Pretty Woman gửi tới bạn bài viết Ngon tuyệt cú mèo với thịt dê xào sả ớt và một số món ăn từ thịt dê. Cùng Pretty Woman tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!
Dê xào sả ớt là món ăn được nhiều người yêu thích. Mùi thơm ngọt của thịt dê kích thích vị giác, làm món ăn thêm ngon và độc đáo.
Dê nướng sả ớt là món ăn được nhiều người yêu thích.
Thịt dê là loại thịt có hương vị rất đặc trưng, đã trở thành thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Đây cũng là đặc sản của Ninh Bình mà hễ nhắc đến dê hay dê thì người ta nghĩ ngay đến đây. Ai đã từng ăn thịt dê theo nhiều cách khác nhau sẽ thấy rõ hương vị độc đáo và thú vị của chúng.
Nhưng vì thịt dê có mùi khó chịu nên nếu không biết cách sơ chế hay chế biến sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn này. Vì vậy, món ăn tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất khó làm, đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu mới làm nên món ăn ngon.
Trong các món dê, có lẽ món dê xào sả ớt là tuyệt vời nhất. Nếu yêu thích món ngon này, bạn có thể tham khảo công thức chi tiết dưới đây. Hãy cùng blog Pretty Woman vào bếp với công thức làm món Dê xào sả ớt dưới đây nhé.
Dê xào sả ớt
Yếu tố
+ thịt dê: 300 g
+ củ hành: cái
+ Gia vị: 1 thìa mì chính, 1 thìa hạt nêm, ½ chén đường, tiêu
+ Ớt chuông đỏ: Quả
+ ớt chuông: trái
+ Sả: 3 lạng
+ sa tế: muỗng cà phê
+ bơ hạt điều, dầu ăn
làm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, món thịt dê xào sả ớt bạn cần chọn thịt dê: dê cũng được nuôi ở nhiều nơi nhưng theo quan niệm của người dân thì loại thịt này được mệnh danh là đặc sản của vùng đất Ninh Bình. Muốn ăn thịt dê ngon phải chọn thịt dê vừa chín tới mới thả từ trên núi xuống, không nên chọn thịt dê già vì thịt dê già sẽ rất cứng. Về bản chất, thịt dê có mùi đặc trưng nên muốn chế biến mùi này, bạn nên ngâm thịt dê vào nước nóng có pha rượu hoặc bã chè rồi rửa sạch, mùi hôi sẽ biến mất.
Sau khi chọn nguyên liệu, cắt thành miếng lớn và mỏng. Ướp thịt dê với gia vị: Ướp với nước tương, một ít sả băm, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu trong khoảng 20-30 phút.
– Sả bóc bỏ vỏ già, rửa sạch rồi băm nhuyễn, 1 củ băm nhuyễn, 2 củ còn lại thái lát mỏng.
– ớt sừng, ớt chuông cắt đôi và thái lát mỏng
– Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi cau nhưng lưu ý lượng thịt dê trên chỉ khoảng 3g, có thể dùng 1/2 củ hành tây để chế biến nếu muốn.
Bước 2: Sơ Chế Món Dê Xào Sả Ớt
– Sau khi các nguyên liệu cho món thịt cừu xào sả ớt đã sẵn sàng, bạn chuẩn bị một chiếc chảo, cho dầu ăn vào, phi thơm sả ớt cho vàng rồi bày ra đĩa.
– Xào sả băm nhỏ rồi cho thịt dê đã ướp gia vị vào đảo đều trên lửa lớn. Sau đó thêm ớt, hành và một chút hạt nêm.
– Khi thịt dê và các nguyên liệu khác đã chín, bạn chỉ cần cho sả vào xào cùng. Đảo đều, bày ra đĩa trang trí và món dê xào sả ớt thơm ngon đã hoàn thành.
xem thêm:
Cách làm thịt dê xào lăn
Yếu tố
+ thịt dê: 300g
+ hành tươi: 30 g
+ rau ngổ, mùi
+ dầu ăn, bột dao
Hạt ngò rí: 10 gam
+ hành, tỏi khô
+ Sả: 2 lạng
+ gia vị: muối, mì chính, tiêu, xì dầu
làm
– Cũng giống như cách chọn và sơ chế thịt dê xào sả ớt mà blog Pretty Woman đã giới thiệu ở trên, món ăn này cũng vậy. Còn các nguyên liệu khác như hành, tỏi khô thì cần băm nhỏ trước.
– Sả đập dập, thái nhỏ.
– Hạt ngò đã sơ chế cần rang chín, đập dập.
– Thịt dê sơ chế, lần này thái miếng thịt theo chiều ngang để thịt không bị dai, ướp với các nguyên liệu: mì chính, hạt nêm, xì dầu, tiêu, muối, sả, ngò gai, bột ngọt khoảng 20 – 30 phút.
