Trong chuyên mục Món ăn ngon prettywoman.vn gửi tới bạn bài viết Tổng hợp những cách nấu vịt om sấu ngon chuẩn vị miền Bắc. Hi vọng các chị em có thêm gợi ý cho mâm cơm gia đình nhà mình. Nào cùng xem nhé!
Sấu là quả của cây sấu, là loại cây được trồng nhiều ở miền bắc nước tôi. Sấu có vị chua đặc trưng và được dùng làm nguyên liệu trong nhiều món ăn khác nhau. Một món không thể bỏ qua đó là vịt om sấu. Với công thức đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm, Vịt om sấu Là món khoái khẩu của nhiều bà nội trợ. Theo thời gian, món ăn này đã được biến tấu theo nhiều công thức khác nhau, hãy cùng điểm qua một số công thức đặc trưng và những prettywoman.vncủa món ăn này nhé!
Thực hành vịt om khoai môn
Nguyên liệu làm món vịt quay khoai môn
- Vịt làm sẵn: 1 con
- Sấu: 8-10 quả
- Khoai môn: 500 gram
- Sả: 5 cây
- Hành, tỏi, tiêu
- Rau mùi, ngò rí, hành lá, chanh tươi.
- rượu gừng
- Dừa tươi: 1 trái
- các loại thảo mộc
- với bún tươi
- Gia vị: nước mắm, đường, mì chính, bột canh, tiêu, muối
Các bước thực hiện món vịt hầm khoai sọ ngon
Bước một: Chuẩn bị Vịt
Vịt sau khi mua về được làm sạch lông còn dính trên da, sau đó rửa vịt bằng nước muối nhạt. Tiếp theo, kết hợp nước cốt chanh, rượu gừng và muối trong một bát nhỏ và khuấy đều.
Dùng tay thoa đều hỗn hợp vừa trộn lên khắp mình và bụng vịt. Bằng cách này, mùi lông từ da vịt có thể dễ dàng được loại bỏ. Rửa sạch với nước, để ráo và cắt miếng vừa ăn.
Bước thứ hai: bước đầu sơ chế khoai môn, sấu và các nguyên liệu khác
Đối với khoai môn trước khi sơ chế, để tránh bị ngứa nên rửa sạch trước, luộc chín rồi cho vào nồi đun sôi khoảng 3 phút. Để nó nguội, sau đó lột da. Khoai sọ luộc không chỉ bớt ngứa mà còn đỡ ngán và dễ chế biến hơn.
Sả bóc bỏ lớp vỏ già, rửa sạch, cắt đôi, phần gốc và phần trên băm nhuyễn.
Cá sấu được gọt vỏ, rửa sạch và ngâm nước muối để sấu không bị thâm đen.
Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn cùng với ớt.
Rau mùi, ngò rí và hành lá sau khi mua về bạn nhặt bỏ những lá úa, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước ba: Ướp vịt
Vịt sau khi rửa sạch, thấm khô, cho vào tô lớn. Để làm món vịt om sấu ngon, bạn hãy chuẩn bị vịt: 2 thìa nước mắm ngon, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu, ½ thìa đường và ½ tỏi, sả băm nhỏ. Trộn đều để vịt thấm gia vị sau đó ướp khoảng 30-60 phút cho vịt thấm gia vị.
Bước Bốn: Vịt Hầm Khoai Môn
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Làm nóng dầu với hành tây, tỏi và sả băm nhỏ và xào cho đến khi có mùi thơm. Tiếp đến cho vịt vào xào khoảng 5 phút thì cho nước dừa, nước lọc và thịt cá sấu vào đun sôi.
Đun sôi nước khoảng 5 phút, vớt sấu ra bát nhỏ, đập dập hạt sấu rồi cho lại vào nồi. Cho 2 thìa canh nước mắm và 1 thìa canh hạt nêm vào, khuấy đều, đậy nắp nồi và tiếp tục đun nhỏ lửa trong khoảng 20-30 phút.
Cuối cùng cho khoai sọ vào đun khoảng 5-10 phút thì nêm gia vị rồi tắt bếp. Lưu ý khi cho khoai môn vào nấu hạn chế khuấy để tránh khoai bị nát, nát.
