Pretty Woman gửi tới bạn bài viết Cách làm giò lụa tai heo đơn giản cho ngày Tết thêm ấm cúng. Cùng Pretty Woman tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!
Bạn đã biết cách làm món chả giò đặc trưng cho mâm cỗ ngày Tết chưa? Nếu chưa thì Pretty Woman’s BLOG sẽ giới thiệu đến bạn cách làm giò tai heo đơn giản nhất.
Nếu bạn đang tìm một món ăn ngày Tết cho gia đình thì hãy tham khảo công thức làm tai heo dưới đây.
Nem tai heo – nét văn hóa ẩm thực lâu đời của người Việt
Mâm cỗ cúng gia tiên phải có đủ năm bát, năm đĩa, mười món cao lương mỹ vị. Dĩ nhiên, món chả giò không thể thiếu trong mỗi mâm cỗ.
Giò cũng được chia thành thịt heo, thịt bò, tai ngựa, tai lợn,… Chả có nhiều loại, được người dân vô cùng yêu thích và luôn thu hút người ăn. Giò cũng được coi là món ăn truyền thống của người Việt Nam.
![lạp xưởng tai heo](https://cdn.jamja.vn/blog/wp-content/uploads/2023/04/gio-lua-tai-heo..png)
Cũng giống như nem tai, tai heo được làm từ những nguyên liệu tự nhiên. Giò lụa tai heo được làm từ thịt heo, ngoài ra trong quá trình cuốn nem người làm sẽ thêm phần tai để miếng giò giòn hơn nên bạn không lo bị ngấy sau khi ăn nhiều. Cùng tham khảo công thức nấu ăn dưới đây để chuẩn bị bữa cơm Tết cho gia đình nhé.
Cách làm nem tai heo chuẩn miền bắc
Chỉ cần một chuyến đi nhanh đến chợ và bạn có thể mua tất cả các thành phần bạn cần. Nhưng nên nhớ một điều là phải chọn những nguyên liệu sạch và ngon nhất.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Thịt xay sẵn: 500 gram
Tai lợn: 500 gam
Bột năng hoặc bột bắp: 30 g
Gia vị: nước mắm đặc, bột nêm, đường, tiêu trắng nguyên chất
nước lạnh
lên men
![Nguyên liệu làm xúc xích](https://cdn.jamja.vn/blog/wp-content/uploads/2017/10/nguyen-lieu-lam-gio-lua-tai.jpg)
Chuẩn bị thêm lá chuối, khung để bì đẹp mắt hơn. Lưu ý nên xay thịt với một ít mỡ. Vì thịt nhiều mỡ sẽ khiến món bánh mì kho rất béo và không bị khô. Lá chuối giúp tai lợn có vị tự nhiên, thơm và không bị ngấy.
xem thêm:
Các bước làm giò tai heo
Bước một: Làm sạch tai của bạn
Tai lợn mua ngoài chợ tuyệt đối không được rửa. Đầu tiên, bạn dùng dao sắc cạo sạch phần lông còn sót lại, sau đó dùng muối xát lên bề mặt tai rồi rửa lại bằng nước sạch. Đun sôi một cốc nước và đổ lên tai và để khô.
![Tai lợn rửa sạch](https://cdn.jamja.vn/blog/wp-content/uploads/2017/10/lam-sach-tai-heo.jpg)
Mua thịt xay sẵn từ quầy bán thịt. Thịt heo tốt nhất nên ướp lạnh trong tủ lạnh khoảng 45 phút trước khi chế biến.
Bước hai: Chuẩn bị tai và thịt lợn
Đun sôi phần tai với nước và hành khô đập dập. Sau khi tai chín, lấy khăn lau khô rồi bắt đầu thái. Thái tai heo thành từng lát mỏng vừa phải, không thái quá dài. Trong một tô lớn, ướp gia vị: Nêm mắm, sau đó để 20 phút cho thấm.
![tai heo thái lát](https://cdn.jamja.vn/blog/wp-content/uploads/2017/10/thai-tai-heo-thanh-tung-mieng-mong..jpg)
Sau 45 phút, lấy thịt băm ra khỏi tủ lạnh. Chuẩn bị máy xay sinh tố. Thịt được xay cùng với các loại gia vị như bột năng, đường, bột năng, tiêu, nước mắm nguyên chất và hạt nêm. Trộn trong khoảng 15 giây, sau đó nghỉ ngơi.
Cho máy nghỉ 1 phút rồi tiếp tục xay, nhớ cho thêm ít đá. Tiếp tục làm như vậy khoảng 4, 5 lần cho đến khi thịt có màu hồng đẹp, dẻo và dai. Như vậy thịt xay đã đạt yêu cầu tiêu chuẩn.
Lấy thịt xay trộn đều với tai heo đã thái nhỏ. Dùng tay trộn đều hai miếng thịt với nhau.
xem thêm:
Bước ba: Bọc xúc xích
Có hai cách gói giò heo: dùng khuôn có sẵn hoặc gói bằng tay. Tốt nhất là dùng lá chuối để bọc sẽ cho hương vị thơm ngon nhất.
Trước khi gói, rửa sạch lá chuối, dùng khăn khô lau khô, để càng khô càng tốt. Trải lá chuối ra và xếp chồng lên nhau, sao cho hai lá chuối song song với nhau.
![Bánh tráng cuốn lá chuối](https://cdn.jamja.vn/blog/wp-content/uploads/2017/10/goi-gi-heo-bang-la-chuoi.jpg)
Sau đó cho tai heo và thịt bằm vào giữa, gói lại, gói chặt tay để khi chín thịt ba chỉ không còn lỗ khí. Gấp một đầu của chiếc lá lại, sau đó nhấc nó lên để hoàn thành đầu còn lại. Sau đó dùng dây lạt buộc chân giò lại, nhớ buộc chặt hai đầu giò lại để khi nấu không bị bung ra.
Bước bốn: Nấu xúc xích
Bắc nồi lên bếp đổ nước ngập mặt giò. Đun nước sôi, sau đó giảm dần lửa một chút, đậy nắp nồi và nấu thịt ba chỉ nhanh chóng.
![Luộc giò heo trong 1 giờ](https://cdn.jamja.vn/blog/wp-content/uploads/2017/10/luoc-gio-trong-1-tieng.jpg)
Thời gian nấu chỉ mất khoảng 1 tiếng. Bạn nên chú ý đến điều này. Sau khi thịt nguội, vớt ra rổ cho ráo nước, hoặc treo lên.
Cắt thành lát khi phục vụ, và xúc xích nên được bảo quản trong tủ lạnh.
Cách làm giò tai heo tuy đơn giản nhưng lại có thể giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian cho những công việc nội trợ khác. Pretty Woman’s blog sẽ hướng dẫn bạn thực hiện thành công món chả giò truyền thống này và cùng thưởng thức nhé!
Bình luận