Cách làm mắm me siêu ngon, hấp dẫn, chấm mê khó cưỡng – Pretty Woman đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn. Nào chúng ta bắt đầu thôi
Cách làm Mắm Huế ngon nổi tiếng dễ làm
Nước mắm là đặc sản của Thuận An, Thừa Thiên – Huế. Nước mắm có vị cay, mặn ngọt, đậm đà hương vị miền Trung. Đi vào bếp!
xem lướt qua
1. Nguyên liệu làm nước mắm 2. Pha chế nước mắm Bước 1 Sơ chế cá Bước 2 Ủ và trộn cá Bước 3 Thành phẩm 3. Thưởng thức 4.
Chuẩn bị 10 phút Chuẩn bị 15 phút Dành cho 4 người
Cá “Lặc” là tên một loại cá gần giống như cá cơm, xương mềm, vảy bóng nhưng thịt rất ngọt. Cá sống ở vùng nước lợ hoặc vùng biển ấm, mềm. Chả cá là đặc sản vô cùng nổi tiếng của Thuận An, Huế.
Món ăn nổi tiếng với vị ngọt, cay, mặn, đậm đà và đượm mùi biển mà ai đã từng nếm qua khó có thể quên được hương vị đặc trưng này. Hãy cùng Bách hóa XANH vào bếp để thưởng thức đặc sản này nhé!
Nguyên liệu đầu tiên để làm nước mắm
- 1,2 kg cá tuyết tươi
- 15 quả ớt
- 2 đầu tỏi
- 400 gam đường
- 200 g muối hột
Nguyên liệu làm nước mắm
Mẹo hay: Chọn những con cá có mắt trong suốt, vảy óng ánh, đầu, mình và bụng còn nguyên vẹn. Tránh chọn cá làm sẵn mắt trũng, không vảy, bụng bị bể và có mùi hôi. Để mua được cá tươi, bạn hãy đến những cửa hàng uy tín hoặc mua tiết canh của người dân vừa đánh bắt.
2 Cách làm nước mắm
Bước 1 Sơ chế cá
Cá khi mua về bạn rửa sạch rồi để ráo nước. Tiếp theo , cho tất cả cá vào tô, thêm 200g muối vào trộn đều.
Sơ chế cá
Bước 2 Ủ và phối trộn cá bớp
Sau khi trộn đều cá và muối, cho tất cả vào hũ ủ 30 ngày.
Sau 30 ngày ủ, đổ hết số nước mắm ra bát.
Tiếp theo , băm nhuyễn 2 đầu tỏi và 15 quả ớt hiểm , sau đó cho hỗn hợp gia vị đã xay vào thố cá chỉ vàng cùng 400g đường vào trộn đều.
Khi các nguyên liệu đã được trộn đều, cho vào lọ để ủ một thời gian.
Ủ và phối trộn cá bớp
Bước 3 Thành phẩm
Mắm cá rò đẹp mắt với màu đỏ của ớt, đậm đà vị mặn, ngọt, cay the lại còn thơm nức mùi tỏi, tất cả hoà quyện với nhau tạo nên một hương vị đặc trưng, thơm ngon khó cưỡng.
Thành phẩm
3 Thưởng thức
Để mắm cá rò thêm tròn vị, bạn cần thêm vào tỏi, ớt, đường, nước cốt chanh, bột ngọt tuỳ khẩu vị của mình nữa nhé!
Mắm cá rò sẽ rất tuyệt để bạn ăn cùng với bún tươi, thêm chút thịt luộc thì còn gì tuyệt hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cuốn bánh tráng với thịt luộc, rau sống tươi ngon rồi chấm cùng mắm cá rò cũng là món ăn không nên bỏ lỡ.
Thưởng thức mắm cá rò
Trên đây là cách làm mắm cá rò cực đơn giản mà Bách hoá XANH đã tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết thêm được một món ăn đặc sản độc đáo của xứ Huế và tự tay làm ngay món ăn này cho gia đình và những người thân yêu cùng thưởng thức nhé!
