10 Cách làm sữa hạt thơm ngon, đơn giản, không bị tách nước – Pretty Woman đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn. Nào chúng ta bắt đầu thôi
25 cách làm sữa hạt không tách hạt bổ dưỡng
2 năm trước -Ngọc Thảo
Sữa hạt là món quà vô giá từ thiên nhiên, không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. Và việc pha những ly sữa hạt béo sạch cho bé tại nhà cũng thật dễ dàng. Hãy cùng Nguyễn Kim vào bếp thực hiện cách làm sữa hạt thông thường không tách nước nhé.
xem lướt qua
- 9 Lợi Ích Sức Khỏe Tuyệt Vời Của Sữa Hạt
- Một số mẹo và nguyên tắc quan trọng khi nấu và sử dụng sữa hạt
- Đường phèn và đường thốt nốt làm sữa hạt thơm ngon hơn
- Bí quyết nấu sữa hạt không bị tách lớp
- Phân loại các loại hạt cần nấu và không cần nấu
- Nguyên tắc kết hợp các loại hạt trong sản xuất sữa hạt
- Ngâm hạt trong nước muối
- Bảng Thời Gian Lý Tưởng Để Ngâm Hạt Trước Khi Nấu
- Tổng hợp cách nấu sữa hạt không tách nước bằng máy xay sinh tố
- Cách làm sữa hạt sen
- Cách làm sữa hạt sen cốm vàng
- Cách làm sữa hạt điều
- Cách làm sữa hạt macca, bột sắn dây và đậu xanh
- Cách làm sữa hạt hạnh nhân
- Cách làm sữa hạt óc chó, hạnh nhân
- Cách làm sữa hạt sen, hạt bí và bắp nếp
- Cách làm sữa hạt hướng dương và đậu đỏ
- Cách nấu sữa đậu nành
- Cách nấu sữa bắp (sữa ngô)
- Cách nấu sữa đậu đỏ
- Cách nấu sữa gạo rang
- Cách nấu sữa đậu xanh lá dứa
- Cách nấu sữa đậu phộng, mè trắng
- Cách nấu sữa gạo lứt
- Cách nấu sữa đậu cúc
- Cách nấu sữa mè đen
- Cách nấu sữa yến mạch
- Cách nấu sữa hạt không bị tách nước bằng máy làm sữa hạt
- Cách làm sữa đậu đỏ, yến mạch, hạt điều
- Cách làm sữa đậu đỏ, hạnh nhân, bột củ dền
- Cách làm sữa đậu đen, hạnh nhân, hạt gai dầu
- Cách làm sữa hạt điều, dừa non và đậu xanh
- Cách làm sữa hạt đậu gà, macca
- Cách làm sữa hạt hạnh nhân, chuối và yến mạch
- Cách làm sữa hạt điều, cà rốt
- Cách bảo quản sữa hạt thơm ngon và giữ dinh dưỡng
- Tư vấn máy xay sinh tố và máy làm sữa hạt dinh dưỡng tại nhà nhanh chóng
- Những câu hỏi thường gặp khi làm sữa hạt tại nhà
- Mình nấu sữa đậu nành bị tách nước và kết tủa phải làm sao đây?
- Uống sữa hạt có giảm cân không
9 Lợi Ích Sức Khỏe Tuyệt Vời Của Sữa Hạt
Với chiết xuất 100% từ thiên nhiên được đóng gói với các thành phần dinh dưỡng, sữa hạt cung cấp cho cơ thể những lợi ích tuyệt vời sau:
- ngăn ngừa ung thư
- Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
- Duy trì đôi mắt khỏe mạnh
- Hỗ trợ đông máu
- kiểm soát lượng đường trong máu
- cải thiện hệ thống miễn dịch
- Nguồn cung cấp dinh dưỡng phong phú
- Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
- Pflegen Sie gesunde Haut und Knochen
Aufgrund der oben genannten Verwendungen und Vorteile hilft die tägliche Verwendung von Nussmilch dem Körper, gesund zu bleiben und Krankheiten vorzubeugen. Hier stellt Ihnen Nguyen Kim eine Sammlung köstlicher, nahrhafter und effektiver Rezepte zum Abnehmen vor.
Einige wichtige Hinweise und Grundsätze zum Kochen und Verwenden von Nussmilch
Bei der Herstellung aller Arten von Lotussamenmilch, Cashewmilch, Walnüssen, Sojabohnen, … müssen Sie die Prinzipien der richtigen Herstellung von Nussmilch beachten. Hier sind einige wichtige Dinge, die Ihnen helfen, Nussmilch ohne Austrocknung zu kochen und besser zu konservieren:
Alaunzucker und Jaggery machen die Nussmilch köstlicher
Nussmilch ist köstlich und hat einen attraktiven Duft, wenn Zutaten wie Jaggery, Alaunzucker, Datteln, rote Äpfel usw. hinzugefügt werden Abfall.
Das Geheimnis, Nussmilch ohne Trennung zu kochen
- Damit sich die Nussmilch nicht absetzt, die Kerne dämpfen und in 80°C heißem Wasser pürieren.
- Kochen Sie die Milchcharge nicht, da es leicht zu Ausfällungen kommen kann. Nussmilch schmeckt am besten und ist lange haltbar, wenn sie bei 70°C – 85°C gekocht wird. Besonders: Cashewnüsse, Mandeln, Walnüsse, Macadamia, Kokosnuss, … fettreiche Nüsse verursachen leicht Ausfällungen.
Sortieren von Nüssen, die gekocht werden müssen, und solchen, die nicht gekocht werden müssen
Je nach Nussart müssen Sie bei der Herstellung von Nussmilch kochen/nicht kochen
- Nüsse, die nicht gekocht werden müssen : Können zum sofortigen Verzehr gemahlen werden. Enthält Nüsse: Hafer, Mandeln, Walnüsse, Goji-Beeren, Cashewnüsse, Pinienkerne, Sesam (geröstet), Macadamia, Kürbiskerne …
- Nüsse zum Kochen : Hülsenfrüchte wie schwarze, grüne, rote Bohnen, Sojasoße, Huhn, Linsen, Hirse, Erdnüsse, Sesam (wenn nicht geröstet), Lotussamen, Kartoffeln, Knollen, ….
Sie müssen auch darauf achten, Nüsse von Natur aus so zu klassifizieren, dass sie sich am besten kombinieren lassen, um einen köstlichen Geschmack zu erzeugen
- Mehlbildende Körner (Dicke, Zähflüssigkeit) : grüne Bohnen, rote Bohnen, schwarze grüne Bohnen, Kichererbsen, Linsen, Hafer, Lotussamen, Mais, Kürbis, Buchweizen, Quinoa, Buchweizen, …
- Fettsamen : Sojabohnen, schwarzer Sesam, brauner Sesam, Cashewnüsse, Mandeln, Walnüsse, Macadamianüsse, Erdnüsse, Sonnenblumenkerne, …
Prinzipien der Kombination von Nüssen bei der Herstellung von Nussmilch
Die Zubereitung von Nussmilch wird köstlich, wenn Sie wissen, wie man Nüsse auswählt und kombiniert, insbesondere:
- Die Samen müssen nicht zusammen gekocht werden
- Die Samen müssen zusammen gekocht werden
- Die Samen sind zähflüssig und zähflüssig miteinander. Zum Beispiel: Walnuss – Mandel, Hafer – Lotussamen, ..
- Teilchen sind ineinander eingeschlossen. Beispiel: Hirse – schwarzer Sesam
- Erhöhen Sie die Konsistenz von Nussmilch, wenn Sie Granulate zu Pulver kombinieren. Zum Beispiel: Hirsemilch – Kürbis,…
Weichen Sie die Samen in Salzwasser ein
Es wird empfohlen, die Samen vor dem Kochen 1-2 Stunden in warmem/kaltem Wasser mit etwas Salz einzuweichen. Besonders die Nüsse, die wie oben erwähnt gekocht werden müssen. Das Einweichen von Samen in verdünnter Salzlake reduziert die Menge an Phytinsäure in den Samen, neutralisiert Enzyme und setzt alle Nährstoffe frei. Der Körper nimmt die Nährstoffe in Nussmilch vollständig auf und ist leichter verdaulich.
Außerdem quellen die Bohnen oft auf, wenn Sie die Samen in Wasser einweichen. Beim Kochen schmeckt es leicht säuerlich und verdirbt schnell. Idealerweise trägt das Einweichen der Samen in verdünntem Salzwasser dazu bei, dass die Bohnen schön blühen, nicht sauer werden und sie für lange Zeit haltbar machen.
