Pretty Woman gửi tới bạn bài viết Cách làm mắm ruốc chấm xoài ngon ”thần thánh” ai cũng nghiền. Cùng Pretty Woman tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!
Sài Gòn nổi tiếng với các loại nước sốt trái cây như xoài, cóc, v.v. Cùng Pretty Woman’s BLOG tìm hiểu cách làm mứt xoài trong bài viết này nhé.
Mẹo Làm Nước Mắm Tại Nhà Ngon Như Người Huế
Mắm ruốc được xem là món ăn đặc trưng của Nam Trung Bộ bởi hương vị đặc trưng, khác xa với các loại mắm ở các vùng miền khác. Món mắm đặc trưng của xứ Huế ngon đến nỗi không ai bước chân đến xứ Huế mộng mơ lại có thể bỏ qua món ăn độc đáo này.
Nước mắm khác với mắm tôm bởi vị không nồng và tanh như mắm tôm. Mắm ruốc được sử dụng rộng rãi trong chế biến món ăn hoặc làm nước chấm. Thịt kho mắm hay thịt kho mắm được xem là một trong những món ăn đồng quê quen thuộc với nhiều người. Bí quyết làm nước mắm không hề phức tạp như bạn tưởng, hãy cùng tham khảo cách làm món ăn độc đáo này tại nhà nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Tôm tươi (còn gọi là tép nhỏ hay tép): 1kg
Muối hạt ròng: 500g
Hũ thủy tinh hoặc sành, sứ: Chú ý không đựng nước mắm trong hũ nhựa vì dễ bị nhiễm các chất độc hại trong nhựa trong quá trình lên men. Vì vậy, tốt nhất bạn nên sử dụng các vật đựng lành tính như đất nung, sứ hoặc thủy tinh.
Cách Làm Nước Mắm
bước 1 :
Ốc mua về bạn đem rửa thật sạch với nước, loại bỏ râu rồi để ráo.
Bắc nồi lên bếp, cho tôm vào, thêm 2 muỗng canh muối vào xào trên lửa nhỏ, đảo đều rồi vớt bún ra đem phơi nắng.
Tùy vào thời tiết nắng hay dịu mà ngâm khoảng 1-2 tiếng cho đến khi tôm hơi săn lại, ráo nước và khô ráo.
Bước 2:
Cho tôm khô vào cối đá giã nhỏ, đập nhẹ rồi rắc một nắm muối cho muối thấm đều. Lưu ý rằng xay bằng tay thay vì bằng máy xay sẽ làm cho món ăn trở nên truyền thống hơn.
Tiếp tục đánh cho đến khi mịn và có màu nâu đẹp
Bước 3:
Tiếp tục giã cho đến khi hết tôm và muối. Sau đó cho tất cả trái cây vào lọ thủy tinh hoặc hũ sành và rắc một chút muối lên trên trước khi đậy nắp lại.
Đậy miệng lọ bằng vải mỏng, sau đó đậy kín miệng lọ và bảo quản nơi thoáng mát, khô ráo trong vòng 6 tháng.
xem thêm:
F Những điểm cần lưu ý khi làm nước mắm
Phải mất ít nhất 6 tháng để nước mắm lên men và đạt được hương vị mong muốn. Vì vậy, đừng vội dùng nước mắm khi chưa đạt chuẩn vì có thể mùi vị sẽ không được như ý.
Hạn chế mở nắp hũ, nhất là không để không khí lọt vào bên trong vì có thể làm thay đổi hương vị và màu sắc của mắm.
Sau khi mắm chín, bảo quản nơi thoáng mát trong nhà và dùng để chế biến các món ăn. Không nên để ở nơi ẩm thấp hoặc quá tối sẽ làm mắm bị mốc.
Nước mắm tiêu chuẩn có hạn sử dụng lên đến 1 năm.
Khi chọn mua tôm, tránh mua tôm ươn hoặc có mùi hôi vì có thể ảnh hưởng đến kết quả.
