Pretty Woman gửi tới bạn bài viết Bất ngờ với cách nấu chè trôi nước đủ vị bắt mắt lại cực đơn giản. Cùng Pretty Woman tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!
Cách pha trà nổi độc đáo sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho bữa tối cuối tuần của gia đình bạn. Nhận công thức trong bài viết dưới đây.
Há cảo là món ăn truyền thống trong ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là ở River City và một số tỉnh phía Bắc. Bạn cũng có thể tự làm tại nhà với công thức đơn giản, dễ chế biến này. Thực tế, cách làm bánh trôi nước tại nhà chỉ cần dựa vào những cách đun chè trôi nước sau đây, tưởng chừng khó lại trở nên đơn giản.
Pretty Woman’s blog mách bạn cách làm bánh trôi nước đúng chuẩn trong bài viết dưới đây. Theo dõi và tiếp tục làm điều đó. Gia đình bạn sẽ ngạc nhiên bởi kỹ năng nấu ăn độc đáo của bạn!
Công thức nước ép khoai tây tím đơn giản
Nguyên Liệu Làm Chè trôi nước khoai lang tím
+2 củ khoai lang tím
+200g bột nếp, gạo trắng (2 phần gạo trắng, 3 phần gạo nếp)
+1/4 bát mật mía
+50g gừng
+ mè trắng
+ 200g đậu xanh
+ đường, muối
+ 200ml nước cốt dừa
+ 1 muỗng cà phê bột năng
Cách Nấu Nước Khoai Lang
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, khoai tây tím cần được rửa sạch và gọt vỏ. Sau đó, chúng được cắt thành miếng, hấp chín đều rồi nghiền thành bột.
– Đậu xanh đã tách vỏ ngâm nước ấm khoảng 2 tiếng rồi vo sạch lại. Cho vào hấp chín rồi tán nhuyễn đậu xanh.
– Vừng trắng rang chín, bỏ vỏ.
Bước 2: Nhào bột
Bước tiếp theo, bạn dùng bột nếp, bột sắn dây, khoai lang tím, muối, thêm chút nước để bột không quá nhão, dẻo và đàn hồi. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ủ trong khoảng 1 tiếng.
Bước ba: Làm nhân đậu xanh
Đậu xanh tán nhỏ, thêm chút nước cốt dừa, đường vào khuấy đều rồi cho lên bếp đun nhỏ lửa. Sau đó, bạn tắt bếp và vo chúng thành những viên nhỏ một cách thành thạo.
Bước 4: Nướng bánh
Chia đều bột nếp và khoai đã luộc vào một nắm bột, vo viên tròn, hơi ấn dẹt, cho nhân đậu xanh vào giữa, viên lại.
Bước năm: Nấu phao
Chuẩn bị một nồi nước sôi có nước lạnh bên cạnh. Cho từng viên bánh trôi đã tạo hình vào bên trong, đợi chín và nổi lên trên. Lúc này vớt bánh ra cho ngay vào thau nước lạnh để bánh cứng lại và không bị dính vào nhau.
Bước 6: Nấu súp
Nước lèo của bánh trôi được nấu từ nước mật mía và một ít gừng thái lát, có vị ngọt và thơm. Bạn cho hỗn hợp nước cốt dừa và một ít bột năng vào trong bước nấu và chúng sẽ sánh, đậm đà và thơm hơn.
Bước bảy: Hoàn thành nước ép khoai tây tím
Lúc này, bạn chỉ cần cho bánh trôi vào bát, chan nước dùng và một ít vừng rang lên trên bề mặt là món tráng miệng khoai lang tím đơn giản thơm ngon đã hoàn thành.
xem thêm:
Cách Làm Chè Đậu Xanh Sữa Dừa
Nguyên liệu làm chè đậu xanh nước cốt dừa
+ Bột nếp cẩm, bột nếp (2 phần gạo trắng, 3 phần gạo nếp): 300g
+ Đậu xanh: 200g
+ Dừa nạo: 100g
+ Đường: 250g
+ Nước cốt dừa: 400ml
Cách Pha Chè trôi nước với đậu xanh và dừa
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Trộn bột mì với chút muối và nước, nhào thành hỗn hợp dẻo mịn, làm tương tự như nước khoai lang tím. Ủ khoảng 1 tiếng.
