Gà ác, gà ác nấu món gì ngon? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Nếu bạn muốn học cách làm món ăn này, hãy theo dõi blog của Pretty Woman và vào bếp nhé!
Gà ác, gà ác nấu món gì ngon? Gặp phải gà ác thì phải làm sao? Tất nhiên gà ác không còn xa lạ với mọi người. Đây là loại gà đặc biệt có màu đen đặc trưng từ chân, thịt đến xương.
Loại gà này cũng rất bổ dưỡng nên thường được dùng để chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng như gà ác tiềm thuốc bắc, gà ác kho nước dừa… Mỗi món đều có hương vị riêng, thỏa mãn vị giác của thực khách.
Nhưng loại gà này lại có hương vị đặc trưng riêng nên nếu không biết cách sơ chế, chế biến sẽ khiến chúng kém ngon và kém dinh dưỡng.
Vì vậy, thông tin về thịt gà nào ngon được rất nhiều người quan tâm. Bạn có biết gà ác làm được những món gì không? Nếu bạn đang muốn đổi bữa và bổ dưỡng cho gia đình với món gà thì dưới đây là một số gợi ý.
Hãy cùng Blog Lập Kế Hoạch Vào Bếp của Pretty Woman tham khảo những công thức cụ thể dưới đây nhé!
Công dụng của gà ác
Xieji hay còn gọi là Asu hay Balisu, thuộc họ trĩ, hay có thể nói là một giống gà khá nhỏ, lông trắng nhưng đặc biệt là da, mắt và thịt màu đen, có năm ngón chân. Không giống như những con gà khác.
Gà Tạ là một loại gà nổi tiếng, thịt cực kỳ bổ dưỡng, có vị ngọt dịu, có tác dụng bổ gan thận, trị suy nhược cơ thể. Thịt của nó chứa nhiều loại protein, axit amin, vitamin và các nguyên tố có lợi cho cơ thể. Không chỉ giúp bồi bổ sức khỏe mà còn nâng cao khả năng miễn dịch và hoạt động của tế bào nội mô võng mạc. Còn câu hỏi thịt gà làm được món gì ngon, phần tiếp theo sẽ dùng 4 món ăn để giải đáp.
Thực hành gà ác hầm thuốc bắc
Nguyên liệu món gà ác hầm thuốc bắc
+ gà ác: 1 con 300 gram
+10 Thuốc Đông Y
+ 4 lát gừng rang
+ 1/2 thìa cafe muối
+ 250ml nước
+50g gạo
+ 20g gạo tẻ
Thực hành gà hầm thuốc bắc
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Trước hết, sau khi mua gà ác về, bạn nên sơ chế lại sẽ an toàn hơn. Nếu bạn mua gà chưa chế biến thì loại bỏ máu, rửa sạch lông và bụng gà, chuẩn bị gừng và xát hỗn hợp ngâm rượu lên mình gà. Rửa sạch bên trong, sau đó bạn có thể chặt gà thành từng miếng nhỏ hoặc tốt hơn là bạn có thể để cả con gà để ninh nhừ.
Bước hai: Hầm gà
Nhồi phần rau thơm đã sơ chế vào giữa gà, bỏ phần bên ngoài nếu có. Cho một ít muối, nước và gạo nếp vào hầm gà khoảng 40-45 phút gà sẽ mềm và mùi thuốc nồng hơn. Để món ăn ngon hơn, bạn có thể sử dụng niêu đất để hầm, chúng cũng giúp món ăn chín nhanh hơn.
Gà ác nước dừa
Nguyên liệu gà nước dừa
+1 gà ác
+50g bột năng
+30g cà rốt
+5g nấm
+30g hạt sen
+5 gam kỷ tử
+5 quả táo đỏ
+1 Dừa xiêm tươi
+1 Dừa khô
+ 1/2 thìa cafe muối
Cách Nấu Gà Nước Dừa
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Đầu tiên bạn cũng sơ chế gà giống như cách làm món gà hầm thuốc bắc.
– Nấm hương ngâm nước cho nở mềm rồi rửa sạch, cắt bỏ chân, cắt miếng vừa ăn.
– Ngâm hạt sen khoảng 3-4 tiếng rồi luộc chín để khi hầm hạt sen sẽ nhanh mềm.
Bước hai: Hầm gà
– Bạn dùng chính cơm dừa nạo sấy, cắt bỏ phần đầu có chiều rộng bằng chén nhỏ, thêm nước, củ sắn dây, gà ác, nấm mèo, hạt sen, táo đỏ, kỷ tử, cà rốt và một chút muối. Phần nước dừa xiêm và bạn còn lại với một đống thịt gà ngập nước.