Muối dùng để làm mắm cũng phải là muối hạt nguyên chất, muối biển mới đủ độ mặn để lên men cho tôm.
Cách Làm Sốt Xoài Ngon
Khi đã làm được nước mắm ngon, đảm bảo, có rất nhiều công thức bạn có thể tự làm với nguyên liệu đặc biệt này. Món ăn đơn giản như xoài dầm mắm ruốc đã làm xiêu lòng biết bao tín đồ ăn vặt. Vị mặn của nước mắm hòa với hành tỏi phi thơm, vị cay của ớt, chua của chanh và xoài xanh thật khó quên.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nước mắm: 100 gam
Đường: 100 gam
Ớt tươi: 5 quả (có thể tăng giảm tùy theo độ cay của bản thân)
Tỏi: 1 củ
nước chanh tươi
Nước ấm: 50ml
dầu ăn
xem thêm:
làm
Tỏi, ớt băm nhuyễn.
Cho nước mắm vào một bát nhỏ, hòa với 50ml nước lọc âm ấm, 50g đường và khuấy đều cho đường tan hết.
Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào, phi thơm tỏi băm. Khi tỏi chuyển sang màu vàng nâu thì bắt đầu cho ớt vào xào.
Khi tỏi và ớt đã xào thơm, từ từ đổ nước mắm vào nồi. Lúc này cho 50g đường còn lại vào trộn đều. Nhớ vặn nhỏ lửa để nước mắm không bị cháy.
Khuấy đều cho đến khi nước mắm sôi thì cho 1 thìa nước cốt chanh vào trộn đều để nước mắm bớt mặn và thêm chút chua cho hương vị thơm ngon hơn.
Đun nước mắm trong khoảng 5 phút cho đến khi hỗn hợp đặc lại.
Bạn chỉ cần đợi nước mắm nguội, đổ vào lọ thủy tinh và dùng dần mỗi khi muốn thưởng thức xoài, cóc, hay chấm bánh tráng.
Chú ý múc nước mắm bằng dụng cụ sạch mỗi khi dùng sẽ bảo quản món ăn được lâu hơn. Bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh.
Cách Làm Sốt Xoài Thái
Yếu tố
10 gam nước mắm
70g tôm khô
30g hành tím
5 quả ớt
Gia vị: đường thốt nốt, nước mắm
làm
chất liệu thủ công
Ngâm tôm khô trong nước ấm cho mềm rồi nghiền nhuyễn một nửa số tôm khô.
Nấu đường thốt nốt trên lửa nhỏ cho đến khi tan chảy. Cho 50ml nước mắm, mắm tôm khô và nước mắm vào nồi khuấy đều.
nấu nước mắm
Khi nước mắm sôi trở lại thì cho phần tôm khô còn lại vào đun khoảng 1 phút thì tắt bếp. Múc nước mắm ra tô, cho hành khô, ớt cắt lát vào trộn đều.
Sản phẩm hoàn thiện
Hương vị của nước mắm Thái ngọt ngào xen lẫn với vị mặn đặc trưng. Mùi thơm nồng của hành tím, ớt và vị cay của chúng làm tăng thêm hương vị của nước mắm.
Lấy một miếng xoài non sốt Thái chấm vào nước mắm để thưởng thức hương vị độc đáo của món ăn này.
Nước mắm được bảo quản như thế nào?
Để bảo quản mắm xoài được lâu và đảm bảo chất lượng thì nên cho vào hũ đậy nắp kín và bảo quản nơi khô ráo thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh. Tránh để nước mắm trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời vì có thể làm nước mắm nhanh hỏng. Nếu được bảo quản đúng cách, xoài nghiền có thể để được tới 12 tháng mà không bị hư.
Trên đây Pretty Woman BLOG giới thiệu cách làm xoài sốt chưa đầy 5 phút, hi vọng sẽ giúp bạn thỏa mãn cơn thèm ăn vặt của mình lúc này. Chúc may mắn!