Có thể bạn quan tâm:
- Cách làm tôm rang muối cay ngọt cực ngon
- 3 cách pha mắm nêm siêu ngon chấm gỏi cuốn, thịt luộc
- Cách làm mắm cá nục thơm ngon chuẩn vị
Mua mắm cá các loại tại Bách hoá XANH:
Mắm cá cơm Sông Hương hũ 200g
30.000₫
Chọn mua
Mắm cá lóc Sông Hương hũ 430g
110.000₫
Chọn mua
Mắm cá sặc Sông Hương hũ 400g
61.000₫
Chọn mua
Mắm tôm chua Sông Hương hũ 430g
131.000₫
Chọn mua
Xem thêm 2 sản phẩm
Xem thêm sản phẩm Cá mắm, dưa mắm Home/Nước chấm, nước sốt/4 cách làm nước mắm me đơn giản, chấm gì cũng ngon – Digifood
4 cách làm nước mắm me đơn giản, chấm gì cũng ngon – Digifood
Last Updated: Tháng Ba 30, 2022
Mắm me được mệnh danh là loại nước chấm “thần thánh” có thể ăn cùng bất cứ món ngon nào. Cách làm mắm nước mắm me khá đơn giản, dễ thực hiện, tuy nhiên để có được hương vị mắm thơm ngon, đúng vị thì không phải ai cũng làm được. Vậy làm sao để mắm me không bị quá chua hay ngọt gắt? Cùng Digifood tham khảo ngay 4 công thức làm mắm me “chuẩn không cần chỉnh” dưới đây nhé
Mục Lục
- 1. Cách làm nước mắm me húng quế
- Chuẩn bị nguyên liệu
- Cách làm
- Thành phẩm
- 2. Cách làm mắm me chấm bánh tráng
- Chuẩn bị nguyên liệu
- Cách làm
- Thành phẩm
- 3. Cách làm mắm me kiểu Thái
- Chuẩn bị nguyên liệu
- Cách làm
- Thành phẩm
- 4. Cách làm nước mắm me kiểu Campuchia
- Chuẩn bị nguyên liệu
- Cách làm
- Thành phẩm
1. Cách làm nước mắm me húng quế
Mắm me pha cùng húng quế có màu xanh đậm đẹp mắt, đặc biệt. Hương vị nước chấm lạ miệng và kích thích vị giác. Nguyên liệu làm nước chấm cũng rất đơn giản, có sẵn trong căn bếp của bạn.
Ảnh: Sưu tầm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm ngon: 130ml
- Me dốt (me non): 100gr
- Lá húng quế: 20gr
- Đường trắng: 180gr
- Nước lọc: 85ml
- Tỏi: 6 tép
- Ớt: 2 – 3 quả
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Me dốt bóc vỏ, bỏ hạt, chỉ lấy phần thịt me
- Húng quế rửa sạch, thái nhỏ
- Tỏi, ớt rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, bỏ hạt, băm nhỏ.
Bước 2: Pha mắm me
- Cho đường, nước mắm và nước lọc vào bát sạch, khuấy đều đến khi đường tan hết và hỗn hợp hòa quyện.
- Đổ hỗn hợp vừa pha vào máy xay sinh tố, thêm tỏi, ớt băm và thịt me đã sơ chế vào xay nhuyễn.
- Đổ mắm me ra bát sạch và chuẩn bị thưởng thức.
Lưu ý: Để bảo quản mắm được lâu, bạn có thể đổ mắm vào nồi nhỏ, đun lửa vừa khoảng 3 – 4 phút đến khi hỗn hợp sền sệt là được.
Thành phẩm
Mắm me húng quế có vị thơm dịu nhẹ và màu sắc bắt mắt. Mắm dùng để chấm thịt lợn luộc hoặc ăn cùng hải sản như ngao, nghêu hấp đều rất ngon.
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách làm mắm me chấm bánh tráng
Nhắc đến món bánh tráng giòn thơm thì không thể bỏ qua phần sốt chấm mắm me chua ngọt. Mắm me đậm vị, thấm đều vào từng miếng bánh tráng mang vị ngon khó lòng cưỡng lại.
Ảnh: Sưu tầm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm ngon: 1 thìa canh
- Me vắt (loại me dùng nấu canh chua): 200gr
- Đường trắng: 150gr
- Tương ớt: ½ thìa canh (tùy vào khẩu vị gia đình để chọn tương có độ cay cho phù hợp)
- Ớt bột: 1 thìa cà phê
- Muối: 1 nhúm nhỏ
- Dụng cụ: nồi nhỏ
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đun sôi khoảng 200 – 300ml nước, đổ ra bát sạch và cho me vào, dùng thìa nghiền cho me nát và tan ra.
- Ngâm 5 – 10 phút tới khi nước nguội bớt thì dùng đeo găng tay nilon sạch và bóp me cho tơi ra.
- Dùng rây lọc me đến khi mịn.
Bước 2: Pha mắm me
- Cho đường, muối, tương ớt hoặc ớt bột vào nước me đã hoàn thiện ở bước 1, khuấy đều đến khi đường tan hết. Trường hợp bạn không có ớt bột thì có thể sử dụng ớt quả đã bỏ hạt, băm nhuyễn để thay thế.
