Ngon miệng với cách nấu hủ tiếu mực chuẩn vị miền Nam | Món ngon mỗi ngày

Pretty Woman gửi tới bạn bài viết Ngon miệng với cách nấu hủ tiếu mực chuẩn vị miền Nam. Cùng Pretty Woman tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Bún mực là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Hãy cùng Pretty Woman’s blog học cách nấu món hủ tiếu đơn giản, đúng chất miền nam nhé.

Nguồn Gốc Sâu Xa Của Bát Mực

Bài viết này sẽ chia sẻ cách nấu bún mực đơn giản mà ngon.

Có một điều chắc chắn rằng, từ lâu người ta đã cho rằng, mâm cơm báo hiếu có nguồn gốc từ miền Tây Nam Bộ. Tuy nhiên, nội các của Xiao đến từ Trung Quốc, nước láng giềng thân thiết của Việt Nam. Món ăn này quen thuộc với người miền Nam hơn người miền Bắc. Một phần lý do khiến hủ tiếu mực trở nên phổ biến với người miền Nam là do lịch sử lâu đời của việc đưa vị ngon đó vào món ăn.

Đối với nhiều thực khách, bún mực còn rất tươi, có mùi vị đặc trưng mà các món ăn khác không thể sánh bằng. Mì mực có lịch sử lâu đời ở Sai Kung và khá nổi tiếng. Thành phần chính của một tô hủ tiếu mực là những con mực tươi ngon được lựa chọn kĩ lưỡng, thịt bằm căng tròn, trứng cút luộc thật nhỏ và các gia vị khác như hành lá, hành lá. Mực là nước, khi đun sôi từng con một trong nồi nhỏ sẽ xảy ra hiện tượng biến đổi.

Nhìn tô bún mực, bạn đã thấy hài lòng ngay với cách bày trí tinh tế của các nguyên liệu: những khoanh mực tròn, một ít mực khô cho vào nước lèo, thịt bằm, hẹ, rau tươi. Muốn có một bát canh mực ngon còn phụ thuộc vào cách nấu nước lèo. Tiêu chuẩn để đạt độ ngon của nước lèo là: nước lèo phải trong, khi thưởng thức mới cảm nhận được vị ngọt và mùi thơm đặc trưng của mực khô.

Gọi một suất, công việc đầu tiên của chủ quán là trụng nhanh bánh phở trong nước nóng rồi đổ vào tô, cho 4-5 lát mực và trứng cút vào tô. Múc từng muôi nước dùng vào bát cho đến khi gần đầy, rắc một ít hành lá và tiêu thái nhỏ lên trên. Bát bún mực vừa mới hoàn thành nghi ngút khói, bốc khói nghi ngút và tỏa mùi thơm khiến người ăn chỉ muốn thưởng thức ngay. Ở Sài Gòn có nhiều nơi bán hủ tiếu mực với giá từ 30.000 đồng đến 50.000 đồng như đường Phan Xích Long, Q.3, Q.Tân Bình,…

xem thêm:

Cách Nấu Bún Mực Ngon Cho Cả Gia Đình

Hiện nay, món bún mực đã đi sâu vào nếp nghĩ và ẩm thực của người dân nước ta. Vì vậy, ngoài hương vị nguyên bản, bún mực đã được biến tấu theo nhiều cách khác nhau để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Mỗi vùng miền khác nhau lại có cách chế biến khác nhau nên dù chỉ là nước cốt mực cũng rất đa dạng. Hãy bắt đầu nấu ăn từ blog của Jamja!

Nguyên liệu chuẩn bị cho món bún mực

Mì chính: 500g
Mực tươi: 1kg
Thịt vai heo bằm: 200 gram
Tôm khô: 50 gam
Cà rốt: 2 củ
Nấm rơm: 200g
Hành tây: 2 củ
tỏi
hành khô
Xà lách ăn kèm: hành lá, xà lách, rau mùi, giá sống,… (tuỳ theo sở thích riêng mà có thể chọn mua)

Muốn chọn mực tươi cần chú ý đến: màu mực (màu nâu càng đậm càng tốt), độ cứng của mực, râu mực còn bám hay không.

Các Bước Để Hoàn Hảo Món Bún Mực

Bước đầu tiên: chuẩn bị nguyên liệu:

Đầu tiên, bạn cần làm sạch vết mực. Mực rửa sạch với nước, sau đó lột bỏ lớp da nâu sẫm và tách các xúc tu ra khỏi mình mực. Cẩn thận loại bỏ phần dây thừa bên trong. Lọc bỏ túi mực và mắt. Muốn mực không còn mùi tanh, bạn đem rửa sạch với giấm gạo. Rửa mực lại với nước lần cuối rồi cho ra rổ để ráo. Mực sau khi để ráo nước, cắt thành từng khoanh vừa ăn, giữ lại râu nhỏ, râu to cắt đôi.

làm sạch mực

Gọt vỏ và loại bỏ cuống khỏi cà rốt. Rửa cà rốt với nước và cắt thành vòng. Để trang trí đẹp hơn, có thể tỉa cà rốt hình bông hoa.