Tabelle der idealen Zeit zum Einweichen der Samen vor dem Kochen
Tỷ lệ ngâm nước:hạt là 3:1 để hạt luôn ngập trong nước. Lưu ý: thường xuyên thay 2,3 lần để trừ vi khuẩn gây hại. Nếu không có thời gian bạn có thể ngâm hạt từ 1-2 tiếng. Tuy nhiên, nếu có thời gian, bạn ngâm hạt theo bảng thời gian bên dưới sẽ giúp loại bỏ chất độc hại và giải phóng dinh dưỡng tốt nhất.
Ngâm đúng thời gian phù hợp, việc ngâm quá lâu sẽ khiến hạt nảy mầm.
Loại hạt |
Thời gian ngâm |
Thời gian nảy mầm |
Gạo lứt |
9h |
3-5 ngày |
Kê |
8h |
2-3 ngày |
Yến mạch |
6h |
2-3 ngày |
Lúa mì |
7h |
2-3 ngày |
Đậu xanh |
1 ngày |
2-3 ngày |
Đậu đỏ |
8h |
3-5 ngày |
Đậu gà |
12h |
2-3 ngày |
Đậu lăng |
8h |
12h – 3 ngày |
Diêm mạch (quinoa) |
4h |
1-3 ngày |
Kiều mạch (tam giác mạch) |
15 phút |
6h |
Ngô |
12h |
2-3 ngày |
Bí ngô |
8h |
1-2 ngày |
Hạt dẻ Brazil |
Không ngâm |
Không nảy mầm |
Óc chó |
4h |
Không nảy mầm |
Hạnh nhân |
8-12h |
3 ngày |
Hồ đào |
6h |
Không nảy mầm |
Hạt điều |
2-2,5h |
Không nảy mầm |
Hạt mắc ca |
Không ngâm |
Không nảy mầm |
Hạt dẻ cười |
Không ngâm |
Không nảy mầm |
Hạt thông |
Không ngâm |
Không nảy mầm |
Hạt vừng |
8h |
1-2 ngày |
Linh lăng |
8h |
2-5 ngày |
Cà ri |
8h |
3-5 ngày |
Hạt lanh |
8h |
Không nảy mầm |
Hạt cây gai dầu |
Không ngâm |
Không nảy mầm |
Tổng hợp cách nấu sữa hạt không bị tách nước bằng máy xay sinh tố
Dưới đây, Nguyễn Kim xin tổng hợp chi tiết các cách làm sữa hạt thủ công đơn giản, tại nhà:
Cách làm sữa hạt sen
Nguyên liệu
- 500g hạt sen.
- 900ml sữa tươi.
- 200g sữa đặc.
- 100g – 200g đường trắng, có thể gia giảm tùy khẩu vị.
- 2 lít nước.
>>> Xem thêm: Cách làm sữa ngô hạt sen
Hướng dẫn cách làm sữa hạt
- Bước 1: Để tránh sữa hạt có vị đắng, dùng tăm để tách sạch tim sen ra khỏi hạt. Rửa sạch và để ráo nước lượng hạt sen vừa tách tim.
- Bước 2: Xay nhuyễn hạt sen với một ít nước bằng máy xay sinh tố.
- Bước 3: Đổ phần sen đã xay vào túi lọc bã sữa rồi vắt kiệt để lấy nước cốt.
- Bước 4: Đổ nước cốt hạt sen vào nồi và đun với lửa vừa. Nhớ khuấy nhẹ và đều tay để sữa không bị đóng cặn.
- Bước 5: Cho thêm sữa đặc, sữa tươi và đường trắng vào nồi khi thấy nước sen bắt đầu sôi. Tiếp tục đun cho đến khi sữa hạt sen bắt đầu sôi lại.
- Bước 6: Để sữa hạt sen nguội hẳn rồi cho vào bình thủy tinh. Sau đó, đặt vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản và dùng dần trong 3 ngày.
Công dụng: Bồi bổ sức khỏe cho phụ nữ mang thai, điều trị hiệu quả chứng mất ngủ ở người già, thanh lọc cơ thể,…
Cách làm sữa hạt kê vàng, hạt sen
Nguyên liệu
- 150g hạt kê.
- 150g hạt sen tươi đã tách tim sen.
- 700ml nước.
Hướng dẫn cách làm sữa hạt
- Bước 1: Ngâm hạt kê, hạt sen trong nước ấm với thời gian lần lượt là 6 tiếng và 1 tiếng.
- Bước 2: Vớt hạt ra, rửa sạch lại với nước và để ráo.
- Bước 3: Cho hạt – sen vào nồi, đổ nước và đun với lửa nhỏ trong khoảng 15 phút. Thỉnh thoảng khuấy nhẹ tay và vớt bỏ bọt ra ngoài (nếu có).
- Bước 4: Để sữa hạt gần nguội rồi đem xay nhuyễn và dùng luôn mà không cần lọc bỏ bã. Khi uống sữa, bạn có thể thêm đường, khuấy đều để tạo vị ngọt cho dễ uống.
Công dụng: Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa để giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.
Cách làm sữa hạt điều
Nguyên liệu
- 250g hạt điều.
- 5 lá dứa già đã được rửa sạch.
- 1.5 lít nước.
- 100ml mật ong.
Hướng dẫn cách làm sữa hạt
- Bước 1: Rửa sạch hạt điều rồi đem ngâm với nước ấm khoảng 1 giờ đồng hồ. Nếu bạn sử dụng hạt điều rang sẵn thì có thể bỏ qua bước này.
- Bước 2: Xay nhuyễn hạt điều với 1.5 lít nước đã chuẩn bị sẵn. Lọc bỏ bã.
- Bước 3: Đem phần nước cốt điều đun sôi với lá dứa già cho thơm.
- Bước 4: Cho mật ong vào nồi, khuấy đều và tắt bếp.
- Bước 5: Đợi sữa hạt điều nguội hẳn rồi cho vào chai để dùng dần. Bạn sẽ bảo quản sữa điều được đến 3 ngày nếu đặt chúng trong ngăn mát tủ lạnh.
Công dụng: Giúp trẻ nhỏ tăng cân dễ dàng, nuôi dưỡng nướu răng khỏe mạnh, xây dựng cơ xương chắc khỏe,… Giúp bảo vệ và cải thiện sức khỏe hệ tim mạch cho mọi lứa tuổi.
Cách làm sữa hạt macca, bột sắn dây và đậu xanh
Nguyên liệu
- 300g đậu xanh hạt.
- 2 thìa cơm bột sắn dây.
- 10 hạt mắc ca đã tách vỏ.
- 100g đường cát.
- 2 lít nước.
Hướng dẫn cách làm sữa hạt
- Bước 1: Rửa sạch và ngâm đậu xanh trong nước lạnh khoảng 24 giờ trước khi nấu.
- Bước 2: Đun sôi đậu với 1.5 lít nước với chế độ lửa nhỏ. Khi thấy đậu chín mềm thì tắt bếp.
- Bước 3: Để đậu xanh nguội hẳn thì xay nhuyễn đậu cùng với nhân hạt mắc ca, rồi lọc bỏ bã.
- Bước 4: Tiếp tục đun sôi phần nước cốt sữa này ở chế độ lửa nhỏ.
- Bước 5: Khi sữa bắt đầu sôi lăn tăn thì hòa tan bột sắn vào 0.5 lít nước còn lại. Rồi đổ nước sắn dây vào nồi sữa và cho thêm đường cát vào. Vừa đun vừa khuấy đều tay cho sữa sánh mịn, đồng thời vớt bỏ bọt (nếu có).
- Bước 6: Đợi sữa bắt đầu sôi lại thì tắt bếp và thưởng thức.
Công dụng: Giúp giải độc, thanh lọc gan, lợi tiểu, tăng cường trí nhớ,…
Cách làm sữa hạt hạnh nhân
Nguyên liệu
- 250g hạnh nhân.
- Muối.
- 1.5 lít nước đun sôi để nguội.
- Tinh dầu quế.
Hướng dẫn cách làm sữa hạt
- Bước 1: Rửa sạch và ngâm hạnh nhân qua đêm với nước muối pha loãng. Nhớ thay nước mới liên tục sau mỗi 4 tiếng và ngâm ít nhất 12 tiếng.
