Pretty Woman gửi tới bạn bài viết Cách làm bánh từ bột mì và trứng cho bữa sáng dinh dưỡng. Cùng Pretty Woman tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!
Thay vì ra tiệm mua bánh, bạn hãy làm bánh theo cách cực đơn giản bằng bột và trứng, dễ dàng tự làm bánh tại nhà.
Trứng và bột mì là hai nguyên liệu rất quen thuộc trong nhà bếp. Chúng không chỉ bổ dưỡng mà còn rất rẻ và có thể đáp ứng nhu cầu của nhiều người. Nhưng bạn có thể dễ dàng chế biến nhiều món ăn ngon. Bánh mì bột mì trứng cùng một ly sữa tươi chắc chắn sẽ là bữa sáng nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Vừa an toàn cho cơ thể, vừa cung cấp năng lượng dồi dào cho cả ngày làm việc, học tập.
![bánh mì làm từ bột mì và trứng](https://cdn.jamja.vn/blog/wp-content/uploads/2017/11/banh-lam-tu-bot-my-va-trung.jpeg)
Làm thế nào để chọn một quả trứng tốt
Trước khi thành thạo cách làm bánh bông lan bằng bột và trứng, bạn cũng nên biết cách chọn trứng ngon, đảm bảo độ tươi ngon của nguyên liệu làm bánh, nâng cao chất lượng món ăn.
![chọn trứng ngon](https://cdn.jamja.vn/blog/wp-content/uploads/2017/11/chon-trung-ngon..jpg)
Trứng ngon thường được gọi là trứng mới. Tuy nhiên, với tình trạng thực phẩm bẩn, kém chất lượng được nhập lậu, bày bán công khai trên thị trường hiện nay, việc lựa chọn trứng mới trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Hộp đựng trứng có nguồn gốc đảm bảo bán ở các siêu thị uy tín có giá khá cao và không phù hợp với tình hình tài chính của nhiều người. Vì vậy, khi các bà nội trợ có thể yên tâm đi chợ mua sắm và giá trứng tương đối phải chăng, thì cần phải biết các kỹ năng mua trứng mới. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn:
Cách dễ nhất để làm điều này là xem trứng qua bóng đèn hoặc đèn. Nếu chúng ta quan sát lòng trắng trứng và lòng đỏ trứng, lòng trắng trứng trong suốt, khoảng cách giữa hai lòng trắng rõ ràng, khoảng trống bên trong trứng rất nhỏ chứng tỏ đây là trứng tươi mới nở, nên mua và sử dụng nó. Ngược lại, trứng cũ có nhiều lỗ rỗng, khoảng cách giữa hai lòng đỏ không rõ lắm và lòng trắng hơi đục.
Vỏ trứng mới không đều nhau, bên ngoài có một lớp phấn trắng. Đối với trứng cũ, bề mặt tương đối nhẵn và phẳng, có đốm đen hoặc bị mốc do thời gian bảo quản lâu. Đặc biệt đối với trứng thối vỏ sẽ chuyển sang màu đen rất dễ nhận biết.
Trứng cầm nặng tay là trứng ngon, trứng cầm nhẹ tay là trứng cũ. Trứng bảo quản được từ 5-10 ngày là trứng tốt, trứng bảo quản trên 10 ngày là trứng cũ. Nếu không tin, bạn có thể đổ một bát nước và cho trứng vào đó. Nếu quả trứng ngập hoàn toàn trong nước thì đó là trứng mới. Nếu trứng nổi lên trên cùng, đó là trứng cũ hoặc trứng thối.
Ngoài việc nhìn bề ngoài, chúng ta cũng có thể xử lý nhẹ bánh quẩy. Một quả trứng tốt là quả trứng có rất ít khoảng trống bên trong và rắn chắc. Vì vậy, chúng tôi không cảm thấy chuyển động. Đối với trứng tráng, bên trong đã lỏng ra và âm thanh phát ra từ nó khá rõ ràng.
xem thêm:
Cách Làm Bánh Bột Trứng Chi Tiết
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Trứng: hai quả
bột mì
lên men
dầu thực vật
bơ
sữa tươi không đường
Gia vị cơ bản: đường, muối
Cách làm bánh trong lò nướng
Cho bột mì và bột nở vào tô, đổ nước vừa đủ. Trộn đều tay và khuấy đều để bột không bị vón cục, mất ngon. Thêm một chút muối và đường để bột không bị trắng.
![bột trộn](https://cdn.jamja.vn/blog/wp-content/uploads/2017/11/tron-bot-my.jpg)
Cho bơ, dầu thực vật, sữa tươi vào máy xay sinh tố. Thêm trứng và đánh thành bột nhão. Thêm hỗn hợp này vào bột và trộn đều.
