Site icon Pretty Woman Việt Nam

Cá chim làm món gì ngon | Món ngon mỗi ngày

Pretty Woman gửi tới bạn bài viết Cá chim làm món gì ngon. Cùng Pretty Woman tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

món ngon của cá chim là gì? Cần chú ý điều gì khi chế biến? Hãy cùng blog Pretty Woman giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây nhé!

Từ lâu, cá chim đã không còn xa lạ với tất cả chúng ta. Đây là loại cá ít xương, thịt chắc, thơm, bụng và dưới da có nhiều mỡ béo ngậy. Đặc biệt cá chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Không phải ngẫu nhiên mà cá chim nhanh chóng trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Người ta có thể chế biến loài cá này thành nhiều món ăn khác nhau như chiên, om, xào… Mỗi cách chế biến lại mang đến một hương vị đặc trưng và hấp dẫn thực khách.

Cá chim được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau

Nhưng không phải ai cũng biết cách sơ chế và chế biến cá chim thành những món ăn hấp dẫn cho gia đình và bạn bè. Trong bài viết này, Pretty Woman’s blog xin cung cấp một số thông tin giúp bạn hiểu thế nào là ngon. Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ!

Đôi điều về Birdfish

Cá chim là một loại cá biển sống ở vùng biển Việt Nam. Có nhiều loại cá chim như: cá chim đen, cá chim trắng, cá chim trắng… Tuy nhiên, cá chim đen và cá chim trắng là hai loại cá chim được sử dụng phổ biến nhất.

Nói chung, thịt cá chim cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng, xứng đáng đứng đầu trong 4 loài cá biển là cá chim, cá thu, cá mè, cá trê. Cá chim chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người như: đạm, omega 3, vitamin (A, B1, B2, C)… Trong 100 gam cá chim đen và 100 gam cá chim trắng có 102 calo. , sẽ là 102 calo, tối đa là 126 calo.

Cá chim có nhiều chất dinh dưỡng

Cá chim có nhiều chất dinh dưỡng

Hải âu bán ở chợ thường đông lạnh nguyên con, cắt lát hoặc phi lê. Hầu hết các loài cá biển nếu để quá lâu sẽ bị biến chất, có thể gây hại cho sức khỏe con người. Vì vậy, hãy chọn nơi uy tín khi mua cá để có thể chế biến những bữa ăn ngon và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

món ngon của cá chim là gì?

Những điều nên và không nên khi chế biến các món cá chim

Có nhiều cách chế biến cá chim: kho tộ, kho, canh, hấp, rang… các món ăn rất đa dạng và phong phú. Khi chế biến các món cá chim, để đảm bảo kết quả tốt nhất có thể, hãy ghi nhớ những điều sau:

Một mẹo nhà bếp cần nhớ là khi làm món cá chim hấp, thời gian hấp cá phải vừa phải, không được chín quá, nếu không sẽ mất đi vị ngọt của cá.

Nếu chiên cá thì rửa sạch cá, để thật ráo nước rồi tẩm cá vào bột rồi chiên. Điều này sẽ ngăn dầu bắn tung tóe khi chiên cá. Khi lật cá nên dùng thìa dẹt lật cả con cá một lúc để miếng cá được hoàn chỉnh và khi ăn trông đẹp mắt hơn.

Khi làm món cá chim kho hay rim, bạn nhớ nêm gia vị thật kỹ để gia vị ngấm vào cá. Sau đó bắt đầu kho lưu trữ. Chú ý khi sắp/xếp cá, không đảo cá sẽ làm cá bị nát.

Tiếp theo, câu trả lời cho câu hỏi “Điều gì làm cho chim ngon” dưới đây.

Cá chim sốt sả gừng

Chim và cá có tính lạnh, trong khi sả và gừng có tính nóng. Sả và gừng còn giúp át đi mùi tanh đặc trưng của cá đồng thời làm dậy mùi thơm của cá. Đó là một sự kết hợp thực sự tuyệt vời. Đi làm ngay.

Cá Chim Sốt Sả Gừng

Cá Chim Sốt Sả Gừng
Chuẩn bị nguyên liệu

Cá chim: 1 con (khoảng 600g)
Gừng: 1 nhánh
Sả: 3 nhánh
bột mì
tỏi
Ớt: 2-3 quả, tùy khẩu vị gia đình
củ hành
Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, tiêu.

các bước thực hiện

Bước 1: Cá làm sạch, bỏ ruột (và vây nếu muốn). Dùng dao rạch vài đường ở hai bên mình cá. Việc này sẽ giúp cá thấm gia vị nhanh hơn. khô.

rửa cá

rửa cá

Bước 2: Trong lúc chờ cá ráo nước, bạn sơ chế gừng sả.