Bước 5: Trang trí và thưởng thức
Để thưởng thức món vịt kho tộ, bạn chỉ cần cho vịt vào bát, rắc thêm một ít hành lá, húng lìu và rau mùi thái nhỏ. Thường dùng với bún, Vịt quay khoai sọ Được nhiều người yêu thích bởi vị thơm béo ngậy, ngọt bùi của nước dừa và vị béo nhẹ của khoai môn.
Cách làm Vịt om dừa
Nguyên liệu làm món vịt kho dừa
- Vịt làm sẵn: 1 con
- Sấu tươi: 8-10 quả
- Dừa tươi: 1 trái
- Gừng tươi: 1 miếng
- Riềng: 1 củ nhỏ
- hành lá, ngò rí
- hành tím, tỏi
- Sả 3 cọng
- Gia vị: muối, bột canh, tiêu, dầu ăn
Vịt hầm nước dừa các bước
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Vịt khi mua về rửa sạch với nước lạnh trước, sau đó thoa một ít muối lên toàn thân và bụng vịt. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể dùng rượu hoặc gừng để khử mùi vịt. Rửa sạch với nước, cắt miếng vừa ăn, để ráo.
Gọt vỏ gừng và riềng, rửa sạch và thái nhỏ.
Sấu mua về dùng dao gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi ngâm nước cho khỏi bị thâm.
Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ vừa ăn. Sả bóc bỏ lá già, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước hai: Ướp vịt
Thịt vịt sau khi rửa sạch để ráo nước, cho tất cả vào một tô lớn. Tiếp theo ướp vịt với: 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe tiêu và ½ tỏi, hành tím, sả, gừng, riềng băm nhỏ. Đảo đều rồi ướp vịt khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Luộc Vịt om Nước Dừa
Đặt chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng thì cho thịt vịt vào xào khoảng 10 phút, sau khi thịt vịt săn lại thì tắt bếp.
Tiếp tục bắc một chiếc nồi khác lên bếp, đun sôi dầu ăn, cho 1/2 lượng tỏi, hành tím, sả, gừng, riềng và số riềng còn lại thì cho cá sấu vào xào khoảng 2 phút. phút.
Lúc này bạn cho toàn bộ vịt đã chiên và nước dừa vào nồi, đậy nắp đun nhỏ lửa khoảng 30 phút. Mở vung kiểm tra thịt chín mềm, nêm gia vị rồi tắt bếp.
Bước 4: Trang trí và thưởng thức
Vịt om dừa Khi dùng, múc ra tô, rắc hành lá và rau mùi thái nhỏ lên trên cho thêm phần thơm ngon và thưởng thức bao nhiêu tùy thích. Khác với vịt kho khoai sọ, nước dùng của vịt kho dừa ngọt, thơm và béo hơn.
Cách Nấu Lẩu Vịt om sấu Hà Nội
Nguyên liệu vịt kho sấu
- Vịt làm sẵn: 1 con
- Khoai môn: 500 gram
- Sấu xanh: 8-10 quả
- Bún tươi: 1kg
- Tỏi, ớt: tùy khẩu vị
- Các loại rau ăn lẩu: rau muống, cải…
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, bột ngọt, muối.
Các Bước Nấu Vịt om Sấu
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Vịt mua về bạn vặt sạch lông trên da, rửa sạch với nước rồi thoa một ít muối lên khắp mình và bụng vịt. Bản thân thịt vịt đã rất nặng mùi, càng sơ chế kỹ sẽ càng thơm. Rửa sạch với nước rồi cắt miếng vừa ăn.
Sấu xanh gọt vỏ, rửa sạch, bổ đôi ngâm nước cho sấu không bị thâm đen.
Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch và cắt làm tư. Để sơ chế khoai tây không bị ngứa, bạn có thể tham khảo cách sơ chế trên.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Khi món ăn được dọn ra, bạn nhặt bỏ lá úa và cuống, rửa sạch bằng nước muối rồi đem phơi nắng.