Nếu ở nhà có lò nướng, bạn đổ bánh vào khay nướng, cho trực tiếp vào lò và nướng 15 phút trước khi dùng.
![cho bánh vào lò nướng](https://cdn.jamja.vn/blog/wp-content/uploads/2017/11/cho-banh-vao-lo-nuong-1.png)
Làm thế nào để chiên một chiếc bánh
Bắc nồi lên bếp, đổ dầu thực vật vào chờ dầu sôi. Dùng thìa nhỏ múc dần bánh lên mặt chảo. Cần lưu ý khi đổ phải cẩn thận và từ từ để bột không phủ hết mặt chảo. Bánh thành phẩm sẽ mỏng và phồng, dễ cháy và không hấp dẫn. Làm tương tự với những chiếc bánh khác. Ngoài dầu thực vật, cũng có thể cho thêm bơ để bánh thêm hấp dẫn.
![bánh rán](https://cdn.jamja.vn/blog/wp-content/uploads/2017/11/ran-banh-bang-chao.jpg)
Đợi đến khi mặt trên của bánh vàng và có mùi thơm thì lật sang mặt còn lại. Khi bánh chín vàng đều hai mặt là có thể bày ra đĩa. Một lưu ý nhỏ là không nên để lửa quá lớn, kẻo bánh vừa dễ cháy vừa bị sống bên trong. Dùng khăn giấy thấm dầu, bớt dầu, ăn bớt ngán. Bạn có thể chấm món ăn này với một chút tương ớt, trái cây hoặc một ly sữa tươi lạnh.
xem thêm:
Cách nướng bột bánh mì trong nồi cơm điện
Một cách làm bánh bột lọc nữa mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn đó là bánh bột lọc nướng nồi cơm điện. Đây là một công thức tuyệt vời cho những người không có lò nướng. Cách làm tương đối đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm. Bạn không phải mất quá nhiều thời gian cho món bánh này. Bạn vẫn có thể mời bạn bè và gia đình. Còn chần chờ gì nữa, hãy bắt tay vào bếp cùng Pretty Woman’s blog thôi nào!
![bánh ngọt](https://cdn.jamja.vn/blog/wp-content/uploads/2017/11/banh-bot-mi.jpg)
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bột mì đa dụng: 400 gram
Men nở: 5 gam
Sữa tươi không đường: 30ml
Bơ lạt: 20 gam
đường, muối, nước lọc
các bước thực hiện
1. Chuẩn bị các tài liệu nghiên cứu khác nhau
Bột được rây kỹ qua rây để bột mịn, không bị vón cục.
Cắt bơ thành từng miếng nhỏ, sau đó vò nát và đun cách thủy cho đến khi bơ tan chảy.
Trộn men với 1 muỗng cà phê đường và 2 muỗng cà phê nước ấm. Chú ý không pha với nước lạnh vì sẽ làm men bị vón cục. Quá nhiều nước sôi có thể làm hỏng men của chúng ta. Tốt nhất là sử dụng nước ấm để có kết quả tốt nhất.
2. Trộn và nhào bột
Trộn đều bột mì với 2 thìa cà phê đường cát, 1 thìa cà phê muối, bơ đun chảy, sữa tươi và một ít nước lọc. Sau đó khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hơi đặc lại.
Tiếp theo, cho phần men đã trộn sẵn vào phần bột đã trộn ở trên. Nhào bằng tay cho đến khi bột tạo thành một khối mềm không quá nhão cũng không quá cứng.
![trộn và nhào bột](https://cdn.jamja.vn/blog/wp-content/uploads/2017/11/tron-va-nhao-bot.jpg)
Nếu thấy bột không đàn hồi hoặc dính tay, hãy cho thêm bột mì vào khối bột cũ.
3. Ủ bột
Bọc bát bột bằng một tấm màn mỏng. Để ở nhiệt độ phòng trong 1 giờ đến 1 giờ 30 phút. Trong quá trình lên men của bột không được mở vung quá nhiều nếu không bột sẽ bị hấp hơi.
![ủ bột](https://cdn.jamja.vn/blog/wp-content/uploads/2017/11/u-bot.jpg)
Sau khi bột đã nghỉ, mở rèm cửa. Nếu thấy bột nở hơn so với kích thước ban đầu, sờ vào có cảm giác xốp và kéo ra là chúng ta đã hoàn thành lần nở đầu tiên.
4. Nhào bột lần nữa
Tiếp tục lấy bột ra lần thứ hai, lần này nhào mạnh nhất có thể. Không thêm bất kỳ thành phần nào khác, chỉ cần nhào để bột không trở lại kích thước ban đầu.
