– Làm sạch, cạo vảy, bỏ đầu, bỏ ruột, cạo sạch màng đen trong bụng cá rồi rửa sạch. Khi làm cá tránh làm vỡ mật, vỡ mật sẽ gây đắng khiến món lẩu cá không ngon.
– Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Me xanh cạo sạch lớp phấn trắng trên vỏ rồi rửa sạch. Rửa sạch lá rau mùi. ớt xay. Hành lá rửa sạch, cắt khúc dài.
– Rau nhúng lẩu: Bông súng đem gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn; kèo giàn cắt; Bông thiên lý nhặt bỏ cọng già. Các loại rau rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.