6 Cách làm bánh trung thu cực ngon, bất bại đơn giản tại nhà – Pretty Woman đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn. Nào chúng ta bắt đầu thôi
Hướng dẫn cách làm bánh trung thu tại nhà đơn giản hiệu quả
Bánh trung thu là một trong những hương vị đặc trưng không thể thiếu trong mâm cỗ rằm tháng 8. Cả gia đình quây quần thưởng thức những chiếc bánh dẻo thơm là hình ảnh đẹp trong bất kỳ dịp trăng tròn nào. Để Tết Trung thu này thật ý nghĩa và khó quên, hãy cùng Cleanipedia khám phá cách làm bánh Trung thu thơm ngon hấp dẫn dành tặng những người thân yêu trong gia đình bạn nhé.
Cập nhật 14/09/2022
Nhóm Von Cleanipedia
Chia sẻ Lưu Chia sẻ
Tổng hợp bí quyết làm bánh trung thu “bất bại”, áp dụng là thành công
Muốn có chiếc bánh ngon đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ, giờ đây việc làm bánh trung thu trở nên dễ dàng hơn nếu bạn áp dụng những công thức làm bánh trung thu “bất bại” sau đây, chỉ cần áp dụng là thành công.
xem lướt qua
1. Chọn nước đường phù hợp để vỏ bánh mềm và đẹp. 2. Chọn đúng loại bột để làm bánh bông lan dẻo. 3. Sên đúng loại để đảm bảo độ ngon và thời gian sử dụng lâu dài. 4. Kỹ thuật gói bánh và cho vào khuôn ngay 5. Quy trình làm bánh đúng cách 6.
Trước đây, việc làm bánh trung thu để chiêu đãi cả nhà trong dịp Tết Trung thu được coi là rất khó. Nhưng với thời đại công nghệ hiện nay, nhiều chị em đã chia sẻ công thức làm bánh ngon và ngày càng phổ biến với cộng đồng thông qua mạng xã hội và Internet nên việc làm bánh trung thu cũng trở nên dễ dàng hơn. . Với những mẹo “bất khả chiến bại” này, chỉ cần áp dụng là thành công liền.
Đầu tiên Chọn nước đường phù hợp để vỏ bánh mềm và đẹp
Nước đường là thành phần giúp vỏ bánh trung thu mềm và lên màu đẹp mắt hơn, rất cần thiết trong quá trình làm bánh. Thông thường nước đường phải đun 4 tuần mới dùng được, vì nếu dùng nước đường mới đun bánh sẽ không đẹp và dễ hư. Tuy nhiên, nếu không có nhiều thời gian chuẩn bị, bạn có thể tham khảo cách đun nước đường sau đây, thời gian nấu khoảng 2 tuần là dùng được.
>> Hướng dẫn chi tiết cách nướng bánh trung thu tại nhà
Vật liệu
- 500 g đường nâu (nên dùng đường nâu Hàn Quốc để thơm hơn).
- 500 g đường cát trắng.
- 600ml nước lọc.
- 1 quả chanh vàng hoặc 500 g dứa (thơm).
- 30 ml mạch nha.
chế tạo
Bước 1: Đầu tiên đun 600ml nước, sau đó chuẩn bị thêm một cái nồi khác trộn đều 2 loại đường với nhau và cho nước sôi vào khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
Bước 2: Bắt nồi nước đường lên bếp nấu ở lửa lớn tới khi sôi lăn tăn, tạo bọt trắng thì hạ lửa xuống vừa và hớt bọt.
Bước 3: Cho nước cốt chanh vàng vào (khoảng 70ml), nếu dùng thơm thì bạn cũng nên cho khoảng 15ml nước chanh vào nấu liu riu trong khoảng 60 phút. Nước chanh sẽ giúp cho nước đường của bạn không bị kết tinh.
Bước 4: Cho vỏ chanh vàng (nếu nấu bằng chanh) hoặc thơm (nếu nấu bằng thơm) vào nấu thêm 30 phút nữa. Tuyệt đối không được khuấy, quậy nước đường trong giai đoạn này. Sau đó cho thêm mạch nha vào.
Lưu ý:
– Không nên dùng đường thốt nốt để nấu vì mùi sẽ rất hăng, ảnh hưởng tới mùi vị của bánh. Bạn có thể sử dụng đường trắng hoặc đường nâu để nấu nước đường đều được.
– Có thể sử dụng chanh và dứa nấu cùng để nước đường thơm hơn, nhưng nếu sử dụng chanh thì nên chọn chanh vàng để không làm nước đường bị đắng.