– Sau khi ướp thịt, bạn chỉ cần làm nóng chảo, đun sôi dầu, phi thơm hành, tỏi, sả băm rồi cho thịt dê vào xào cùng trên lửa lớn. Nêm lại gia vị và tiếp tục xào cho đến khi thịt cừu chín thì cho ra đĩa, để lại một ít hành ngò, mùi thơm.
xem thêm:
Dê nướng ngũ vị
Yếu tố
+ thịt dê: 500-600 gam
+ Hành, tỏi, sả, hành lá, lá mắc mật, vừng
+ Gia vị: nước tương, hạt nêm, dầu ăn, mật ong, dầu hào, tiêu
+ Lá thưởng: lá sâm, lá mơ, chuối xanh, sung muối
làm
– Thịt dê sơ chế sơ chế khử mùi hôi tương tự như món dê xào sả ớt, sau đó thái miếng vuông chứ không thái miếng dài như hai món xào trên.
– Tiếp theo chuẩn bị hành, tỏi, sả, mùi tây băm nhỏ và lá mắc mật xay để riêng các nguyên liệu trên.
– Ướp thịt dê với các nguyên liệu trên: dầu hào, dầu ăn, hạt nêm, tiêu, mật ong và ướp khoảng 20 phút.
– Về cách nướng thì có 2 cách cho bạn lựa chọn, cách 1 bạn có thể xiên thịt dê vào xiên tre rồi cho lên than hoa để nướng, hoặc nếu không có bạn có thể xiên thịt dê trực tiếp. trên vỉ nướng, sau đó cho vào lò vi sóng. Trong quá trình quay nhớ để thịt thấm gia vị tốt hơn mà không bị khô, phết nước thịt lên bề mặt nướng.
– Nhìn kỹ xem, thịt được nướng vàng đều hai mặt rồi rắc mè lên, ăn kèm với rau sống và nước tương thì còn gì ngon bằng.
Dê xào sa tế
Yếu tố
+ đùi dê: 200g
+ Nước màu: 10g
+ Dầu oliu: 5 gam
+ Tỏi: 10 gam
+ Sa tế: 20g
+ Dầu ăn: 10g
+ xì dầu: 20g
+ tương ớt: 20g
làm
– Thịt dê thái miếng mỏng đã được tẩm sẵn gia vị rồi ướp với hỗn hợp gia vị gồm 5 gam tỏi, nước màu, dầu oliu, sa tế, nước tương và tương ớt theo lượng đã chuẩn bị trong khoảng 20 phút cho thấm gia vị. như nhau.
– Ớt rửa sạch, thái nhỏ, sả băm nhỏ, các loại rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
– Phi thơm 5gr tỏi còn lại trong chảo, sau đó cho thịt dê vào xào khoảng 15 phút cho thịt chín tái.
– Nêm gia vị vừa ăn rồi trộn đều với ớt, sả, rau thơm. Như vậy là món thịt dê xào sa tế thơm ngon đã hoàn thành.
Hi vọng những hướng dẫn trên đây có thể giúp bạn chế biến món thịt dê xào sa tế thơm ngon, hấp dẫn.
Dê xào tỏi
Yếu tố
+ 200g thịt dê thái miếng
+ 50g tỏi
+ muối, tiêu, xì dầu, hạt nêm
+ 1 củ hành tây
+ 1 quả ớt xanh
+ 3 củ hành tím
làm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Tỏi tây rửa sạch, cắt bỏ đầu rồi đập dập.
Hành tây bóc vỏ, cắt miếng vừa và rửa sạch.
Rửa sạch ớt xanh và thái nhỏ.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước hai: Chuẩn bị thịt dê
Thịt dê chọn những miếng nạc, rửa qua nước muối loãng rồi rửa lại với nước lạnh. Thấm khô thịt và thái thành lát mỏng.
Ướp thịt dê với hẹ băm nhỏ, hạt nêm, tiêu, xì dầu. Ướp trong 5 phút cho ngấm gia vị.
Bước ba: Xào thịt cừu và rau
Xào tỏi khô trong dầu nóng, sau đó lọc và để sang một bên.
Chiên thịt cừu trong dầu nóng cho đến khi vàng nâu.
Xào đều hành tây và ớt xanh, thêm hạt nêm và tiêu. Sau đó khuấy đều và chiên cho đến khi chín.
Xào thịt dê với hành tây và ớt xanh, sau đó cho tỏi khô đã phi thơm vào. Trộn đều và nhỏ xuống.
Bước 4: Trang Trí và Sử Dụng
Cho thịt cừu xào tỏi ra đĩa, trang trí với rau mùi và rắc tiêu.
Ăn với cơm nóng.
Lưu ý: Chọn thịt dê tươi, chú ý sơ chế sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Sử dụng gia vị theo khẩu vị cá nhân.
