Cây thuốc chữa viêm họng

6 lượt xem Tin tức
Cay Thuoc Chua Viem Hong 7 4

Có rất nhiều cây thuốc có thể kết hợp với nhau để chữa được bệnh viêm họng. Nhưng nếu kết hợp không tốt, liều lượng không đúng có thể sẽ gây nguy hiểm. Bài viết này không yêu cầu cách kết hợp thuốc mà sẽ tìm hiểu sơ qua một số loại phổ biến.

Chúng ta sẽ tìm hiểu để biết đặc tính và công dụng của nó. Điều này sẽ giúp bạn có thể hiểu được các vị thuốc sẽ sử dụng. Để giúp bạn an tâm hơn trong quá trình điều trị.

Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu một số loại cây thuốc giúp điều trị viêm họng.

1. Cây thuốc Cam thảo

Cay Thuoc Chua Viem Hong 7

Cam thảo có chứa axit glycyrrhizic. Nếu sử dụng quá liều lượng sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể của chúng ta.

Với vai trò thảo dược cây thuốc cam thảo có thể điều trị các căn bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa. Ví dụ như: đau họng, ho, viêm phế quản, viêm dạ dày, các loại bệnh về viêm nhiễm và lở loét.

Cơ chế hoạt động của cây thuốc là giúp giảm sưng, tiêu viêm, giảm ho, bổ sung chất cho cơ thể.

Đối với liều lượng dùng thì tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Nên mỗi mục đích sẽ có liều lượng khác nhau và cách sử dụng khác nhau. Hãy dùng theo chỉ định của thầy thuốc không nên sử dụng bừa bãi.

Ngoài ra cam thảo còn kháng một số loại thuốc Tây. Vì vậy khi sử dụng thuốc hãy cung cấp các loại thuốc mà bạn sử dụng cho người thăm khám.

2. Cây thuốc Xạ can

Cay Thuoc Chua Viem Hong 5

Xạ can còn có tên khác như rẻ quạt, ô bồ,… Có tác dụng rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh viêm họng. Đặc biệt loại này sử dụng lâu dài không gây ảnh hưởng dến sức khỏe, không có tác dụng phụ.

Cây thuốc này chỉ sử dụng được phần thân rễ. Phần khác sử dụng phải không gây ảnh hưởng nhưng không có tác dụng gì. Cơ chế của cây thuốc là kháng viêm, kháng khuẩn rất tốt. Ngoài ra còn trị được các cơn ho khan, ho có đờm.

Để dùng thuốc có hiệu quả cần phối hợp với một số loại thảo dược khác. Điều này các thầy thuốc sẽ giúp bạn hoặc có thể tự tìm hiểu cách phối thuốc.

Loại này có rất nhiều trong tự nhiên. Thường mọc dại ở các vùng núi phía Bắc. Là loại cây thân cỏ, rễ dài, mọc sát đất, hoa đỏ pha thêm một vài đốm tía.

3. Cây thuốc Cát cánh

Cay Thuoc Chua Viem Hong 8

Cát cánh còn được gọi là bản kinh, biệt lục. Loại này sử dụng phần dễ và củ. Tác dụng của nó là kháng viêm, giảm đau chống lở loét, ức chế miễn dịch. Ngoài ra cây thuốc còn có một số tác dụng nhất định với hệ hô hấp, nội tiết.

Để đạt hiệu quả thì cũng cần kết hợp với một số loại thuốc để giúp thuốc phát huy được công dụng. Có khá nhiều cách để kết hợp nên tùy từng cách mà sẽ có công dụng khác nhau. Cần lưu ý điểm này vì chúng ta cần là chữa viêm họng. Loại thuốc này ở nước ta ít mọc, nó thường được đưa sang nước ta từ Trung Quốc.

Hiện nay, cây thuốc này được bán khá nhiều trên thị trường nhưng không phải ở đâu cũng chất lượng. Hãy tìm địa điểm có uy tín để tìm mua hoặc nơi thăm khám chất lượng.

