6 Cách hấp mực ngon giòn tuyệt, đơn giản, không tanh tại nhà – Pretty Woman đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn. Nào chúng ta bắt đầu thôi
- trang chủ
- bếp Eva
Mực hấp thơm ngon không tanh với 4 cách sau
Đằng Giang- 30/07/2020 15:58 (GMT+7)
Món ngon mỗi ngày
Mực hấp giòn ngon, không dai, ngọt thơm mà không tanh. Chấm với mù tạt, muối ớt chanh hay tương ớt đều ngon.
mục lục
1. Cách làm mực hầm bia
2. Cách nấu mực hầm sả gừng
3. Cách làm mực hấp hành
4. Cách làm mực hấp lá lốt
Chỉ trong chốc lát là bạn đã có món mực hấp ngon mà không tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên cách chọn mực sao cho tươi và sơ chế sao cho sạch, khử tanh thì không hẳn ai cũng biết. Hãy tham khảo cách chọn mực và sơ chế mực dưới đây:
Cách chọn mực tươi ngon
– Mực tươi thân sáng bóng, màu trắng sữa, hơi phớt hồng chứ không trắng đục, nhợt nhạt.
– Thân mực có độ săn chắc, đàn hồi tốt khi ấn vào.
– Mắt mực đen sáng, trong suốt.
– Râu mực đầy đủ, không bị đứt đoạn. Nếu mực tươi thì râu rất săn chắc, còn mực đã ươn thì phần râu thường mềm nhũn đi.
– Đầu dính chặt với thân, khó đứt khi cầm lên.
– Không chọn mực có mùi hôi, tanh.
– Không chọn mực giá rẻ bất thường (thường là mực đông lạnh, để lâu không còn tươi ngon).
Nhận biết mực tươi ngon
Cách sơ chế mực sạch, trắng
– Mực mua về rửa sạch, dùng tay rút phần đầu mực và thân rời nhau, cẩn thận không để rách túi mực. Nếu rách thì rửa sạch dưới vòi nước.
– Rút bỏ phần xương sống mực và tách bỏ phần ruột, túi mực bên trong. Đối với mực trứng thì chỉ cần loại bỏ phần túi mực. Phần trứng bên trong giữ nguyên.
– Tách bỏ lớp màng bao quanh thân đối với mực to. Mực nhỏ thì không cần bóc.
– Phần đầu mực thì tách bỏ phần mắt, để mắt ăn sẽ bị tanh. Dùng dao tách bỏ phần miệng của mực.
Sơ chế xong rửa sạch bằng nước, để ráo. Đối với mực ống, mực trứng, mực sữa, mực sim,… thì rửa qua với chút rượu trắng sau đó rửa lại với nước. Loại mực cỡ lớn như mực nang thì cắt thành miếng vừa ăn rồi bóp với chút rượu trắng và gừng tươi khử hôi tanh rồi rửa sạch.
Sơ chế mực khử mùi tanh
1. Cách làm mực hấp bia
Nguyên liệu mực hấp bia
– Mực tươi: 1kg (nên chọn mực sim hoặc mực trứng)
– Bia: 2 lon
– Sả: 5 cây
– Gia vị: Mù tạt, tương ớt, xì dầu, muối, bột ngọt, đường, ớt, chanh, hạt tiêu
– Nồi hấp
Thực hiện mực hấp bia
– Sả bóc vỏ già, đập dập rồi cắt khúc khoảng 5cm.
– Bắc nồi hấp lên bếp, đổ bia vào nồi, đặt xửng hấp vào rồi rải một lớp sả sau đó đặt mực lên trên. Đậy vung kín hấp trong 10 phút là mực chín. Không hấp quá lâu khiến mực sẽ bị khô cứng, mất độ ngọt.
Nguyên liệu cần có làm mực hấp bia
Nước chấm mực: Mực hấp bia có thể chấm với tương ớt, một ít mù tạt pha với xì dầu hay chấm muối chanh ớt trộn lẫn với hạt tiêu đều được.