- Bước 2: Xay nhuyễn hạnh nhân đã ngâm với 1.5 lít nước cùng vài giọt tinh dầu quế.
- Bước 3: Lọc bỏ bã bằng vải mỏng rồi thưởng thức nước cốt sữa béo bùi đã lọc.
Công dụng: Giúp phát triển não bộ và tăng cường sức khỏe ở trẻ nhỏ,…
Cách làm sữa hạt óc chó, hạnh nhân
Nguyên liệu
- 100g hạnh nhân.
- 500g óc chó.
- 50g đường phèn.
- 1 lít nước đun sôi để nguội.
Hướng dẫn cách làm sữa hạt
- Bước 1: Rửa sạch và ngâm hạt hạnh nhân trong nước ấm khoảng 12 giờ đồng hồ.
- Bước 2: Tách vỏ để lấy phần nhân bên trong hạt óc chó rồi giã nhuyễn.
- Bước 3: Xay nhuyễn phần hỗn hợp hạt này với nước và lọc bỏ bã.
- Bước 4: Nghiền nhỏ đường phèn cho vào chén nhỏ với 1 ít nước lọc. Rồi đạt chén vào lò vi sóng và quay khoảng vài phút để đường phèn tan chảy.
- Bước 5: Cho nước đường phèn vào sữa, khuấy đều rồi thưởng thức.
Công dụng: Bổ sung dưỡng chất cần thiết, tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi, thúc đẩy quá trình phát triển não bộ và thể chất ở trẻ nhỏ,…
Cách làm sữa hạt sen, hạt bí và bắp nếp
Nguyên liệu
- 200g hạt sen tươi.
- 1/2 trái bắp nếp (tạp độ sánh) và 1/2 trái bắp mỹ (tạo màu vàng). Hoặc có thể dùng 1 trong 2 loại bắp đều được
- 50g hạt bí.
- 1.5 lít nước.
Hướng dẫn cách làm sữa hạt
- Bước 1: Rửa sạch hạt sen, bóc bỏ tim sen và ngâm hạt khoảng 60 phút. Bắp nếp, bắp mỹ bóc vỏ, tuột râu, chỉ giữ lại phần cùi để nấu chung, tạo độ ngọt cho sữa. Hạt bí rửa sạch và ngâm trong nước ít nhất 8 tiếng.
- Bước 2: Cho hỗn hợp các loại hạt, bắp trái vào nồi và nấu chung. Khi hỗn hợp sữa bắt đầu sôi thì vặn lửa nhỏ rồi đun cho đến khi hạt sen chín mềm.
- Bước 3: Vớt bỏ cùi bắp, cho hỗn hợp còn lại vào máy xay và xay nhuyễn. Sau đó lọc bỏ bã sữa và bắt đầu thưởng thức.
Công dụng: Hỗ trợ an thần, trị chứng mất ngủ, bảo vệ sức khỏe tim mạch và não bộ.
>>Xem thêm: Cách làm sữa hạt sen
Cách làm sữa hạt hướng dương và đậu đỏ
Nguyên liệu
- 150g đậu đỏ.
- 30g hạt hướng dương
- 1 thìa cafe bột quế.
- 1 lít nước.
Hướng dẫn cách làm sữa hạt
- Bước 1: Rửa sạch và ngâm đậu đỏ từ 10 – 15 tiếng. Tách vỏ hạt hướng dương và ngâm hạt khoảng 30 phút.
- Bước 2: Để ráo rồi xay nhuyễn hỗn hợp hạt. Lọc bỏ bã từ 2 – 3 lần để lấy phần nước cốt trong nhất. Việc lọc bã kỹ lưỡng sẽ giúp sữa sánh mịn và không bón cục.
- Bước 3: Đun phần nước cốt hỗn hợp hạt này trên lửa nhỏ khoảng 15 phút. Cho thêm 1 ít bột quế và khuấy nhẹ, đều tay. Chú ý không để sôi bùng lên để tránh sữa bị tách nước. Hết thời gian trên thì tắt bếp, để sữa nguội và thưởng thức.
Công dụng: Tăng cường lưu thông khí huyết và phòng ngừa béo phì hiệu quả.
Cách nấu sữa đậu nành
Nguyên liệu
- 600g đậu nành đãi sẵn vỏ.
- 1 bó nhỏ lá dứa già.
- ½ thìa cà phê muối.
- 150g đường phèn.
Hướng dẫn cách làm sữa hạt
- Bước 1: Loại bỏ đậu hỏng, rửa sạch và ngâm ngập nước trong khoảng 6 – 8 tiếng. Rửa sạch và cắt khúc lá dứa.
- Bước 2: Để đậu và lá dứa ráo nước rồi cho vào máy xay. Thêm nước vào đến ⅔ cối và thực hiện xay nhuyễn hỗn hợp.
- Bước 3: Lọc bỏ bã bằng túi lọc, cố gắng dùng tay bóp mạnh để vắt kiệt nước cốt.
- Bước 4: Đun sôi hỗn hợp trên lửa vừa. Khi sữa chín và bắt đầu đóng váng trên bề mặt, cho thêm muối và đường vào. Khuấy đều tay cho đường và muối tan hết thì tắt bếp.
- Bước 5: Để sữa nguội hẳn, cho vào chai và đặt vào tủ lạnh để bảo quản. Sữa đậu nành lá dứa có thể uống nóng hoặc lạnh, đều rất ngon!.
Công dụng: Giàu canxi, protein nuôi dưỡng xương và da khỏe mạnh, ngăn ngừa loãng xương hiệu quả,…
Cách nấu sữa bắp (sữa ngô)
Nguyên liệu
- 2 – 4 trái bắp Mỹ (Chọn trái đều hạt, tươi ngon và to, dài).
- 650ml sữa tươi không đường.
- 40g sữa đặc có đường.
Hướng dẫn cách làm sữa hạt
- Bước 1: Bắp lột vỏ và râu rồi dùng dao tách hạt để riêng. Rửa phần hạt qua nước lạnh cho sạch và để ráo. Nhớ giữ lại phần râu bắp và rửa sạch.
- Bước 2: Xay nhuyễn phần hạt ngô.
- Bước 3: Cho bắp xay vào nồi, thêm sữa vào và đun sôi hỗn hợp ở chế độ lửa vừa. Cho thêm phần râu bắp đã rửa sạch vào để tạo vị ngọt thanh cho sữa. Lưu ý luôn khuấy đều tay để sữa không bị lắng cặn và cháy khét ở đáy nồi. Khi sữa sôi lăn tăn thì thêm phần sữa đặc còn lại vào và tiếp tục khuấy đều cho tan.
- Bước 4: Khi sẵn bắt đầu sôi lại thì tắt bếp. Dùng rây lọc inox lỗ nhỏ để lọc sạch bã và lấy phần cốt sữa.
- Bước 5: Để sữa nguội rồi rót vào chai. Có thể uống liền hoặc bảo quản trong tủ lạnh cho sữa mát lạnh rồi uống dần.
Công dụng: Hỗ trợ tăng cân, cải thiện hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ thiếu máu,… ở mọi lứa tuổi.
Cách nấu sữa đậu đỏ
Nguyên liệu
- 250g đậu đỏ hạt nhỏ.
- Vài cọng lá dứa già.
- 550ml sữa không đường.
- 100g đường.
Hướng dẫn cách làm sữa hạt
- Bước 1: Rửa sạch và ngâm đậu đỏ với nước khoảng 6 – 8 tiếng. Lá dứa già rửa sạch và cắt khúc nhỏ.
- Bước 2: Xay nhuyễn đậu với 500ml nước lọc.
- Bước 3: Lọc sạch bã bằng túi lọc để lấy nước đậu.
- Bước 4: Đun sôi nước đậu ở chế độ lửa nhỏ. Khi nước đậu bắt đầu sôi thì thêm lá dứa, đường và sữa tươi vào và khuấy đều. Đợi hỗn hợp sữa sôi trở lại thì tắt bếp.
- Bước 5: Để sữa nguội hẳn và cho vào bình kín, đặt vào tủ lạnh để bảo quản.
Công dụng: Giúp lưu thông khí huyết, bổ máu, ngăn ngừa bệnh về tim mạch, hỗ trợ giảm cân và thanh nhiệt cơ thể,…
Cách nấu sữa gạo rang
Nguyên liệu
- 100g gạo tẻ.
- 100g gạo nếp.
