Quy trình làm ra hạt gạo

14 lượt xem Tin tức
Cach De Lam Ra Hat Gao 9 6

Quy trình làm ra hạt gạo

Quy trình làm ra hạt gạo. Cơm,Phở,Bún,Bánh Tráng,Bánh Chưng,Rượu… Là những món ăn quen thức uống thuộc của mỗi người dân Việt. Nguyên liệu chính để làm nên những thực phẩm quen thuộc này đó là những hạt gạo. Gạo cũng là một niềm tự hào của nước Việt Nam chúng ta khi ta đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu gạo ra nước ngoài. Tuy nhiên, chưa hẳn ai cũng biết cách để tạo ra hạt gạo,sau đây là quy trình tạo ra hạt gạo.

Giai đoạn ươm mầm

Đầu tiên, những hạt thóc thu hoạch từ vụ mùa trước được chọn lựa kĩ lưỡng(hạt to, mẩy, không bị sâu mọt)làm những hạt giống ươm mầm. Giai đoạn này người nông dân lấy những hạt thóc được chọn cho vào bao thoáng khí rồi ngâm xuống nước. Vào ban đêm ủ ấm bằng cho hoặc vùi xuống đất, tiến hành như vậy 2-3 ngày tùy từng loại giống. Đến khi hạt nảy mầm bằng 1/2 hạt thóc thì tiến hành gieo mạ.
Giai đoạn gieo mạ(hạt thóc mới nảy mầm).

Mậm
Hạt thóc nảy mầm

Trước khi gieo mạ thì người nông dân phải làm đất để tạo ra môi trường mà hạt thóc nảy mầm có thể phát triển tốt nhất. Giai đoạn làm đất cũng khá kì công. Người nông dân phải cày và bừa đất lên cho đất thành bùn nhuyễn. Tiếp theo san phẳng và trộn với một ít phân chuồng và một ít phân bón hóa học trên bề mặt để tạo dinh dưỡng cho cây. Bề dày của lớp bùn vào khoảng 1.5-2cm. Sau khi làm đất xong thì tiến hành gieo mạ. Những hạt thóc đã nảy mầm được rắc đều lên mặt bùn. Khi rắc cũng phải đều tay không được để chỗ thưa chỗ dày và nên gieo vào buổi sáng. Để tận dụng nhiệt độ ấm vào buổi trưa.

Giai đoạn cấy lúa

Sau khi gieo mạ được 7-10 ngày thì người nông dân tiến hành nhổ mạ và cấy. Những cây mạ được nhổ lên bó thành từng bó rồi chở ra những ruộng khác đã được cày bừa và bơm nước để cấy. Trước khi cấy, ruộng phải được người thợ cày dùng máy cày và bừa để cho đất. Được nhuyễn và loại trừ cỏ mọc trên ruộng.

Khi cấy, người nông dân lấy từng túm mạ trong bó mạ sao cho vừa nắm tay. Tay còn lại lấy mạ từ tay bên kia khoảng 3-4 cây mạ rồi cắm vuông góc xuống bùn. Động tác cứ thế lặp lại. Mạ được cấy với khoảng cách vừa phải và đều thành hàng theo hàng và kín hết ruộng.

Đi Cấy
Người dân đi cấy

Giai đoạn chăm sóc

Sau khi cấy mạ thì người nông dân phải theo dõi. chăm sóc, bón phân, phun thuốc cần thiết cho cây. Nước phải được giữ đều không được để hết nước vì như vậy lúa sẽ chết khô. Nếu nước nhiều quá ngập cây qua lâu cây sẽ chết vì ngập nước.Thấy lúa không phát triển tốt thì phải quan sát xem lúa thiếu loại chất gì để bón phân cho đúng. Nếu lúa bị sâu bệnh thì phải phun thuốc trừ sâu đúng thời điểm. Để cây lúa được phát triển tốt nhất. Không thì lúa sẽ bị giảm năng suất thậm chí có thể không cho năng suất.

Phun thuốc trừ sâu
Người dân phun thuốc trừ sâu

Nếu được chăm sóc hợp lí thì sau 60 ngày lúa sẽ dần trổ bông và sẽ dần dần hình thành hạt lúa. Ở giai đoạn này là giai đoạn nhạy cảm nhất vì thường vào lúc này là đến mùa mưa bão. Mưa bão nhiều sẽ làm cây lúa đổ và mọc mầm sẽ giảm năng suất. Và sau khoảng 90 ngày kể từ lúc cấy thì lúa có thể thu hoạch.

Giai đoạn thu hoạch (Quy trình làm ra hạt gạo)

Sau khi lúa chín, người nông dân tiến hành thu hoạch lúa và mang về nhà. Trước đây, khi chưa có máy thu hoạch thì người nông dân phải thu hoạch bằng tay. Bằng cách dùng liềm để gặt lúa rồi bó thành từng bó vác lên xe bò rồi mang về nhà tuốt bằng máy phụt lúa. Bây giờ khi máy gặt xuất hiện thì người nông dân không phải cắt tay. Lúa khi được tuốt sẽ phân ra thành những hạt thóc và rơm như máy phụt. Cả thóc và rơm sau khi được tuốt đều phải được phơi nắng 3-4 ngày. Nếu không được phơi nắng mà gặp mưa dài ngày thì hạt thóc sẽ nảy mầm và bị hỏng.

Quy trình làm ra hạt gạo
Người nông dân thu hoạch lúa

Khi phơi thóc và rơm cũng phải quan sát trời thật kĩ nếu có cảm giác sắp. Mưa phải thu vào và để vào nơi tránh được nước mưa nếu bị dính mưa thì chất lượng. Của những hạt thóc cũng sẽ bị giảm đi rất nhiều. Rơm sau khi được phơi có thể làm nguyên liệu đốt, thức ăn, ủ ấm cho gia súc vào mùa đông.

Quy trình làm ra hạt gạo
Hình ảnh phơi thóc

Giai đoạn sát gạo (Quy trình làm ra hạt gạo)

Sau khi những hạt thóc đã được phơi kĩ sẽ được bảo quản ở một nơi không ẩm ướt. Nếu muốn tách gạo thì người nông dân phải đi xát thóc. Xát thóc gồm hai giai đoạn. Thứ nhất, cho thóc  vào trong máy xay, máy sẽ có tác dụng tách vỏ trấu ra khỏi hạt thóc . Sau khi tách hạt trấu ra thì bước tiếp theo ta phải cho vào máy sát để sát hạt gạo xay trắng hơn. Phần ngoài của hạt gạo xay sẽ bị nghiền thành cám mà ta có thể dùng làm thức ăn cho gia súc gia cầm trong nhà ăn.

Quy trình làm ra hạt gạo
Máy xay xát gạo di động

Trên đây là quy trình để sản xuất ra hạt gạo. Tuy bé nhỏ là thế nhưng để làm nên được nó đã lấy đi rất nhiều mồ hôi và công sức của người nông dân. Hãy quý trọng và đừng lãng phí những hạt gạo làng ta mọi người nhé!

Hotline: 0353.247.247
Chat Facebook
Gọi điện ngay
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------