Trong chuyên mục Món ăn ngon prettywoman.vn gửi tới bạn bài viết Top 2 cách làm khô gà đơn giản tại nhà không cần cần lò nướng. Hi vọng các chị em có thêm gợi ý cho mâm cơm gia đình nhà mình. Nào cùng xem nhé!
Khô gà lá chanh là món ăn vặt yêu thích của nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nữ. Vị đậm đà, hơi cay cay của từng miếng gà sẽ kích thích vị giác ngay từ miếng cắn đầu tiên và khiến bạn không thể rời mắt. Cứ đà này thì khô gà cũng được dùng làm món đãi khách ngày Tết. Học ngay prettywoman.vn3 Cách Làm Khô Gà Dễ dàng tại nhà, không cần lò nướng.
Cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu khô gà
- Ức gà: 1kg
- Lá chanh: 200 gam
- Ớt sừng: 10
- Tỏi: 2 củ lớn
- Sả tươi: 6-8 cây
- Hành tím: 200 gam
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Gừng tươi: 1 miếng
- Gia vị: ớt bột Hàn Quốc, bột ngũ vị hương, bột cà ri, dầu ăn, dầu hào, màu điều, nước mắm ngon, muối, tiêu,…
Các bước làm khô gà không cần chiên
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Lá chanh, ớt băm: Rửa bằng nước và để khô. Ớt sừng chia làm 2 phần: 1 phần băm nhỏ và phần còn lại để nguyên.
Tỏi, hành tím, hành tây: Gọt vỏ, rửa sạch với nước và để ráo. Cắt hành tây thành lát mỏng có độ dày vừa phải. Hành tỏi băm nhỏ.
gừng: Dùng dao cạo sạch lớp vỏ bên ngoài rồi rửa sạch. Chia làm 2 phần: 1 phần thái lát mỏng và phần còn lại thái nhỏ.
cộng sả: Bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài rồi cắt bỏ phần ngọn và ngọn. Chia làm 2 phần: 1 phần cắt miếng nhỏ, 1 phần để loại ngon, còn lại băm nhỏ.
- Bước 2: Chuẩn bị gà
Ức gà sau khi mua về rửa sạch với nước rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 10-15 phút để khử mùi tanh bám trên thịt. Vớt ra, xả nước lạnh, để ráo.
Chuẩn bị một chiếc nồi rồi cho ⅔ củ gừng, sả thái lát, hành tây, ¾ lá chanh vào và dàn đều sao cho các nguyên liệu ngập đáy nồi. Tiếp theo, cho ức gà và 500ml nước vào, đun lửa nhỏ đến khi thịt chín thì vớt ra để nguội. Khi gà đã nguội, dùng tay xé thành từng miếng vừa ăn.
- Bước ba: Trộn nước sốt gà
Làm nóng chảo với 3 muỗng canh dầu ăn rồi cho toàn bộ hành, tỏi, sả, ớt, gừng băm vào phi thơm. Theo thứ tự: 4 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 2 muỗng cà ri bột, 2 muỗng bột ngũ vị hương, 4 muỗng dầu hào, 7 muỗng nước mắm, ½ muỗng dầu điều và cuối cùng là 200ml nước dùng gà.
Đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp nước sốt sôi thì nêm nếm lại cho vừa ăn.
Trút toàn bộ gà đã xé vào nồi nước sốt, dùng đũa đảo đều cho gà thấm gia vị, đảo liên tục cho đến khi nước sốt thấm hết vào gà thì tắt bếp, để nguội.
Cuối cùng, bạn cho tất cả gà vào hộp hoặc túi thủy tinh rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 4-5 tiếng để gà ngấm gia vị.
- Bước 4: Làm khô gà trong nồi chiên không dầu
Sau khi ướp vừa ăn, bạn cho toàn bộ gà vào nồi chiên cùng với số lá chanh còn lại. Bật nồi chiên không khí ở nhiệt độ 100-120 độ C và chiên trong khoảng 10 phút.
Tùy vào độ dày của miếng gà khi xé ra, nếu gà vẫn chưa khô sau 10 phút thì tiếp tục sấy ở nhiệt độ cũ trong 5-10 phút cho đến khi đạt độ khô mong muốn.
- Bước 5: Khô Gà Lá Chanh
Khô Gà Lá Chanh Đây là món ăn vặt quốc dân được rất nhiều người yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi nó không chứa quá nhiều calo nên rất thích hợp cho những người đang ăn kiêng.
Khám phá thêm nhiều công thức món ngon tại:
Cách Làm Khô Gà Lá Chanh Bằng Chảo Đơn Giản
Nguyên Liệu Làm Khô Gà Lá Chanh
- Ức gà: 500 gram
- Gừng tươi: vài lát
- Hành tím: 5-6 củ
- Sả tươi: 4-5 cây
- Tỏi: 1 củ
- Lá chanh: 150 gam
- Ớt sừng: 4-5 quả
- Gia vị: ngũ vị hương, đường, ớt bột, nước mắm ngon, dầu ăn,..