– Đậu xanh ngâm nước nóng khoảng 2 tiếng, vớt ra rửa sạch, để ráo. Cho vào nồi hấp chín. Sau khi đun sôi, một phần sẽ trở thành bùn, phần còn lại có thể giữ lại một nửa, sau khi chè chín, múc ra bát và rắc một ít đậu, như vậy bánh sẽ thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Bước 2: Làm Nhân Bánh
– Nhân bánh trôi là nhân đậu xanh và dừa nạo. Bạn sẽ chuẩn bị nhân sên bằng cách trộn đều đậu xanh với dừa và đường cho đến khi quyện đều và không dính tay.
– Sau đó để nguội, chia hỗn hợp đậu xanh thành những viên nhỏ và vo tròn để làm nhân.
Bước 3: Nướng bánh
Khi nặn bánh, bạn dùng một ít bột nhào thành hình tròn, ấn dẹt, cho phần nhân đậu xanh vừa chuẩn bị vào, gói lại cẩn thận.
Bước bốn: Nấu phao
Bước này cũng giống như cách làm nước ép khoai tím ở trên, bạn có thể tham khảo lại. Cách làm súp cũng vậy, chỉ cần bạn nắm vững một công thức là có thể làm được nhiều món với nhiều khẩu vị khác nhau.
Pha chè trôi nước với bột lá dứa
Được làm từ những chiếc bánh chưng thơm ngon, Chè trôi nước kết hợp giữa vị thơm của gừng, vị ngọt của đậu xanh và vị mọng nước của lá dứa. Hãy nhớ làm theo cách thực hiện bên dưới.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bột năng: 200g
Bột sắn dây: 3 muỗng cà phê
Đậu xanh: 200 gram
Đường: 300 gam
Nước cốt dừa, lá dứa (khoảng 5-7 cái), gừng tươi (1 cái), gọt vỏ, xay nhuyễn
Cách Làm Chè Măng Lá Dứa
Trước hết, bạn cần ngâm đậu xanh trong nước lạnh từ 3 đến 4 tiếng để đậu xanh nở đều, khi hấp đậu xanh sẽ mềm và dẻo hơn, thời gian hấp sẽ nhanh hơn. Trong khi chờ đậu ngâm, bạn nhặt bỏ lá dứa, rửa sạch rồi thái nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn cùng một ít nước. Sau khi xay, lọc nước qua rây và bỏ bã.
Tiếp theo, ngâm bột que vào nước lá dứa vừa pha chế, cho bột nở đều thì cho bột sắn dây vào trộn đều. Bột sắn dây có tác dụng tăng độ kết dính, giúp cho những chiếc bánh trôi của chúng ta đẹp mắt hơn. Lúc này đậu xanh đã ngâm đủ thời gian, bạn cho đậu xanh vào nồi hấp cách thủy là chính rồi dùng cối giã nhuyễn. Cho đường vào đậu xanh đã nghiền, trộn đều rồi vo thành những viên tròn như viên bi. Kích thước của cú đấm phụ thuộc vào đường kính của cú đấm.
Trộn bột năng với bột sắn dây và tráng hết phần nhân đậu xanh. Cho nước vào nồi cùng với gừng nạo và đường đã chuẩn bị trước đó rồi đun sôi. Nấu từng viên trong nồi cho đến khi tinh bột trong lại thì tắt bếp. Múc từng viên nước cốt gừng ra bát, thêm chút nước cốt dừa. Điều này hoàn thành bánh pandan của chúng tôi.
Mời mọi người thưởng thức tài nấu nướng của bạn ngay bây giờ. Chè bột lọc măng lá dứa có mùi thơm dịu, ăn không ngấy.
xem thêm:
Đun chè ngũ sắc
Yếu tố
500g bột nếp
100g đậu xanh đã bóc vỏ
50g dừa nạo
150g đường
1 hộp sữa đặc
50g bí ngô
100g gấc nguyên hạt
50g bắp cải hoặc khoai lang tím
50g lá nếp
1 củ gừng tươi
Cách làm chè trôi nước ngũ sắc
Bước 1: Tạo màu óng ánh bằng nguyên liệu tự nhiên
Lá nếp rửa sạch, thái nhỏ, xay nhuyễn với 2 chén nước lọc, lọc lấy nước cốt màu xanh.
Bắp cải tím rửa sạch, cắt nhỏ, ngâm với 2 cốc nước, lọc lấy nước cốt.
