Pretty Woman gửi tới bạn bài viết Cách làm gà ủ muối ngon mê ly cho ngày Tết sum vầy. Cùng Pretty Woman tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!
Cách đúng để nấu gà muối là gì? HÃY THAM GIA BLOG Pretty Woman BẾP ĐỂ XEM CÔNG THỨC CHI TIẾT BÊN DƯỚI.
Gà rang muối là món ăn được rất nhiều người yêu thích trong những năm gần đây. Để đảm bảo an toàn, mọi người thường chọn nấu ăn tại nhà. Nhưng không phải ai cũng biết cách muối gà đúng cách và đúng cách.
Nếu bạn muốn làm món gà rang muối tại nhà để chiêu đãi gia đình thì hãy tham khảo nội dung tương ứng trong bài viết sau đây.
Mẹo Chọn Gà Ngon Của Các Bà Nội Trợ
Trước khi chế biến món gà rang muối, có một khâu quan trọng chúng ta cần chú ý, đó là cần tìm được nguyên liệu tươi ngon trong khâu sơ chế để giúp nâng cao chất lượng món ăn. Tuy nhiên, không phải bà nội trợ nào cũng có những kiến thức cần thiết để đưa ra lựa chọn sáng suốt. Hơn nữa, trên thị trường xuất hiện nhiều loại gà nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hoặc một số đối tượng dùng bột hóa chất để biến gà, gia cầm ốm vì lợi tức, biến gà chết thành gà tươi. Vì vậy, rất cần những bí quyết riêng để mua được hàng ngon, đạt chất lượng.
cho gà sống
Nếu mua thịt gà sống, bạn nên chú ý những điểm sau để chọn được gà chất lượng cao:
Đầu tiên, con gà phải trông nhanh nhẹn và linh hoạt. Mắt sáng, mào lông màu đỏ tươi, đầu mỏ màu vàng, không chảy nước dãi.
Lông gà vẫn mượt và có độ bóng nhất định.
Dùi trống thẳng, màu vàng và có thể hơi sần sùi.
Sau khi nhổ lông, chúng ta có thể nhìn thấy thịt và ức dưới da. Thịt ngon là thịt nạc ít mỡ hoặc không có mỡ. Các cơ và mạch máu dưới da hiện rõ. Da phải trắng, không có mụn nước hoặc sần sùi.
Lật mặt dưới của cánh xem gà đã được tiêm thuốc chưa. Không mua nếu xuất hiện đốm đỏ, cùi xung quanh sưng tấy hoặc sẫm màu bất thường.
Lưu ý: cánh rũ xuống, thiếu độ đàn hồi, mắt bơ phờ, miệng chảy nước dãi, da nhăn nheo, nhợt nhạt, chất lượng thịt thay đổi thì chắc chắn là gà bị bệnh.
Nếu bạn muốn tự mình lấy thịt gà sống nhưng không có thời gian hoặc không biết cách, hãy thuê người bán rong vặt lông và cắt tiết ngay tại chỗ. Điều này có thể giúp bạn yên tâm rằng gà của bạn an toàn và nó sẽ giữ cho tất cả các bộ phận của gà sạch sẽ và nguyên vẹn.
xem thêm:
cho gà sơ chế
Đối với nhiều bà nội trợ bận rộn, việc mua gà đã được sơ chế và làm sạch trước luôn thuận tiện hơn. Tuy nhiên, đối với loại gà này, người bán cũng dễ dàng sơn vàng hoặc tiêm thuốc để gà trông ngon và bắt mắt hơn.
Các loại gà chất lượng cao rõ ràng khác với gà kém chất lượng và gà nhuộm màu. Bởi nếu gà ta có màu vàng đặc trưng ở một số vị trí như cánh, ức… thì gà nhuộm sẽ có màu vàng toàn thân.
Con gà bị sạm dưới da và nhìn rõ cả lớp mỡ trắng.
Thịt gà săn chắc, nhiều nạc và bám vào thân.
