Học ngay cách làm chả thủ ngon đúng điệu đón Tết Nguyên Đán | Món ngon mỗi ngày

Pretty Woman gửi tới bạn bài viết Học ngay cách làm chả thủ ngon đúng điệu đón Tết Nguyên Đán. Cùng Pretty Woman tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

đêm giao thừa

Cách làm giò chả ngon đúng điệu đón Tết Nguyên Đán sắp tới. Món ăn truyền thống này sẽ khiến bữa cơm sum họp cuối năm của gia đình bạn trở nên tuyệt vời hơn đấy!

Chả giò hay còn gọi là chả giò, chả thịt mỡ. Có nơi khác nhau nhưng cách chế biến về cơ bản là giống nhau. Chả giò là một món ăn truyền thống thường được chế biến trong dịp Tết Nguyên Đán. Thời điểm này miền Bắc lại vào mùa lạnh, những món ăn nguội này khi bảo quản chỉ có thể hình thành, giữ được hương vị thơm ngon.

Sự kết hợp của thịt chiên, gia vị, nấm hương và nấm mèo làm tăng hương vị độc đáo của món ăn này. Chả giò chứa một lượng dầu nhất định, khi ăn kèm với kim chi, kim chi, hành tây sẽ giúp điều chỉnh khẩu vị và làm món ăn trở nên độc đáo, thú vị hơn.

Tuy là món ăn truyền thống nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến món ăn độc đáo này. Bạn có biết cách làm chi tiết không? Nếu bạn quan tâm đến thông tin này, hãy tham gia vào bếp qua Blog JAMLA ngay hôm nay!

Giò chả giò ngày Tết Nguyên Đán (Spring Rolls)

Mỗi khi Tết đến xuân về, trong mỗi bữa cơm sum họp đều có món nem rán. Món ăn truyền thống này đã có từ rất lâu đời. Nó tượng trưng cho sự đầm ấm của gia đình và tràn đầy phước lành. Các thành phần của món ăn này là thanh lịch, nhưng đơn giản. Nếu khéo tay một chút, bạn có thể có một bữa ăn ngon và có một bữa cơm ngày Tết ấm cúng.

Nguyên liệu chính của Chợ Thủ là đầu heo

Nguyên liệu chính của món nem hay nem rán được lấy từ đầu heo hoặc đầu heo. Đầu heo bao gồm tai heo, mũi heo và lưỡi heo. Tùy từng nhà mà nguyên liệu có thể khác nhau nhưng luôn có lưỡi và tai heo khiến món ăn càng thêm giòn và ngon.

Những lưu ý khi chọn nguyên liệu khi làm món chả giò ngon

Như với bất kỳ món ăn nào, việc lựa chọn nguyên liệu phải thật tươi mới đạt được sự hoàn hảo.

Khi chọn đầu heo

– Tai heo chọn phải dày. Trên tai không có vết bầm tím bất thường, không có dấu hiệu chảy dịch nhầy hay mùi lạ.

Lưỡi heo tươi phải là phần dày và tròn, màu lưỡi tươi sáng, không có vết tụ máu ở phần sát họng, màu trắng đồng nhất.

– Mũi lợn phải có màu sắc tươi sáng, không có vết bầm tím bất thường. Bạn có thể sử dụng má lợn thay vì mũi lợn.

– Khi chọn thịt lợn, bạn cần cảnh giác với những loại thịt có chứa hóa chất. Không ăn quá nhiều thịt lợn nạc. Một miếng thịt lợn tươi ngon thì miếng thịt phải khô ráo, không nhờn mỡ, mùi và màu sắc của thịt bình thường. Miếng thịt khi cầm phải chắc tay. Khi bạn ấn tay vào thịt, nó rất đàn hồi. Thịt khi ra khô, thịt hơi rít và thớ thịt hơi chặt. Da mềm, mỡ màu trắng đến ngà nhạt, không có mùi dầu gắt. Nên sử dụng thịt mỡ như thịt ba chỉ hoặc đùi heo cho món ăn này.

Khi chọn các thành phần khác

Hạt tiêu và nước mắm là hai nguyên liệu quan trọng trong món ăn này. Nó giúp thêm hương vị cho thực phẩm, và nó có vị và mùi thơm ngon. Vì vậy, bạn không nên xóa hai thành phần này.

– Thịt lợn mốc hiện nay rất phổ biến và có thể tìm thấy ở chợ hay siêu thị. Nếu có điều kiện, bạn nên mua một cái khuôn ép, món ăn sẽ được ép chặt hơn và ngon hơn so với dùng chai, lọ hay lá gói làm khuôn. Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, mời bạn tham khảo cách làm dưới đây.

xem thêm:

Cách Làm Chả Giò Ngon Tại Nhà

Nguyên liệu làm chả giò (chả giò)

– Tai lợn: 1 cái

– Mũi lợn: 1 cái

– Lưỡi heo: 1 cái

– Chân giò heo: 500g

– Nước mắm: 2 muỗng canh

– 2 thìa cà phê muối hột

– Tiêu: 2 muỗng cà phê

– 100 g mộc nhĩ (nấm hương)

– 100 g nấm đông cô

Nguyên liệu cần có để làm xúc xích

Cách Làm Chả Giò Ngon

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Ngâm nấm mèo và nấm đông cô vào nước cho nở ra. Để rút ngắn thời gian, bạn có thể ngâm nấm mèo, nấm đông cô trong nước sôi để nấm nở.