- Bật bếp lửa vừa, đun sôi hỗn hợp tới khi sánh lại thì tắt bếp. Lưu ý khuấy đều tay trong quá trình nấu để tránh việc xát nồi gây cháy, khét nước chấm.
- Đổ mắm me ra bát cho nguội và dùng cùng bánh tráng.
Thành phẩm
Thành phẩm nước mắm me chấm bánh tráng có màu cam đỏ ấn tượng. Nước chấm chuẩn vị có độ sền sệt và sự hòa quyện giữa vị chua, cay, ngọt dịu.
Ảnh: Sưu tầm
3. Cách làm mắm me kiểu Thái
Mắm me kiểu Thái (hay Nam Jim Jaew) cũng là một trong những công thức thú vị bạn nên thử. Nước chấm me ăn có vị chua nhẹ nhưng lại hơi ngòn ngọt, cay cay và đặc biệt hơn cả là mùi thơm của thính gạo.
Ảnh: Sưu tầm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm ngon: 2 thìa canh
- Nước cốt me: 30ml
- Đường thốt nốt: 40gr
- Thính gạo: 20gr
- Hành tím: 6 – 8 tép
- Ớt tươi: 1 quả
- Ớt bột: 1 thìa cà phê
- Rau mùi (ngò rí): 5gr
- Hành lá: 3 – 4 nhánh
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống, hạt và băm nhỏ.
- Rau mùi, hành lá rửa sạch, bỏ rễ và lá úa, cắt nhỏ.
- Hành tím rửa sạch, bỏ vỏ, cắt lát mỏng.
Bước 2: Pha mắm me
- Cách làm nước mắm me như sau: cho đường thốt nốt, nước cốt me và nước mắm vào 1 chiếc bát sạch. Dùng đũa khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa quyện.
- Cho vào tô cùng với cơm, nước mắm, ớt tươi, hành tím, ớt chuông, ngò rí, hành củ đã sơ chế ở bước 1. Khuấy lại cho đến khi mọi thứ đã sẵn sàng.
Sản phẩm hoàn thiện
Không quá cầu kỳ hay phức tạp, bạn có thể tự làm nước mắm me kiểu Thái tại nhà với những nguyên liệu đơn giản. Nước sốt có màu xanh đỏ xen kẽ đẹp mắt, nước sốt sánh đặc, hòa quyện đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt.
4. Cách làm nước mắm me kiểu Campuchia
Bên cạnh cách làm sốt me kiểu Thái thì cách làm sốt me kiểu Campuchia cũng thú vị không kém. Bây giờ chúng ta cùng bắt tay vào công đoạn chuẩn bị pha nước chấm thơm ngon này nhé!
Ảnh: Sưu tầm
chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm ngon: 2 muỗng canh
- Nước cốt me: 2 muỗng canh
- Nước lọc: 100ml
- Đường thốt nốt: 2 muỗng canh
- Xoài xanh: 1 quả
- Tỏi: 2-3 tép
- Chi-lê: 1-2
chế tạo
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Tỏi và ớt rửa sạch. Gọt vỏ, ép và băm tỏi. Nhặt bỏ cuống, dùng dao cắt đôi để loại bỏ hạt rồi thái nhỏ/băm nhỏ.
- Xoài xanh rửa sạch, gọt vỏ và nạo sợi.
Bước 2: Pha nước sốt me
- Trong một bát sạch, cho nước mắm, nước lọc, nước cốt me, đường vào khuấy đều cho đường tan hết.
- Cho tỏi, ớt băm nhỏ vào, trộn đều rồi cho xoài xanh đã nạo vào.
Sản phẩm hoàn thiện
Chưa đầy 5 phút là xong một mẻ sốt me kiểu Campuchia. Bạn có thể dùng nước mắm để chấm trong nhiều món ăn khác nhau nhưng các món về cá như cá chiên, cá nướng vẫn là ngon nhất.
Nước mắm me là một trong những loại nước chấm nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Pha chế nước mắm me cũng rất đơn giản và không hề khó. Hãy chọn ngay công thức mà Digifood Blog gợi ý và pha ngay một bát nước mắm me để món ăn trong thực đơn hôm nay thêm đậm đà hương vị nhé.
Bạn có thể tham khảo thêm các công thức nhúng tại đây:
- Cách làm nước mắm chay
- Cách làm nước mắm chua ngọt
thẻ
món chiên món nướng
Last Updated: Tháng Ba 30, 2022
Chia sẻ
Facebook Pinterest