- 3 bịch sữa tươi không đường loại 220ml.
- 300ml nước lọc.
- 40g sữa đặc có đường.
Hướng dẫn cách làm sữa hạt
- Bước 1: Vo gạo thật kỹ với nước để lọc sạch bụi và vỏ trấu.
- Bước 2: Cho gạo vào chảo rang ở chế độ lửa nhỏ nhất. Gạo đến khi gạo khô hẳn, ngả vàng, hạt nở bung và dậy mùi thơm.
- Bước 3: Cho sữa và nước vào nồi rồi khuấy đều để hòa tan.
- Bước 4: Tiếp đến cho gạo đã rang vào và ngâm trong hỗn hợp khoảng 10 phút,
- Bước 5: Đun hỗn hợp này ở chế độ lửa nhỏ trong khoảng 10 phút. Sau đó, đổ sữa đặc vào và khuấy đều cho tan. Tiếp tục đun và khuấy đều hỗn hợp cho đến khi sôi lăn tăn trở lại thì tắt bếp.
- Bước 6: Dùng rây để lọc bỏ bã gạo. Đợi sữa nguội hẳn và thưởng thức, sữa gạo sẽ ngon hơn khi được ướp lạnh.
Công dụng: Giàu vitamin E và magie giúp cho tim mạch khỏe mạnh, ngăn ngừa đột quỵ và lão hóa da hiệu quả.
Cách nấu sữa đậu xanh lá dứa
Nguyên liệu
- 500g đậu xanh đã đãi vỏ.
- 1 lít sữa tươi không đường
- Vài cọng lá dứa.
- 50ml nước cốt dừa.
- 150g đường.
- Muối.
Hướng dẫn cách làm sữa hạt
- Bước 1: Rửa sạch đậu xanh, loại bỏ hạt hỏng. Nâm đậu trong nước muối pha loãng khoảng 4 tiếng để hạt nở đều. Rửa đậu một lần nữa với nước sạch sau khi ngâm.
- Bước 2: Lá dứa rửa sạch.
- Bước 3: Nấu mềm đậu với một ít nước ở chế độ lửa vừa. Thỉnh thoảng vớt bỏ bọt (nếu có) nổi lên trên bề mặt nước đậu.
- Bước 4: Xay nhuyễn hỗn hợp đậu rồi lọc bỏ bã.
- Bước 5: Đun sôi phần nước cốt đậu ở chế độ lửa vừa. Khi nước đậu bắt đầu sôi lăn tăn thì cho lá dứa, sữa tươi, nước cốt dừa và đường vào. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sữa đậu xanh lá dứa sôi trở lại thì tắt bếp.
- Bước 6: Vớt bỏ lá dứa. Cho sữa vào ly và thưởng thức.
Công dụng: Giải nhiệt, làm đẹp da,…
Cách nấu sữa đậu phộng, mè trắng
Nguyên liệu
- 250g đậu phộng.
- 25g mè trắng.
- 500ml sữa tươi.
- 400ml nước.
Hướng dẫn cách làm sữa hạt
- Bước 1: Rửa sạch, ngâm đậu phộng và mè trắng ít nhất 12 giờ. Trong khi ngâm nên thay nước từ 2 – 3 lần.
- Bước 2: Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ khoảng 20 – 30 phút. Trong lúc đun cho thêm sữa và nước vào rồi khuấy đều liên tục.
- Bước 3: Đợi hỗn hợp nguội rồi xay nhuyễn và lọc bỏ bã.
- Bước 4: Cho sữa vào chai và bảo quản trong tủ lạnh.
Công dụng: giúp tăng cân, trẻ hóa da và làm mượt tóc,…
Cách nấu sữa gạo lứt
Nguyên liệu
- 200g gạo lứt.
- 500ml sữa tươi không đường.
- 800ml nước lọc.
- 100g đường phèn.
Hướng dẫn cách làm sữa hạt
- Bước 1: Nhặt sạch những tạp chất trong gạo, không cần vo. Sau đó, đem gạo rang vàng với lửa nhỏ cho dậy mùi thơm.
- Bước 2: Nấu mềm gạo với khoảng 300ml nước lọc ở chế độ lửa nhỏ.
- Bước 3: Xay nhuyễn và lọc bỏ bã gạo bằng vải lọc. Lưu ý, vắt mạnh tay để lọc được nhiều nước cốt gạo nhất,
- Bước 4: Cho 500ml nước còn lại vào nồi, thêm sữa tươi, đường phèn và nước gạo vào chung. Đun sôi hỗn hợp ở chế độ lửa nhỏ khoảng 10 – 15 phút. Trong lúc đun nhớ khuấy đều tay cho sữa khỏi bị lắng cặn và cháy khén.
- Bước 5: Để sữa nguội, cho vào chai và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn nên dùng hết sữa trong vòng 4 ngày trở lại để đảm bảo chất lượng.
Công dụng: Giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn nên đem lại hiệu quả giảm cân tối ưu, giúp giảm cholesterol trong máu và ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa,…
Cách nấu sữa đậu cúc
Nguyên liệu
- 150g đậu cúc.
- 5 – 10 quả óc chó.
- 1 quả chà là.
- Vài cọng lá dứa già.
- 50g đường
Hướng dẫn cách làm sữa hạt
- Bước 1: Rửa sạch và ngâm đậu cúc với nước lạnh trong khoảng 6 tiếng. Việc này giúp nở mềm để dễ xay nguyễn hơn. Óc chó tách vỏ lấy hạt bên trong rồi rang lên cho thơm. Dùng dao tách bỏ hạt chà là. Lá dứa rửa sạch và cắt khúc nhỏ.
- Bước 2: Xay nhuyễn hỗn hợp đậu cúc, chà là, óc chó với 1 lít nước.
- Bước 3: Đỗ hỗn hợp đã xay nhuyễn rồi cho thêm lá dứa vào nồi. Bật lửa ở chế độ nhỏ nhất và đun trong vòng 20 phút. Trong lúc đun, luôn khuấy đều tay để sữa không bị khét.
- Bước 4: Sau khi đun khoảng 20 phút, tắt bếp, dùng rây lọc bỏ bã để lấy nước cốt sữa.
- Bước 5: Tiếp tục đổ phần nước cốt sữa đậu này. Cho thêm 200ml nước, ½ thìa cà phê muối và đường vào và khuấy đều cho tan. Tiếp tục đun sôi hỗn hợp ở chế độ lửa nhỏ từ 5 – 10 phút rồi tắt bếp.
- Bước 6: Rót sữa đậu cúc ra lý và bắt đầu thưởng thức. Phần sữa còn lại chờ cho nguội, rót vào chai và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
Công dụng: Giúp giảm cân, thanh lọc cơ thể và nuôi dưỡng da khỏe mạnh,…
Cách nấu sữa mè đen
Nguyên liệu
- 200g mè đen.
- 500ml sữa tươi.
- 150g sữa đặc.
Hướng dẫn cách làm sữa hạt
- Bước 1: Rang mè đen cho chín vàng ở chế độ lửa vừa khoảng tầm 5 phút thì tắt bếp.
- Bước 2: Đợi mè nguội và đem xay nhuyễn với 300ml nước. Dùng túi lọc để vắt kiệt phần nước cốt mè.
- Bước 3: Cho nước mè đen vào nồi. Thêm sữa tươi, sữa đặc vào rồi bắt đầu đun sôi trên lửa nhỏ. Khuấy đều cho sữa không bị cháy khét, thấy sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp.
Công dụng: Tăng đề kháng, bổ sung dinh dưỡng, trị táo bón, giảm cân hiệu quả,…
Cách nấu sữa yến mạch
Nguyên liệu
- 150g yến mạch.
- 700ml nước.
- 100g đường cát trắng.
Hướng dẫn cách làm sữa hạt
- Bước 1: Ngâm yến mạch với nước ấm trong khoảng 30 phút.
- Bước 2: Vớt yến mạch ra, rửa sạch và để ráo nước
- Bước 3: Đem xay nhuyễn yến mạch với đường và 700ml nước.
- Bước 4: Lọc hỗn hợp qua rây rồi đem đun sôi nước cốt sữa với chế độ lửa vừa. Nhớ khuấy đều cho sữa khỏi cháy khét. Thấy sữa bắt đầu sôi thì vặn nhỏ lửa và đun thêm khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp.
