công thức nấu ăn hơn nhé!
Lượt xem bài đăng: 1,581
Hướng dẫn cách làm sốt thái “thần thánh” tại gia | TVP Foods
Cách Làm Chân Gà Sốt Thái Cực Ngon Và Dễ | Trí Việt Phát