Các Bước Làm Khô Gà Lát Bằng Chảo Chống Dính
- Bước 1: Chuẩn bị ức gà
Ức gà mua về rửa sạch với nước cho gà hết tanh, thêm vài lát gừng đã sơ chế, xát lên bề mặt rồi rửa lại với nước.
Cho ức gà vào nồi, thêm gừng thái chỉ, hành tím bóc vỏ và một chút muối, đổ nước ngập mặt thịt. Đun sôi ngô, sau đó giảm lửa nhỏ và tiếp tục nấu trong khoảng 15-20 phút cho đến khi gà chín thì tắt bếp.
Lưu ý không nướng gà trên lửa lớn quá lâu sẽ chín quá, mất đi độ ngọt và dai tự nhiên. Ngoài ra, nên chọn mua gà công nghiệp vì có nhiều thịt ức hơn gà ta và dễ chế biến hơn.
Gà chín thì vớt ra cho vào tô nước đá lạnh khoảng 5-10 phút để thịt săn lại. Vớt gà ra và chặt miếng vừa ăn. Đặc biệt không nên xé gà quá nhỏ, như vậy gà sẽ bị khô và dễ cháy, mất đi vị ngọt của thịt.
- Bước 2: Ướp gà
Hành tím, tỏi, sả, ớt sừng, lá chanh rửa sạch, băm nhuyễn rồi trộn đều với thịt heo xay. Cho 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa đường, 1 thìa ớt bột (tuỳ theo loại ớt mà có thể tăng giảm tùy khẩu vị), 1 thìa ngũ vị hương.
Dùng tay đảo đều để thịt thấm gia vị, sau đó ướp gà trong ngăn mát tủ lạnh 2-3 tiếng. Nếu có thời gian, bạn hãy ướp gà trong vòng 5-6 tiếng hoặc qua đêm, gà sẽ đậm đà và thấm gia vị hơn.
- Bước ba: Làm khô gà trong chảo chống dính
Làm nóng chảo, cho ít dầu ăn, phi tỏi băm cho thơm, cho thịt gà vào đảo đều, cho 1 muỗng canh nước dùng gà vào xào. Dùng đũa khuấy liên tục, đợi nước cạn bớt thì hạ lửa nhỏ.
Tiếp tục cho sả, tỏi, ớt cayenne băm nhỏ vào đảo đều. Lưu ý, giảm lửa nhỏ và đảo đều tay để gà không bị cháy. Đảo đều tay cho đến khi lá chanh và thịt gà bắt đầu khô lại, dùng tay bóp thử thấy vừa tay thì tắt bếp.
- Bước 4: Hoàn thành món khô gà lá chanh trên chảo chống dính
Cách Làm Khô Gà Lá Chanh Bằng Chảo Tuy tương đối đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo hơn, bởi khi quay gà nếu không cẩn thận rất dễ bị bỏng. Tuy nhiên, thành phẩm gà làm theo cách này đậm đà hơn, giữ được vị ngọt vốn có mà không quá khô.
Những điều cần chú ý khi làm khô gà lá chanh lần đầu
Mẹo chọn gà ngon để gà dai hơn
Khô gà ngon thì bạn nên chọn ức gà công nghiệp vì ức gà công nghiệp nhiều thịt hơn gà ta và dễ chế biến hơn. Thành phẩm không dai như khi ta làm gà.
Vì là gà công nghiệp nên khi mua bạn nhớ mua ở nơi uy tín, thịt đảm bảo chất lượng, thơm ngon. Dưới đây là một số mẹo để biết thịt có ngon không.
Màu sắc: Bên ngoài ức gà có màu hồng nhạt đẹp mắt, không quá trắng, bề mặt thịt gà khô ráo, khi ấn nhẹ vào có thể cảm nhận được thịt đàn hồi, không bị nhũn.
Tránh mua thịt có màu nhạt, trên da có vết bầm tím không rõ nguyên nhân. Thịt có mùi hôi, khi dùng tay sờ vào thịt mềm, mất độ đàn hồi.
Những điều cần biết khi làm khô gà tại nhà
Gà sau khi chín đem ngâm với nước lạnh 5-10 phút để thịt săn lại, đây là bí quyết gà dai trước rồi mới khô, không bị khô thì càng ngon.
Khô gà thành phẩm có xu hướng bị mặn khi ướp nên bạn nhớ điều chỉnh gia vị sao cho vừa miệng nhất nhé.
Để gà khô và có màu đẹp, trong quá trình chiên gà, bạn để lửa nhỏ và đảo đều tay để gia vị ngấm đều vào gà.
Bí quyết giữ khô gà lâu mềm
Nhiều bạn làm khô gà ngon nhưng không để được lâu và dễ mắc mồi. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do gà thành phẩm không được cắt bỏ khi thành phẩm còn ướt dẫn đến mắc móc.
Ngoài ra, khô gà cần được đậy kín và bảo quản trong túi hoặc lọ để tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí làm mất đi độ giòn.
Cách Làm Khô Gà Cũng không khó lắm đâu, mọi người vẫn đang nghỉ ngơi phải không? làng chài cổ Mong rằng qua những công thức và bí quyết trên, ai cũng có thể bắt đầu từ lần đầu tiên và sử dụng phương pháp đơn giản nhất để chế biến thành công món ăn này.