Công dụng: Giảm cholesterol trong máu, nuôi dưỡng xương và da khỏe mạnh, tốt cho hệ thần kinh trung ương,…
Cách nấu sữa hạt không bị tách nước bằng máy làm sữa hạt
Dưới đây là các công thức làm sữa hạt giàu dinh dưỡng, thơm ngon và đơn giản bằng máy làm sữa hạt mà bạn nên áp dụng:
Cách làm sữa đậu đỏ, yến mạch, hạt điều
Nguyên liệu
- 60g đậu đỏ.
- 30g hạt điều
- 2 thìa yến mạch cán dẹt không cần ngâm. Bạn có thể rang yến mạch lên cho thơm.
- 1000ml nước
- Đường và hạt muối (nêm theo khẩu vị)
Hướng dẫn cách làm sữa hạt
- Bước 1: Đậu đỏ bạn ngâm trong 8h, hạt điều bạn ngâm trong 2-2,5h. Bạn có thể dùng hạt điều đã rang sẵn không cần ngâm.
- Bước 2: Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu, bạn cho từ từ nước và nguyên liệu vào máy sau đó chọn chế độ làm sữa hạt.
- Bước 3: Khi máy nấu xong, đợi sữa nguội rồi rót ra ly. Có thể cho thêm đường tùy ý vào để tạo độ ngọt vừa miệng và thưởng thức.
Công dụng: làm đẹp da, tốt cho tim mạch và hỗ trợ đường huyết, tốt cho hệ tiêu hóa và giảm các triệu chứng kích ứng ruột,…
Cách làm sữa đậu đỏ, hạnh nhân, bột củ dền
Nguyên liệu
- 70 đậu đỏ
- 30g hạnh nhân
- 2 thìa cà phê bột củ dền
- 1 lít nước
- Đường và muối.
Hướng dẫn làm sữa hạt
- Bước 1: Đậu đỏ bạn ngâm trong 8h, hạnh nhân bạn có thể bỏ vỏ hoặc không vì vỏ hạnh nhân chứa nhiều chất dinh dưỡng.
- Bước 2: Bạn cho nước, muối, đậu đỏ và hạnh nhân vào máy, sau đó chọn chức năng làm sữa hạt. Tiếp theo, khi nấu xong bạn cho đường và bột củ dền vaod và sử dụng chức năng xay để khuấy tan đường và bột.
Công dụng: Thanh lọc, giải nhiệt cơ thể, giải độc gan, ruột hiệu quả, kích thích nhuận tràng, thông ruột. Chất xơ trong đậu đỏ có thể loại bỏ cặn bã ở thành ruột, làm sạch ruột.
Cách làm sữa đậu đen, hạnh nhân, hạt gai dầu
Nguyên liệu
- 50g đậu đen
- 30g hạnh nhân
- 20g hạt gai dầu (không ngâm)
- Đường và muối
Hướng dẫn làm sữa hạt
- Bước 1: Bạn ngâm đậu đen từ 8-12h, hạnh nhân có thể lột vỏ hoặc không.
- Bước 2: Bạn cho tất cả các nguyên liệu vào máy (không bỏ đường), sau đó chọn chế độ làm sữa hạt. Khi nấu xong, cho thêm đường tùy ý vào để tạo độ ngọt vừa miệng và thưởng thức.
Công dụng: phòng ngừa nguy cơ về tim mạch, giàu chất chống oxi hóa, bổ sung sắt, protein cho cơ thể.
Cách làm sữa hạt điều, dừa non và đậu xanh
Nguyên liệu
- 100g đậu xanh.
- 100g hạt điều.
- 30g dừa non.
- 1 lít nước.
Hướng dẫn cách làm sữa hạt
- Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu với nước muối pha loãng. Thực hiện ngâm hạt điều trong nước lạnh khoảng 2 giờ, còn đậu xanh thì ngâm ít nhất 12 giờ. Sau khi ngâm xong, thì đem 2 loại hạt này đi đãi sạch vỏ. Riêng dừa non thì bạn cắt thành từng miếng nhỏ.
- Bước 2: Cho đậu xanh và 1 lít nước vào máy làm sữa hạt. Chọn chế độ “Nấu” và chỉnh thời gian nấu trong khoảng 30 phút.
- Bước 3: Trong 10 phút cuối, cho tiếp hạt điều và dừa cắt nhỏ vào máy để nấu cùng đậu xanh.
- Bước 4: Khi máy nấu xong, đợi sữa nguội rồi rót ra ly. Có thể cho thêm đường tùy ý vào để tạo độ ngọt vừa miệng và thưởng thức.
Công dụng: Giải nhiệt, bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa lão hóa da,…
Cách làm sữa hạt đậu gà, macca
Nguyên liệu
- 10 hạt macca.
- 100g hạt đậu gà.
- 1 lít nước.
- 100g đường cát.
Hướng dẫn cách làm sữa hạt
- Bước 1: Rửa sạch đậu gà và ngâm hạt trong lạnh khoảng 12 giờ rồi tách vỏ. Hạt macca tách vỏ để lấy nhân
- Bước 2: Cho macca và đậu gà vào máy làm sữa hạt rồi đổ thêm 1 lít nước vào
- Bước 3: Chọn chế độ nấu sữa hạt (Soybean milk / Plant milk) rồi khởi động máy.
- Bước 4: Sau khi nấu hoàn tất, cho thêm đường vào và chọn tiếp chế độ “Fruit Vegetable” để giúp hoà tan đường.
Công dụng: Giúp giảm cân, lợi tiêu hóa và nuôi dưỡng xương chắc khỏe.
Cách làm sữa hạt hạnh nhân, chuối và yến mạch
Nguyên liệu
- 3 quả chuối cau vừa chín tới.
- 100g hạnh nhân.
- 30g yến mạch.
- 1 lít nước.
Hướng dẫn cách làm sữa hạt
- Bước 1: Rửa sạch và ngâm hạnh nhân qua đêm, sau đó đãi sạch lớp vỏ bên ngoài.
- Bước 2: Ngâm yến mạch trong nước ấm khoảng tầm 1 tiếng. Sau đó, rửa sạch lại với nước rồi vớt yến mạch ra và để ráo nước. Tiếp theo đem rang vàng yến mập cho dậy mùi thơm.
- Bước 3: Chuối cau lột vỏ, cắt khoanh nhỏ.
Bước 4: Đem tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị cho vào máy làm sữa. Thêm 1 lít nước lọc vào và bật chế độ “Nấu sữa” trong khoảng 15 phút. Sau khi máy kết thúc, bạn sẽ thu được hỗn hợp sữa hạnh nhân, chuối và yến mạch thơm ngon, bổ dưỡng.
Công dụng: Lợi huyết áp, bảo vệ thận, giúp tiêu hóa tốt, nâng cao thị lực và giúp xương chắc khỏe.
Cách làm sữa hạt điều, cà rốt
Nguyên liệu
- 100 gam hạt điều.
- 1 củ cà rốt nhỏ.
- 1 lít nước.
- 2 muỗng nhỏ đường cát.
Hướng dẫn cách làm sữa hạt
- Bước 1: Rửa sạch cà rốt và hạt điều. Đem hạt điều đi ngâm trong nước lạnh khoảng 3 giờ đồng hồ. Sau đó, vớt hạt ra, đãi sạch lớp vỏ lụa bên ngoài, rửa sạch lại với nước và để ráo. Dùng dao gọt vỏ cà rốt và cắt thành từng khoanh nhỏ.
- Bước 2: Cho cà rốt, hạt điều cùng 1 lít nước vào cối của máy làm sữa hạt. Chọn chế độ nấu sữa hạt (Soybean milk / Plant milk) để máy thực hiện quá trình xay, nấu sữa.
- Bước 3: Khi quá trình nấu hoàn thành, cho thêm đường vào và chọn chế độ “Fruit Vegetable” để giúp hoà tan đường vào sữa.
Cách bảo quản sữa hạt thơm ngon và giữ dinh dưỡng
- Nên vệ sinh sạch sẽ và tiệt trùng những dụng chế biến, đựng sữa hạt bằng nước sôi. Đồng thời để ráo chúng để giúp bảo quản sữa lâu hơn.
- Nên dùng chai thủy tinh có nắp đậy kín để đựng và bảo quản sữa hạt. Bởi vì chai nhựa đựng sữa lâu ngày dễ sản sinh ra phản ứng hóa học. Và sẽ không tốt cho cơ thể nếu như sử dụng sữa hạt đựng trong loại chai này.
