Trong chuyên mục Món ăn ngon prettywoman.vn gửi tới bạn bài viết Cách làm bánh bột lọc Phan Thiết chính gốc, vỏ bánh dẻo dai không lo bị bể khi hấp. Hi vọng các chị em có thêm gợi ý cho mâm cơm gia đình nhà mình. Nào cùng xem nhé!
Bánh bột lọc Phan Thiết Nó là đặc sản lâu đời của người dân nơi đây. Lớp nhân tôm mặn mặn khéo léo phủ lên lớp da mềm, quyện cùng nước mắm chua ngọt chắc chắn sẽ làm xiêu lòng thực khách lần đầu. Cùng tham khảo công thức và thực hiện ngay nhé!
Cách Làm Bánh Bột Lọc Phan Thiết Thơm Ngon
![](https://langchaixua.com/wp-content/uploads/2022/03/banh-bot-loc-phan-thiet-5-1.jpg)
cách làm món ăn này Bánh bột lọc Phan Thiết Rất đơn giản, nguyên liệu rất dễ mua ở chợ rau, siêu thị,… nhưng chúng ta phải chú ý chọn nguyên liệu tươi ngon để món ăn thêm ngon.
Nguyên liệu làm bánh bột lọc Phan Thiết
Nguyên liệu cho món bánh bột lọc Phan Thiết (4 phần ăn):
- 200 g bột năng
- 250 g tôm tươi
- đường 50 g
- 60ml nước mắm
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- Bơ hạt điều 1 muỗng canh
- 1/2 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc
- tỏi băm 1 muỗng canh
- mỡ hành
- hanh Tây chiên
- ớt tươi
- Gia vị thường dùng 1 gồm: đường, muối, tiêu, hạt nêm
Cách chọn tôm tươi ngon:
– Nên chọn tôm có độ trong cao thay vì tôm có màu đục, hơi đỏ
– Thân hơi cong, chắc thịt và vỏ tôm
– Đầu và chân vẫn gắn liền với cơ thể và không bị lỏng lẻo
![](https://langchaixua.com/wp-content/uploads/2022/03/banh-bot-loc-phan-thiet-6-1.jpg)
Có thể bạn quan tâm Công thức món ngon và du lịch Phan Thiết: đây
Cách Chế Biến Bánh Pía Phan Thiết
– Sơ chế tôm, rửa sạch, bóc vỏ và bỏ chỉ tôm
– Tôm rửa sạch bóc vỏ
Sau đó tôm được cắt thành miếng vừa ăn.
– Mách bạn cách lấy dây tôm nhanh: đếm từ đuôi tôm xuống đến khúc thứ 2 của vỏ, dùng tăm chọc vào và kéo lên để rút dây ra mà không lo bị cắt lại.
![](https://langchaixua.com/wp-content/uploads/2022/03/banh-bot-loc-phan-thiet-3-1.jpg)
- Bước 2: Pha chế và nêm mắm tôm
– Gia vị ướp tôm
– Sau khi sơ chế ban đầu, để tôm ráo nước
– Cho vào tô tôm: 1 củ tỏi băm, 1/2 thìa dầu điều (màu đẹp), 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa đường, 1 ít tiêu, 1 ớt bột Hàn Quốc cho đậm vị.
– Sau đó trộn đều và ướp trong vòng 5 phút để tôm thấm gia vị.
– Gia vị tẩm ướp kỹ sẽ làm bánh xèo Phan Thiết thơm ngon hơn
- Bước 3: Bột Chiên Tôm
– Bột chiên tôm: Đầu tiên chuẩn bị một chiếc chảo chống dính, đun nóng chảo sau đó cho một ít dầu ăn vào, sau khi dầu sôi thì tiếp tục cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho tôm đã ướp gia vị vào đảo đều. Tiếp tục xào trên lửa vừa cho đến khi tôm chín.
– Chuẩn bị các mặt tôm trên lửa nhỏ
- Bước 4: Pha nước mắm ăn với bánh bột lọc Phan Thiết
– Cách Làm Nước Mắm Thần Thánh Ăn Bánh Tráng Phan Thiết
– Đầu tiên ta đun 60ml nước mắm + 60ml nước lọc + 45g đường.