Bước 2: Ướp Vịt, Khoai Tây Chiên
Sau khi sơ chế, cho tất cả thịt vịt vào tô lớn rồi ướp vịt với: 1 thìa bột ngọt, ½ thìa muối, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm mặn, ½ thìa tiêu, ½ thìa tỏi. Băm nhỏ.
Sau khi trộn đều, ướp thịt trong khoảng 1 tiếng cho thấm gia vị, ướp càng lâu thì thịt vịt càng thơm, giúp nước lẩu sau khi chín sẽ thơm ngon hơn.
Trong lúc chờ ướp thịt, bắc chảo nhỏ lên bếp, cho lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo, đun nóng rồi cho khoai môn vào chiên vàng. Mẹo này giúp khoai tây không bị nứt khi nấu trong nồi lẩu mà vẫn giữ được hình dạng đẹp mắt như ban đầu.
Bước 3: Lẩu Vịt om sấu
Bắc nồi lên bếp phi thơm số tỏi băm còn lại, cho vịt đã ướp vào xào săn. Tiếp theo, cho 1,5 lít nước đun sôi để nguội và sấu vào nồi đun sôi trong 30 phút. Lưu ý nên để lửa nhỏ để thịt chín đều và thấm gia vị hơn.
Khi vịt chín và thịt sấu mềm, vớt ra bát nhỏ, dùng thìa nghiền nát, lọc bỏ hạt, cho lại vào nồi. Khuấy đều và nêm thêm ½ thìa muối và ½ thìa bột ngọt để món ăn có vị ngon nhất.
Cuối cùng cho khoai môn đã chiên vào đun khoảng 10 phút là có thể cùng gia đình thưởng thức.
Bước bốn: Kết thúc và thưởng thức
Lẩu vịt om sấu Là một trong những món ăn nổi tiếng ở miền Bắc, thường được ăn kèm với rau muống, bắp cải và các loại rau sống khác. Nghe tên có vẻ đơn giản nhưng hương vị của món ăn này khó có thể diễn tả thành lời, nước dùng chua chua nhẹ của sấu, vị béo nhẹ của khoai và nước dừa thật khó quên.
Bí quyết nấu vịt om sấu ngon bà nội trợ nào cũng nên biết
Cách mua thịt vịt tươi để làm món vịt om sấu ngon
Muốn ăn được một nồi vịt om sấu ngon trước hết phải biết cách chọn nguyên liệu tươi ngon, và một trong những nguyên liệu quan trọng nhất đó chính là thịt vịt. Cách phân biệt vịt tươi ngon là nhìn vào màu da, thông thường da vịt mới có màu hồng nhạt, có độ đàn hồi cao, thịt săn chắc.
Ngoài ra, vịt nên chọn con vịt đủ lông, ức và phao tròn đều, da bụng và cổ vịt phải dày, khi cầm vào có cảm giác chắc tay là vịt béo ngon. con vịt. ngày tuổi.
Tránh mua vịt quá già, bụng chảy xệ, thường là vịt đã đẻ nhiều lần nên thịt thường dai, không ngon. Ngoài ra, tránh mua những con vịt có mùi hôi thối, nhão, yếu, bầm tím hoặc chảy máu.
Một số lưu ý khi làm vịt om sấu
Thịt vịt thường chứa nhiều mỡ nên khi chế biến và chiên thịt vịt, bạn có thể hớt bớt phần mỡ thừa bám trên để nước dùng ngọt và ngon hơn.
Tốt nhất nên dùng nước cốt dừa tươi để om vịt, nước lọc cũng có thể thay bằng nước hầm xương để hương vị vịt hầm đậm đà và bổ dưỡng hơn.
Dùng rượu, gừng hoặc muối để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của lông vịt trước khi nấu, tránh để mùi vịt làm mất đi độ ngon vốn có của món ăn.
Vịt om sấu Vị chua ngọt của sấu, ngọt bùi của khoai và nước dừa quyện với thịt vịt là món ăn giải nhiệt siêu thích hợp cho mùa hè. Với 3 công thức vịt hầm bí quyết trên, làng chài cổ Chúc bạn chế biến thành công món ăn độc đáo này.