Tổng hợp 10 món ngon từ đậu phụ, đậu hũ bổ dưỡng dễ làm tại nhà – Pretty Woman đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn. Nào chúng ta bắt đầu thôi
Mang thai ăn đậu phụ: Những lợi ích và rủi ro đối với sức khỏe là gì?
nghe bài viết
Bà bầu ăn đậu phụ (đậu phụ) là lựa chọn an toàn và tốt cho cả mẹ và con nếu đậu phụ bạn sử dụng được làm từ nguyên liệu sạch và quy trình chế biến đảm bảo vệ sinh.
Nhiều bà bầu thắc mắc ăn đậu phụ có tốt cho bà bầu không? Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự, hãy cùng Hello Bacsi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.
Giá trị dinh dưỡng của đậu phụ
Tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong 100g đậu hũ được thể hiện trong bảng dưới đây:
Lợi Ích Khi Bà Bầu Ăn Đậu Phụ
Bạn không còn phải lo lắng bà bầu ăn đậu phụ được không bởi món ăn này mang lại rất nhiều lợi ích cho bà bầu như:
giàu chất đạm
Đậu phụ chứa nhiều protein rất tốt cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của thai nhi.
giàu canxi
Canxi là thành phần không thể thiếu mà người mẹ cần bổ sung đầy đủ trong lúc bầu bí để phòng ngừa nguy cơ loãng xương sau sinh. Khoáng chất này cũng giúp phát triển xương, răng, dây thần kinh và cơ bắp của thai nhi.
Bên cạnh ăn các thực phẩm giàu canxi khác như trứng, sữa, rau cải xoăn, rau dền, rau lang, nước cam thì đậu phụ là một gợi ý hay khác mà bạn không thể bỏ qua.
Giúp sản xuất tế bào máu
Đậu phụ là thực phẩm giàu chất sắt và đồng, hỗ trợ việc cung cấp oxy đi khắp cơ thể. Bên cạnh đó, những dưỡng chất này giúp tạo năng lượng và giải phóng oxy trong cơ thể bạn. Để phòng ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai, mẹ bầu nên bổ sung sắt từ các viên uống, các món ăn như thịt bò, đậu phụ, rau cải… Ngoài ra, chất sắt từ đậu phụ cũng hỗ trợ mẹ bầu trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch nữa đấy.
Cung cấp omega-3
Axit béo omega-3 có lợi cho mẹ bầu theo nhiều cách khác nhau. Axit béo này giúp phát triển não bộ của thai nhi, giúp ngăn ngừa cục máu đông và giảm tác động của cholesterol xấu. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng với cá hoặc không thích uống dầu cá thì đậu phụ là một sự thay thế tuyệt vời.
Tốt cho cân nặng
Đậu phụ chứa ít calo và giàu protein thực vật nên sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy no trong một thời gian dài hơn. Từ đó giảm cảm giác đói cồn cào.
Gợi ý các món ngon từ đậu phụ dành cho mẹ bầu
Sau khi tìm hiểu các lợi ích tích cực của việc bà bầu ăn đậu phụ thì bạn có thể tham khảo những món ngon từ thực phẩm này:
Canh đậu phụ rong biển
Nguyên liệu:
- Đậu hũ non: 200g
- Cà rốt: 1 củ
- Đậu Hà Lan: 100g
- Tôm: 150g
- Lá rong biển khô: 2-3 lá
- Hành khô: 1-2 củ
- Gia vị các loại
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu phụ non trụng qua nước sôi.
- Cà rốt rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Đậu Hà Lan rửa sạch và để ráo.
- Rong biển ngâm vào nước lạnh cho đến khi nở mềm.
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, khứa bỏ chỉ đen trên lưng.
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhuyễn.
Bước 2: Cách nấu
- Đặt nồi lên bếp, đun nóng, cho hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, cho tôm vào xào săn lại.
- Đổ vào nồi khoảng 500ml nước để nấu canh, đến khi nước sôi thì cho đậu Hà Lan và cà rốt vào.
