Pretty Woman gửi tới bạn bài viết 9 cách nấu chè hạt sen tươi với đậu xanh ngon giải nhiệt mùa hè. Cùng Pretty Woman tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!
Có nhiều cách nấu chè hạt sen tươi đậu xanh. Nếu cần biết về món ăn này, bạn có thể tham khảo bài blog Pretty Woman chia sẻ dưới đây.
Cách nấu chè hạt sen tươi đậu xanh đơn giản, dễ làm mà bài viết dưới đây sẽ chia sẻ.
Chè hạt sen là món ăn giải nhiệt thơm ngon trong ngày hè oi bức, khó chịu. Có lẽ, đây là món giải khát mà ai cũng yêu thích và theo đuổi. Đặc biệt hơn, hạt sen được nấu cùng các nguyên liệu khác sẽ tạo nên một món ăn bổ dưỡng, hợp khẩu vị nhiều người.
Hãy cùng blog Pretty Woman tìm hiểu thêm về cách nấu chè hạt sen tươi đậu xanh theo gợi ý trong bài viết dưới đây nhé. Tìm hiểu thêm nhiều món ăn và mang đến những món ăn thú vị trong bài viết này!
Nguồn gốc chè hạt sen
Hạt sen là một nguyên liệu được bán với số lượng lớn ở các chợ Hà Nội. Và có rất nhiều loại, từ sen tươi mới hái, đến sen còn nguyên vỏ, đến sen còn nguyên vỏ và tách lòng. Theo nhu cầu của mỗi người sẽ mua loại đó. Thông thường các bà nội trợ sẽ mua những loại hạt đã được tách hạt kĩ càng để khi về nhà không mất quá nhiều thời gian.
Để nấu được nồi chè ngon, nên chọn hạt sen tươi thay vì hạt sen khô. Ưu điểm của hạt sen tươi là không mất nhiều thời gian ngâm ủ mà lại nấu nhanh.
Chè hạt sen là món ăn thơm ngon, thanh mát, có màu hơi vàng, nhìn rõ những hạt sen trắng ngần dưới đáy cốc. Khác với những loại chè khác, dù nấu bằng đậu xanh hay bất kỳ nguyên liệu nào khác, chè sen vẫn có vị thanh mát, bùi bùi, thơm dịu rất riêng. Nếu là người kỹ tính, bạn nên chú ý sao cho hạt sen khi nấu vẫn tròn đều, giòn và không bị nát.
Cách nấu chè hạt sen đậu xanh không bị nhũn
Chè hạt sen tươi đậu xanh là một trong những cách nấu đơn giản được nhiều người yêu thích vì thơm ngon, bổ dưỡng. Hạt sen được mệnh danh là “thần dược” giúp con người tĩnh tâm, còn đậu xanh giúp giải độc tốt cho cơ thể. Sự kết hợp của hai nguyên liệu này chắc chắn sẽ tạo nên một loại trà bổ dưỡng, đặc biệt có lợi cho sức khỏe con người.
vật liệu cần thiết
Hạt sen tươi: 100 gram
Đậu xanh: 200 gram
chất bột đường
LƯU Ý: Bạn có hai lựa chọn để mua hạt sen tươi. Một là mua hạt sen, hai là mua hạt sen tươi đã tách vỏ. Mẹo để chọn hạt sen ngon là vỏ hạt sen có màu xanh đậm, độ tuổi đạt tiêu chuẩn, khi chín hạt sen có thể nhìn thấy chất thịt, mùi vị thơm ngon. Bạn nên mua luôn hạt sen đã tách vỏ về nhà sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.
các bước thực hiện
Cách nấu chè đậu xanh hạt sen tươi chỉ cần trải qua 3 bước đơn giản:
Bước 1: Sơ chế hạt sen:
Khi mua hạt sen tươi, bạn chú ý loại bỏ tim sen. Tâm sen có thể để dành pha trà uống vì có tác dụng an thần, chữa mất ngủ rất tốt. Phần tâm sen nên bỏ đi, vì phần này có chút vị đắng khó chịu, nếu để lại tâm sen thì chè sẽ có vị đắng, uống không ngon. Bạn cần phải thực sự chú ý. Để nhanh nhất, bạn nên dùng tăm tre nhọn chọc lỗ tròn và đẩy tâm sen sang đầu còn lại.
Sau khi lọc bỏ tim sen, rửa sạch hạt sen với nước. Sau đó bắc một nồi nước lên bếp, cho chút muối (để hạt sen bùi hơn và loại bỏ chất keo), sau khi nước sôi thì cho hạt sen vào. Để khoảng 15 phút thì vớt ra, thay nước và đun tiếp. Hạt sen đã hầm thì vớt ra rổ, xả lại với nước lạnh. Vai trò của hạt sen là không bị nát sau khi nấu, nước chè trong hơn.