Cách Làm Gà Rang Muối Ngon Cho Gia Đình
Sau khi chọn gà của bạn, bạn sẽ cần các thành phần sau đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– Thịt gà: 1 con (gà nên để nguyên con, không mổ bụng để khi hấp giữ được độ ẩm trong thịt giúp thịt thơm và ngọt hơn. Ngoài ra, nếu mua loại còn cả ruột thì có thể còn nhét cả vào) bên trong con gà, giúp món ăn thêm đa dạng và hấp dẫn)
– Muối tinh: 500 gam
– Sả, ớt tươi, lá chuối, lá chanh
– Ngải cứu: một bó
Các bước sơ chế gà rang muối
bước 1 :
Gà rửa sạch từ trong ra ngoài với nước muối nhạt, để ráo.
Sả, ớt tươi và lá chanh rửa sạch, thái nhỏ.Riêng lá chanh có thể để nguyên lá để giữ mùi thơm
Nhặt cây ngải và loại bỏ tất cả rễ và lá chết.
Bước 2:
Lấy một chiếc nồi lớn, dùng giấy bạc bọc kín miệng nồi lại, sau đó rắc một lớp muối dưới đáy, sau đó lót lá chuối, lá chanh, ớt và ngải cứu lên trên.
Nhồi gà với lá chanh và ngải cứu rồi đặt lên xửng hấp.
Đậy nắp và hấp trong 30 phút và gà đã sẵn sàng để phục vụ. Lưu ý trong quá trình hấp nên lót một lớp vải mỏng trên nồi để tránh chín quá.
Bước 3:
Sau khi gà chín, chặt thành từng miếng lớn vừa ăn và bày ra đĩa.Trang trí với lá chanh và các loại thảo mộc bạn chọn
Cách làm gà rang muối không khó nhưng khâu chuẩn bị đòi hỏi người chế biến phải cẩn thận, tỉ mỉ thì món ăn mới đạt được độ hoàn hảo. Nó có thể được chấm với nước tương hoặc ăn không đều.
Cách Làm Món Gà Chấm Muối Hồng Thịt Thơm Ngon
Món này phải ăn lúc còn nóng mới cảm nhận hết được hương vị. Thịt gà béo ngậy, mềm và ngọt khiến cả nhà phải trầm trồ. Vì đã có muối ở dưới gà nên gà đã có độ mặn nhất định, không cần pha thêm mắm. Nếu muốn món ăn ngày Tết thêm ngon miệng, bạn có thể làm nước chấm gà ngon theo cách sau.
Nguyên liệu làm nước chấm gà rang muối
Bột canh: 3 muỗng cà phê
chanh: một loại trái cây
tiêu đen
Ớt tươi: 1 quả
lá chanh
hành khô
Cách làm món gà nhúng muối
phương pháp một:
Bước 1: Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, thái miếng nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, thái miếng nhỏ.
Bước 2: Cho bột canh ra bát, vắt nửa quả chanh vào. Ăn kèm tiêu, hành khô, lá chanh và ớt tươi.
Phương pháp hai:
Bước 1: Chuẩn bị tỏi, ớt và một ít lá chanh (nên cho ít lá chanh để dậy mùi thơm và không quá đắng). Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố (có thể dùng cối giã nếu không có)
Bước 2: Gia vị gồm: 1 thìa nước mắm, 1 thìa sữa đặc (sữa ông Thọ), 1 thìa mì chính, nửa thìa hạt tiêu, 1 thìa tương ớt, nửa quả chanh.Sau đó tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp được kết hợp hoàn toàn
Thành quả là được bát nước chấm thần thánh siêu ngon
Cách Làm Gà Hấp Muối Sả Siêu Ngon
Nguyên Liệu Làm Gà Hấp Muối Sả
Cả con gà nặng khoảng 1kg
toàn bộ sả
muối hạt
rượu
chanh + lá chanh
Gia vị: hành khô, gừng, bột nêm, tiêu…
xem thêm:
Các bước làm món gà hấp muối sả
Đầu tiên, gà cần được làm sạch để loại bỏ mùi tanh. Sau khi rửa sạch gà với nước, bạn ngâm gà vào hỗn hợp nước pha rượu trắng, thêm chút gừng và muối, ngâm khoảng 5 phút.