- Đun đến khi cà rốt, đậu mềm thì cho đậu phụ non và rong biển đã ngâm nở mềm vào cùng, nêm nếm sao cho vừa ăn.
- Đun thêm khoảng 2-4 phút thì tắt bếp, múc canh ra tô và thưởng thức.
Đậu phụ hấp tôm
Nguyên liệu:
- Đậu phụ non: 1 miếng
- Hành lá, cắt nhỏ: 3 nhánh
- Tôm khô, rửa sạch: 20g
- Hành khô thái lát: 4 củ
- Xì dầu: 1 thìa súp
- Dầu hào: 1 thìa súp
- Dầu ăn: 3 thìa súp
Cách thực hiện
- Bước 1: Đậu phụ non xả nhẹ dưới vòi nước cho sạch.
- Bước 2: Hấp đậu phụ 5 phút. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho hành khô thái lát vào phi cho vàng, giòn rồi cho ra đĩa sâu lòng, để sang một bên.
- Bước 3: Chiên tôm khô lên cho đến khi tôm có mùi thơm rồi đem xào cùng dầu hào, xì dầu. Cho hỗn hợp lên trên miếng đậu phụ hấp. Cho hành lá tươi xắt nhỏ lên trên đậu rồi thưởng thức. Nếu không dùng được hành sống, bạn có thể cho hành vào xào cùng tôm để bớt mùi hăng.
Nguy cơ không mong muốn có thể xảy ra nếu mẹ bầu ăn đậu phụ
Mặc dù có rất nhiều lợi ích, mẹ bầu có thể gặp phải một số ảnh hưởng tiêu cực nếu ăn đậu phụ quá nhiều, chẳng hạn như:
- Bạn nên tránh ăn đậu phụ khi mang thai nếu đang gặp các vấn đề về tuyến giáp. Đậu phụ chứa isoflavone, hợp chất hóa học này có xu hướng can thiệp vào tuyến giáp ở một số mẹ bầu và dẫn đến các biến chứng không mong muốn.
- Ăn quá nhiều đậu phụ được cho là làm tăng nguy cơ ung thư vú.
- Có thể gây khó tiêu nếu như bữa ăn đã có nhiều thực phẩm chứa đa dạng các loại protein.
Bà bầu ăn đậu phụ sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu cần lựa chọn đậu phụ sạch và chế biến cẩn thận để có bữa ăn ngon miệng và an toàn nhé. Hy vọng những gợi ý món ngon của Hello Bacsi sẽ giúp bạn có thực đơn ăn uống phong phú và giàu dinh dưỡng.
Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Nguồn tham khảo
Is It Safe To Eat Tofu During Pregnancy? https://www.momjunction.com/articles/safe-eat-tofu-pregnancy_0089105/ ngày truy cập 02/02/2020
Tofu in Pregnancy – Health Benefits and Harmful Effects https://parenting.firstcry.com/articles/tofu-in-pregnancy-health-benefits-and-harmful-effects/ ngày truy cập 02/02/2020
Can You Eat Tofu When Pregnant? https://www.workingmother.com/momlife/13647672/can-you-eat-tofu-when-pregnant/ ngày truy cập 02/02/2020
Eating During Pregnancy
https://kidshealth.org/en/parents/eating-pregnancy.html Truy cập ngày 01/06/2022
FOODS TO EAT AND TO AVOID DURING PREGNANCY
https://www.narayanahealth.org/blog/foods-to-eat-and-to-avoid-during-pregnancy/ Truy cập ngày 01/06/2022
Soy isoflavone intake and prevalence of depressive symptoms during pregnancy in Japan: baseline data from the Kyushu Okinawa Maternal and Child Health Study
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27744546/ Truy cập ngày 01/06/2022
Tổng hợp 10 món ăn ngon, dễ làm từ đậu hũ cho cho các chị em trổ tài
Nếu bạn đang lăn tăn vì không biết nên chế biến đậu hũ thành những món ăn lạ miệng để “đổi gió” cho gia đình thì hãy học ngay 10 món ăn ngon, dễ làm từ đậu hũ ngay nhé!
