Ẩm thực Việt Nam

10 lượt xem Tin tức
Am Thuc Viet Nam 9 2

Ẩm thực được hiểu đơn giản là ăn uống, nhưng đó chỉ là nghĩa bóng của nó. Còn có thể coi là một loại hình “nghệ thuật” về cách chế biến, cách phối hợp thực phẩm.

Mỗi nơi trên thế giới đều có nguồn thực phẩm, văn hóa, cách sinh hoạt khác nhau từ đó ảnh hưởng rất lớn tới nền ẩm thực. Việt Nam là một nước có nguồn thực phẩm vô cùng phong phú với nhiều văn hóa dân tộc. Vì vậy nước ta có một nền ẩm thực rất đa dạng, phong phú cũng rất đặc biệt.

Phong cách ăn uống của dân ta rất tạp, có thể ăn mọi thứ mà nước ngoài bỏ và không dám ăn tới. Chúng ta sử dụng rất nhiều loại rau, củ, quả để xào nấu canh làm chua… Các loại thịt phổ biến như thịt lợn, gà, bò, ngan, vịt… Các loại cá, tôm, cua, ngao, sò, ốc, hến… Còn một số ít phổ biến hơn như thịt chó, dê, rùa, baba, rắn,… Mấy loại ít phổ biến này thường được chế biến thành đồ nhắm để uống rượu bia hơn là ăn uống hàng ngày.

Ngoài ra các món ăn của người Việt thường không được đẹp mắt, bổ dưỡng như của nước khác. Vì dân ta thường chú trọng tới hương vị hơn là cách bố trí và bổ dưỡng. Ngoài ra Việt Nam cũng có cách chế biến và khẩu vị khác nhau giữa các vùng miền.

Ẩm thực miền Bắc

Am Thuc Viet Nam 9

Với miền Bắc các món ăn thường đậm đà, có vị mặn và không đậm các vị cay, ngọt, béo như các vùng khác. Tuy nhiên mỗi nơi đều có cái thú vị riêng của nó. Các món ăn miền Bắc thường sử dụng các loại thịt, cá và một số loại thực phẩm dễ kiếm khác. Với sự kết hợp độc đáo, tinh tế thì nó cũng có một số món độc đáo như phở, bún chả, bánh cuốn,… Và một số loại đặc biệt khác như cốm, bánh cuốn,…

Nhưng không phải nơi nào ở miền Bắc cũng giống nhau. Nó còn phụ thuộc vào đặc điểm, văn hóa, dân tộc của vùng. Thực chất miền Bắc có rất nhiều dân tộc văn hóa khác nhau. Mỗi dân tộc lại có cách chế biến và khẩu vị khác nhau nên rất đa dạng, phong phú.

Ẩm thực miền Nam

Am Thuc Viet Nam 4

Đối với miền Nam các món ăn lại thiên về vị chua ngọt. Miền Nam cũng chịu ảnh hưởng rất lớn từ nền ẩm thực của Trung Hoa, Thái Lan,… Vì vậy thường sử dụng đường, nước dừa để chế biến. Ngoài ra vùng nơi này cũng sản sinh ra vô số loại nước mắm khô. Do đặc thù nên những món ăn dân giã trở thành đặc sản như chuột đồng, cá lóc, đuông dừa…

Ở miền Nam có ít dân tộc nhưng đặc điểm mỗi nơi lại có cái riêng nên cũng khá phong phú về ẩm thực. Ngoài ra miền Nam cũng rất thường sử dụng các loại thủy sản, hải sản vì có nguồn thực phẩm dồi dào.

Ẩm thực miền trung

Am Thuc Viet Nam 3

Các món ăn của miền Trung Lại có hướng thiên về vị cay nồng và mặn hơn 2 miền Bắc,Nam. Với các tính chất của nó đều thể hiện một cách riêng biệt, phong phú, rực rỡ về cả màu sắc. Và đặc biệt ở chỗ nơi đây chủ yếu là sử dụng hải sản để chế biến món ăn.