Nấm rơm có thể ngâm nước cho nở (nấm khô), còn nấm rơm tươi chỉ cần rửa sạch, phơi khô.

Nhặt hành hoa cùng với rau sống. Hành tây được cắt thành miếng nhỏ. Xà lách, giá, cần tây rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước.

Bước 2:

Tôm khô rửa sạch với nước. Chuẩn bị một cái nồi lớn đặt lên bếp, cho tôm khô đã sơ chế và nửa củ hành khô đã rửa sạch vào, thêm chút muối cho vừa ăn. Đổ khoảng 2 lít nước vào nồi, đậy vung và nấu món canh mực thơm ngon.

Hành khô và tỏi băm nhỏ. Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào rồi phi thơm hành tỏi. Khi hành và tỏi có mùi thơm và chuyển sang màu vàng nâu, chuyển chúng sang một cái bát nhỏ, cẩn thận để không bị dính dầu.

Xào hành và tỏi

xem thêm:

Bước 3:

Bạn tiếp tục phi thơm hành tỏi trong chảo rồi cho thịt bằm vào. Xào cho đến khi mềm. Thấy thịt đã săn lại trút hết thịt vào nồi nước lèo đang chế biến. Khi thấy nồi hủ tiếu mực sôi trở lại thì vặn nhỏ lửa và nêm nếm thêm gia vị để nước dùng vừa miệng và đậm đà hơn.

Cần lưu ý, trước khi ăn khoảng 10 phút nước cốt mực phải được cho vào nồi cà rốt và nấm đông cô để nước cốt dậy mùi thơm và vị ngọt tự nhiên.

Bước 4:

Bún vừa mua về cần trụng qua nước sôi. Khi thấy bánh phở mềm trở lại thì vớt ra rổ cho ráo nước. Xả mì trong nước lạnh ngay sau khi vớt ra khỏi nồi để mì không bị nhão. Cho các phần mì bằng nhau vào tô.

Mực cắt miếng vừa ăn, cho vào thìa có lỗ nhúng trực tiếp vào nước sôi khoảng 1 đến 2 phút cho mực chín, để lâu mực sẽ bị cứng. Khi mực chín, cho mực lên trên nước phở. Khi ăn, chan nước dùng vào, rắc ít hành lá và tiêu, xào một lúc là có thể dùng được. Bún mực ăn nóng là ngon nhất.

Bún mực Vũng Tàu

Cách Nấu Hủ Tiếu Mực Tôm Trứng Cút

Yếu tố

Hủ tiếu: 1kg
Xương heo: 1kg
Tôm: 400 gam
Mực ống: 800 gam
Thịt xay: 200 gram
Trứng cút: 20
Mực khô: 30 gam
Hành tây: 1 củ
Củ cải trắng: 1 củ
Rau mùi: 1 viên
Tỏi phi, hành phi, hẹ: 1 muỗng canh
Chanh: 1/2 quả
Muối ớt xanh: 2 muỗng canh
Nước mắm: 3 muỗng canh
Đường phèn: 1 muỗng canh
Dầu ăn: 2 muỗng canh
Gia vị: đường, hạt nêm, muối

Cách Chọn Tôm Tươi Ngon

  • Vỏ tôm: Chọn những con tôm có vỏ trong suốt, mùi thơm đặc trưng của hải sản, không bị ôi thiu, đốm đen, không đều màu. Vỏ tôm khô và không dính.
    Hình dáng tôm: tôm tươi sẽ thẳng, tôm để lâu sẽ bị cong. Tôm chắc, không bị mềm.
  • Đầu, đuôi và chân tôm: Đầu, chân và đuôi tôm tươi sẽ dính chặt vào thân, đuôi tôm sẽ gập lại với nhau. Nếu đuôi xòe ra, rất có thể tôm đã bị bơm tạp chất. Không nên chọn những con tôm bị thâm đen, để lâu, ăn không ngon.

Cách chọn trứng cút chất lượng cao

  • Chọn những quả trứng cút chắc, không có màu xám, không sần sùi.
  • Khi được chiếu sáng bởi đèn hoặc ánh sáng mặt trời, hãy cầm quả trứng trên tay, mở hai đầu của quả trứng và nhìn vào quả trứng ở một bên và đặt bên kia lên nguồn sáng. Nếu trứng còn tươi, nó sẽ có màu hồng trong với một đốm hồng ở trung tâm.

