Cách bảo quản sữa bột dành cho trẻ sơ sinh

Em Be 1

 Khi bước sang thời kì ăn dặm, sữa bột ( sữa công thức) là thức uống không thể thiếu dành cho bé. Sữa bột hay còn gọi là sữa công thức cung cấp thêm các chất dinh dưỡng như canxi, khoáng chất và dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Trước khi tìm hiểu cách bảo quản sữa bột cho bé thì điều đầu tiên các mẹ nên làm là lựa chọn loại sữa bột phù hợp với thể trạng và lứa tuổi của trẻ. Sữa cần chọn phải là loại sữa bột tốt nhất và có thành phần dinh dưỡng đa dạng nhất vì nó quyết định rất lớn vào sự phát triển toàn diện của trẻ

Các cách bảo quản sữa bột cho bé

Cách bảo quản sữa bột trước khi pha

– Sữa bột cần tránh sự thay đổi nhiệt độ bất thường. Nhiệt độ nóng hoặc lạnh đều có thể làm giảm thành phần và dinh dưỡng có trong sữa công thức. Vì vậy, với những hộp sữa mua về nhưng chưa mở nắp, bạn cũng nên bảo quản chúng theo sự chỉ dẫn ghi trên bao bì sản phẩm như: nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời,…

– Các mẹ có thể bảo quản sữa bột trong tủ hoặc trên giá và nên cách xa bếp, lò nướng, các thiết bị phát nhiệt. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản sữa cho bé là dưới 30 độ C. Không được phơi hộp sữa dưới ánh nắng hay để sữa bột trong tủ lạnh vì độ ẩm sẽ làm sữa bị vón cục, dễ gây tình trạng khó hấp thụ và khó tiêu cho bé.

Em Be
Các cách bảo quản sữa bột cho trẻ sơ sinh

Cách bảo quản sau khi mở hộp sữa

– Sữa sau khi mở nắp hộp sữa, các mẹ chỉ nên bé dùng trong vòng 30 ngày, nếu để lâu hơn thì tỉ lệ nhiễm khuẩn của sữa sẽ rất cao.

– Ngoài ra khi mua các loại sữa bột đựng trong hộp giấy, mẹ nên kiểm tra kĩ màu sắc, hương vị của bột sữa trước khi trộn và lưu giữ trong lon sữa riêng của nhà để tránh trường hợp sữa chất lượng thấp và sữa bị hỏng.

– Sữa bột ngon khi mở nắp sẽ tỏa ra mùi thơm mát dễ chịu, bột sữa mềm mịn và có màu vàng nhạt.

Tre So Sinh(1)
Các cách bảo quản sữa bột cho trẻ sơ sinh

Cách bảo quản sữa đã pha

Cách bảo quản tốt nhất và được nhiều mẹ áp dụng nhất chính là bảo quản trong tủ lạnh ngay khi vừa pha xong.  Sữa được bảo quản phải là sữa sau khi mẹ pha bé chưa uống, không bảo quản sữa bé đã uống.Thời gian bảo quản tối đa là 24 giờ. Vì vậy, sau 24 giờ, mẹ tuyệt đối bỏ sữa thừa mà bé uống không hết và không được cho bé uống sữa này nữa.

Sữa sau khi bảo quản trong tủ lạnh cần lđược àm ấm cho bé uống bằng cách ngâm bình sữa trong một chậu nước nóng hoặc máy hâm sữa. Tuyệt đối không sử dụng lò vi sóng để làm ấm sữa cho bé.

Pha Sua Cong Thuc Cho Con Va Nhung Sai Lam Pho Bien Cua Cha Me 10af6396
Các cách bảo quản sữa bột cho trẻ sơ sinh

Cách bảo quản sữa đã pha khi di chuyển xa

Trong trường hợp phải di chuyển xa, mẹ có thể bảo quản sữa đã pha trong túi giữ lạnh, có đá và thời gian bảo quản tối đa là 4 giờ. mẹ nên mang theo hộp sữa bột nhỏ, bình nước nóng và dụng cụ pha sữa để có thể yên tâm hơn khi cho bé uống sữa.