– Mạch nha là phần không thể thiếu khi nấu với công dụng giúp nước đường trở nên sánh hơn và làm cho vỏ bánh mềm và thơm hơn. Bạn nên mua mạch nha dạng sệt, trong suốt.
– Về phần tro tàu: Có thể sử dụng hoặc không cần sử dụng thì vẫn có thể giữ được hương vị của và chất lượng bánh.
Cách thử nước đường đạt chuẩn
Thông thường với 600 ml nước và 1 kg đường nấu ra được 1.1 kg – 1.2 kg nước đường là đạt chuẩn.
Khoảng 15 phút sau khi cho mạch nha, bạn kiểm tra độ đạt của nước đường bằng cách nhỏ thử 1 giọt nước đường vào 1 chiếc đĩa phẳng, trong vài giây đầu tiên rồi ngưng hẳn, giọt nước vẫn giữ được hình tròn là đạt.
Một cách khác, chuẩn bị một chén nước, nhỏ vào giọt nước đường vào, nếu nước đường lắng xuống, loang nhẹ ra thành hình tròn một chút rồi ngưng, không hòa tan là đã đạt. Còn nếu nước đường nhỏ xuống lập tức tan vào nước là nấu chưa tới, cần nấu thêm. Nếu nước đường nhỏ xuống vón cục là đã nấu quá lâu, cách chữa là thêm một ít nước sôi vào và đun tiếp sau đó thử lại xem đạt chưa.
2 Chọn đúng loại bột để làm vỏ bánh xốp dẻo
Bánh trung thu có được ngon hay không thì còn tùy thuộc vào loại bột mà người làm sử dụng, mỗi loại bột đều sẽ cho mùi vị bánh khác nhau. Để làm được vỏ bánh ngon bạn nên sử dụng ba loại bột đó là: Bột bánh mì (bột mì số 13) sẽ cho ra vỏ bánh chắc tay, cứng cáp nhưng khá khô và bột bánh ngọt (bột mì số 8) và bột mì đa dụng (bột mì số 11) lại cho ra vỏ bánh có độ mềm dẻo hơn.
Bạn có thể tham khảo 2 công thức vỏ bánh trung thu đơn giản:
Công thức số 1
- 120g bột bánh ngọt (số 8).
- 120g bột bánh mì.
- 160g nước đường.
- 1 lòng đỏ trứng gà.
- 30g dầu ăn.
- 10g bơ đậu phộng.
Công thức số 2
- 500g bột mì đa dụng.
- 370g nước đường.
- 90g dầu ăn.
- 1/3 muỗng cà phê baking soda.
- 2 muỗng canh bơ đậu phộng (hoặc 2 lòng đỏ trứng gà).
- 2 muỗng canh rượu Mai Quế Lộ (đối với bánh thập cẩm).
3 Cách sên nhân đúng chuẩn để đảm bảo độ ngon và bảo quản được lâu
Đối với nhân thập cẩm
Mỡ làm nhân thập cẩm phải chọn loại mỡ tươi ngon, luộc sơ và ngâm qua đường cát để mỡ được trong và giòn. Tỉ lệ đường mỡ là đường bằng 1/2 lượng mỡ, ngâm ít nhất 6 tiếng trước khi chế biến. Tốt nhất là nên chuẩn bị trước 1 ngày khi làm bánh.
Rang chín các loại hạt trong nhân như hạt điều, hạt dưa, mè,… Về hạt sen nên được luộc trước với đường để hạt sen thấm và ngon hơn.
Thái thật nhỏ các nguyên liệu để làm nhân, nhưng không được xay nhuyễn. Việc cắt nhỏ nguyên liệu sẽ giúp cho nhân dễ kết dính với nhau hơn, khi bọc bánh không bị rơi rớt.
Không nên dùng muối để nêm nếm nhân thay vào đó có thể dùng dầu hào và nước đường bánh nướng để nêm.
Để tạo sự kết dính thì có thể thêm một ít bột bánh dẻo vào cùng.
Đối với trứng muối nên rửa sạch bằng vòi nước sau đó ngâm qua rượu Mai Quế Lộ để khử mùi rồi đem nướng với 1 ít dầu mè cho thơm.
Đối với nhân ngọt
Ngọt bao gồm các loại như nhân đậu, nhân sen, nhân khoai môn,… Các nguyên liệu này phải được luộc hoặc hấp chín đến khi nhừ.