Sau đó rèm được đóng lại và tiếp tục ủ trong 1 giờ.
5. Nướng bánh
Sau khi nhào bột lần 2 xong, chúng ta bắt đầu nướng bánh. Phết một lớp mỏng dầu ăn hoặc bơ dưới đáy nồi cơm điện. Tốt nhất bạn nên dùng giấy nến để bánh không bị dính vào đáy chảo.
![Sử dụng nồi cơm điện để nướng bánh](https://cdn.jamja.vn/blog/wp-content/uploads/2017/11/nuong-banh-bang-noi-com-dien.jpg)
Sau đó, dàn đều bột vào nồi cơm điện, bật nút nhiệt và nấu trong vòng 45 phút.
Sau khoảng 30 phút, bạn nhớ mở khuôn và lật mặt bánh để nướng đều 2 mặt. Khi sử dụng lò nướng thì không cần thực hiện bước này. Nhưng vì dùng nồi cơm điện nên chúng ta không thể bỏ qua việc đó để bánh được đẹp.
Khi bánh đã chín, bạn có thể cắt bánh thành từng miếng và thưởng thức như bất kỳ loại bánh mì nào khác. Có nhiều cách để làm sánh, chấm với sữa đặc hay chấm với nước sốt cũng rất ngon.
Lưu ý khi sử dụng nồi cơm điện để làm bánh mì nướng
Muốn bột bánh nướng thơm ngon, đẹp mắt thì đừng bỏ qua những lưu ý nhỏ sau nhé:
Khi nhào bột nên nhào càng lâu càng tốt để bánh mềm và xốp hơn. Thêm vào đó, khi nhào nhiều, men nở sẽ giúp bánh nở to và ngon hơn. Nhào khoảng 15-20 phút để bột mềm và mịn.
Lưu ý khi pha bột nở (men nở) không nên pha với nước quá nóng hoặc quá lạnh vì sẽ làm hỏng men. Cách tốt nhất là pha với nước ấm 40-50 độ C là đủ.
Trong quá trình nướng của nồi cơm điện, do nhiệt độ của nồi cơm điện chênh lệch rất nhiều so với lò nướng nên thường có cơ chế tự nhảy nút khi đạt đến nhiệt độ nhất định. Tuy nhiên, khi nút nhảy có nghĩa là bánh của chúng ta đã chín, thậm chí khi đó bánh mới bắt đầu nướng và vẫn còn bột. Vì vậy, bạn cần thường xuyên để mắt đến nồi cơm điện và bật nút khi cần thiết. Tuy nhiên, nồi cơm điện cũng cần nghỉ một thời gian, vì thời gian nóng quá lâu sẽ gây cháy nồi.
Cách Làm Bánh Trứng Và Bột – Bánh Rán Doremon
Yếu tố
250g bột mì
5 gram bột nở
10 gam đường
2 quả trứng
Nước
50 gram đậu đỏ
Cách làm bánh doremon
Bước 1: Làm nhân đậu đỏ
Đậu đỏ rửa sạch, ngâm nước khoảng 3 tiếng cho mềm.
Bắc nồi nước lên bếp, cho đậu đỏ vào đun sôi. Xay nhuyễn đậu đỏ bằng máy xay sinh tố, thêm đường vào khuấy đều, nấu trong 30 phút.
![làm nhân đậu đỏ](https://cdn.jamja.vn/blog/wp-content/uploads/2017/11/lam-nhan-dau-do.jpg)
Bước 2: Làm vỏ bọc
Đập trứng vào bát và đánh tan với đường.
Rây bột cho mịn rồi trộn đều với trứng và đường.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc khối bột lại và để nghỉ 30 phút cho bột nở.
![Bột vỏ bánh nướng](https://cdn.jamja.vn/blog/wp-content/uploads/2017/11/u-bot-lam-vo-banh.jpg)
Bước 3: Làm bánh rán Doraemon
Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi múc bột đổ vào khuôn với lượng bột bằng nhau.
Khi bánh có màu vàng nâu thì lật mặt bánh và chiên vàng đều.
Khi bánh chín, lấy bánh rán ra khỏi chảo và phết nhân đậu đỏ lên một mặt.
Kẹp hai chiếc bánh lại với nhau.
![bánh doremon](https://cdn.jamja.vn/blog/wp-content/uploads/2017/11/banh-ran-doremon-scaled.jpg)
Cho bánh rán Doraemon ra đĩa và thưởng thức
Cách Làm Bánh Bột Lọc Sữa Ông Thọ
Yếu tố
Bột mì đa dụng: 50 gram
Trứng gà: 2 quả
Sữa đặc Weng Shou: 1,5 muỗng canh
Gia vị: muối, đường, vani, dầu ăn.
