Pretty Woman gửi tới bạn bài viết Cách làm nước cốt dừa với bột năng ăn chè thơm ngon béo ngậy. Cùng Pretty Woman tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!
Nước cốt dừa chính là bí quyết giúp món ăn này đậm đà hơn. Sau đây Pretty Woman’s BLOG sẽ hướng dẫn các bạn cách làm nước cốt dừa tại nhà bằng bột sắn dây đơn giản.
Cách làm tinh bột sắn Nước cốt dừa phù hợp với món chè
Sau đây là cách làm nước cốt dừa ngon với bột sắn dây.
Dừa là loại trái cây quá quen thuộc với người Việt Nam. Cùi dừa hay nước dừa được sử dụng rất nhiều và có nhiều lợi ích, mang lại nguồn dinh dưỡng cho cơ thể con người.
Nước dừa rất tốt cho tim mạch, sản sinh lợi khuẩn, tốt cho hệ tiêu hóa và giúp cơ thể không bị mất nước quá nhanh trong ngày nắng nóng. Đối với phụ nữ, nước dừa giúp có làn da mịn màng, sáng hồng, không những thế còn giúp giảm cân và kiểm soát cơn đói.
Dầu dừa còn có nhiều tác dụng như mọc tóc nhanh, mờ thâm môi, dài mi rất thích hợp cho việc làm đẹp của chị em phụ nữ. Cơm dừa cũng là sản phẩm khô, có thể bổ sung chất béo thực vật cho mọi người. Hiện nay, cùi dừa còn được chế biến thành bột dừa, dừa khô và nhiều sản phẩm khác… Tại Bến Tre, quê hương của trái dừa Việt Nam, trái dừa còn được chế biến thành món đường dừa nổi tiếng.
Dừa còn được chế biến thành nước cốt dừa có vị béo ngậy đặc trưng và mùi thơm đặc trưng.
xem thêm:
Nguyên Liệu Làm Bột sắn dây nước cốt dừa
- Dừa: 2
- Nước nóng: 500ml
- túi vải
- bột mì
- đường
- vanilla
- Muối
Khi chọn dừa, bạn chú ý chọn mua những trái dừa già, khô. Nhớ lắc quả dừa, nghe tiếng nước dừa chảy ra, cầm vào thấy nặng tay, đây là dừa ngon.
Các Bước Hoàn Thành Món Chè Bột Lọc Nước Dừa
bước 1:
Điều đầu tiên chúng ta cần làm là lọc nước dừa qua cùi dừa sấy khô.
Nước dừa: Trên gáo dừa (lớp vỏ màu nâu đã được tước bỏ lớp vỏ dày bên ngoài) sẽ có hai lỗ đen nằm sát nhau. Đâm bằng dao sắc hoặc tuốc nơ vít. Bạn có thể yên tâm vì các lỗ khá mềm và dễ dàng xỏ lỗ mà không gây khó khăn gì cho bạn. Khi đã đục hai lỗ, úp ngược quả dừa có khoét hai lỗ trên cùng, cho vào âu lớn để lấy nước dừa.
Bạn có thể dùng dao gọt bỏ lớp vỏ nâu. Hoặc bạn có thể chẻ đôi quả dừa để dễ làm hơn. Làm nóng vỏ trên lửa để tách thịt dễ dàng hơn. Dùng dao sắc để tách cùi dừa là cách nhanh nhất.
Bước 2:
Cùi dừa miếng to nên xay thành sợi nhỏ, khi xay sẽ mịn hơn.
Đặt một chiếc xoong lớn lên bếp, đổ khoảng 500ml nước lọc và đun sôi. Khi nước sôi, đổ nước dừa nguyên chất vào.
Chuẩn bị máy xay sinh tố. Cho dừa nạo vào cối giã cùng nước dừa đã đun ở trên và xay cùng. Thêm một ít nước ấm trong khi xay. Tiếp tục xay cho đến khi dừa nhuyễn và mịn.
Lưu ý nên chia dừa thành từng phần nhỏ và xay từ từ để được tinh khiết nhất.
Bước 3:
Lọc bỏ bã nước cốt dừa qua túi vải đã chuẩn bị sẵn. Lúc này có thể dùng rây lọc, nhưng chắc chắn một chiếc túi vải sẽ lọc cặn bã một cách triệt để nhất. Cho nước cốt dừa sạch vào nồi. Bật bếp và thêm đường. Khi nước cốt dừa còn nóng ta cho một ít bột năng vào để tạo độ sánh.