2. Cách làm mực hấp gừng sả
Nguyên liệu mực hấp gừng sả
– Mực tươi: 700g
– Gừng tươi: 2 củ
– Sả: 3 cây
– Ớt, tỏi, chanh
– Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, đường
– Nồi hấp
Thực hiện mực hấp gừng sả
– Mực sơ chế làm sạch. Nếu mực to thì thái thành từng khúc bằng 1 đốt tay, xếp nguyên con. Mực nhỏ để cả con để hấp.
– Sả đập dập cắt khúc, gừng gọt vỏ rửa sạch thái sợi.
– Xếp một lượt gừng và sả vào khay hoặc bát hấp. Đặt mực lên trên, dải một lượt gừng và hành lá lên bề mặt rồi cho vào nồi hấp trong 10 phút là chín, gắp mực ra đĩa.
Mực hấp gừng sả ngon ngọt nguyên chất
Trong lúc chờ mực chín thì làm nước mắm chấm gồm: 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt, một nửa quả chanh vắt vào khuấy cho tan hết. Tỏi và gừng đập dập giã nhuyễn đổ vào bát nước mắm vừa pha, thêm vài lát sả thái nhỏ rồi trộn đều. Chấm mực hấp gừng sả với nước mắm tuyệt ngon.
3. Cách làm mực hấp hành
Nguyên liệu mực hấp hành
– Mực tươi: 500g
– Hành lá: 150g
– Gừng: 1 củ
– Ớt sừng: 2 quả
– Gia vị: Hạt tiêu xay, muối, hạt nêm, nước tương
Thực hiện mực hấp hành
– Hành lá rửa sạch cắt khúc, gừng thái sợi, ớt sừng thái sợi.
– Mực làm sạch sau đó cắt thành từng khoanh vừa miếng, ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, một chút tiêu xay để ngấm trong 15 phút. Mực đã ngấm cho trộn đều với hành lá, ớt và gừng đã thái.
– Bắc nồi hấp lên bếp, cho mực vào khay hấp hoặc đĩa cách thủy trong 5 phút là chín. Gắp mực ra đĩa rồi thưởng thức khi còn nóng sẽ rất thơm và ngọt.
Mực hấp hành đã xong
Mực hấp hành chấm với muối chanh ớt hoặc nước tương đều được.
4. Cách làm mực hấp lá lốt
Nguyên liệu mực hấp lá lốt
– Mực trứng hoặc mực ống cỡ vừa: 500g
– Lá lốt: 10 lá
– Gừng: 1 củ
– Sả: 2 cây
– Gia vị: Chanh, muối, ớt, hạt nêm, rượu trắng
Thực hiện mực hấp lá lốt
– Mực làm sạch.
– Lá lốt rửa sạch, vẩy ráo nước. Lấy 3 lá thái sợi nhỏ, còn lại xếp đều ra đĩa.
– Gừng cạo vỏ, sả đập dập cắt khúc.
– Bắc nồi lên bếp, đổ 500ml nước vào nồi. Cho gừng, sả, 2 thìa con rượu trắng vào nồi đun sôi thì thả mực vào đun tiếp đến khi sôi sùng sục thì tắt bếp. Mực đã chín, vớt ra cho vào đĩa đã xếp lá lốt sau đó rắc lá lốt thái nhỏ lên trên.
Thành phẩm món mực hấp lá lốt hương vị mới lạ rất thơm ngon
Cách làm độc đáo chắc chắn bạn sẽ bất ngờ khi ăn thử. Mực hấp lá lốt chấm với muối chanh ớt hoặc tương ớt đều rất ngon.
Mực hấp gừng ngon miệng ngày mưa
Món mực hấp gừng nóng hổi thơm nức mũi thật thích hợp để thưởng thức vào ngày mưa thế này!
Bấm xem >>
Theo Đặng Giang (Tổng hợp, Ảnh: Internet)
Những: thudaiplus.suckhoedoisong.vn
Link nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/muc-hap-gion-ngon-khong-tanh-voi-4-cach-lam-duoi-day-d244736.html
Vui lòng đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
3,5/5
đêm giao thừa
tin tức tương tự
Mực hấp gừng tươi cho ngày cuối tuần
Rán mỡ lợn, thêm 3 thứ này, mỡ luôn trắng, thơm và không hôi, để quanh năm không hư.
Để chiên mỡ thơm và ngon cần có bí quyết, nếu không mỡ sẽ có mùi hơi khét và đen.
Cách chế biến món mực hấp sả ớt nhanh không kịp
Cách làm mực hấp chua ngọt ăn ngày mưa
Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày
Gợi ý 5 món nộm gỏi thanh mát, giải ngán cho những bữa cơm đầy thịt cá dịp Tết Dương lịch
Hương vị thanh mát, tươi ngon của các món ăn này sẽ giúp cả nhà bớt ngán ngấy sau kỳ nghỉ lễ.
Trời rét cóng tay, nấu ngay 5 món nóng hổi này ăn đến đâu ấm toàn thân đến đó
Trứng đem xào với quả này ai cũng bất ngờ nhưng cực ngon, người yếu sợ lạnh ăn nhiều vào nhé!
Đi chợ gặp loại thịt được ví như “vị thuốc mùa đông” mua về nấu cùng quả dài ngoằng thành món cay…
Loại quả ở miền Nam hay gọi là hột, đem nấu kiểu này được món vừa đẹp mắt vừa ngon miệng
Chỉ vài phút là xong món rau củ quả trộn tươi ngon thanh mát không ngán cho bữa cơm chiều
Tin vui đừng bỏ lỡ
Cường Đô la cao 1,66 m, Đàm Thu Trang cao 1,76 m, cô con gái 2,5 tuổi “dài miên man”, em trai Subeo cũng vậy
Vì vậy hãy chọn mua măng mềm, nhanh khô để món ăn ngày Tết thêm ngon. Tránh gặp phải măng khô tẩm lưu huỳnh giả
Ăn uống sang chảnh của Lý Nhã Kỳ: Tự nhận “dễ nuôi” ăn một lúc 20-30 con hàu Canada
Cô dâu làm mâm 15 lễ vật đã sẵn sàng từ 8h sáng, ai cũng khâm phục sự dũng cảm của cô dâu
Hôm nay nấu gì: Lên mâm 4 món này, lần sau cả nhà sẽ trổ tài nấu nướng
Nhờ mẹo bất ngờ này, cô gái gói 100 chiếc nem rán như 1 để dành ăn Tết!
Làm mẹ
- Ăn dặm
- Đặt tên cho con
Cường Đôla cao 1m6, Đàm Thu Trang 1m76, con gái 2,5 tuổi “dài ngoằng” hệt anh trai Subeo
Vào mùa đông, chỉ cần sờ bộ phận này trên cơ thể trẻ là biết con lạnh hay nóng
Mỹ nhân sexy nhất nhóm nhạc Mắt Ngọc ngày nào giờ U40 sinh con 4kg ở Mỹ
MC Đức Tiến lặn lội từ Mỹ về Việt Nam “tìm con” sau 10 năm hiếm muộn, bé gái giờ 3 tuổi quá xinh
Hậu phát ngôn “hết tiền mới không mong Tết”, Đoàn Di Băng khoe ảnh con gái đau khổ khi có người phục vụ làm nail tại nhà…
Hội những ông bố chiều con showbiz Việt: Cường Đô La cam chịu, Trường Giang khóc thét, Ông Cao Thắng mới thương
Nhà đẹp
- Phong Thủy
- Cây cảnh
Nhạc sĩ “Nhật ký của mẹ” sở hữu cơ ngơi sang trọng, nhưng tự nhận “rẻ tiền nhất” trong 3 anh em
4 lỗi sai khi treo gương bát quái khiến sát khí phát tán tứ phương, cần sửa càng sớm càng tốt
Dọn dẹp mãi mà nhà vẫn bẩn, chị em hãy kiểm tra xem có mắc phải 6 lỗi này không
2 thứ bỏ đi này chứa nhiều kali và phốt pho tự nhiên, cho cây “ăn” lá xanh quanh năm, hoa nở rực rỡ
5 loài hoa “hút tài lộc” đầu năm, chưng Tết vừa đẹp lại vừa mang lại điềm lành
DV “Nguyệt thảo mai” Hà Hương cuối năm đổi nhà, không gian bên trong giản dị bất ngờ
Zusammenfassung von 5 Möglichkeiten, köstlichen und knusprigen Tintenfisch zu Hause zuzubereiten
Das Dämpfen ist die bevorzugte Art, Tintenfisch zuzubereiten, da es seinen köstlichen Geschmack behält und reich an Nährstoffen ist. Lassen Sie uns 5 Möglichkeiten lernen, gedünsteten Tintenfisch mit Ingwer, Bier, Zwiebelfett zuzubereiten …
Schnellansicht
1. Zubereitung von gedünstetem Tintenfisch mit Kokoswasser 2. Zubereitung von Tintenfisch mit Guavenblättern 3. Zubereitung von gedünstetem Tintenfisch mit Ingwer 4. Zubereitung von gedämpftem Tintenfisch mit Bier 5. Zubereitung von gedünstetem Tintenfisch mit Zwiebelfett 6.