– Nhớ vặn lửa vừa, không quá cao, nấu đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ đun thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.
![](https://langchaixua.com/wp-content/uploads/2022/03/banh-bot-loc-phan-thiet-7-1.jpg)
– Sau khi nước mắm nguội hẳn, bạn cho thêm 1 thìa nước cốt chanh để không bị đắng, đồng thời bỏ tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào để tỏi và ớt khi vớt ra sẽ đẹp mắt hơn nhé!
- Bước 5: Tạo lớp vỏ và tạo hình
– Làm vỏ bánh và tạo hình bánh xèo chính gốc Phan Thiết
Làm vỏ bánh:
– Cho 200g bột sắn dây vào âu sâu, nhào dễ thành khối bột dẻo, sau đó cho từ từ 150ml nước sôi vào và trộn đều. Nhớ đun nước thật sôi để vỏ bánh không bị loãng.
– Cho từ từ nước sôi vào tô bột để bột không bị khô hay nhão.
– Tiếp theo, chúng ta nhào bột thật kỹ trong khoảng 15 phút, cho đến khi bột mịn hoàn toàn và có độ dai nhất định, không dính tay.
Nhào bột mạnh tay để bột dai và mềm
hình thành:
![](https://langchaixua.com/wp-content/uploads/2022/03/banh-bot-loc-phan-thiet-4-1.jpg)
– Đầu tiên chúng ta nên rải một lớp bột năng khô để chống dính. Lấy một ít bột và cán mỏng với độ dày vừa phải khoảng 1-2mm.
– Cán mỏng bột với độ dày phù hợp để có vỏ bánh mỏng và mềm
Sau đó dùng khuôn hoặc miệng cốc chia bột thành những hình tròn mỏng bằng nhau. Bước này giúp bánh bột lọc Phan Thiết của mình có kích thước đều và đẹp mắt hơn.
– Nên dùng khuôn có mặt để bánh trơn đẹp
– Tiếp theo, cho tôm đã chiên vào giữa và phết một lớp nước mỏng xung quanh viền bánh để tạo độ dính. Gập đôi chiếc bánh lại, dùng tay nhào nhẹ cho bánh vừa vặn, tạo hình cho đẹp mắt hơn.
– Gói bánh cẩn thận và khéo léo
– Nấu bánh xèo Phan Thiết
– Đây là công đoạn quan trọng có thể làm nên hay hỏng bánh xèo Phan Thiết vì bánh rất dễ bị nứt, hỏng nếu không được chăm sóc cẩn thận.
Đun sôi 1 nồi nước và thêm ½ muỗng cà phê muối. Sau khi bánh được tạo hình và luộc khoảng 7 phút là bánh chín.
![](https://langchaixua.com/wp-content/uploads/2022/03/banh-bot-loc-phan-thiet-2-1.jpg)
– Nên để lửa vừa trong quá trình luộc để bánh không bị nứt.
– Ngâm nước đá sau khi luộc để bánh dai và không bị dính vào nhau
– Trong lúc chờ bánh chín ta chuẩn bị một tô nước lạnh vớt bánh ra cho vào ngay để bánh được dai hơn và không bị dính nhé!
– Thành phẩm sau khi luộc bánh bột lọc Phan Thiết
– Hoàn thành và bày ra đĩa
– Cho bánh chín ra đĩa, phết 1 lớp dầu ăn phi thơm + 1 lớp hành khô chiên giòn và thưởng thức.
![](https://langchaixua.com/wp-content/uploads/2022/03/banh-bot-loc-phan-thiet-1-1.jpg)
phần kết
Lớp bột sắn trong veo phủ bên ngoài bánh bột lọc Phan Thiết mềm, dai quyện với nước mắm chua ngọt tạo nên hương vị quê hương rất riêng, ăn một lần bạn sẽ nhớ mãi không quên. Làng chài cũ chúc bạn thành công!