Riêng với nhân đậu, nên ngâm đậu cùng với 1/2 lượng đường chuẩn bị và nước sôi trong khoảng 2 tiếng cho đậu ngấm vị ngọt và mềm nhanh. Sau đó luộc đậu ngập nước đến khi mềm.
Khi xay đậu có thể cho thêm nhiều nước để giúp đậu dễ nhuyễn và mịn hơn.
Sên nhân cùng một ít dầu dừa sẽ giúp nhân thơm ngon hơn. Chú ý không sên lửa lớn, dầu dừa phân hủy sẽ hại cho sức khỏe. Sên nhân càng khô ráo, càng dẻo mịn thì thời gian bảo quản càng lâu.
Nên dùng bếp gas để sênh nhân vì có thể canh được lửa tránh bị khét, nhân không tách nước hoặc không quá khô.
Kiểm tra nhân đạt chuẩn bằng cách vo viên nhân lại, để trong lòng chảo chống dính, thấy nhân đứng vững không chảy xệ là đạt.
4 Kỹ thuật bọc bánh và vào khuôn đúng cách
Có nhiều loại khuôn bánh khác nhau như khuôn gỗ, khuôn nhựa, khuôn lò xo,… Nhưng để cách đóng bánh tại nhà được giòn và đẹp hơn thì bạn nên dùng khuôn lò xo sẽ dễ đóng bánh hơn. .
>> Mua nguyên liệu làm bánh trung thu ở đâu tại TP.HCM? Hồ Chí Minh vừa rẻ vừa chất lượng?
Đậy kín vỏ bánh và nhân, tránh để không khí lọt vào làm tách nhân và vỏ Bóp mạnh tay và ấn đều bánh vào khuôn để đường vân trên bánh được sắc nét.
Vỏ bánh trung thu nên cán mỏng 0,3-0,5mm , mỏng quá nhân bánh dễ bị rách, còn dày quá dễ ngán khi ăn.
Vỏ bánh trung thu nướng đúng cách là bánh sau khi nướng thường cứng như bánh quy. Sau 1 đến 2 ngày dầu trong bánh sẽ dần chảy ra làm mềm vỏ bánh .
5 Quy trình làm bánh đúng cách
thời gian nướng
Lần 1: Nướng 180 – 190 độ C trong 5 đến 8 phút tùy kích thước bánh.
Lần 2: Nướng ở 190 – 200 độ trong 5 đến 7 phút .
Lần 3: Nướng bánh ở nhiệt độ khoảng 160 – 180 độ C đến khi bánh se mặt .
quy trình làm bánh
Trước khi nướng, bạn nên mở lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 10-15 phút và sử dụng các loại lò nướng hiện đại có thể hiển thị các thông số thời gian, nhiệt độ nhất định trên mặt bếp.
Nhiệt độ nướng phù hợp là từ 160 đến 200 độ C.
Trong quá trình nướng, bạn có thể dùng bình xịt để xịt nước làm ẩm bánh, giúp bánh mềm và ngon hơn. Tuy nhiên không nên xịt quá nhiều vì sẽ làm bánh mất nét.
Hỗn hợp dùng để tráng bánh thường gồm một lòng đỏ trứng gà, dầu ăn và một ít nước . Ngoài ra, có thể thêm baking soda để tăng vị ngọt và màu sắc.
Nên dùng cọ mềm và tráng trứng thật mỏng , vì nếu tráng trứng quá dày bánh dễ bị cháy và nứt vỏ.
Nướng bánh ở ngăn giữa lò.
>> Cách làm bánh trung thu nướng bằng bếp gas, không cần lò nướng
Sau mỗi lần nướng, bánh phải được lấy ra, xịt nước và để nguội trước khi quét trứng .
Trong quá trình nướng, phết trứng từ 2 đến 3 lần , mỗi lần duy trì nhiệt độ phù hợp để bánh chín vàng nhưng không bị nứt.
Hy vọng bài viết của Bách Hóa Xanh trên đây sẽ giúp bạn khám phá thêm những bí quyết làm bánh trung thu chuẩn vị, thơm ngon để cả nhà sắm sửa đón Tết Trung thu. Nhiều may mắn.
Có thể bạn quan tâm:
- Tổng hợp 13 cách làm bánh trung thu dễ làm tại nhà
- Cách làm bánh trung thu béo ngậy, thơm ngon với phô mai chảy và trứng muối không cần khuôn bánh
- 4 cách làm bánh trung thu rau câu thơm ngon, không chảy nước
- Cách làm bánh trung thu trà xanh thơm ngon, sảng khoái tại nhà
Mua bột làm bánh trung thu tại Bách hóa XANH: