Site icon Pretty Woman Việt Nam

Hôm nay ăn gì: Bí quyết 3 cách trộn gỏi sò lông giòn ngon ăn hoài không ngán

Trong chuyên mục Món ăn ngon prettywoman.vn gửi tới bạn bài viết Bí quyết 3 cách trộn gỏi sò lông giòn ngon ăn hoài không ngán. Hi vọng các chị em có thêm gợi ý cho mâm cơm gia đình nhà mình. Nào cùng xem nhé!

Sò lông là loại sò điệp hai mảnh, hình dáng tương tự sò huyết, chủ yếu có ở các vùng biển nhiệt đới. Ở nước ta, ruốc phân bố chủ yếu ở các khu vực miền Trung như Huế, Kiên Giang,…v.v. Thơm ngon, bổ dưỡng, sò điệp được dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn hấp dẫn. Một trong số đó phải kể đến là gỏi sò điệp đặc sản Rạch Giá.Khám phá nếp sinh hoạt ở prettywoman.vnSalad sò điệp Ở đây nổi tiếng, món ăn nào cũng ngon nên nhiều người thích ăn.

Cách Làm Gỏi Sò Điệp Chua Ngọt

Yếu tố

  • Sò điệp: 1kg
  • Rau muống bằm: 80g
  • Tỏi, ớt đập dập: 20 gam
  • Ớt bột: 10 gam
  • húng quế: tùy chọn
  • Chanh: 2 quả
  • Gừng: 1 miếng
  • Giấm: 50 gam
  • Nấm tuyết: 100 gam
  • Cà rốt: 1 củ
  • Củ cà rốt: 50gr
  • Ớt: 3-4 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Công tắc: 3-4 trái
  • Nước sắn dây: 80ml
  • Nước lọc: 1 lít
  • Gia vị: đường trắng, nước mắm
Khi mua sò điệp nên chọn loại còn sống, tươi và không bị chết.

Các bước làm gỏi sò điệp chua ngọt

Bước một: Chuẩn bị Sò điệp

Mua về bạn đổ ra ngâm với nước muối nhạt. Cắt nhỏ khoảng 2 quả ớt và vài lát chanh cho vào bát nước muối để sò nhả hết cát và chất bẩn ra ngoài.

Ngâm khoảng 1 tiếng thì vớt ra xả lại với nước nhiều lần.

Bước 2: Luộc và ướp động vật có vỏ

Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, khi nước bắt đầu sôi thì cho sò điệp và vài lát gừng vào nấu cùng. Nấu trên lửa lớn cho đến khi sò điệp mở hết cỡ, vớt ra và để nguội.

Tiếp theo, bạn đặt phần thịt sườn vào bát sao cho cách đều tay. Cho 10 gam đường bột và một ít nước cốt chanh vào bát. Dùng đũa trộn đều và để khoảng 10 phút cho thấm gia vị.

Sau khi mua về, pha loãng với ít nước muối ớt, ngâm cho trôi hết chất bẩn trong miệng.

Bước 3: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Rau muống mua về nhặt thành từng khúc vừa ăn, chú ý nhặt bỏ phần lá. Tiếp theo, rửa sạch các loại rau với nước, vớt ra để ráo.

Chuẩn bị một chiếc bát nhỏ, cho 100ml nước lọc, 50ml giấm ăn, 30g đường trắng vào khuấy đều cho tan hết. Cuối cùng vớt rau muống ra ngâm khoảng 2-3 tiếng để rau giòn hơn.

Hành tây mua về lột bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch với nước rồi thái thành từng lát mỏng. Chuẩn bị ít đá và cho hành vào ngâm khoảng 10-15 phút cho hành giòn.

Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch, bỏ hạt rồi thái sợi nhỏ. Rửa zucchini và cắt thành lát. Lá húng quế nhặt cả lá, rửa sạch, thái nhỏ.

Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch với nước, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Nấm tuyết mua về ngâm trong nước muối nhạt khoảng 15 phút thì vớt ra rửa lại với nước sạch.

Tiếp theo, bạn cắt nấm thành miếng vừa ăn rồi chần nhanh qua nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra. Làm như vậy nấm sẽ chín mà vẫn giữ được độ giòn, thơm.

Cà rốt, rau muống, hành tây, nấm tuyết sơ chế sạch rồi bào thành từng sợi mỏng vừa ăn

Tham khảo thêm các công thức món ngon cho gia đình bạn ngay hôm nay:

Bước 4: Phối Nước Mắm Gỏi Sò

Bắc nồi lên bếp, cho 80ml nước mắm nguyên chất, 150g đường trắng, nước cốt đã chuẩn bị vào nồi. Bật bếp và dùng đũa khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường tan hết thì hạ nhỏ lửa và tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp nước mắm bắt đầu sệt lại.

Tắt bếp, đổ hỗn hợp nước mắm ra bát, để nguội. Thêm tỏi băm nhỏ, ớt bột và lá rau mùi xắt nhỏ đã chuẩn bị.

Nước mắm được coi là linh hồn của cả món gỏi nên nước chấm đúng cách sẽ làm món gỏi thêm ngon

Bước 5: Trộn Salad

Cho tất cả sò điệp đã ướp ở các bước trên vào tô nhỏ, sau đó cho các nguyên liệu: cà rốt, rau muống, kiệu, ớt cắt nhỏ, nấm tuyết và quất thái nhỏ vào. Trộn các thành phần với nhau bằng tay.

Đổ nước mắm đã pha ở trên vào tiếp tục đảo đều tay cho gia vị thấm đều. Trộn càng đều thì gỏi càng ngon, vừa trộn vừa bóp nhẹ để các nguyên liệu dễ thấm gia vị hơn.

Cho sò điệp và các loại rau đã sơ chế vào tô, rưới nước mắm vào và đảo đều cho ngấm gia vị

Bước sáu: Thành phẩm

Gỏi sò điệp chua ngọt thấm gia vị cực cay, ăn kèm với ít bánh đa thì ngon tuyệt! Thịt vỏ giòn, chua nhẹ, thơm chanh và không ngấy.

Gỏi sò điệp chua ngọt giòn tan trong miệng và càng ngon hơn khi ăn kèm với bánh tráng

Cách làm Salad dưa chuột và sò điệp

Yếu tố

  • Sò điệp: 1,5kg
  • Dưa chuột: 3 quả
  • Cà chua bi: 500 gam
  • Công tắc: 3-4 trái
  • Ớt: 3-4 quả
  • rau mùi
  • Tỏi băm: 1 củ
  • Gia vị: muối, nước mắm truyền thống, dầu hào, dầu ăn, đường,…

Dưa chuột, cà chua và sò lông là sự kết hợp tuyệt vời bạn nên thử

Salad sò điệp dưa chuột từng bước

Bước một: Chuẩn bị Sò điệp

Sò sau khi mua ngoài chợ về đổ ra ngâm nước muối nhạt khoảng 2-3 tiếng để sò nhả hết cát trong miệng. Rửa sạch lại với nước vài lần và dùng bàn chải chà sạch các chất bẩn, rong rêu bám trên vỏ sò.

Rửa xong cho vào chậu đổ nước sạch ngập mặt. Bắt lên bếp đun khoảng 10 phút đến khi há miệng thì tắt bếp. Đổ ra rổ để nguội rồi tách lấy phần thịt bên trong.

Sò điệp sau khi ngâm, luộc chín rồi tách lấy phần thịt bên trong.

Bước 2: Chuẩn bị rau

Cà chua và dưa chuột rửa sạch với nước rồi ngâm vào tô nước đá lạnh khoảng 10 phút. Làm như vậy, món gỏi dưa cà tím vẫn giữ được độ giòn tự nhiên và độ tươi ngon khi vắt.

Dưa chuột có thể được cắt thành miếng vừa ăn và cà chua có thể được cắt đôi hoặc làm tư.

Mua về rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt, vắt lấy nước. Ớt sừng gọt vỏ, rửa sạch với nước, bỏ hạt, thái nhỏ.

Ngò rí nhặt bỏ lá úa, cắt bỏ rễ, rửa sạch với nước rồi cắt khúc vừa ăn.

Sau khi trộn gỏi, ngâm cà chua và dưa chuột vào thau nước đá khoảng 10 phút để giữ được độ giòn tự nhiên.

Bước Ba: Pha Nước Mắm Và Gỏi

Để pha nước mắm gỏi ngon, đầu tiên bạn cần chuẩn bị một chén nước mắm với khoảng 2 muỗng canh. Cho 2 thìa đường và ½ lượng ớt băm nhỏ vào tô. Dùng thìa khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường tan hết.

Pha nước mắm đúng tỷ lệ cho món gỏi dưa leo sò điệp ngon nhất

Bước 4: Chiên sò điệp

Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo khoảng 2 thìa dầu ăn, dầu nóng cho tỏi và ớt băm vào phi thơm. Tiếp theo cho tiếp các loại sò đã sơ chế trước vào đảo cùng.

Nêm ½ thìa đường, ½ thìa muối và 1 thìa dầu hào. Đảo đều khoảng 3 phút cho sò thấm gia vị thì tắt bếp, để nguội.

Sò điệp được chiên trước và nêm chút gia vị, sau khi trộn gỏi sẽ đậm đà và ngon hơn.

Bước 5: Tiếp tục ném salad sò ốc dưa chuột

Cho dưa chuột, cà chua và sò điệp chiên vào một bát nhỏ và trộn bằng tay. Đổ từ từ hỗn hợp nước mắm đã chuẩn bị vào, vừa đổ vừa dùng tay đảo đều cho các nguyên liệu thấm gia vị.

Cuối cùng, thêm rau mùi cho vừa ăn và trộn đều một lần nữa để thưởng thức.

Cho sò điệp và các loại rau vào, trộn với nước mắm, trộn càng sánh thì gỏi càng ngon.

Bước sáu: Thành phẩm

Món salad dưa chuột và sò điệp ăn kèm là một gợi ý tuyệt vời cho ngày chủ nhật. Cuối cùng, còn gì tuyệt vời hơn khi vừa ăn salad vừa xem bộ phim yêu thích phải không?

Tô điểm cho món Gỏi sò điệp dưa chuột để cùng gia đình thưởng thức ngày cuối tuần.

Bí Quyết Làm Gỏi Ốc Sò Dễ Dàng Và Ngon Hơn

Để món gỏi thêm tươi và ngon thì bạn phải đảm bảo độ tươi của dầu hào, sau đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn phân biệt đâu là dầu hào:

  • Sò tươi là loại sò có lưỡi thè ra, đầu lưỡi rụt lại khi dùng tay chạm nhẹ vào.
  • Sò điệp nên chọn loại vừa phải, không quá to để tránh vỏ cứng.
  • Đừng bao giờ mua ngao chết, câm và có mùi hôi.
Làm thế nào để biết sự khác biệt giữa sò điệp sống và chết?

phần kết

Salad sò điệp Rạch Giá, Kiên Giang được biết đến với sự tươi ngon và hương vị đậm đà không nơi nào có được. Sò điệp tươi giòn kết hợp với các loại rau và gia vị tạo nên hương vị thơm ngon, độc đáo. Hi vọng 2 cách làm gỏi sò điệp mà mình vừa chia sẻ trên đây có thể giúp bạn làm món ngon trên cơm đĩa thêm đa dạng. Chúc bạn thành công với công thức trên.

Exit mobile version