Sả rửa sạch, đập dập rồi thái nhỏ
Gọt vỏ gừng, rửa sạch, cho vào máy xay cùng với ớt và 1/2 thìa đường, xay nhuyễn.
tỏi bóc vỏ và thái nhỏ
Hành tây rửa sạch thái nhỏ

Bước 3: Đổ bột sắn dây lên mình cá và phủ một lớp mỏng đều hai mặt cá.

Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, sau khi dầu hơi sôi thì cho cá vào chiên. Đầu tiên, để lửa vừa cho đến khi cá hơi vàng nâu thì giảm lửa để cá chín đều. Trong khoảng 15-20 phút, cá sẽ được chiên. Cho cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 5: Đặt một chiếc nồi khác lên bếp cho 1 thìa dầu ăn vào. Cho sả băm nhỏ vào đảo đến khi vàng đều thì vớt ra bát nhỏ. Tiếp tục cho ít tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho gừng, ớt bằm vào cùng với một ít nước lạnh và nước mắm (tính toán sao cho khi cho vào chỉ ngập mặt cá). Mang hỗn hợp trên vào đun sôi.

Bước 6: Khi hỗn hợp trên sôi thì cho cá đã chiên vào. Sau khoảng 5 phút, thêm cơm chiên. Tiếp tục đun khoảng 15 phút thì nêm gia vị vừa ăn. Nấu chảo cá cho đến khi đặc lại, sau đó rắc hẹ tây và một chút tiêu lên trên.

Bước 7: Dọn cá ra đĩa và thưởng thức.

Canh cá luộc

Nếu bạn hỏi cá chim làm món gì ngon? Tôi trả lời ngay đó là canh cá viên chiên. Đây là một trong những món canh chua nổi tiếng ở Nam Bộ. Vị tươi ngọt của cá chim nấu cùng cà chua có vị thanh dịu tạo nên món canh cá chim lạ miệng và ngon miệng.

súp cá chim

súp cá chim
Chuẩn bị nguyên liệu

Chim sẻ: 1 con nhỏ (khoảng 400g)
Cà chua: 2
Cần tây: 2 nhánh
Hành lá: 100 gram
Ớt sừng: 1 quả
Tỏi: 2 củ
Giấm gạo: 1 muỗng canh
Một số gia vị khác: dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm

các bước thực hiện

Bước 1: Cá chim rửa sạch, bỏ ruột và vây. Rửa lại thật sạch một lần nữa rồi để cá ráo nước. Bạn có thể để nguyên con hoặc cắt miếng để chế biến món ăn này.

Bước hai: Chuẩn bị rau:

Hành lá và cần tây rửa sạch, vẩy ráo nước, thái nhỏ
cà chua, rửa sạch và cắt thành nêm
Tỏi bóc vỏ và thái nhỏ.
lát ớt

Bước 3: Cho cá vào nồi, thêm 1 thìa dấm gạo + 1 thìa muối + 1/2 thìa bột ngọt. Để cá thấm gia vị.

Bước 4: Bắc nồi lên bếp cho 2 thìa dầu ăn vào. Khi nước sôi, thêm tỏi và xào cho đến khi có mùi thơm. Tiếp theo, bạn cho cà chua vào đảo đều rồi nêm 1 thìa cafe nước mắm + 1 thìa cafe hạt nêm + 1/2 thìa cafe đường vào, đảo đều cho cà chua ngấm gia vị. Sau đó thêm nước và đun sôi.

nấu súp cá

nấu súp cá

Bước 5: Sau khi nước sôi thì cho cá đã ướp vào. Hạ nhỏ lửa để cá chín đều và ngấm gia vị.

Bước 6: Sau khoảng 10 phút nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Nếu vừa ý thì cho lần lượt cần tây, hành lá vào rồi tắt bếp.

Bước 7: Múc canh ra tô, thêm vài lát ớt và thưởng thức ngay món canh cá thơm ngon, ấn tượng với những thớ thịt trắng ngần và màu đỏ nổi bật của cà chua.

Cá nướng muối ớt

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá chim: 1 con (khoảng 1 kg)
sa tế: 1 lon
Sả: 5 nhánh
bột ngọt
muối và tiêu
Giấy bạc
than củi

các bước thực hiện

Bước 1: Cá rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, rạch vài đường ở hai bên thân cá và để ráo nước.

Bước 2: Cho sa tế, bột ngọt, muối ớt vào cùng một bát khuấy đều.

Bước 3: Cho cá chim vào âu sạch. Sau đó, đeo găng tay, phết hỗn hợp đã làm ở bước 2 lên toàn bộ con cá. Để nguyên và ướp khoảng 10-15 phút cho gia vị thấm đều vào cá.

Bước 4: Sả rửa sạch, cắt bỏ phần già, chỉ lấy phần non rồi xay nhuyễn. Sau đó cho bong bóng cá đã ướp vào.