Ngoài ra cũng có khá nhiều loại cát cánh vì vậy không nên tự ý sử dụng bừa bãi. Tránh ảnh hưởng đến sức khỏe vì cây thuốc này cũng kháng một số loại thuốc tây.

4. Cây thuốc Kê huyết đằng

kê huyết đằng

Thực chất cây thuốc này có khá nhiều ghi chép nhưng các ghi chép đều khác nhau. Nhưng nó đã qua một số kiểm chứng nhất định và có tác dụng trong chữa viêm họng. Đặc biệt là sử dụng trong chữa trị viêm họng hạt.

Loại này tác dụng đến tim mạch và một số bộ phận khác của hệ thần kinh. Nhưng điều quan trọng nhất là tác dụng kháng viêm của nó rất tốt. Cây thuốc giúp trị viêm họng hạt, đau rát, đau nhức hiệu quả. Nó cũng có một số độc tính nhất định ở liều lượng lớn nên thận trọng trong việc sử dụng.

Loại này được thu hái ở một số tinh miền núi phía Bắc như: Cao Lạng. Thuốc này thuộc họ dây leo được thu hái quanh năm nhưng thường hái vào tháng 8-10 trong năm.

5. Cây thuốc Sa sâm

sa sâm

Sa sâm là loại thuốc mà đã được tin dùng từ rất lâu trong y học cổ truyền. Được biết đến như một vị thuốc bổ không thể thiếu cho người bệnh. Nó có công dụng như nhân sâm và được mọc trên cát nên gọi là sa sâm.

Cây thuốc này thường được thu hái ở vùng ven biển nước ta. Thường sẽ khai thác vào tháng 8-10, nhưng gần đây loại thuốc này khá hiếm và được nhập từ nước ngoài về Việt Nam. Vì vậy hãy cẩn thận trong việc sử dụng, cần phải biết rõ nguồn gốc của chúng.

Tác dụng của thuốc cây thuốc trong viêm họng: trị ho khan, miệng khô, hạ sốt và giảm các triệu chứng của viêm họng.

Để có hiệu quả thì nên dùng chung cùng một số loại thảo dược khác. Kết hợp đúng loại sẽ đạt được hiệu quả cao, không gây ảnh hưởng đến cơ thể, sức khỏe.

6. Cây thuốc Kim ngân

kim ngân

Kim ngân hay còn gọi kim ngân hoa là một loại cây thân leo rất dài, cành non thân có lông, lá màu xanh lục.Lá cây có hình trứng thường mọc đôi hoặc 3 lá một có lông và cuống ngắn.

Cây có hoa màu trắng sau một thời gian sẽ chuyển vàng. Hoa mọc thành chùm từ 2-4 bông có dạng xẻ ở hai bên, có thể xẻ thành 3-3 tùy.

Trong Đông y kim ngân là một loại thảo dược tốt không có độc tố. Có thể sử dụng lâu dài với liều lượng lớn. Ngoài ra theo phong thủy cây thuốc này còn được biết đến với ý nghĩa tài lộc.

Tác dụng của cây thuốc đến đường huyết, ngăn choáng phản vệ, có khả năng kháng viêm hiệu quả. Thường sử dụng để chữa các bệnh viêm loét, nhiễm khuẩn, nhiễm trùng.

Cơ chế của thuốc là giảm viêm, ức chế tụ cầu khuẩn,…

Hiện nay các nghiên cứu cho thấy vẫn chưa tìm hiểu được hết các tác dụng của thuốc. Vì vậy không rõ là sẽ có tác dụng phụ như nào. Tuy nhiều nghiên cứu cho thấy không có ảnh hưởng. Nhưng vẫn phải thận trọng trong việc sử dụng, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

 

Nếu được kết hợp một cách hợp lí và sử dụng điều độ thì rất có hiệu quả trong việc chữa viêm họng. Mọi người hãy đọc và chia sẻ đến người thân bạn.

Xin chân thành cảm ơn.

 

 

 

Hotline: 0353.247.247
Chat Facebook
Gọi điện ngay
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------