– Thịt, tai, mũi, lưỡi heo mua về rửa sạch với nước. Đun sôi một nồi nước và đổ các nguyên liệu vào đun sôi. Phương pháp này được sử dụng để loại bỏ mùi hôi hoặc bụi bẩn từ vật liệu. Đặc biệt, trên bề mặt lưỡi có một lớp cặn trắng dày, cần cạo sạch sau khi đun nước sôi. Trên cuống tai lợn có bụi bẩn nên chú ý làm sạch. Sau đó, ướp thịt ba chỉ với giấm và muối một lần nữa trong vòng 5 phút để thịt hết mùi hôi. Sau đó rửa sạch với nước và lau khô.

đồ gia vị

– Tiếp theo, thái thịt thành miếng dày vừa phải, khoảng 0,5 cm. Không thái mỏng quá thịt chiên bị nát. Sau khi thái mỏng, cho tất cả thịt vào tô lớn ướp với tiêu, mắm, muối. Ướp khoảng 2 đến 3 tiếng cho thấm gia vị. Giò xào là một món ăn tinh tế nên ướp thịt càng lâu càng ngon.

xem thêm:

– Sau khi ngâm nấm đông cô và mộc nhĩ thì rửa lại bằng nước sạch. Sau đó cắt bỏ chân và cắt lại cỡ 1cm.

Bước 2: Quăng xúc xích

Sau khi thịt ngấm gia vị bắc nồi lên bếp rồi cho thịt vào xào với lửa vừa. Đảo đều tay cho đến khi thịt chín mềm, dậy mùi thơm của mắm và tiêu. Vừa khuấy vừa nêm nếm gia vị. Xào kỹ trong khoảng 20 đến 30 phút.

Theo khẩu phần nguyên liệu, cho mộc nhĩ, nấm hương vào đảo đều. Xào một lúc cho thịt tan ra và mùi thơm của nấm mèo, nấm đông cô và thịt xào quyện lại với nhau.

Cần lưu ý, khâu xào này quyết định độ ngon của nem. Thịt nấu quá chín sẽ làm xúc xích bị khô, còn thịt lợn nấu chưa chín sẽ khiến xúc xích mất vị. Nếu thời gian xào nấm quá lâu nấm sẽ không còn độ giòn và mùi vị của thành phẩm sẽ kém. Bạn chỉ nên chiên thịt cho đến khi thịt có mỡ và hơi cháy xém ở các cạnh.

khuấy đều các nguyên liệu

Bước ba: Bọc xúc xích

– Sau khi thịt đã chiên chín, nên cho vào gói ngay khi còn nóng. Nem rán cần gói chặt tay. Nếu gói bằng lá chuối thì nên xếp lá chồng lên nhau để khi gói không bị rách. Bạn đặt thịt ba chỉ lên lá chuối. Sau đó bôi dầu lên, rồi để cây đứng lên và dùng vật nặng ấn xuống. Mỡ từ giăm bông chảy ra không sao. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bụng heo và dùng hai quả cân ép chặt bụng heo cho đến khi nguội. Vậy là có ngay món ngon ngày Tết.

Ngoài ra, việc gói giò chả bằng khuôn inox sẽ tiện lợi hơn rất nhiều. Rửa sạch khuôn inox và để khô. Khi thịt còn nóng, cho ngay vào khuôn inox, ấn xuống, dùng que chèn. Cần ấn chặt ba rọi, mỡ sẽ chảy xuống nên khi ấn ba rọi nên đặt đĩa dưới khuôn. Sau đó, bạn cho thịt nguội vào khuôn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho nguội hoàn toàn và tạo hình đẹp mắt. Tiếp theo, lấy thịt heo ra khỏi khuôn và cho vào tủ lạnh để dùng dần.

Thành phẩm có vị đậm đà và nhiều dầu, nhưng có độ giòn và kết cấu vừa phải. Tuy cách chế biến món thịt quay phức tạp nhưng để tự tay nấu một bữa cơm tươm tất cho cả nhà đón Tết Nguyên Đán sắp tới thì không quá khó. Chúc may mắn!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến các bài viết trên blog Pretty Woman.

Bình luận

đêm giao thừa

Related Posts

Công thức nấu ăn: Canh rau cải ngon ngọt, dễ nấu

Canh rau củ ngon, dễ nấu

Công thức nấu ăn: Cách làm Tôm hấp nước dừa

Tôm hấp nước dừa:– Chuẩn bị nồi hấp cho nước dừa tươi vào nồi, thêm hành tím, hạt nêm, muối rồi đun sôi nước trên lửa vừa…

Công thức nấu ăn: Cách làm Cá nục chiên nước mắm

Làm món cá nục chiên nước mắm:– Cho vào máy xay 1/2 quả ớt sừng, 2 nhánh tỏi, 1 củ hành tím, 5g gừng. Xay nhuyễn hỗn…

Công thức nấu ăn: Cách làm Sườn non rim nước dừa

Sườn non chặt miếng ướp với hành tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng…

Công thức nấu ăn: Cách làm Canh chua chay đậm đà thanh đạm

Xử lý sơ bộ:– Bạc hà (dọc mùng) bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch với nước rồi thái miếng xéo nhỏ, dài khoảng 1 đốt…

Học ngay công thức cách làm bò bít tết kiểu Việt Nam của siêu đầu bếp | Món ngon mỗi ngày

Pretty Woman gửi tới bạn bài viết Học ngay công thức cách làm bò bít tết kiểu Việt Nam của siêu đầu bếp. Cùng Pretty Woman tham…