Bước 5: Cho cá vào giữa miếng giấy bạc và quấn chặt nhiều lần. Sau đó cho lên chảo và bắt đầu nướng trên than hồng. Chú ý lật cá thường xuyên để cá chín đều và chọc vài lỗ trên giấy ăn để nước trong cá thoát ra ngoài. Rang trên bếp khoảng 10 phút sẽ thấy mùi thơm dịu bốc lên. Cá sau đó đã chín và sẵn sàng để được mang ra ngoài và thưởng thức.

Bước 6: Bày cá nướng lên mâm hoặc đĩa có lót lá chuối. Thịt cá trắng ngần trông rất hấp dẫn. Nên dùng muối ớt hoặc nước mắm chua ngọt thì mới ngon. Bạn cũng có thể ăn kèm với rau sống để tăng thêm hương vị.

Cá nướng muối ớt

Cá nướng muối ớt

Hãy lưu các công thức nấu cá gia cầm thơm ngon, bổ dưỡng được chia sẻ trên Blog Jamja vào sổ tay nấu ăn của bạn ngay hôm nay. Bằng cách này, bạn có thể thường xuyên nấu những bữa ăn ngon cho gia đình mình. Hay nếu ai đó hỏi bạn món cá chim chế biến có gì ngon, bạn cũng có thể tự tin trả lời.

Các món cá và chim khác

cá kho riềng

Riềng là loại gia vị phổ biến trong các món kho bởi hương vị thơm ngon độc đáo. Món cá kho riềng đặc biệt sẽ khiến bạn mê mẩn ngay miếng đầu tiên. Vị béo của cá quyện với mùi thơm nồng của riềng tạo nên một hương vị quyến rũ khó tả. Dọn ra bát cơm nóng và thưởng thức cá ngay!

Cá chim kho riềng

Cá chim kho riềng

Cá Chiên Giòn

Cá Chiên Giòn, bước làm đơn giản cho bữa cơm gia đình đủ dinh dưỡng mà thành phẩm lại thơm ngon.
Cá được phủ một lớp bột mỏng. Sau đó chiên trong chảo ngập dầu, lớp da bên ngoài giòn rụm, bên trong chín đều, ngọt và ngon.

cá chim chiên

cá chim chiên
Để tăng thêm hương vị, ăn kèm với rau diếp và tương ớt. Điều này làm cho món ăn tuyệt vời và hoàn hảo.

Cá Chiên Sốt Cà Chua

Cá được chiên giòn và ăn kèm với một lớp sốt cà chua. Thực hiện món cá chiên sốt cà chua thật hấp dẫn. Khi ăn kèm với rau sống, nước chấm đậm đà món ăn càng thêm ngon.

Cá vược chiên sốt cà chua

Cá vược chiên sốt cà chua

cá hấp bia

Nếu bạn thích hương vị bia độc đáo nhưng không đắng, đừng lo lắng! Hai món cá chim hấp bia chuẩn vị, no bụng mà không ngán, rất thích hợp để thử tại nhà.

cá hấp bia

cá hấp bia
Được làm từ cá chín đều nên món ăn này rất ngon mà không bị tanh. Âm sắc vừa phải, hòa quyện với mùi thơm của bia, rất hấp dẫn. Bạn không cần thêm bất cứ thứ gì để thưởng thức bữa ăn của mình. Hoặc cuốn bún trong bánh tráng, rau sống và chấm với nước mắm chua cay. Tất cả tạo nên sự ngon miệng!

Dưa cải bắp và súp cá chim

Với nguyên liệu chính là dưa muối, món canh cá chim tẩm ướp độc đáo này sẽ khiến bữa ăn của bạn thêm phần thú vị và hấp dẫn. Nước súp có mùi thơm nhẹ của tỏi, cá ngọt và tươi mát. Còn kim chi giòn chua nhẹ hòa quyện với nước súp ngọt thanh hơi cay cay hấp dẫn vô cùng.

canh dưa cácanh dưa cá
Cá chim luộc canh chua

Canh chua cá chim là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại có hương vị thơm ngon đặc biệt. Tôi tin rằng khi bạn ăn món này lần đầu tiên, bạn sẽ mê ngay miếng đầu tiên!canh chua cá

canh chua cáVị của canh chua cá chim có độ chua ngọt vừa phải, gia vị nêm vừa phải giúp giữ được vị ngọt của cá. Rau dọc mùng, giá đỗ và đậu bắp còn giòn, cà chua tươi, cá mềm, đầy đặn và ngọt. Khi thưởng thức, chấm với nước mắm ớt và dùng với cơm nóng. Hương vị đậm đà của món súp này khiến bạn không thể tả được.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của Pretty Woman’s BLOG, chúc các bạn làm món cá kho thật ngon cho cả nhà.

Bình luận

đêm giao thừa

Exit mobile version