- Khi nấu xong, nên để sữa nguội hẳn rồi mới cho vào chai và bảo quản trong tủ lạnh.
- Nhiệt độ bảo quản sữa hạt lý tưởng là từ 5°C – 10°C trong thời gian từ 3 – 5 ngày.
- Không nên để sữa hạt ở ngoài tủ lạnh quá lâu sau mỗi lần dùng vì khiến sữa nhanh hỏng.
- Có thể hâm nóng sữa hạt nhưng phải uống ngay chứ không nên cho ngược lại vào tủ lạnh.
Tư vấn máy xay sinh tố và máy làm sữa hạt dinh dưỡng tại nhà nhanh chóng
Để làm sữa hạt thơm ngon, mịn màng, không bị lợn cợn, bạn nên chọn những dòng máy xay sinh tố có công suất lớn và nhiều lưỡi dao như: Máy xay sinh tố Philips HR3573/90, Máy xay nấu đa năng Midea MJ-BL100GH, Máy xay sinh tố Electrolux EBR7804S,… Bởi những dòng máy này đều có thiết kế cối chịu nhiệt cao, chịu va đập tốt có thể xay sữa nóng dễ dàng không ảnh hưởng đến da tay của bạn. Ngoài ra, máy xay sinh tố còn có 6 lưỡi dao được làm từ chất liệu thép không gỉ, xay nát sữa hạt mịn màng. Bạn có thể uống luôn xác, bã sữa hạt tăng cường thêm dinh dưỡng mà không hề có cảm giác khó chịu, lợn cợn vị giác.
Nếu bạn không có nhiều thời gian làm sữa hạt thì máy làm sữa hạt sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho bạn. Máy làm sữa hạt sẽ hỗ trợ bạn nấu sữa hạt từ A đến Z. Máy làm sữa hạt Unie V6, Máy làm sữa hạt đa năng Bluestone SMB-7330, Máy làm sữa hạt Magic A-96,… giúp bạn bỏ qua được nhiều công đoạn nấu, tiết kiệm thời gian và nhanh chóng. Ưu điểm của máy là sữa hạt thành phẩm sẽ hạn chế được tình trạng tách nước hoặc kết tủa. Việc nấu sữa hạt sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.
Trong bài viết trên, Nguyễn Kim đã chia sẻ với bạn 25 cách làm sữa hạt thơm ngon từ máy xay sinh tố và máy làm sữa hạt. Ngoài ra bạn có thể trổ tài với cách làm bánh sữa chua, sữa chua nếp cẩm, sữa chua trái cây,…những thực phẩm trên đều tốt cho sức khỏe và hỗ trợ cho quá trình giảm cân được tốt nhất. Theo dõi Nguyễn Kim để biết thêm nhiều bài viết bổ ích nhé!
Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về những dòng Máy xay sinh tố, Máy làm sữa hạt hiện đang có tại Nguyễn Kim, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua những kênh sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:
Hotline: 1800 6800 (miễn phí)
Email: NKare@nguyenkim.com
Chat: Facebook NguyenKim (nguyenkim.com) hoặc Website Nguyenkim.com
Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim trên toàn quốc
Những câu hỏi thường gặp khi làm sữa hạt tại nhà
Mình nấu sữa đậu nành bị tách nước và kết tủa phải làm sao đây?
Chào bạn, để sữa đậu nành không bị tách nước (tách lớp), bạn nên hấp/ luộc chín hạt rồi xay với nước nóng tầm 80 độ C. Ngoài ra, bạn tránh đun sữa quá sôi sẽ khiến sữa bị kết tủa, không mịn màng. Nhiệt độ đun tối đa là 80 độ C. Bạn có thể tham khảo thêm các lưu ý bí quyết và bảo quản sữa hạt thơm ngon trong bài viết này.
Uống sữa hạt có giảm cân không
Chào bạn, sữa hạt chứa lượng protein, chất xơ dồi dào cùng đa dạng các nhóm vitamin, khoáng chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Các nhóm protein và chất xơ sẽ giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Từ đó, giảm lượng thức ăn tiêu thụ trong ngày. Còn vitamin, khoáng chất thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đốt cháy mỡ thừa, giảm cân hiệu quả. Bạn hãy thử hết tất cả các nhóm sữa hạt trong bài viết này để đổi mới khẩu vị mỗi ngày và giảm cân thành công.
22 cách làm sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng, không bị tách nước
Uống sữa hạt là xu hướng ngày càng được quan tâm hướng đến những lợi ích sức khỏe và sắc đẹp. Sau đây là 10 cách làm sữa hạt tại nhà thơm ngon bổ dưỡng.
Xem nhanh
1. Cách làm sữa hạt điều 2. Cách làm sữa hạt sen 3. Cách làm sữa hạt óc chó 4. Cách làm sữa hạnh nhân 5. Cách làm sữa hạt macca 6. Cách làm sữa hạt mít 7. Cách làm sữa hạt phỉ 8. Cách làm sữa hạt dẻ 9. Cách làm sữa hạt dẻ cười 10. Cách làm sữa đậu phộng 11. Cách nấu sữa đậu nành 12. Cách nấu sữa đậu đỏ 13. Cách nấu sữa đậu xanh lá dứa 14. Cách nấu sữa đậu đen cho bé 15. Cách nấu sữa đậu cúc 16. Cách nấu sữa đậu gà 17. Cách nấu sữa đậu hà lan 18. Cách nấu sữa gạo lứt 19. Cách nấu sữa gạo rang 20. Cách nấu sữa nếp cẩm 21. Cách nấu sữa bắp (ngô) 22. Cách nấu sữa cốm xanh 23.
Sữa hạt mua ngoài hàng quán thì bạn không thể tuyệt đối an tâm về nguyên liệu và độ an toàn của quy trình làm được. Vì vậy, Bách hoá XANH xin giới thiệu đến bạn 10 cách làm sữa hạt tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm thời gian mà lại thơm ngon, giữ nguyên chất dinh dưỡng.
1 Cách làm sữa hạt điều
Hạt điều là loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, với các tác dụng cải thiện sức khỏe của xương, tim mạch, chức năng não,… Sữa hạt điều vừa thơm ngon lại dễ làm nên ngày càng được nhiều người ưa chuộng.
Để làm sữa hạt điều, bạn xay hạt điều với 1l nước rồi lọc lấy nước, đem đi nấu trong vòng 15 phút, cho thêm đường theo khẩu vị là thưởng thức được rồi.
Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách làm sữa hạt điều thơm ngon, bổ dưỡng
Sữa hạt điều
2 Cách làm sữa hạt sen
Cũng tương tự cách làm sữa hạt điều, bạn đem hạt đem đi xay với 1l nước rồi vắt lấy nước, nấu lên trong 15 phút ở lửa nhỏ, cuối cùng cho đường và sữa tươi không đường vào nữa là được.
Sữa hạt sen có hương vị đặc trưng, ngọt thanh, béo vừa phải, mát lạnh giải nhiệt cho những ngày hè. Thực hiện thức uống ngon lành bổ dưỡng này cho cả nhà bạn nhé.
Tham khảo thêm: Cách làm sữa hạt sen bổ dưỡng tại nhà
Sữa hạt sen
3 Cách làm sữa hạt óc chó
Đối với sữa hạt óc chó, bạn cần ngâm hạt óc chó trong 6 – 8 giờ, sau đó đem đi xay với 600ml nước rồi nấu hỗn hợp lên trong 7-10 phút, thêm đường, vani để tăng hương vị.
Sữa hạt óc chó béo ngậy, bổ dưỡng với các lợi ích như tránh tình trạng táo bón, giảm nguy cơ bị sỏi thận. Sữa này sau khi làm bạn để trong tủ lạnh uống sẽ ngon hơn và dùng trong 3 ngày nhé.
Tham khảo thêm: Cách làm sữa óc chó thơm ngon tại nhà cho cả gia đình
Sữa hạt óc chó
4 Cách làm sữa hạnh nhân
Nguyên liệu làm sữa hạnh nhân đơn giản chỉ có hạt hạnh nhân và đường, và theo đó cách làm cũng rất dễ dàng. Trước hết bạn cần ngâm hạt trong 8 tiếng, sau đó bóc hết vỏ nâu bên ngoài. Bạn đem đi xay với 700ml, lọc lấy nước cốt và cho vào ngăn mát tủ lạnh là bạn đã có món sữa ngon lành rồi.