Các bước thực hiện món bún mực trứng cút

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
  • Xương heo: Sau khi mua về, bạn chặt xương heo rồi chần qua nước sôi có pha 1 thìa muối khoảng 5 phút để xương heo bớt mùi hôi. Sau khi chần, rửa sạch xương heo với nước rồi để ráo.
  • Hải sản: Dùng tay nắm lấy các tua mực và kéo ra khỏi thân. Tiếp theo, loại bỏ những phần không mong muốn như túi mực, vỏ mực, túi tiêu hóa màu nâu và xương sống. Sau đó, bóp khô mực với 1 thìa muối và 100ml rượu trắng để làm sạch và loại bỏ mùi tanh của mực. Sau đó, rửa sạch mực bằng nước lạnh và để khô. Dùng dao xẻ mực dài khoảng 1cm rồi ướp mực với 1 thìa cà phê tỏi phi và 1 thìa hành tím băm. Bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc kín mực và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.
    Để chuẩn bị tôm, rửa sạch, luộc và bóc vỏ tôm.
  • Các nguyên liệu khác: Củ cải gọt vỏ và cắt miếng vuông, rửa sạch và thái nhỏ mùi tây.
Bước 2: Đun sôi súp

Bạn bắc nồi lên bếp, cho xương heo, 2,5 lít nước, 1 củ hành tây, củ cải trắng và 30g mực khô vào nồi. Nêm nước dùng với 2 tsp hạt nêm, 1 tsp muối, 1/2 tbsp đường phèn. Thêm nước và đun nhỏ lửa trong khoảng 1 giờ. Hớt bọt thường xuyên và đun nhỏ lửa cho đến khi nước dùng trong.

hủ tiếu

Bước 3: Thịt bằm chiên, trứng cút luộc

Luộc 20 quả trứng cút trong nước luộc tôm trong 5 phút rồi vớt ra bóc vỏ. Bắc nồi lên bếp cho 2 thìa dầu ăn vào. Xào hành tây và sau đó thịt băm nhỏ.Nêm 1 thìa đường, nước mắm cho vừa ăn rồi đảo đều cho ngấm gia vị

thịt băm chiên

Bước 4: Nêm nếm gia vị và làm nước sốt

Sau khi xương đã được nấu trong một giờ, vớt hành tây ra khỏi nồi. Tiếp đến nêm 1 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe đường phèn, 2 thìa cafe nước mắm. Đun nước canh mực sôi trở lại rồi tắt bếp. Cho muối ớt xanh vào tô, vắt 1/2 quả chanh, xóc đều.

Bước 5: Kết thúc

Chần mì và mực trong nước dùng khoảng 2 phút. Sau đó cho thịt bằm, mực, tôm, trứng cút và nước dùng vào. Rắc tỏi phi, hành phi và trang trí với rau mùi.

Bún mực, tôm, trứng cút

Trên đây là cách làm chả mực cực đơn giản mà blog Pretty Woman gợi ý, bạn hãy nhanh tay lưu vào công thức nấu ăn của mình để trổ tài chiêu đãi cả nhà nhé.

Bình luận

đêm giao thừa

Related Posts

Công thức nấu ăn: Canh rau cải ngon ngọt, dễ nấu

Canh rau củ ngon, dễ nấu

Công thức nấu ăn: Cách làm Tôm hấp nước dừa

Tôm hấp nước dừa:– Chuẩn bị nồi hấp cho nước dừa tươi vào nồi, thêm hành tím, hạt nêm, muối rồi đun sôi nước trên lửa vừa…

Công thức nấu ăn: Cách làm Cá nục chiên nước mắm

Làm món cá nục chiên nước mắm:– Cho vào máy xay 1/2 quả ớt sừng, 2 nhánh tỏi, 1 củ hành tím, 5g gừng. Xay nhuyễn hỗn…

Công thức nấu ăn: Cách làm Sườn non rim nước dừa

Sườn non chặt miếng ướp với hành tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng…

Công thức nấu ăn: Cách làm Canh chua chay đậm đà thanh đạm

Xử lý sơ bộ:– Bạc hà (dọc mùng) bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch với nước rồi thái miếng xéo nhỏ, dài khoảng 1 đốt…

Học ngay công thức cách làm bò bít tết kiểu Việt Nam của siêu đầu bếp | Món ngon mỗi ngày

Pretty Woman gửi tới bạn bài viết Học ngay công thức cách làm bò bít tết kiểu Việt Nam của siêu đầu bếp. Cùng Pretty Woman tham…