Pretty Woman gửi tới bạn bài viết Cách làm thịt ba chỉ ngâm nước mắm đậm đà chuẩn vị miền Trung. Cùng Pretty Woman tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!
Bạn đã từng ăn thịt ba chỉ ngâm nước mắm chưa? Pretty Woman’s BLOG sẽ giới thiệu đến bạn cách làm món ba chỉ heo ngâm nước mắm ngon và đơn giản nhất nhé!
Không chỉ có chân gà ngâm nước mắm thu hút nhiều thực khách mà món thịt ba rọi ngâm nước mắm cũng hấp dẫn không kém. Những lát thịt giòn sần sật quyện cùng hương vị nước mắm đậm đà sẽ để lại cho bạn dư vị bất tận.
Thịt ba rọi tươi ngâm nước mắm là một món ăn rất đa dạng. Bạn có thể dùng làm món nhậu cho ông xã, làm món ăn hàng ngày cho gia đình,… Cách nào cũng ngon và mời gọi mọi người thưởng thức. Thịt xông khói chỉ có thể làm một lần, nhưng có thể được sử dụng nhiều lần. Ngoài bì heo, bạn cũng có thể dùng tai heo ngâm mắm, chân heo ngâm mắm cũng rất tuyệt. Nếu đang muốn chiều lòng ông xã hay bất kỳ ai theo cách “bao tử” thì bạn không nên bỏ qua công thức chấm nước mắm dưới đây cho món thịt ba chỉ giòn rụm, đậm đà hương vị.
vật liệu cần thiết
– Thịt ba chỉ loại ngon: 1kg
– Nước mắm ngon: 400ml
– Tỏi: 1 củ (bạn nên chọn tỏi mua để món ăn sẽ thơm ngon hơn)
– Nước: 100ml
– Đường trắng: 300 gram
– Tiêu: 1/2 muỗng canh
Mẹo chọn thịt ba chỉ heo
Cách nhận biết thịt xông khói ngon
Để chọn được thịt ba chỉ ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nên chọn thịt ba chỉ có các đặc điểm sau:
– Cân đối nạc béo: Cân bằng nạc béo là yếu tố chi phối. Đây cũng là yếu tố quyết định miếng thịt ba chỉ có ngon hay không. Khi miếng thịt ba chỉ đạt được độ nạc và mỡ cân đối, miếng thịt không quá béo cũng không quá khô mà thành phẩm thấm vị và thơm ngon.
– Độ đàn hồi tốt: Đặc điểm nổi bật của thịt xông khói an toàn, chất lượng cao là thớ thịt có độ đàn hồi cực tốt, bề mặt da heo bóng mịn, không quá nhờn cũng không quá khô.
Làm thế nào để phân biệt thịt xông khói kém chất lượng và không an toàn?
– Nạc mỡ không đều: Như đã nói ở trên, tỷ lệ nạc mỡ hài hòa chính là yếu tố tiên quyết quyết định chất lượng của miếng thịt ba chỉ. Quá nhiều hoặc quá ít thịt nạc hoặc mỡ có mùi vị không tốt.
– Độ đàn hồi kém: không có đặc điểm nổi bật này, thớ thịt dễ bị nhão. Có thể bạn sẽ nghĩ ngay rằng miếng thịt này đã “thơm”, thiu và kém chất lượng.
– Thịt có màu bất thường: Không nên mua và sử dụng những miếng thịt nhợt nhạt, sũng nước hoặc đỏ sẫm và khô hơn bình thường.
– Mùi ôi thiu: Thịt lợn muối kém chất lượng, hư hỏng thường kèm theo mùi hôi, khó chịu. Vì vậy, tuyệt đối không sử dụng thịt ba chỉ có mùi lạ này.
Cách Làm Thịt Ba rọi Nước Mắm
Bước 1: Chuẩn bị Ba chỉ lợn
Thịt sau khi mua về rửa sạch với nước rồi thái miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó chần qua nước sôi cho chín.
Một mẹo nhỏ để đánh giá thịt ba chỉ chín hay không là dùng đũa. Dùng đũa chọc vào thịt. Nếu đũa xuyên qua thịt dễ dàng và có lớp nước chảy ra từ các lỗ là thịt đã chín. Nếu không, tiếp tục nấu cho đến khi hiện tượng trên biến mất.
Khi thịt ba chỉ chín, vớt ra ngâm ngay vào tô nước lạnh. Mục đích là để thịt trắng và giòn hơn. Ngâm thịt trong khoảng 20 phút, cho đến khi nguội hoàn toàn. Sau đó vớt thịt ra rổ nhỏ và để ráo nước.
xem thêm:
Bước 2: Chuẩn bị nước mắm để chấm thịt
Lấy một chiếc nồi nhỏ cho 400ml nước mắm ngon và 300g đường vào. Đặt nồi lên bếp và đun sôi ở nhiệt độ thấp. Đánh đều cho đến khi đường và nước mắm quyện vào nhau.
Một điều chú ý trong quá trình đun đó là bạn phải liên tục hớt bọt nổi trên bề mặt để nước mắm được trong hơn.
Đun sôi hỗn hợp trong khoảng 20 phút thì tắt bếp. Để nước mắm nguội.
xem thêm:
Bước 3: Tiếp Tục Ngâm Thịt Ba Chỉ Trong Nước Mắm
Lau từng miếng thịt xông khói bằng khăn mỏng sạch trước khi bắt đầu ngâm. Thao tác này sẽ giúp loại bỏ lớp mỡ bám bên ngoài miếng thịt. Và tránh tình trạng bể nổi đầy dầu mỡ sẽ nhanh hỏng. Sau đó, bạn sẽ có một lọ thủy tinh khô, sạch và có kích thước vừa phải với lượng thịt mà bạn sẽ ướp. Bạn xếp tất cả các miếng thịt xông khói vào lọ thủy tinh.
Tiếp theo, đổ hỗn hợp nước mắm đường đã nguội vào lọ thủy tinh. Dàn thịt bằng thớt tre sạch. Rắc 1/2 thìa tiêu cho thơm.
Cuối cùng, bẻ nắp hũ thủy tinh cho kín. Bảo quản nơi thoáng mát, sạch sẽ.
Chỉ với vài thao tác đơn giản, gia đình bạn đã có thể thưởng thức bữa cơm Tết đầm ấm.
Những điều nên và không nên khi làm thịt kho nước mắm
Dưới đây là một số điều nên và không nên khi làm thịt xông khói:
– Khi nấu nước mắm nên đun lửa vừa. Đánh cùng lúc để đường tan nhanh hơn. Tạo thành một hỗn hợp mịn.
– Thịt lợn đã được tẩm ướp lâu nên rửa sạch, thấm khô trước khi cho vào hũ thủy tinh.
– Dùng đũa chần qua thịt trong nước mắm để thịt ngấm gia vị hơn.
– Cách bảo quản: nên bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
Chỉ với 3 bước đơn giản, món thịt ba chỉ chiên nước mắm thơm ngon đã sẵn sàng. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, những món ăn ngon, bổ, đơn giản luôn được đặt lên hàng đầu cùng với sự tiện lợi.
Hãy đồng hành cùng Pretty Woman’s BLOG nhé!