Gedünsteter Tintenfisch hat wegen seines köstlichen Geschmacks schon immer viele Feinschmecker angezogen. Werfen wir einen Blick auf 5 Möglichkeiten, köstlichen und knusprigen Tintenfisch zu Hause zuzubereiten.
Erste Wie man gedünsteten Tintenfisch mit Kokoswasser macht
Chuẩn bị 10 phút Chuẩn bị 25 phút Dành cho 2 – 3 người
Nguyên liệu làm mực hấp nước dừa
Nguyên liệu làm mực hấp nước dừa
- 1kg mực tươi
- 1 trái dừa tươi
- 50 g gừng băm nhỏ
- 5 cây sả
- 10 g hoa cà Zwiebel
- Gia vị: đường, tiêu xay, muối, rượu trắng, dầu ăn
Cách chọn mực ngon– Khi mua mực, bạn nên chọn những con còn màu sắc sáng bóng, những đốm nâu trên thân mực phải tương phản phân trắng. Nhấn thử thấy còn đàn hồi, nhìn rõ thấy con ngươi bên trong. – Nhìn xúc tua thấy còn đầy đủ, còn độ dính. Tránh mua mực mà thấy mềm nhũn, trông xỉn màu và có mùi hôi ươn.
Chọn những con còn màu sắc sáng bóng, còn đàn hồi
Cách làm món mực hấp nước dừa
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế mực tươi
Đầu tiên, bạn đem mực rửa sạch, dùng dao cắt bỏ phần mắt, phần sống lưng của mực rồi rửa với nước sạch. Sau đó, rửa mực với hỗn hợp gừng pha rượu để khử tanh, rồi mang rửa lại với nước và mang đi thái thành từng miếng vừa ăn.
Khi cắt mực thành miếng thì nhớ thái khứa trên mặt mực để chút ướp thấm gia vị và rửa mực lại lần cuối, để ráo nước.
Bước 2 Ướp gia vị cho mực
Ướp gia vị cho mực
Tiếp theo, bạn cho vào thau lớn 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh rượu trắng, 50g gừng băm nhuyễn và 10g hành tím phi sẵn.
Kế đến, bạn cho phần mực đã sơ chế ở bước 1 vào ướp cho thấm gia vị. Thêm vào sả đập dập cắt khúc và trộn lên.
Bước 3 Hoàn thành
Hấp mực với nước dừa
Tiếp tục, bạn chặt 1 trái dừa và đổ vào thau mực, để vậy mang đi hấp cách thủy trong 45 phút. Sau 45 phút, thì bạn lấy mực ra để thưởng thức được rồi.
Bước 4 Thành phẩm
Món mực hấp nước dừa ngon và thơm
Món mực hấp nước dừa đặc biệt với phần thịt mực mềm dai, giữ được độ tươi ngon và thấm nhuần gia vị, kết hợp với nước dừa làm món ăn thêm phần ngon miệng, thanh mát hơn hết.
2 Cách làm mực lá ổi
Chuẩn bị 15 phút Chế biến 25 phút Dành cho 2 – 3 người
Nguyên liệu làm món mực hấp lá ổi
Nguyên liệu làm món mực hấp lá ổi
- 400g mực ống
- 15 lá ổi tươi
- Gia vị: Muối, nước tương, tương ớt
Cách làm món mực hấp lá ổi
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế mực ống
Đầu tiên, bạn đem mực rửa sạch với nước muối loãng, lấy nang mực, sống lưng rồi để ráo. Lá ổi bạn cũng rửa thật sạch.