Thịt cừu xào lá nguyệt quế
Yếu tố
+ 400g thịt dê
+ 250g lá lốt
+ 3 củ hẹ
+ 2 củ hành tím
+ 4 tép tỏi
+ 1 quả ớt
+ Sả, Mía
+ 1 thìa nước mắm
+ 3 muỗng canh dầu ăn
+ gia vị: muối/bột ngọt/tiêu
làm
chất liệu thủ công
Để thịt dê hết mùi hôi, bạn cho thịt dê vào luộc sơ qua nước sôi có pha 2 nhánh sả đập dập và 1,2 khúc mía. Sau đó vớt ra, xả sạch với nước lạnh, để ráo.
Lá nguyệt quế rửa sạch, cắt bỏ cuống, thái nhỏ.
Hành và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
Ớt bỏ cuống, rửa sạch, thái lát mỏng. Hành lá cắt bỏ lá vàng và rễ, rửa sạch, thái nhỏ.
Chuyển tiền ra nước ngoài:
Ngoài nước luộc sả và mía lau như trên, thịt dê cũng có thể rửa sạch với hỗn hợp rượu trắng và gừng trong khoảng 5 phút. Sau đó, rửa thịt dê qua nước lạnh và để ráo nước.
Trong quá trình chế biến thịt dê, bạn có thể cho thêm vài lát vỏ quýt hoặc quất để khử mùi hôi của thịt dê.
chữa dê
Cho 1/2 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa dầu ăn và ớt băm vào thịt cừu.
Đảo đều và ướp trong 15 phút để thịt thấm gia vị
Dê chiên giòn
Đặt chảo lên bếp cho 2 thìa dầu ăn và phần hành tím băm còn lại vào phi thơm. Khi đảo đều, hành và tỏi sẽ chuyển sang màu vàng nhạt và tỏa mùi thơm đặc trưng. Tiếp theo, cho thịt dê vào xào khoảng 5 phút cho đến khi thịt chín.
Khi thịt chín, cho toàn bộ lá ổi vào xào thêm 3 phút. Bạn có thể nêm lại nếu muốn để phù hợp với khẩu vị của gia đình. Cuối cùng, tắt bếp và bày ra đĩa.
Sản phẩm hoàn thiện
Thịt dê xào lá rong biển có mùi thơm đặc trưng của lá rong biển, ngọt dịu hấp dẫn. Thịt dê mềm, đậm đà kết hợp với lá khảm dai dai chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
Dê xào hành tây
Yếu tố
+ 1kg thịt dê
+ 1-2 củ hành tây
+ 100g sả
+ 30g ớt hiểm
+ 25g bột cà ri
+ 1/2 quả thơm (dứa)
+ 100g húng quế
+ 50g hành lá
+ 1 củ hành tím
+ 1 củ tỏi
+ Gia vị: dầu ăn, tiêu, muối, bột ngọt, nước mắm, chanh, gừng (xay nhuyễn), rượu trắng.
làm
Bước 1: Sơ Chế Thịt Dê
Thịt dê rửa sạch với nước rồi thái thành lát mỏng.
Cho gừng đập giập và rượu trắng vào thịt dê, đảo đều.
Rửa sạch với nước nhiều lần.
Các bước trên giúp khử mùi tanh của thịt dê, giúp thịt mềm và dễ chiên.
Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Tỏi, hẹ bóc vỏ, thái nhỏ.
Nhặt bỏ cuống ớt hiểm rồi băm nhỏ 1/2 quả ớt hiểm.
Sả rửa sạch, cắt gốc và cắt phần trên thành từng khúc.
Hành tây bóc vỏ, làm sạch và thái nhỏ.
Hành tươi cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
Rửa sạch nửa quả dứa, cho vào máy xay sinh tố và lọc lấy nước cốt.
Bước 3: Ướp thịt dê
Trong khi ướp dê, bạn chuẩn bị một cái tô và cho dê vào. Sau đó cho dầu dấm, 1 thìa bột cà ri, 1 thìa nước dùng, 2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa gừng băm, tỏi băm và chút tiêu vào. Trộn đều gia vị với thịt dê, để khoảng 15 phút cho gia vị ngấm vào thịt.
Bước 4: Thịt Cừu Xào
Đặt chảo lên bếp và thêm hai muỗng canh dầu. Khi dầu sôi, bạn cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm rồi cho gừng, tỏi, sả thái lát vào để tăng hương vị cho món ăn. Tiếp đến cho thịt dê vào chảo xào khoảng 10 phút. Sau đó thêm hành tây và khuấy thêm 1-2 phút nữa. Bạn có thể cho thêm một ít ớt bột và hành lá thái mỏng để tăng hương vị cho món thịt cừu xào hành tây. Nêm gia vị và tắt lửa.
Bước 5: Kết thúc
Sau khi áp chảo, bày thịt cừu chiên với một ít húng quế và ớt để món ăn thêm phần nổi bật.
Trên đây là 7 món thịt dê được blog Pretty Woman chia sẻ: thịt dê xào sả ớt, thịt dê xào ngũ vị, bạn có thể tự làm tại nhà, cách làm vô cùng đơn giản lại khiến bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn. Chúc may mắn!