Tiếp theo, dùng màng bọc thực phẩm bọc dừa lại và hấp trong khoảng 45-50 phút. Đến thời điểm thích hợp, lấy dừa ra và sử dụng.
– Món gà kho nước dừa có vị béo ngọt của nước dừa, vị gà đậm đà quyện với mùi thơm của các loại rau thơm làm món ăn thêm ngon và bổ dưỡng. Nó cũng rất tốt cho việc bồi bổ cơ thể và chăm sóc người bệnh.
Cháo gà hạt sen
Mẹo vặt vào bếp hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu một món ăn ngon, thịt gà lại vô cùng bổ dưỡng, thích hợp cho người mới khỏi bệnh hay bồi bổ sức khỏe cho người già, đó chính là cháo gà hạt sen.
Nguyên liệu nấu cháo gà hạt sen
+1 gà ác
+15g hạt sen
+ 3g ngò, hẹ
+100g gạo tẻ
+500ml nước dùng
+ Gia vị: bột nêm, muối, đường.
Thực hành cháo gà hạt sen
– Gà sau khi làm sạch, không để nguyên con như hai món trên, cháo gà hạt sen cần chặt gà thành miếng vừa ăn. Tiếp theo, người ta tẩm ướp gia vị trong khoảng 1-2 tiếng rồi chế biến để gia vị thấm đều.
– Ngâm hạt sen khoảng 3-4 tiếng rồi rửa sạch, luộc chín. Gạo nếp vo sạch, nấu với hạt sen thành cháo mềm.
– Bạn xào thịt gà cho săn lại và thấm gia vị hơn rồi cho cháo, hạt sen vào ninh cùng đến khi chín mềm.
– Sau khi cháo chín, nêm lại gia vị, chuẩn bị một ít hành lá và rau mùi thái nhỏ, cho vào nồi cháo, đợi nóng.
Gà nướng lá chanh
Nếu bạn vẫn chưa biết nướng gà nấu món gì ngon thì hãy thử món gà nướng lá chanh dưới đây nhé.
– Món ăn này có mùi thơm rất đặc biệt và rất ngon. Trước hết, để làm gà nướng lá chanh, bạn cũng cần sơ chế gà rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Lá chanh rửa sạch để ráo nước rồi thái nhỏ.
Tiếp theo, ướp thịt gà với một ít gia vị, một chút dầu ăn và lá chanh, đảo đều trong khoảng 15-20 phút.
– Phần lá chanh chưa cắt, quấn gà lại, xiên que và nướng trên vỉ, bày ra đĩa. Món ăn này ngon khi chấm với muối tiêu chanh, vị thơm cay của lá chanh và tiêu, vị dai của thịt gà, hương vị rất hấp dẫn. Bạn chắc chắn không muốn bỏ lỡ món ăn này.
Các món khác với gà ác
Gà ác hầm hạt sen
Một món ăn bổ dưỡng khác mà bạn có thể thực hiện tại nhà đó là món gà hầm hạt sen thơm ngon, hấp dẫn. Để làm món ăn này, đầu tiên, bạn làm sạch gà, cho vào nồi nhỏ hầm nhừ với táo tàu, kỷ tử và hạt sen. Sau đó đậy nắp nồi và đợi gà chín hẳn. Mỗi nguyên liệu mang một hương vị riêng, canh hạt sen hầm ngọt thơm, là món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng.
Gà Ác om Ngải
Ngải cứu không chỉ là một loại nguyên liệu thơm phổ biến trong ẩm thực Việt Nam mà còn được coi là một loại thực phẩm bổ dưỡng và là vị thuốc có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi kết hợp với thịt gà, ngải cứu sẽ giúp khử bớt vị tanh của thịt, tạo nên hương vị thơm ngon, đậm đà. Thịt gà mềm, nước dùng đậm đà kết hợp với muối tiêu chanh tạo nên một trải nghiệm ăn uống ngon miệng.
gà hầm nhân sâm
Món gà hầm này được kết hợp với nhân sâm, bổ dưỡng hơn so với món gà hầm thông thường. Ngoài nhân sâm, có thể thêm trứng cút, củ sen, cà rốt giòn, tất cả đều om gà ác. Khi tất cả các nguyên liệu đã chín, bạn cho gạo lứt vào nấu đến khi chín nhừ là có thể thưởng thức món hầm thơm ngon.
