Trong chuyên mục Món ăn ngon prettywoman.vn gửi tới bạn bài viết Hướng dẫn chi tiết cách làm gà ủ muối ngon ngọt không bị khô. Hi vọng các chị em có thêm gợi ý cho mâm cơm gia đình nhà mình. Nào cùng xem nhé!
Là món ăn đang nổi như cồn hiện nay trên mạng, gà rang muối là món ăn được nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn. Thịt gà vàng óng, mọng nước nhưng vẫn giữ được độ dai, ngọt đặc trưng của thịt gà khi bảo quản trong kho lạnh. Tuy nhiên, mức giá hàng trăm nghìn NDT không phải là thứ mà ai cũng dám thử.Tham quan Bảo tàng Làng Chài Cổ Cách làm gà nướng muối Món ngon, dễ làm mà không quá tốn kém để thực hiện tại nhà.
Cách làm gà nướng muối ớt ngon
Yếu tố
- Gà làm sẵn: 1 con
- Sả: 6-7 cây
- Xà lách: 30 gam
- Gừng tươi: 1 củ nhỏ
- Lá chanh: 20g
- Hành tím: 3-4 củ
- Nước mắm nguyên chất: 1 muỗng canh
- Nước nghệ: muỗng cà phê
- Ớt bằm: 1-2 thìa canh
- Muối hột: 1kg
- Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm,,…
Các bước ướp gà nướng muối ớt đặc sản Thái Nguyên
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Gà mua về rửa sạch với nước muối nhạt, xát chút muối lên da gà để khử mùi tanh. Rửa sạch với nước và để khô.
Cắt bỏ góc và ngọn của cây sả, rửa sạch với nước rồi chia làm hai phần: một phần để nguyên cây, một phần xay nhuyễn.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch với nước rồi thái nhỏ.
Dùng thìa cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch với nước rồi thái thành lát mỏng.
Bước 2: Ướp gà
Trong một bát nhỏ, chuẩn bị: sả băm nhỏ, hành tím, ớt băm nhỏ, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước cốt nghệ, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu. Trộn đều cho thấm gia vị.
Thoa đều tất cả gia vị vừa chuẩn bị lên da và bụng gà, dùng tay chà nhẹ lên da gà để gia vị thấm đều hơn. Ướp gà trong vòng 30-60 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Làm gà rang muối
làm gà nướng muối Bạn cần chuẩn bị một cái thau lớn, rải 1kg muối cát dưới đáy thau, sau đó rải sả và lá chanh thành từng lớp, phủ kín muối bên dưới. Bây giờ, bạn cho thịt gà đã ướp vào và rắc một lớp hành tím, gừng thái lát lên trên.
Khi hoàn thành, đậy chảo bằng một tờ giấy bạc và đậy nắp. Bật bếp và tiếp tục ủ gà với lửa nhỏ trong 20-30 phút, khi nghe thấy tiếng nổ nhẹ là gà đã chín.
Bước 4: Trang trí và thưởng thức
Khi gà chín, gắp ra đĩa và thưởng thức. Chỉ mùi thơm thoang thoảng của thịt gà và các loại gia vị thôi cũng đủ khiến người đứng cạnh không chịu nổi. Da gà vàng ươm, thịt mềm, trông ngon mắt, chấm với muối tiêu xanh cũng ngon phải không nào?
Hướng Dẫn Cách Làm Món Gà Xông Khói Vàng Thơm Ngon
Yếu tố
- Gà nguyên con: 1 con
- Nghệ tươi: 1 củ
- Sả: 5 cây
- Gạo: 200 gam
- Muối
- Gia vị: dầu ăn, đường, muối,..
Các Bước Làm Gà Xông Khói Đơn Giản Tại Nhà
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Gà sau khi mua về bạn rửa sạch với nước muối nhạt cho thật kỹ hoặc có thể xát chút muối lên da gà để khử mùi tanh.
Nghệ tươi dùng dao hoặc thìa cạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi cho vào cối giã nhuyễn. Cho 1 thìa muối, 2 thìa dầu ăn vào cối rồi dùng thìa trộn đều cho đến khi các gia vị quyện đều.
Cây sả cắt bỏ đầu và sừng, bóc bỏ lớp lá già bên ngoài, rửa sạch. Cuối cùng dùng dao cắt thành những miếng nhỏ khoảng 1 đốt ngón tay.
Bước 2: Ướp gà
Sau khi gà ráo nước, bạn cho vào một chiếc bát nhỏ và dùng tay thoa đều hỗn hợp bột nghệ ở bước trên lên khắp mình gà. Để đảm bảo hương thơm được thấm đều, bạn nên xoa càng kỹ càng tốt. Sau khi đã chắc gia vị ngấm đều, ướp gà trong khoảng 10 phút cho gia vị thấm đều.
Bước 3: Ướp gà với muối tinh
Trong lúc chờ gà thấm gia vị, bạn chuẩn bị muối để hấp gà. Trước hết, bạn cần chuẩn bị một chiếc nồi tương đối lớn, và trải một miếng giấy bạc dưới đáy nồi. Tiếp theo, rắc một lớp muối hột lên trên sao cho lớp muối phủ kín đáy chảo.
Tiếp tục rải một lớp gạo và 4 thìa đường, chú ý xếp nguyên liệu sao cho ngập hết đáy nồi để khi hấp gà sẽ ngon hơn. Cuối cùng rải một lớp sả thái hạt lựu.
Bước 4: Hút thuốc
Khi hoàn thành, đặt gà lên giá hấp và thêm vào nồi. Đậy miệng nồi bằng một lớp giấy thiếc để tránh bay hơi nước trong quá trình hấp, đậy nắp nồi, bật lửa và bắt đầu hấp gà.