Xem nhanh
1. Đậu hũ chiên sả ớt 2. Canh rong biển đậu hũ 3. Đậu hũ kho trứng cút 4. Đậu hũ kho nước tương 5. Đậu hũ kho tiêu 6. Mì kim chi đậu hũ 7. Đậu hũ nhồi thịt sốt cà 8. Chả đậu hũ chiên giòn 9. Đậu hũ xốc thịt heo hộp 10. Canh đậu hũ nấu tôm 11.
Đậu hũ được xem là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng vì thế nó đóng vai trò quan trọng trọng trong mỗi bữa ăn của người ăn chay. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ ăn những món như đậu hũ chiên, đậu hũ luộc,… thì bữa ăn sẽ trở nên chán ngán hơn. Vì thế, hãy học công thức của 10 món ăn làm từ đậu hũ dưới đây để trổ tài cho gia đình nhé!
Tham khảo thêm: 2 cách làm đậu hũ (đậu phụ) tại nhà không cần giấm, thạch cao
1 Đậu hũ chiên sả ớt
Đây là món ăn được “biến thể” dựa trên món đậu hũ chiên giòn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn dai của đậu hũ chiên cùng với vị cay cay của ớt và thơm của sả bằm nhuyễn. Đặc biệt, món ăn này sẽ ngon hơn khi ăn với cơm trắng đã nguội.
>> Cách làm đậu hũ chiên sả ớt thơm ngon giòn giòn
2 Canh rong biển đậu hũ
Đây chắc hẳn là một món canh vô cùng quen thuộc không chỉ với những người ăn chay mà còn cả những người ăn mặn. Canh rong biển đậu hủ với vị ngọt thanh đạm của thịt bằm, hòa cùng với vị béo bùi của những miếng đậu hũ và vị giòn dai của rong biển sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên vừa ngọt dịu lại vừa thơm ngon.
>> Bí quyết nấu canh đậu phụ rong biển ngon lành thanh mát không bị tanh
3 Đậu hũ kho trứng cút
Thịt kho trứng cút là một món ăn truyền thống của người Việt Nam từ bao đời nay. Qua thời gian, món ăn này ngày càng được biến tấu nhiều hơn với nhiều nguyên liệu khác nhau. Trong đó, sự biến tấu giữa thịt kho trứng cút với đậu hũ là một sự kết hợp tuyệt vời và được rất nhiều gia đình yêu thích. Món đậu hũ kho trứng cút có màu vàng nhẹ trông bắt mắt cùng với vị thơm của nước mắm và béo bùi của trứng cút và đậu hũ. Đây là món ăn rất phù hợp khi ăn cùng với cơm nóng.
>> Công thức làm món đậu hũ kho trứng cút và thịt heo của chị Hương
4 Đậu hũ kho nước tương
Đậu hũ kho nước tương là một món ăn đơn giản, dễ làm và được rất nhiều người yêu thích. Khi thưởng thức, bạn có thể ăn cùng với rau sống, dưa leo hoặc cà chua và cơm trắng đang nóng. Vị béo bùi của đậu hũ cùng với mùi thơm của nước tương sẽ khiến bạn vô cùng kích thích với bữa cơm của mình.
>> Ăn chay siêu ngon với món đậu hũ kho nước tương cực dễ làm
5 Đậu hũ kho tiêu
Đây là món ăn có cách làm gần giống hoàn toàn với món đậu hũ kho nước tương. Tuy nhiên, với món ăn này, bạn sẽ cảm nhận rõ hơn vị cay nồng của tiêu đen và ớt. Vì vậy, đây được xem là một món ăn vô cùng kích thích vị giác và thơm ngon, thích hợp với những người bận rộn nhưng vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.
