Bệnh ở gà và cách điều trị

9 lượt xem Tin tức
Benh O Ga Va Cach Dieu Tri 1 3

Để giữ cho đàn gà luôn khỏe mạnh chúng ta cần biết các chăm sóc và phòng bệnh. Hiện nay có rất nhiều bệnh thường gặp ở gà. Tuy nhiên phổ biến và  nguy hiểm nhất vẫn là bệnh rù, gumboro và bệnh tụ huyết trùng. Tôi cùng các bạn sẽ phân tích nguyên nhân cũng như cách điều trị những bệnh thường găp ở gà.

I. Bệnh ở gà Newcastle (bệnh rù)

1.  Đặc điểm của bệnh

Gà có thể bị bệnh này quanh năm nhưng thời kì phát bệnh nhiều tập trung vào mùa khô từ tháng 10 đến tháng 4 của năm sau. Bệnh này khá nguy hiểm, tỷ lệ chết cao, điều trị tốn kém, không hiệu quả. Gà ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc loại bệnh này.

2. Biểu hiện của bệnh

Gà ủ rũ, lù đù, cánh xệ, không ăn hay chui đầu vào cánh, rút cổ nhắm mắt, thịt có phần lạnh như đã chết, đứng gật gù cho nên còn gọi là bệnh gà rù. Gà biếng ăn hoặc ăn không tiêu, hơi thở yếu ớt, thường đứng một yên một chỗ. Phân loãng màu trắng xanh, mùi tanh gà kiệt sức dần rồi chết. Những con gà mắc bệnh kéo dài ở thể mãn tính, thì có môt số biểu hiện như thần kinh co giật, thụt đầu lại, không giữ được thăng bằng hoặc đi lùi, đi bằng đầu gối, mổ không trúng thức ăn. Xuất huyết ở dạ dày tuyến là bệnh tích chủ yếu của bệnh này.

Va Cach Dieu Tri 1

3. Cách phòng ngừa bệnh Newcastle ở gà

a) Phòng bệnh

– Gà con 3 đến 5 ngày tuổi dùng vaccin dịch tả hệ II (hệ F), lọ 100 liều pha với  dung tích 10cc nước sinh lý mặn nhỏ mỗi con 2 giọt vào mắt hoặc mũi.

 

– Gà 20 đến 25 ngày tuổi nên cho uống vaccin Lasota, lọ 100 liều pha với 100cc nước sinh lý mặn, mỗi con uống 1cc hoặc pha với 0,5 lít nước đun sôi để nguội cho gà uống tùy lúc trong ngày. Hoặc dùng vaccin chịu nhiệt cho uống,mỗi lọ 50 liều pha với 0,5 lít nước đun sôi để nguội cho gà uống. Tốt nhất nên cho gà nhịn khát trong khoảng từ 1 đến 2 giờ, gà khát sẽ uống vaccin dễ dàng hơn, không mất công tiêm vào miệng gà.

– Gà đạt 2 tháng tuổi cần chích vaccin dịch tả hệ I (hệ M), lọ 100 liều pha với 100 ml nước sinh lý mặn, chích mỗi con 1 ml dưới da cổ hoặc ức hoặc dùng vaccin chịu nhiệt cho uống.

b) Tránh lây lan

– Khi phát hiện trong đàn có gà nghi bệnh dịch tả, tách riêng những con bệnh ra xử lý không điều trị, số mạnh còn lại cho uống vaccin Lasota hoặc chịu nhiệt và tăng liều gấp đôi so với liều phòng, đồng thời cho uống thêm kháng sinh và vitamin để chống kế phát và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

II. Bệnh ở gà Gumboro

1. Đặc điểm của bệnh

Bệnh thường xảy ra ở gà con từ 3 đến 6 tuần tuổi. Bệnh đến rất nhanh và đột ngột, tỷ lệ gà chết cao khoảng 40% và từ ngày thứ 4 bị bệnh.

2. Biểu hiện của bệnh

Khi bị bệnh này gà có những biểu hiện lạ như gà điên vậy. Chảng hạn như có hiện tượng bay nhảy lung tung, bứt rứt khó chịu, mổ cắn nhau vào khu vực hậu môn. Giảm ăn hoặc bỏ ăn, ủ rũ, xã cánh, diều căng đầy hơi, tiêu chảy phân loãng trắng. Mổ gà bệnh xẽ phát hiện ở vùng ngực, đùi có những vệt xuất huyết bầm đen, túi Fabricius sưng to, bên trong có dạng như múi khế chứa nhiều dịch nhầy hoặc xuất huyết đỏ.