Để gà nướng muối thấm đều gia vị, bạn nên hấp gà với lửa vừa và nhỏ. Quá trình hấp gà mất khoảng 30 phút là gà chín.
Bước 5: Trang trí và thưởng thức
Tắt bếp và bày gà ra đĩa thưởng thức, nếu đãi tiệc bạn có thể dọn gà ra đĩa nhé. gà muối hun khói Thành phẩm có màu vàng nghệ, vàng óng, da giòn, thịt ngọt nhưng không giòn.đến ăn gà rang muối Để có thêm hương vị, bạn có thể chấm nó với muối ớt đỏ.
Cách Làm Gà Rang Muối Giòn Ngon Chi Tiết
Yếu tố
- Thịt gà: 1 con
- Bột nghệ: 1 muỗng canh
- gừng tươi: 2 củ nhỏ
- Hành tím: 5-6 củ
- Sả: 5 cây
- Hành tây: 1 củ lớn
- Lá chanh: 10g
- Ớt: 4-5 quả
- muối hạt
- Gia vị: dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, tiêu,..
Các bước sản xuất gà nướng muối ớt truyền thống
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Gà sau khi mua về rửa sạch với nước muối, hoặc xát 1 nhánh gừng lên thân và bụng gà để loại bỏ mùi tanh bám lâu ngày trên da gà. Rửa sạch lại với nước lạnh và vỗ nhẹ cho khô.
Gừng tươi dùng thìa cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch với nước rồi dùng dao thái thành những lát mỏng.
Sả mua về, cắt bỏ đầu, rễ, bóc bỏ phần lá bên ngoài. Rửa sạch với nước và cắt làm đôi.
Hành tây và hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Hành tím cắt đôi, hành tím cắt đôi: 1 nửa là trầu không, 1 nửa thái lát mỏng.
Cuối cùng, rửa sạch lá chanh và ớt với nước muối loãng, rửa lại lần nữa với nước sạch, để ráo.
Bước 2: Ướp gà
Chuẩn bị một bát nhỏ, cho vào bát 1 thìa đường, 2 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa bột nghệ, cuối cùng là 1 thìa hạt tiêu. Trộn hỗn hợp bằng thìa.
Gà sau khi làm sạch, cho vào một chiếc bát nhỏ rồi dùng tay phết đều hỗn hợp gia vị lên thân và bụng gà. Càng chà sát gà thì gà càng thấm gia vị và ngấm gia vị.
Cuối cùng cho ½ phần: gừng thái lát, lá chanh, sả và cả củ hành cắt trầu, hành tím cắt đôi vào bụng gà. Món gà rang muối thành phẩm theo cách này sẽ thơm, ngọt mà không bị khô lắm.
Ướp gà trong tủ lạnh khoảng 30 phút cho thấm gia vị, hoặc qua đêm nếu có thể.
Bước ba: Ướp gà muối
Tương tự với các món gà rang muối khác, bạn cần chuẩn bị một chiếc nồi lớn hơn. Tiếp theo, rải một lớp muối hạt dưới đáy nồi để không nhìn thấy đáy. Sau đó, bạn xếp: hành tím, sả, gừng, lá chanh thái mỏng lên trên sao cho lớp muối bên dưới phủ kín.
Cuối cùng cho thịt gà vào, đậy nắp và bắt đầu ướp ở lửa nhỏ trong 45 phút. Cách ủ tương tự như món gà nướng muối thử nghiệm nhưng phần nước cốt hành trong bụng gà sẽ thơm và ngọt hơn.
Bước 4: Hoàn Thành Món Gà Nướng Muối Ớt Truyền Thống
Sau 45 phút ủ thì tắt bếp, nếu không vội bạn có thể để gà bên trong ủ thêm 10 phút rồi lấy ra thưởng thức. Món gà nướng muối thành phẩm có mùi thơm đặc trưng của lá chanh và sả, lớp da vàng ươm nhìn thôi đã thấy thèm rồi. Để món gà rim nước mắm càng thêm ngon, ăn kèm với muối ớt hoặc nước mắm gừng.
Mẹo Chọn Thịt Gà Để Làm Món Gà Rang Muối Ngon, Giòn, Không Ngập
Gà rang muối ngon đòi hỏi thịt gà phải săn chắc mà không khô, thịt dai, da giòn mà không giòn. Me gà là một trong những lựa chọn tốt nhất đáp ứng các yêu cầu trên. Tuy nhiên, không phải gà nào cũng ngon, hãy cùng làng chài cố đô chọn gà ngon qua một số mẹo sau nhé.
- màu sắc: Thịt gà ngon thường có màu vàng nhạt, thịt mỏng, mịn và đàn hồi. Da có màu vàng đậm ở một số vùng như ngực, lưng và cánh. Tránh mua những con gà có da sẫm màu vì chúng đã chết trước khi giết mổ. Ngoài ra, những con có mùi đặc trưng, da có vết thâm cũng nên hạn chế mua.
- kích cỡ: Gà làm sẵn thường có kích thước từ nhỏ đến trung bình, ức hẹp và thịt săn chắc, không to như gà công nghiệp.
- Độ đàn hồi cơ bắp: Thịt gà ngon thường săn chắc, khi dùng tay ấn nhẹ vào phần đùi sẽ cảm nhận được độ đàn hồi của thịt. Ngược lại, nếu ấn vào thấy thịt mềm, có vết lõm và đọng nước trên da thì thường là gà bị tiêm thuốc hoặc tiêm thuốc.
hy vọng với Cách làm gà nướng muối Vài bước đơn giản trên đây có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí và thưởng thức món ăn đang hot trên cộng đồng mạng những ngày gần đây. Không chỉ vậy, tự làm tại nhà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn là mua hàng trôi nổi trên mạng. Chúc bạn thành công với công thức trên.