Bước 2 Hấp mực với lá ổi
Hấp mực với lá ổi
Sie stellen den Dampfgarer auf den Herd, geben 1 Menge Wasser hinein, legen ⅔ Guavenblätter auf das Sieb und legen dann den Tintenfisch hinein, die restlichen Guavenblätter zerknüllen Sie und legen sie auf die Oberfläche des Tintenfischs . Den Deckel zudecken und 15 Minuten dämpfen, der Tintenfisch ist gar, Sie können ihn genießen
Schritt 3 Fertiges Produkt
Einzigartiger und köstlicher gedämpfter Tintenfisch mit Guavenblättern
Bạn có thể cắt mực thành từng miếng nhỏ và chấm các loại nước chấm như nước tương hoặc tương ớt tùy thích. Khi nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon của thịt mực hòa quyện với vị ổi vô cùng kích thích.
Tham khảo : Mẹo nấu mực ngon không bị dai
3 Cách làm mực hấp gừng
Chuẩn bị 20 phút Nấu ăn 25 phút Dành cho 2 – 3 người
Mực Hấp Gừng là món ăn thơm ngon, giữ được hương vị tươi ngon của thịt mực. Sau khi làm sạch, mực được hấp cùng với rau củ . Khi mực chín, thơm mùi gừng và các nguyên liệu khác, không tanh, miếng mực mềm nhưng vẫn giữ được độ dai vốn có, chấm nước mắm gừng thì tuyệt vời ông mặt trời.
Tham khảo : Cách làm mực hấp gừng ngon cơm ấm bụng ngày mưa
4 Cách làm mực hầm bia
Chuẩn bị 10 phút Chuẩn bị 25 phút Dành cho 2 – 3 người
Neben Ingwer ist auch Bier eine Zutat, die dazu beiträgt, Fisch bei ausgezeichneten Tintenfischgerichten zu beseitigen und die Köstlichkeit von Tintenfischfleisch zu erhöhen. Wenn der Tintenfisch gereinigt ist, wird er mit Zitronengras gedämpft, das gedämpfte Wasser wird zu Bier, das 5-6 Minuten lang gedämpft wird, wird gekocht. Der gedünstete Tintenfisch mit Bier ist attraktiv, der Tintenfisch behält immer noch seine Weichheit, mit süß-saurer Fischsauce gegessen ist köstlich zu wissen.
Referenz: Lassen Sie uns süßen und köstlichen, in Bier gedämpften Tintenfisch für eine köstliche Mahlzeit zubereiten
5 Wie man gedünsteten Tintenfisch mit Zwiebelfett macht
Chuẩn bị 10 phút Chuẩn bị 20 phút Dành cho 2 – 3 người
Món mực hấp mỡ hành mới lạ, cực ngon sẽ hấp dẫn bất cứ ai ăn lần đầu. Mực sau khi mua về được sơ chế sạch sẽ và hấp trong vòng 3 phút cho chín . Sau đó bày mực ra đĩa và rưới lên trên nước mắm mỡ hành tỏi phi . Mực xào mỡ hành dễ làm, thơm ngon, đậm đà khi có sự kết hợp của mỡ hành và tỏi phi.
Tham khảo : Bỏ túi 2 công thức chế biến món mực kho hành thơm lừng cho bữa cơm gia đình
Qua 5 Cách Làm Mực Hấp Đơn Giản Tại Nhà, lời đầu tiên Bách hóa XANH xin chúc các bạn thành công!
Mua Mực ống tại Bách hóa XANH để làm Mực hấp:
kế tiếp
1/6
Mực ống đông lạnh HDC khay 300g
Tham khảo sản phẩm
Có thể bạn quan tâm:
- Cách làm mực sữa chiên nước mắm dai giòn, đưa cơm
- Cách làm mực ngào ớt cay nồng, đậm vị, ai ăn cũng thích
- Bí quyết làm mực chiên giòn sốt bơ trứng muối ngon hết sảy