Cách làm không hề phức tạp mà còn tiết kiệm thời gian. Chỉ mất khoảng 20 phút là bạn có được chai sữa thơm ngon mà không cần lo sữa chứa hóa chất như bên ngoài hàng quán.
Tham khảo thêm: Cách làm sữa hạnh nhân thơm ngon cực đơn giản tại nhà
Sữa hạnh nhân
5 Cách làm sữa hạt macca
Sau khi tách lấy lõi hạt macca bên trong, bạn đem ngâm nước trong 5 – 6 giờ. Sau đó nấu hạt macca với 1 lọn lá lứa trong 10 phút, rồi đem toàn bộ hỗn hợp xay nhuyễn, vắt lấy nước là bạn đã có một ly sữa hạt macca thơm ngon rồi. Với món này bạn có thể thêm đường hoặc không theo nhu cầu của mình.
Món sữa bổ dưỡng này rất thích hợp để trở thành bữa điểm tâm đầy dinh dưỡng, tiếp năng lượng cho cả ngày dài đấy.
Tham khảo thêm: Cách làm sữa Macca thơm béo, giàu dinh dưỡng cho cả gia đình
Sữa hạt macca
6 Cách làm sữa hạt mít
Sữa hạt mít nghe có vẻ rất lạ nhưng hương vị thì không kém cạnh bất kỳ loại sữa hạt nào khác. Thêm vào đó, sữa còn chứa nguồn vitamin A, protein và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị hạt mít đã luộc, hạt bí xanh và mè rang. Bạn cho 3 loại hạt trên cùng 1l nước vào máy xay. Sau đó bạn đem hỗn hợp nấu trong 30 phút, sữa chín lọc qua rây là bạn đã thu được một ly sữa ngon lành rồi.
Tham khảo thêm: Cách làm sữa hạt mít thơm ngon giàu Vitamin
Sữa hạt mít
7 Cách làm sữa hạt phỉ
Sữa hạt phỉ là thức uống bữa sáng được nhiều người ưa chuộng, vừa tốt sức khoẻ vừa mang lại năng lượng dồi dào. Bổ sung hạt phỉ thường xuyên còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe và sắc đẹp như tốt cho tim mạch, hỗ trợ giảm cân, đẹp da,…
Trước khi làm, bạn ngâm hạt phỉ qua đêm. Ngày hôm sau bạn xay hạt phỉ đã ngâm cùng 200ml nước, có thể thêm vani để tăng hương vị. Lọc qua rây để lấy nước cốt. Nếu bạn thích sữa có vị socola, bạn đun chảy socola rồi cho vào sữa là đã hoàn thành ly sữa hạt phỉ socola rồi.
Tham khảo thêm: 2 cách làm sữa hạt phỉ béo thơm, đơn giản mà uống không bị ngấy
Sữa hạt phỉ
8 Cách làm sữa hạt dẻ
Hạt dẻ và hạt phỉ rất hay bị nhầm với nhau, nhưng so với hạt phỉ, hạt dẻ lại dễ tìm hơn vì chúng được bán rất nhiều bên ngoài. Nhưng sữa hạt dẻ làm ra cũng ngon, béo không kém.
Để làm sữa hạt dẻ, bạn luộc hạt dẻ rồi tách lấy hạt, cho vào máy xay cùng một nắm yến mạch, nước. Sau đó chắt lấy nước rồi nấu lên với một ít đường thốt nốt. Khi uống bạn có thể gia giảm đường hoặc thêm socola để tăng hương vị.
Tham khảo thêm: Hóa ra loại hạt bán rất nhiều ngoài đường này cũng có thể làm sữa
Sữa hạt dẻ
9 Cách làm sữa hạt dẻ cười
Hạt dẻ cười là loại hạt yêu thích của nhiều người vì vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng với nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có vitamin E giúp trẻ hoá làn da, đẹp dáng, giấc ngủ sâu hơn.
Hạt dẻ cười sau khi tách vỏ bạn cho vào máy xay cùng vani, mật ong, ít muối và nước. Sau khi xay đều bạn lọc lấy nước cho vào tủ lạnh là dùng được nhé.
Tham khảo thêm: Cách làm sữa hạt dẻ cười tại nhà
Sữa hạt dẻ cười
10 Cách làm sữa đậu phộng
Sữa đậu phộng bùi bùi, béo béo là thức uống không thể thích hợp hơn cho những bữa sáng hay những ngày cần giảm cân. Đặc biệt các bé ở nhà cũng thích mê cho xem.
Để làm sữa đậu phộng, bạn tách vỏ hạt đậu phộng bằng cách ngâm trong 3 giờ. Sau đó đem đi xay, vắt lấy hết nước, bỏ bã. Lấy nước cốt đã vắt cho vào nồi nấu cùng sữa tươi và đường là bạn thu được cốc sữa đậu phộng như ý rồi.
Tham khảo thêm: Cách làm sữa đậu phộng thơm ngon bổ dưỡng tại nhà
Sữa đậu phộng
11 Cách nấu sữa đậu nành
Cách nấu sữa đậu nành
Món sữa hạt phổ biến mà ai cũng biết đó chính là sữa đậu nành. Sữa đậu nành có hương thơm dễ chịu từ đậu nành, vị sữa béo bùi không bị ngọt gắt vô cùng cuốn hút.
Đậu này bạn mua về chọn lọc rồi ngâm qua đêm, sau đó xay nhuyễn chúng với nước. Dùng khăn để lọc cặn lấy nước, làm như vậy 2 lần. Bạn dùng phần nước đã lọc nấu cùng với lá dứa, rồi cho thêm sữa đặc hoặc đường tùy sở thích.
Tham khảo thêm: Cách nấu sữa đậu nành thơm ngon, chuẩn công thức tại nhà
12 Cách nấu sữa đậu đỏ
Cách nấu sữa đậu đỏ
Sữa đậu đỏ là món sữa mà chỉ cần bạn uống thử một lần là sẽ nhớ mãi. Vị sữa cùng vị béo bùi từ đậu đỏ thơm ngất ngây. Đây là một thức uống vô cùng bổ dưỡng mà bạn nên làm cho gia đình của mình thưởng thức.
Đậu đỏ bạn ngâm qua đêm, xay đậu với nước bằng máy xay, rồi lọc lấy nước. Bạn cho phần nước đậu vào nồi đun với lửa nhỏ, sau đó cuốn lá dứa cho vào nồi. Cuối cùng là thêm sữa tươi và đường sao cho hợp khẩu vị là được.
Tham khảo thêm: Cách nấu sữa đậu đỏ thơm ngon, béo ngậy đơn giản tại nhà
13 Cách nấu sữa đậu xanh lá dứa
Cách nấu sữa đậu xanh lá dứa
Mùi sữa đậu xanh thơm ngất ngây, màu xanh của sữa vô cùng đẹp mắt. Vị ngọt dịu và béo béo của đậu xanh cùng kết cấu sánh mịn chắc chắn khiến bạn khó quên.
Đậu xanh bạn rửa sạch, loại bỏ những hạt đậu hỏng, sau đó ngâm với nước ấm cho nở. Bạn nấu đậu xanh với lửa nhỏ cho chín, khi đậu chín rồi thì xay nhuyễn chúng. Sau đó, bạn dùng phần đậu xanh này nấu với lá dứa trên lửa nhỏ, khi sữa sôi thì cho đường vào nấu đến khi tan là xong.
Tham khảo thêm: Cách làm sữa đậu xanh lá dứa thơm ngon, thanh mát
14 Cách nấu sữa đậu đen cho bé
Cách nấu sữa đậu đen cho bé
Đậu đen thường được sử dụng để chế biến thành nhiều loại thức uống dinh dưỡng và sữa đậu đen cũng không ngoại lệ. Sữa đậu đen béo bùi, ngọt vừa phải, cùng với hương thơm từ đậu và lá dứa khiến sữa vô cùng thơm ngon.
Bạn ngâm đậu đen với nước, sau đó nấu đậu với lá dứa cho thơm. Cho phần đậu chín vào máy xay xay nhuyễn rồi rây lấy phần nước. Cho phần nước lắng xuống tinh bột đậu thì đem phần nước đậu đi nấu đến khi sôi, rồi cho phần tinh bột đậu vào khuấy đều. Bạn thêm sữa tươi vào để giúp tăng độ béo của sữa đậu đen nhé!