Bước hai: Chuẩn bị đậu xanh:
Đậu xanh nên được mua trước vỏ. Đổ đậu xanh vào nồi nước, quan sát hạt nổi lên thì vớt ra. Tiếp tục làm với hạt, sau đó rửa sạch và ngâm nước lạnh cho đến khi hạt mềm. Nếu có thời gian chuẩn bị, bạn nên ngâm qua đêm hoặc khoảng 3 tiếng. Sau đó vớt ra và rửa sạch lại với nước. Cho đậu xanh vào soong và thêm nước.
Bước ba: Pha trà
Bạn nên kiểm tra xem đậu xanh đã đủ mềm chưa. Nếu thấy đủ mềm thì trút hết phần hạt sen đã ninh vào phần đậu xanh, thêm đường phèn tùy khẩu vị, đun lửa nhỏ khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Nếu muốn trà thơm hơn, bạn có thể cho thêm một chút tinh dầu bưởi.
Cách nấu chè đậu xanh nha đam hạt sen
vật liệu cần thiết
– hạt sen tươi
– Vera
– đậu xanh
– đường
– dừa
các bước thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Hạt sen tươi: Đầu tiên sơ chế hạt sen tươi, giống như cách làm chè hạt sen tươi, thêm đậu xanh lên trên
– Nha đam: Dùng dao gọt sạch vỏ, sau đó pha một chậu nước muối loãng và rửa sạch những nhánh nha đam đã gọt vỏ.Rửa sạch và cắt miếng
– Đậu xanh ngâm nước khoảng 2 tiếng
Bước hai: Bắt đầu pha trà
– Hạt sen nấu lâu nên cần nấu chín trước. Đối với đậu xanh cũng vậy, bạn có thể nấu bằng 2 nồi khác nhau, nhanh tay và đảm bảo cả 2 đều chín.
– Sau đó đổ 2 thứ vào cùng một nồi, khuấy đều rồi cho nha đam vào. Sau khoảng 10 phút, thêm đường. Tiếp tục nấu khoảng 5 phút, nhớ nêm gia vị. Vani sau đó được thêm vào để làm cho trà thơm hơn. Đun đến khi chè đặc lại thì tắt bếp.
Khi dùng, cho đá viên và nước cốt dừa lên trên và thưởng thức. Cách nấu rất đơn giản và nhanh phải không nào?
xem thêm:
Cách nấu chè hạt sen minh đường
vật liệu cần thiết
– 250g hạt sen tươi
– 100g đường phèn
các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế hạt sen
– Tách bỏ vỏ hạt sen, sau đó tách đôi hạt sen và loại bỏ tâm hạt sen.Mụn đầu đen cũng cần được loại bỏ
– Xả lại với nước lạnh và vớt ra rổ
Bước 2: Cho hạt sen vào nồi, ninh mềm, bắc nồi xuống, vớt hạt sen ra.
Bước 3: Đặt một chiếc nồi khác lên bếp, cho đường phèn vào hòa tan, đun đến khi đường tan hoàn toàn thì tắt bếp.
Bước 4: Để yên khoảng 5 phút thì đổ nước vào nồi hạt sen. Nấu trên bếp cho đến khi hạt sen chín mềm. Không đun quá lâu chè sẽ không ngon nữa. Khi nấu nhớ để lửa nhỏ để hạt sen ngấm đường hoàn toàn.
Mùa hè, được uống một bát chè sen ngọt mát thì còn gì bằng.
Cách Làm Chè Hạt Sen Bột Sắn Dây
vật liệu cần thiết
– Hạt sen: 1 bát
– Bột sắn dây: 1/2 bát con
– Đường trắng: 200 gram
các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế hạt sen trước, nấu đến khi hạt sen nở ra thì cho đường vào nấu cùng.Chú ý đun nhỏ lửa khoảng 10 phút
Bước 2: Trong lúc chờ bột sắn đổ ra bát, thêm một chút nước lọc và khuấy đều. Tiếp tục cho hạt sen vào nồi nấu chín. Thêm từ từ trong khi khuấy bằng đũa. Đun đến khi nước chè trong nồi đặc lại, hạt sen chín mềm thì tắt bếp.
Khi ăn, múc chè ra bát, cho thêm cốm gà vào nấu cùng để hương vị thơm ngon hơn. Uống bát chè hạt sen bột sắn dây này xong, bạn sẽ thấy khoan khoái hơn rất nhiều.
Thực hành chè hạt sen long nhãn
vật liệu cần thiết
– Hạt sen tươi: 500g
– Đường phèn: 400 gram
– Biệt dược: 100 gram
– Nhài
– rong biển
các bước thực hiện
Bước 1: Hạt sen sơ chế sạch rồi cho vào nồi, thêm 1 lít nước, nấu đến khi nở nhừ thì cho đường phèn vào. Đảo đều rồi tắt bếp, đun đến khi hạt sen ngấm đường và mềm thì tắt bếp.
Bước thứ hai: rửa sạch long nhãn. Sau đó cho vào nồi, thêm nước xâm xấp mặt nhãn, bắc lên bếp đun.