>> Cách làm đậu hũ kho tiêu chay đậm đà, vô cùng bắt cơm
6 Mì kim chi đậu hũ
Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức một phần mì kim chi cay cùng với đậu hũ vào những ngày mưa lạnh. Vị nóng ấm của món ăn sẽ giúp bạn trở nên ấm áp hơn, vị tàu hủ béo béo giúp bạn quên đi vị cay của kim chi. Tất cả tạo nên một món ăn đổi mới khẩu vị tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua. Ngoài ra, nếu là một “fan” Kpop chính hiệu thì còn chần chờ gì mà không bắt tay chế biến món ăn đậm chất Hàn Quốc này ngay nhỉ?
>> Cách làm mì kim chi đậu hũ kiểu Hàn Quốc với mì ly
7 Đậu hũ nhồi thịt sốt cà
Mit Fleisch und Tomatensauce gefüllter Tofu ist ein köstliches und nahrhaftes Gericht. Wenn Sie dieses Gericht mit weißem Reis servieren, spüren Sie den süß-sauren Geschmack der Tomatensauce zusammen mit dem reichen Geschmack der Kombination aus Tofu und Schweinefleisch.
>> Wie man mit Tomatensauce gefüllten Tofu macht, lecker und lecker, Thuy Hang
8 Knusprig gebratener Tofu
Mit nur einfachen Zutaten wie Rohschinken, jungem Tofu, zusammen mit Gemüse und Gewürzen können Sie “Ihr Talent beweisen”, um in den Augen Ihrer Familie mit köstlichem knusprig gebratenem Tofu perfekt zu kochen. , fettig. Zu diesem Gericht können Sie es mit Chilisauce dippen oder mit rohem Gemüse und hausgemachter Fischsauce essen. Das wird garantiert ein tolles Gericht zum “Windumdrehen”.
>> Wie man köstlichen knusprig gebratenen Tofu macht
9 Tofu mit Dosenschweinefleisch
Schweinefleischkonserven, auch als SPAM-Dosen bekannt, sind in vielen Ländern der Welt ein sehr bekanntes Konservenprodukt, wegen seiner Bequemlichkeit und seiner unwiderstehlichen Köstlichkeit. Die Kombination aus Dosenschweinefleisch und Tofu ergibt ein einzigartiges, aber sehr harmonisches und köstliches Gericht.
>> Cách làm đậu phụ hộp thịt heo
canh mười đậu hũ nấu tôm
Canh đậu phụ nấu tôm là món ăn rất đơn giản nhưng lại mang hương vị thanh mát. Sự kết hợp giữa đậu phụ mềm và thịt tôm vừa chắc vừa ngọt cùng với vị chua nhẹ của cà chua. Đặc biệt cách chế biến cũng rất đơn giản. Đây là một trong những món ăn thích hợp để đổi gió cho bữa tối của gia đình.
>> Bí quyết nấu canh đậu hũ tôm thanh mát tự nhiên
Với bài tổng hợp này, Bách hóa XANH hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều thực đơn dễ chế biến mà ngon miệng phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.
Xem thêm:
>> Đậu phụ thối là gì? Đậu phụ thối có gì ngon mà nhiều người thích đến vậy
>> 3 mẹo tăng hương vị cho đậu phụ
>> Đủ loại đậu phụ đóng hộp thơm ngon, béo ngậy không kém ngoài tiệm
Mua đậu phụ các loại tại Bách Hóa Xanh:
Đậu hũ ta Vị Nguyên hộp 280g
HSD còn 16 ngày
10.000₫ 12.000₫-17%
Chọn mua
Đậu hũ chiên Vị Nguyên hộp 300g
HSD còn 16 ngày
15.000₫ 17.500₫-14%
Chọn mua
Đậu hủ trứng Vị Nguyên cây 220g
HSD còn 12 ngày
12.500₫ 14.500₫-14%
Chọn mua
Tàu hũ trứng Ichi Sakura cây 160g
HSD còn 13 ngày
9.500₫ 11.000₫-14%
Chọn mua
Xem thêm 2 sản phẩm
Xem thêm sản phẩm Đậu hũ, tàu hũ