Khi bột đã tan hết, hòa tan bột năng với nước dừa. Sau đó đổ bột năng vào âu cùng với nước cốt dừa và khuấy đều tay để bột không bị vón cục. Khi nước cốt dừa bắt đầu đặc lại thì tắt bếp, thêm chút đường và vani để tạo hương vị.
Cho nước cốt dừa vào hộp thủy tinh đậy nắp kín và nên bảo quản trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng.
xem thêm:
Cách Làm Nước Dừa Từ Sữa Tươi
Yếu tố
- 400ml nước cốt dừa
- 1 lít nước dừa
- 1 cốc sữa tươi
- 2 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng canh bột năng
- ½ muỗng cà phê muối và một nhúm lá dứa
Các bước làm nước cốt dừa từ sữa tươi
Thêm nước dùng, đường, muối và bột sắn khi nấu.
Thêm lá dứa khi hỗn hợp hơi đặc lại.
Khi hỗn hợp sôi thì cho nước cốt dừa và sữa tươi vào. Nấu đến khi nước dừa trong nồi đặc lại và sôi trở lại thì tắt bếp.
Những điều nên và không nên khi đun nước cốt dừa
Để làm nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy tại nhà, bạn hãy chọn một quả dừa già và cắt cùi dừa thành từng miếng nhỏ để khi nạo sẽ thu được nhiều nước cốt dừa hơn. Dừa càng già càng ngon sẽ giúp nước cốt dừa thành phẩm sánh mịn và đậm đà hương vị hơn. Nếu không có thời gian chuẩn bị, bạn có thể mua dừa nạo sẵn ngoài cửa hàng.
Lưu ý nhiệt và độ nóng khi nấu nước cốt dừa. Nhiệt độ quá cao có thể khiến hỗn hợp tách khỏi chất béo, khiến nguyên liệu bị hỏng. Bạn có thể đun nước cốt dừa với bột năng, hoặc thêm lá dứa khi đun cho thơm nhưng sẽ không để được lâu.
Nêm nếm vừa miệng nhưng dùng thìa riêng và không đổ nước cốt dừa chưa nếm vào nồi. Điều này sẽ khiến nước cốt dừa tự làm nhanh hỏng hơn.
Nếu nước cốt dừa đặc bạn có thể cho thêm chút nước lọc, nếu loãng bạn có thể cho thêm bột sắn dây hòa tan để cân bằng độ sánh. Ngoài ra, nếu muốn nước cốt dừa đặc và thơm ngon hơn, bạn có thể cho thêm một ít bột năng, tuy nhiên cũng tùy vào từng loại chè, bánh để quyết định có cần cho thêm bột năng hay không.
Nước cốt dừa và trà tự làm ngon nhất là gì?
Trời nắng nóng, quán chè lúc nào cũng đông nghìn nghịt khách. Chè luôn là món ngon giải nhiệt ngày nắng nóng. Nếu bạn đang cảm thấy chán nản, một tách trà với vài thìa nước cốt dừa có thể khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.
Có thể kể đến món chè ngô nước cốt dừa. Bột sắn dây là món súp ngô thành phẩm được làm từ những nguyên liệu đơn giản dễ kiếm như ngô sáp. Ấn tượng nhất là có thêm nước cốt dừa để món chè này càng thêm ngon.
Hay Trà Sữa Cố Đô Dừa. Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng nó chỉ được làm bằng đậu xanh. Món chè tào phớ này là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị béo béo của nước cốt dừa, vị bùi bùi của đậu xanh và thạch giòn.
Chè Yuzu đơn giản nhưng không có nước cốt dừa nên hương vị không đủ đậm đà. Đó là sự kết hợp của đậu xanh mịn màng và những lát yuzu giòn bùi với hương vị nước cốt dừa béo ngậy. Tất cả hòa quyện vào nhau khiến người ăn không thể quên hương vị.
Trên đây Jamja’s blog chia sẻ cách làm nước cốt dừa tại nhà từ bột sắn dây đơn giản cho các chị em yêu thích nấu nướng. Chỉ cần một chút quan tâm và chú ý, bạn sẽ có trong tay món nước cốt dừa như ý muốn.