Tuy nhiên, quá trình hâm nóng sữa có thể mất dưỡng chất có sẵn trong sữa. Vì vậy mẹ chỉ nên pha sữa khi bé chuẩn bị uống và hạn chế việc pha sữa sẵn.

Bao Ve Niem Mac Ruot Cho Tre So Sinh
Các cách bảo quản sữa bột cho trẻ sơ sinh

Cho trẻ sử dụng sữa bột như thế nào?

Ngoài sữa mẹ, trẻ sơ sinh cần được nuôi bằng sữa ngoài. Sữa cần được pha đúng cách vì trẻ mới sinh hệ tiêu hoá phát triển chưa hoàn chỉnh do vậy không nên cho trẻ ăn hoàn toàn là sữa bò (vì trong sữa bò có hàm lượng Protêin cao, lượng đường thấp, nhiều khoáng chất).

Sữa bột mua trên thị trường sau khi pha với nước mới có thể cho trẻ ăn. Thông thường trẻ sau khi sinh từ 2 tuần tuổi pha sữa cho trẻ ăn theo tỷ lệ 3:1. Từ 2 đến 4 tuần pha sữa theo tỷ lệ 4:1.

Sua Cong Thuc Pha San De Duoc Bao Lau
Các cách bảo quản sữa bột cho trẻ sơ sinh

Sau khi bé đủ tháng thì có thể ăn hoàn toàn là sữa không pha. Vì nồng độ sữa từ loãng đến đặc, có thể làm cho trẻ mới sinh dần dần thích uống. Nếu bé có cân nặng 4kg thì mỗi ngày cần một lượng chất lỏng là 150 ml/kg thể trọng, thì mỗi ngày lượng chất lỏng cần cho cơ thể trẻ là 600 ml. Đối với trẻ mới sinh trong 2 tuần tuổi, pha sữa theo tỷ lệ 3:1, lượng sữa mỗi ngày là 450 ml pha thêm 150 ml nước tạo thành sữa cho bé uống.

Đối với rẻ sơ sinh từ 2 đến 4 tuần tuổi pha sữa theo tỷ lệ 4:1, mỗi ngày cần tới 480 ml sữa pha thêm 120 ml nước trở thành sữa cho bé. Để thành phần đường trong sữa bò tương tự như sữa của mẹ thì có thể thêm đường vào sữa bò. Cứ 100 ml sữa pha dành cho trẻ sơ sinh thì thêm từ 5g đến 8g đường. Đem sữa đã được pha đun nóng là được.

Sữa bột cho trẻ sơ sinh có thể pha thành sữa thì làm theo các mục pha sữa bột thành sữa nhưng sữa pha như vậy là sữa hoàn toàn cho trẻ mới sinh. Trẻ sẽ ăn là không phù hợp, cần phải dựa vào phương pháp trên để pha thêm nước vào sữa mới có thể bé ăn.

Neu Phai Dung Sua Bot Cho Be Thi 1
Các cách bảo quản sữa bột cho trẻ sơ sinh

Không nên cho bé bú sữa quá lâu, thời gian tối đa để bé uống hết một bình sữa  là khoảng 1 giờ đồng hồ. Nếu quá thời gian trên mà bé không bú hết 1 bình sữa thì mẹ hãy ngưng cho bé uống tiếp.

Sữa bột có tác dụng rất tốt cho quá trình tăng trưởng và phát triển của bé. Sữa bột bổ sung thêm canxi cho bé, giúp bé tăng trưởng chiều cao, thể lực và trí thông minh. Mẹ hãy cho bé uống sữa đủ chỉ tiêu theo lời khuyên mà bác sĩ đã đưa ra và cũng nên tránh tình trạng quá lạm dụng sữa bột. Đối với trẻ nhỏ hơn 6 tháng tuổi, nên được hoàn toàn bú sữa mẹ vì sữa mẹ chính là thức ăn tốt nhất cho trẻ. Nếu điều kiện bắt buộc bé phải bú ngoài, mẹ nên chọn loại sữa bột cho trẻ sơ sinh thật phù hợp với thể trạng và cân nặng của bé nhà mình.
Nguyen Tac Pha Sua Cho Be E1429603693987 1
Các cách bảo quản sữa bột cho trẻ sơ sinh

 

Hotline: 0353.247.247
Chat Facebook
Gọi điện ngay
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------