Benh O Ga Va Cach Dieu Tri 3

3. Cách phòng ngừa bệnh Gumboro ở gà

a) Phòng bệnh

– Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, sát trùng máng ăn, chuồng trại, dụng cụ tiêm chích bằng thuốc sát trùng: Biodin 0,33% hoặc Virkon 0.5%.

 

–  Gà  đạt 1 đến 3 ngày tuổi dùng vaccin Gumboro của xí nghiệp hoặc vaccin Bur 706 (nhập) nhỏ mắt mỗi con 2 giọt và lặp lại lần 2 lúc gà  đạt nửa tháng tuổi. Hoặc phòng theo lịch phòng tùy địa phương và hãng thuốc khuyến cáo.

– Cách ly ngay các con bệnh ra khỏi đàn.

b) Chữa bệnh

– Hiện nay chưa có kháng sinh đặc trị bệnh này, chỉ dùng thuốc trợ sức và cầm máu để tăng cường khả năng kháng bệnh cho gà như : Catosal hoặc Bcomplex 4 ml, Vitamin B12 2 ống, Vitamin K 2 ống, Vitamin C 1000 mg 2 ống.

+ Kết hợp với nước sinh lý ngọt chích cho 20 kg gà/lần/ngày, chích liên tục 2 ngày.

 

+ Bổ sung  Vitamin C, đường Glucoza pha nước cho uống liên tục 4 – 5 ngày. Cho uống thêm Anti – Gumboro

 

– Nếu trong thời gian đó gà mắc thêm bệnh khác thì cho gà uống thuốc đặc trị bệnh đó. Nhưng với liều lượng từ thấp đến cao.

III. Bệnh ở gà tụ huyết trùng

1. Đặc điểm của bệnh

Bệnh thường xảy ra ở gà giò và gà lớn và cũng phát triển mạnh vào những lúc giao mùa (từ mưa chuyển sang nắng hay ngược lại). Bệnh xảy ra đột ngột, lây lan nhanh và thường gây chết nhiều về đêm, có trường hợp gà đang ấp nằm chết trên ổ.

2. Biểu hiện của bệnh

Gà ủ rũ, kém hoặc bỏ ăn, mồng tím tái, miệng chảy nhiều dịch nhờn, thức ăn không tiêu, tiêu chảy phân trắng đôi khi có lẫn máu, thở khò khè, bại liệt rồi chết. Bệnh kéo dài, mào và yếm sưng, gà tiêu chảy, sưng khớp. Mổ gà thấy: tích nước màng bao tim, xuất huyết mỡ vành tim, bao tim; gan sưng, có những nốt hoại tử màu trắng như hạt phấn.

Benh O Ga Va Cach Dieu Tri 2

3. Biện pháp phòng trị bệnh tụ huyết trùng ở gà

– Mới thả gà mới và chuồng nên vệ sinh chuồng sạch sẽ và trộn thêm kháng sinh như Tetra-Mutin hay Neotesol… Bổ sung thêm vitamin C vào nước uống cho gà uống liên tục 3 – 5 ngày.
– Phòng bệnh bằng vaccin Tụ huyết trùng cho gà lúc  gà đạt 30 – 40 ngày tuổi, mỗi con 0,5cc. Khi và đạt 2 tháng tuổi tiếp tục dùng nhưng với liều lượng gấp đôi

– Nuôi gà đẻ: trước khi đẻ và sau 4 tháng chích lặp lại 1 lần, 1ml/con, chích dưới da cổ.

– Sử dụng một trong các loại kháng sinh sau đây:

+  Kháng sinh Kanamycin 1g/15 kg thể trọng, ngày chích 1 lần.

+ Kháng sinh Enrofloxacin (5%) 1cc/5 kg thể trọng, ngày chích 1 lần.

+ Kháng sinh Septotrim (24%) 1cc/3 kg thể trọng, ngày chích 1 lần.

+ Kết hợp Dexamethasone với Analgin, chích liên tục trong 2 ngày và cho uống kháng sinh như phần phòng bệnh trên với liều gấp đôi, trong 3 đến 5 ngày tới.

+  Thường xuyên dọn dẹp chuồng trại sạch sẽ và sát trùng máng cho ăn bằng Virkon 0.5% hoặc Biodin 0.33%.

Xin cảm ơn

Cảm ơn các bạn đã đọc xong bài viết của tôi. Như vậy là tôi và các bạn vừa tìm hiểu về ba loại bệnh thường gặp ở gà cũng như các điều trị bệnh.Để đàn gà luôn khỏe mạnh hãy phòng bệnh thật tốt nhé. Hi vọng bài viết của tôi sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc chăn nuôi gà của mình. Để biết thêm nhiều hơn những thông tin bổ ích hãy truy cập website : https://prettywoman.vn

 

Hotline: 0353.247.247
Chat Facebook
Gọi điện ngay
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------