Bước 3: Trong khi chờ đợi, xay thạch thành sợi. Sau đó ngâm với hoa nhài trong 15 phút. Bạn có thể để nó lâu hơn nếu bạn muốn.
Bước bốn: Thưởng thức
Sau khi tất cả các nguyên liệu đã chín, bạn múc một ít vào bát, thêm đá và thưởng thức.
Mẹo: Bạn có thể thêm táo đỏ để tăng hương vị và dinh dưỡng cho món trà của mình.
Cách Làm Chè Hạt Sen Nước Dừa
vật liệu cần thiết
– Hạt sen tươi: 500g
– Đường phèn: 350 gram
– Nước cốt dừa: 1 lon
các bước thực hiện
Bước 1: Hạt sen tươi mua về rửa sạch theo cách nấu chè hạt sen ở trên. Nếu bạn đã xem, vui lòng cuộn lên để xem lại.
Bước 2: Cho hạt sen vào nồi, thêm khoảng 1 lít nước, nấu đến khi hạt sen nở. Lúc này, bạn cho đường phèn vào đun với lửa vừa nhỏ đến khi hạt sen mềm và thấm đường thì tắt bếp. Bạn có thể nếm thử khi nấu, thêm đường nếu không quá ngọt.Nhưng món này dùng nước cốt dừa nên khi nấu không nên cho nhiều đường quá
Bước 3: Sau khi hạt sen chín thì tắt bếp, múc ra bát. Đợi chè nguội thì cho nước cốt dừa lên trên. Ăn càng ngon với ít đá viên hoặc ướp lạnh trong tủ lạnh.
xem thêm:
Cách nấu chè hạt sen
vật liệu cần thiết
– Hạt sen tươi: 200g
– Cà rốt: 150g (thêm nếu cần)
– Đường phèn: 100 gram
– Vani: 1 ống
các bước thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Hạt sen: bỏ vỏ, bỏ tâm, lấy nhân mụn đầu đen.sau đó rửa sạch
– Khoai mì: Rửa sạch, gọt vỏ.Nên cắt đôi củ sắn để nấu nhanh
Bước hai: Pha trà
Đun hạt sen với 1 lít nước. Sau khi hạt sen nở, cho đường vào nấu nhừ. Sau khoảng 5 phút, cho bột sắn dây vào nấu cùng. Nhưng sắn không nên luộc lâu quá sẽ nát và ăn không ngon. Vì vậy, nếu 5 phút hoặc lâu hơn là tốt. Bạn tắt bếp, bắc nồi xuống, cho rau thơm lên trên. Vani cuối cùng sẽ tạo nên mùi thơm quyến rũ của trà.
Chờ chè nguội rồi thưởng thức ngay. So với các món ăn khác thì món chè hạt sen này không hề kém cạnh. Nếu thích có thể cho thêm bạch quả, lô hội vào nấu cùng.
Phương pháp sản xuất chè đậu đen hạt sen
vật liệu cần thiết
– Hạt sen tươi: 500g
– Đậu đen: 150g
– Đường phèn: 600 gram
– Nước cốt dừa: 1 hộp
các bước thực hiện
Bước 1: Đậu đen vo sạch rồi ngâm nước khoảng 6-7 tiếng để đậu nhanh chín hơn.
Bước 2: Sơ chế lại đậu đen rồi cho vào nồi, thêm hạt sen đã chuẩn bị trước vào, thêm nước ngập mặt đậu khoảng 4 cm. Đun sôi trên lửa lớn rồi hạ nhỏ lửa đun đến khi đậu và hạt sen hơi chín thì cho 1/2 đường vào, đun tiếp đến khi đậu chín hẳn thì tắt bếp.
Bước 3: Bắc nồi xuống, thêm nước cốt dừa vào, thưởng thức cùng đá bào sẽ càng ngon hơn.
Chắc hẳn bạn chưa bao giờ trộn đậu đen và hạt sen với nhau phải không? Bây giờ bạn đã có công thức, hãy thử ngay bây giờ và thử nó mãi mãi.
Cách nấu chè hạt sen táo đỏ
vật liệu cần thiết
– 200g hạt sen
– 100g táo đỏ
– lá dứa
– đường
– muối hồng
các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế hạt sen, bỏ tim sen, rửa sạch, ngâm nước 2 tiếng.
Bước hai: Pha trà
Bắc nồi lên bếp, cho nước vào khoảng 2/3 nồi, cho hạt sen và lá dứa vào nồi. Đậy nắp nồi và nấu trên lửa vừa trong 45 phút, cho đến khi hạt sen mềm.
Sau đó, vớt lá dứa ra khỏi nồi, thêm 2 thìa cà phê đường phèn và chút muối bột vào, khuấy đều rồi đậy nắp lại. Ninh vẫn còn 15 phút.
Lấy ra và phục vụ với một quả táo đỏ trang trí.
Trên đây BOLG từ Pretty Woman hướng dẫn bạn cách nấu chè hạt sen đậu xanh thanh mát giải nhiệt. Chúc bạn thành công với công thức hoàn toàn mới này!