Đồ dùng: bát, cốc, thìa, chảo…
làm
Cho bột mì và sữa đặc Ông Thọ vào tô lớn khuấy đều cho bột tan hết.
Trong một bát khác, đập 2 quả trứng và thêm 1,5 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 hạt vani. Đánh hỗn hợp trứng bằng tay cho đến khi sủi bọt.
Đổ hỗn hợp trứng vào bột và đánh cho đến khi kết hợp tốt. Dùng rây để làm mịn hỗn hợp.
Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi múc một thìa bột và nặn thành hình tròn có kích thước tùy thích.
Chiên trên lửa nhỏ cho đến khi vàng cả hai mặt.
Vớt bánh ra để ráo hoặc thấm bớt dầu trên giấy ăn. Dọn bánh ra đĩa và thưởng thức.
![Bánh mì làm từ bột mì và sữa ông Thọ](https://cdn.jamja.vn/blog/wp-content/uploads/2017/11/banh-tu-bot-mi-va-sua-ong-tho.jpg)
![Bánh mì làm từ bột mì và sữa ông Thọ](https://cdn.jamja.vn/blog/wp-content/uploads/2017/11/banh-tu-bot-mi-va-sua-ong-tho.jpg)
Cách Làm Món Ăn Vặt Bằng Bột Đơn Giản – Bánh Quy Bơ
Yếu tố
Bột mì: 500 gam
Bơ nhạt: 100 gram
Đường: 300 gam
Sữa tươi: 100 gam
Trứng gà: 2 quả
Chiết xuất vani: 1 muỗng cà phê
làm thế nào để hiển thị
Đun chảy bơ không ướp muối trong lò vi sóng và trộn đều với đường. Đánh trứng, sữa tươi, chiết xuất vani và đánh cho đến khi mịn.
Dùng rây, đổ từ từ bột mì vào hỗn hợp rồi nhào bột đến khi bột mềm, mịn, không dính tay. Trải bột đã nhào lên mặt phẳng khô, sạch và cán mỏng thành hình bánh mong muốn.
Làm nóng lò ở 180°C trong khoảng 10 phút. Lót khay bằng giấy nến trước khi nướng và chừa khoảng trống giữa các bánh để bánh không chạm vào nhau.
Cho bánh vào lò nướng và nướng ở nhiệt độ 180°C trong 15-20 phút. Bánh sau khi nướng xong để nguội, cho vào hộp, bảo quản nơi thoáng mát.
![bánh quy bơ](https://cdn.jamja.vn/blog/wp-content/uploads/2017/11/banh-quy-bo.jpg)
Cách làm bánh mì bằng bột mì không cần bột nở
Yếu tố
500g bột mì
trứng (3 cái)
đường, bơ, dầu ăn, nước lọc và một chút vani (tùy khẩu vị).
đang làm
Tách lòng đỏ trứng ra bát, thêm 2 thìa đường, một chút vani và một chút dầu ăn. Khuấy hỗn hợp bằng máy đánh trứng. Nếu không có máy, bạn có thể đánh bằng tay.
Rây bột mì vào hỗn hợp trứng đã đánh, khuấy đều để tránh vón cục. Sau đó, cho nước cốt của nửa quả chanh và một thìa muối vào bát đựng lòng trắng trứng. Trộn bằng máy trộn hoặc bằng tay cho đến khi mịn.
Tiếp theo, từ từ đổ hỗn hợp lòng trắng và lòng đỏ trứng vào cùng và đánh cho đến khi mịn. Đây là công đoạn quan trọng quyết định độ bông xốp của bánh.
Cuối cùng, phết một lớp bơ lên khuôn bánh, lót một tờ giấy A4 vào khuôn để bánh không bị dính khi nướng. Cho bánh vào lò nướng khoảng 35 phút, cẩn thận kẻo bánh bị cháy.
![bánh không bột nở](https://cdn.jamja.vn/blog/wp-content/uploads/2017/11/banh-khong-can-bot-no.jpg)
Trên đây là một số cách làm bánh bông lan bằng bột mì và trứng mà Pretty Woman’s BLOG gửi đến bạn đọc. Bạn không cần phải mất quá nhiều thời gian cho bữa sáng vội vàng hàng ngày. Bây giờ bạn có thể tự làm bánh, cất ngăn đá tủ lạnh, dùng dần. Mỗi khi ăn chỉ cần đặt lên khay nướng, đợi bánh nóng lên là có thể thưởng thức ngay. Hi vọng bạn sẽ có thêm một công thức tuyệt vời để chế biến những bữa ăn dễ làm cho người thân và gia đình.
Tôi chúc bạn một ngày tốt lành và sức khỏe tốt!
Bình luận