Sả bạn rửa sạch và cắt khúc mía, chanh bạn để nguyên lá, vắt lấy nước cốt chanh, tiêu và gừng bạn cắt thành lát mỏng. Tiếp theo, ướp thịt gà với một chút gia vị để món ăn thêm đậm đà.
Cho gà vào xửng hấp, rải một lớp muối trắng trước, sau đó là một lớp sả, cuối cùng là một lớp gừng và lá chanh lên trên. Đặt gà lên trên và hấp. Cẩn thận không đổ nước. Để thịt gà thơm hơn, bạn có thể cho thêm gừng, sả vào bụng gà, như vậy chất lượng thịt sẽ ngon hơn.
Hấp gà chín tới thì vớt gà ra, chặt miếng vừa ăn. Bạn có thể bày trí món gà ra đĩa cho hấp dẫn mời mọi người thưởng thức.
Cách làm gà nướng muối ớt
Yếu tố
– Thịt gà: 1 con
– Hành tây: 1 củ
– Sả, ớt, rau răm, lá chanh
– Gia vị: muối hột, muối ăn, đường, hạt nêm, bột nghệ
Các bước chuẩn bị món gà nướng muối ớt
chất liệu thủ công
Gà sau khi mua về rửa sạch, vặt sạch lông.
Làm nước ướp gà: Kết hợp 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê bột nghệ. Sau đó, thoa đều hỗn hợp này lên bên trong và bên ngoài con gà sao cho lớp nghệ bao phủ toàn bộ con gà. Làm như vậy màu sắc món ăn mới rất đẹp mắt.
Gọt vỏ hành tây và cắt thành lát dày 3 cm. Cắt sả, rau răm, rửa sạch.
gà ướp
Cho 300-400gr muối vào nồi, rải hành tím, sả, rau răm lên trên. Sau đó cho gà vào nồi. Dùng giấy bạc bọc lại và để khoảng 30 phút cho gà thấm gia vị.
hấp gà
Khi gà đã chín, bắc lên bếp và tiến hành hấp gà. Hấp trên lửa vừa trong khoảng 60 phút, cho đến khi gà chín. Nhớ đậy vung khi hấp gà để có được món gà rang muối đúng điệu.
Cách làm gà muối xông khói
Nguyên liệu (cho 3 người)
– Gà ta: 1,5kg
– Nghệ, Sả
– Gạo: 200g
– dầu ăn, đường, muối
chất liệu thủ công
Gà sau khi mua về rửa sạch để khử mùi tanh, để ráo nước rồi ướp theo gia vị trên.
Gọt vỏ và rửa sạch củ nghệ rồi cho vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho nửa thìa cà phê muối, hai thìa cà phê dầu ăn vào cối và khuấy đều hỗn hợp này với nhau.
Cắt sả đã rửa sạch thành từng khúc cỡ ngón tay.
Nước ướp gà:
Vì lý do vệ sinh, nên đeo găng tay nylon trước khi ngâm. Tiếp theo, bạn phết hỗn hợp nghệ đã chuẩn bị lên trên gà và để khoảng 10 phút cho hỗn hợp nghệ ngấm vào gà.
Đầu tiên, lót giấy bạc dưới đáy chảo và rắc muối để muối phủ đều đáy chảo.
Tiếp theo cho 200gr gạo và 4 thìa đường vào, dàn đều gạo và đường dưới đáy nồi. Thêm sả băm nhỏ vào cuối.
gà muối xông khói
Lót gà dưới chảo bằng một tấm thép không gỉ, sau đó đặt gà lên trên và đậy chảo bằng giấy bạc. Lưu ý rằng bạn cần ấn chặt giấy bạc vào chảo để tránh không khí thoát ra ngoài. Sau đó đậy nắp nồi và sẵn sàng hút thuốc.
Chúng ta đã hoàn thành xong món gà rang muối ngày Tết, blog Pretty Woman chúc các bạn thành công với công thức này và biết thêm nhiều món ăn ngon khác để trổ tài cùng người thân và gia đình nhé!