Tham khảo thêm: Cách nấu sữa đậu đen lá dứa, bổ dưỡng cho bé và bà bầu
15 Cách nấu sữa đậu cúc
Cách nấu sữa đậu cúc
Đậu cúc hay còn gọi là đậu pinto chứa rất nhiều dinh dưỡng, chúng được chế biến thành sữa đậu cúc được nhiều người yêu thích. Sữa đậu cúc thơm, béo bùi, vị ngọt vừa phải cực kỳ dễ uống chắc chắn sẽ khiến mọi người thích mê.
Đậu cúc ngâm cho mềm, sau đó xay chúng cùng với óc chó, chà là và nước. Tiếp theo bạn đổ hỗn hợp vào nồi, nấu cùng với lá dứa. Sau khi nấu xong thì lọc qua rây, lấy nước đậu, thêm một chút gia vị để thức uống ngon hơn.
16 Cách nấu sữa đậu gà
Cách nấu sữa đậu gà
Đậu gà là loại đậu có nhiều chất cần thiết cho cơ thể, bạn có thể chế biến chúng thành sữa đậu gà để bồi bổ cho gia đình của mình. Hương thơm từ đậu gà rất hấp dẫn, vị sữa ngọt thanh dễ uống chắc chắn sẽ chiếm được trái tim của mọi người.
Bạn ngâm đậu gà cho nở, rồi xay nhuyễn chúng với nước. Bạn lọc phần xay nhuyễn qua rây và lấy nước đậu. Cho nước đậu vào nồi, đun với lửa nhỏ trong vòng 20 – 25 phút cho đến khi sữa sánh lại và sôi lăn tăn. Vậy là hoàn thành rồi!
17 Cách nấu sữa đậu hà lan
Cách nấu sữa đậu hà lan
Sữa đậu hà lan có hương vị thơm béo vô cùng hấp dẫn. Khi uống sữa đậu hà lan bạn hãy cho thêm vài viên đá nhé! Sữa tươi ngon, mát lạnh chắc chắn không khiến bạn thất vọng.
Đậu Hà Lan bạn ngâm cho nở mềm rồi tách vỏ lấy thịt đậu. Bạn nấu đậu cho đậu chín, sau đó xay nhuyễn đậu. Tiếp tục, bạn đem phần đậu xay nhuyễn cho vào nồi, thêm nước rồi nấu. Bạn thêm một chút sữa đặc để giúp tăng hương vị của sữa, nhớ khuấy đều để sữa chín và hòa tan vào đậu. Khi sữa sôi thì tắt bếp.
18 Cách nấu sữa gạo lứt
Cách nấu sữa gạo lứt
Gạo lứt là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và có những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Hương thơm của gạo lứt rang hòa quyện cùng vị sữa ngọt thanh, béo bùi chính là cực phẩm.
Gạo lứt bạn rang lên cho thơm, sau đó nấu gạo lứt rang với nước. Khi nước đã sôi, thì bạn cho vào nồi đường, sữa đặc và sữa tươi rồi đảo đều. Sau khi nấu, bạn bỏ phần gạo lứt đi và lấy phần sữa. Vậy là món sữa gạo lứt đã hoàn thành.
Tham khảo thêm: Sữa gạo lứt và những công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ
19 Cách nấu sữa gạo rang
Cách nấu sữa gạo rang
Hương thơm đặc trưng, thoang thoảng của gạo rang đã giúp món sữa gạo rạng có mùi vị rất tuyệt. Vị sữa ngọt thanh, dịu nhẹ khiến các chị em thích mê. Sữa gạo rang giúp giảm cân hiệu quả lắm đấy!
Sie waschen den Reis sauber, rösten den Reis bei schwacher Hitze, bis die Reiskörner aufplatzen. Frische Milch mit Wasser auflösen und den gerösteten Reis 10 Minuten einweichen lassen. Herd einschalten, köcheln lassen, bis die Milch fast kocht. Sie filtern den Reis heraus, nehmen die Milch, fügen ein wenig Zucker hinzu, um ihn zu süßen.
Mehr sehen: Wie man koreanische geröstete Reismilch zu Hause zubereiten kann, um effektiv Gewicht zu verlieren
20 Wie man klebrige Reismilch kocht
Wie man klebrige Reismilch kocht
Das attraktivste Merkmal von klebriger Reismilch ist ihre superfeine, auffällige violette Farbe . Das charakteristische Aroma von Klebreis und Pandanblättern ist auch der Reiz dieses Milchgerichts.
Sie waschen den Klebreis, um ihn zu reinigen, trocknen ihn dann und rösten den Reis, bis er gut riecht. Sie kochen Wasser und fügen dann Pandanblätter hinzu, kochen den gerösteten Klebreis etwa 15 Minuten lang weiter. Den Reis abseihen und das Wasser herausnehmen. Sie kochen das Reiswasser bei schwacher Hitze weiter, fügen dann Alaunzucker, Kondensmilch hinzu und kochen weitere 5 Minuten.
Mehr sehen: Wie man köstliche und nahrhafte klebrige Reismilch für die ganze Familie kocht
21 Wie man Maismilch (Mais) kocht
Wie man Maismilch (Mais) kocht
Maismilch ist bei vielen Menschen bereits sehr beliebt, wir können Maismilch problemlos auf der Straße kaufen. Der Duft von Maismilch ist die Hauptattraktion, außerdem ist es auch ein unwiderstehlicher köstlicher Geschmack, den jeder mag.
Bắp tách vỏ, tách hạt ngô rồi xay nhuyễn hạt ngô với một ít nước lọc. Bạn cho toàn bộ số ngô vừa xay lọc qua rây để lấy nước cốt. Bạn bắc sữa ngô lên bếp, cho sữa tươi vào đun với lửa vừa. Sau khi sữa sôi, thêm đường hoặc sữa đặc tùy khẩu vị, khuấy đều rồi tắt bếp.
Xem thêm: 2 cách làm sữa bắp thơm ngon béo ngậy
22 Cách nấu cốm xanh
Cách nấu cốm xanh
Vị béo của nước cốt dừa và đậu xanh hòa quyện với hương cốm thơm dẻo tạo nên những ly cốm xanh ngọt ngào, bổ dưỡng uống ngay được.
Ngâm ngô và đậu xanh cho mềm, sau đó nấu chín đậu xanh. Bạn dùng máy làm sữa hạt, cho đậu xanh và cốm vào cùng với đường, nước cốt dừa, nước nóng. Bật máy chọn chế độ “sữa nguyên chất”, xay đến khi sánh mịn thì tắt máy, rót ra ly và thưởng thức.
Xem Thêm: Thức Uống Ấm Áp Và Bổ Dưỡng Cho Mùa Đông.
Bí quyết giữ sữa hạt không bị khô Để sữa hạt không bị tách lớp, bạn cần luộc hạt và xay nhuyễn ở nhiệt độ 80 độ C. Không đun sữa quá nóng vì dễ xảy ra hiện tượng kết tủa. Sữa hạt có vị ngon nhất và hạn sử dụng dài khi được nấu ở nhiệt độ từ 70°C – 85°C.
Trên đây là tổng hợp 22 cách làm sữa hạt tại nhà vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại an toàn. Hãy lưu lại công thức sữa hạt yêu thích để làm ngay cho cả nhà nhé.
Mua Sữa Hạt, Sữa Đậu bán tại Bách hóa XANH:
Thùng 16 hộp sữa đậu nành vị dưa lưới Sahmyook 190ml
HSD còn 3 tháng
210.000₫ 250.000₫-16%
Chọn mua
Lốc 4 hộp sữa bắp non LiF 180ml
HSD còn 6 tháng
24.500₫ 29.000₫-16%
Chọn mua
Lốc 6 hộp sữa đậu nành Nuti nguyên chất 200ml
HSD còn 4 tháng
22.000₫ 26.000₫-15%
Chọn mua
Lốc 6 hộp sữa đậu nành Nuti Canxi 200ml
HSD còn 5 tháng
22.000₫ 26.000₫-15%
Chọn mua
Xem thêm 2 sản phẩm
Xem thêm sản phẩm Sữa hạt, sữa đậu
Có thể bạn quan tâm:
- Có các loại sữa hạt nào? Loại nào là bổ dưỡng nhất cho sức khỏe?
- Máy làm sữa hạt loại nào tốt? 6 máy làm sữa hạt được mua nhiều nhất
- Top 3 thương hiệu sữa hạt Thái Lan được yêu thích tại Việt Nam