Bí đao gọt vỏ, rửa sạch xay nhuyễn với 2 cốc nước, lọc lấy hỗn hợp màu cam.
Cho quả gấc vào một bát khác, thêm một thìa rượu vào, nghiền nát và ép lấy hỗn hợp màu đỏ.
Bước hai: Làm nhân đậu xanh
Đậu xanh ngâm nước khoảng 2 tiếng cho nở, rửa sạch rồi hấp chín.
Xay đậu xanh đã nấu chín thành hỗn hợp sánh mịn. Sau đó cho 2 thìa dừa nạo, 2-3 thìa sữa đặc (tuỳ khẩu vị ăn ngọt của mỗi người) vào khuấy đều.
Đun hỗn hợp đậu xanh trên lửa nhỏ cho đến khi khô lại, sau đó vo thành những viên tròn.
Bước 3: Làm vỏ bọc
Chia bột thành 5 phần và cho vào 5 bát. Cho vào mỗi bát bột 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê sữa đặc, sau đó cho lần lượt nước màu đã pha ở bước 1 vào. Dự trữ 1 tô để làm trắng bánh với nước lọc.
Nhào bột cho đến khi mịn và không dính tay. Chia bột thành các phần nhỏ và vo tròn.
Pha chè trôi nước với nước chè xanh lạ uống ngày gió mùa
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bột nếp: 100 gram
Bún bình thường: 20 gam
Bột trà xanh, dừa nạo: mỗi loại 10g
Vừng đen: 100 gam
Đậu phộng rang: 50 gam
nước cốt dừa + đường
Gừng: 1 miếng
bột sắn
chút muối
nước lạnh để nhào bột
Cách pha trà xanh với nước
Đem mè đen và lạc rang chính, sau khi rang bóc bỏ vỏ, chỉ giữ lại phần nhân lạc. Tiếp theo, cho mè đen và một nửa số đậu phộng rang vào máy xay sinh tố, đổ ra trộn với nước cốt dừa, nước lọc, đường và dừa nạo. Trộn cho đến khi tạo thành một hỗn hợp đặc, sau đó dùng tay để tạo thành những quả bóng bạn chọn. Sau khi ăn thái miếng mỏng cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm 30 phút để mè khi ăn không bị nhão.
Khi điền xong, nó sẽ đi đến vỏ. Trộn đều bột gạo nếp, bột nếp, bột trà xanh và một ít tinh bột, sau đó cho từ từ nước nóng vào và khuấy đều tay để bột không bị vón cục. Nhào đến khi bột mịn và mềm thì để bột nghỉ 30 phút. Sau đó bọc phần bột đã trộn vào những viên mè đen đã làm trước đó cho đến hết.
Cho vào nồi nước, không đun đến khi bột trở nên trong suốt thì vớt ra. Dùng nóng.
Một số mẹo nấu chè trôi nước thơm ngon hơn
– Bạn có thể mua bánh trộn ở chợ hoặc các quầy hàng vì cháo là món ăn đặc trưng trong ngày Tết Handeok. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian và giảm khả năng chúng ta trộn bột sai tỷ lệ.
Ngoài nhân đậu xanh, dừa sợi hay khoai tím, bạn có thể cho thêm những biến tấu đặc sắc khác như mè đen. Khi dùng vừng đen làm nhân bánh sẽ rất béo và rất thơm. Hay đặc biệt hơn, với nhiều màu sắc và hương vị sáng tạo, bạn có thể sử dụng lá dứa và nước ép của chúng để tạo ra màu sắc xanh hơn và hương vị thơm ngon hơn. Một số nơi vẫn thường cho thêm dầu chuối vào nhân bánh trôi để tăng hương vị nhưng cũng không tốt cho sức khỏe nên các bạn hãy ưu tiên sử dụng nguyên liệu tự nhiên nhé!
– Đối với món chè trôi nước cũng có một mẹo nhỏ là nếu mật mía chưa sẵn sàng, bạn có thể khuấy nhanh với đường trắng cho đến khi có màu vàng nhạt. Lưu ý không khuấy quá nhiều nếu không sẽ có vị đắng và không còn ngon nữa.
Vì vậy, Pretty Woman’s BLOG đã chia sẻ rất nhiều Cách nấu chè trôi nước Ngon và hương vị. Hy vọng những công thức trên có thể giúp bạn và gia đình có những ly trà giải nhiệt trong mùa hè. Chúc may mắn!