Nước hầm đậm đà và hấp dẫn, thịt gà mềm và mịn, hương vị tươi ngọt. Để bắt vị hơn, khi ăn bạn có thể chấm muối tiêu chanh vào nước lẩu.
gà hấp bí đỏ
Bạn đã thử bí đao hấp gà chưa? Nếu chưa, hãy thử ngay đi, bởi vẻ ngoài độc đáo của một quả bí ngô nguyên quả, chứa đầy thịt gà và các loại gia vị đậm đà, sẽ khiến bạn phải kinh ngạc! Thịt gà được làm chín trước với các nguyên liệu đặc biệt như thảo quả, hoa hồi, bay và quế amaretto trước khi được hầm với bí. Sau 20 phút, xé thịt gà thành từng miếng nhỏ, cho vào quả bí đỏ và hấp chín mềm.
Vị bùi bùi béo ngậy của bí cùng vị thơm mềm của thịt gà sẽ làm hài lòng cả gia đình, đặc biệt là người già và trẻ em.
Xốt gà độc ác
Nếu chán cơm, bạn hãy thử món lẩu gà ngon này nhé. Đảm bảo sẽ giữ cho bạn đầy đủ!
Món lẩu này được chế biến từ gà ác, giúp nước lẩu thêm ngọt và ngon, thịt gà mềm hơn. Thêm vào đó, sả và hành tím được thêm vào để tạo thêm hương vị hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức lẩu cùng với các loại rau sống và dưa. Hoặc ăn kèm với bún tươi hoặc mì khô.
Canh gà chanh muối
Một món gà ác khác là canh gà ác chanh muối. Món ăn độc đáo, đậm đà, thơm ngon và trình bày đẹp mắt, rất đáng để thử! Đầu tiên, chanh muối được xào với hành tím phi thơm. Sau đó cho thịt gà và củ cải trắng vào nấu đến khi chín mềm. Các loại gia vị được thêm vào để tạo nên hương vị đậm đà, cân bằng giữa vị mặn, ngọt và chua tạo nên một món canh độc đáo.
Thịt gà mềm và có hương vị, và gia vị được hấp thụ tốt. Có thể ăn trực tiếp hoặc ăn với cơm nóng để thưởng thức hương vị của món ăn này.
Mì gà
Để đổi vị cho gia đình, hãy thử món phở gà thơm ngon – món ăn đơn giản nhưng hương vị đặc biệt không thể bỏ qua. Để chế biến món ăn này, trước tiên bạn cần ướp gà với các loại thảo mộc và gia vị quen thuộc. Sau đó, chúng được đặt trong một lon bia rỗng và hấp trong khoảng 20 phút cho đến khi gà chín mềm.
Sau đó, thịt gà được xé nhỏ và phục vụ trên mì đã nấu sẵn, ăn kèm với cỏ cà ri nếu muốn. Nước dùng ngon, bánh phở mềm dai, hương vị ngây ngất.
Gà ác luộc gừng
Canh gà ác nấu gừng là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng với hương vị thơm ngon đặc trưng của gừng tươi. Món canh được ninh từ xương gà và gừng có tác dụng bồi bổ sức khỏe, cải thiện tiêu hóa. Thịt gà ác được nấu chín mềm, thấm đều gia vị tạo thành món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.
Gà Hấp Hành
Gà hấp hành là món ăn đơn giản mà ngon. Thịt gà mềm và thấm vị ngọt của hành tím phi thơm. Với hương vị đặc trưng của gà ác tạo nên món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng. Có thể ăn với cơm nóng, hoặc ăn trực tiếp tùy sở thích.
gà hầm rau củ
Gà hầm rau củ là món ăn giàu dinh dưỡng. Thịt gà ác mềm và ngấm đều vị ngon của cà rốt, khoai tây, nấm, hành tây và các loại rau ăn kèm. Vị ngọt tự nhiên của rau củ và vị mặn đặc trưng của Xieji tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn này.
Gà ác hầm sả
Gà hầm sả là một món ăn đậm đà, thơm ngon và bổ dưỡng. Thịt gà được chế biến công phu, om cùng sả, hành tím, tỏi và các loại gia vị tạo nên hương vị độc đáo, hấp dẫn. Vị gà mềm, thấm đều gia vị cùng vị cay nhẹ của sả càng kích thích vị giác hơn nữa.
Hy vọng những thắc mắc của bạn về cách nấu gà ngon đã được giải đáp thỏa đáng qua bài viết này của blog Pretty Woman!