Với điều kiện như vậy miền Trung rất nổi tiếng về các loại mắm tôm, mắm ruốc. Đặc biệt với phong cách ẩm thực hoàng gia của xứ Huế rất cầu kì trong cách chế biến và trình bày. Mặt khác do không có quá nhiều loại thực phẩm nên các nguyên liệu được chế biến một cách rất đa dạng.

 

Để nói chính xác về sự đa dạng, phong phú thì ẩm thực Việt Nam được chia thành nhiều nhóm. Giờ chúng ta sẽ tìm hiểu về một số nhóm sau đây:

Ẩm thực thông dụng được chế biến từ gạo

Các món thông dụng nguyên liệu chính là từ gạo. Được chế biến rất da dạng thành các món như cơm, phở, xôi,bún, mì,…

gạo

Cơm

Đối với cơm cũng lại được chia thành nhiều loại theo văn hóa khác nhau của từng nơi. Một số loại cơm phổ biến như: cơm trắng, cơm nắm, cơm rang, cơm tấm, cơm lam,… Mỗi loại cơm lại đều có cái chất riêng của nó, cách chế biến của từng loại cũng rất phong phú. Thực sự bạn sẽ không bị lặp lại khẩu vị khi đì trên dải đất hình chữ S.

Phở

Phở là một loại thực phẩm rất được người Việt ưa chuộng. Nó cũng là cái vinh dự của nền ẩm thực nước ta khi người dân trên thế giới cũng đánh giá cao. Phở bò, gà, vịt và một số loại khác đều có hương vị khác nhau nên tạo cảm giác rất độc đáo. Mỗi nơi lại nổi tiếng về một loại phở như bò Nam Định, vịt Cao Bằng,… Cách chế biến của nó cũng rất đặc biệt từ phở nước, phở cuốn, phở xào,…

Xôi

Đối với bữa ăn sáng của người Việt chắc chắn rằng xôi là một món rất quen thuộc. Với giá thành hợp lí, mùi vị rất đặc biệt xôi đã trở thành một sự lựa chọn sáng suốt trong bữa sáng. Xôi được chế biến từ gạo nếp được chưng bằng hơi nước trong một loại nồi hấp đặc dụng. Với sự kết hợp nhiều gia vị khác nhau xôi tạo cảm giác luôn mới mẻ không bị ngán. Một số loại xôi nổi tiếng như xôi vò, xôi xéo, xôi đậu xanh, xôi gà,… Riêng với xôi ngô thì nguyên liệu chính để chế biến lại là ngô chứ không phải gạo nếp. Thực sự để nói ẩm thực nước ta rất khó để tìm hiểu hết về nó.

Bún

Bún là món ăn làm rạng danh ẩm thực Việt Nam khi được các chuyên gia đánh giá rất cao. Trên thế giới đã có rất nhiều người nổi tiếng nói đến các loại bún của Việt Nam như bún chả, bún riêu,… Đến với món ăn này thật sự có rất nhiều loại để lựa chọn, bạn nên từ từ thưởng thức. Các món bún của người Việt thường được sử dụng rất nhiều gia vị, với nhiều loại nước dùng đặc biệt.

Mì tương tự như bún, phở khác biệt là sợi nhỏ hơn và thường khô. Trước khi dùng thì được ngâm cho mềm rồi kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác. Một số loại Mì phổ biến như mì nước, mì xào, mì quảng,… Đặc biệt món ăn này rất được ưu chuộng.

 

Ẩm thực Việt Nam thực sự rất khó để đánh giá chính xác. Nhưng chắc chắn sẽ không làm thất vọng với những người thưởng thức. Đây là một nền ẩm thực rất khác biệt trên thế giới nhưng lại có súc hút riêng của nó.

Hãy đến và thưởng thức các món ăn của Việt Nam nhé.

 

Hotline: 0353.247.247
Chat Facebook
Gọi điện ngay
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------