Giống Gà đông tảo hiếm có tại Việt Nam

18 lượt xem Tin tức
Ga Dong Tao La Gi 7 1 2

Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về giống gà Đông Tảo vô cùng quý hiếm ở Việt Nam. Đây là một giống gà thuần chủng của Việt Nam. Được chăn nuôi nhiều ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Gà Đông Tảo được săn đón và chăn nuôi bởi giá trị mang lại cao. Loại gà này có đôi chân to kì và chắc khỏe, dáng vẻ oai vệ rất khác so với những giống loài khác. Hãy nhau tìm hiểu về giống gà đặc biệt này nhé.

Gà Đông Tảo là gì?

Gà Đông Tảo ( cũng có thể gọi là gà Đông Cảo) là một giống gà có hình dạng đặc biết và vô cùng quý hiếm tại Việt Nam. Loại gà này có nguồn gốc từ xã Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên. Trước đây người dân thường dùng loài gà để tế thần linh hoặc tiến vua. Loại gà này có một đôi chân rất kì quái, to ,thô kệch và xấu xí. Nhưng cũng chính đấy lại trở thành điểm nhất làm cho loại gà này được ưa thích và săn lùng. Gà Đông Tảo thuần chủng rất quý hiếm và đã trở thành một trong số ít những loài gia cầm được lọt vào danh sách những loài động vật cần được bảo tồn ở Việt Nam. Kích thước tối đa có thể đạt khoảng 5 -6 kg.

Đặc điểm của giống gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo được ưu thích bởi vẻ bề ngoài to ngon và oai vệ khác thường. Sở hữu thân hình nở nang, chắc khỏe, đầu hung hãn, da đỏ, và cặp chân chắc khỏe, cồng kềnh và vững chãi gà Đông Tảo thuần chủng được các dân buôn và đại gia săn lùng. Giờ này giống gà này đã được lấy gen và lai giống. Nhiều người rất dễ nhầm lẫn giữa gà thuần chủng với gà lai.

Gà Trống

Gà Đông Tảo trống có hai màu lông chính và màu màu tím đen và màu trái mận. Cặp chân của gà trống to hơn của gà mái , sù sì và được bao phủ bởi một lớp vảy ra sắp xếp không theo một trật tự nào cả. Bốn ngón chân gà xòe ra rõ rệt, bàn chân dày, dáng bước chậm chạp nhưng vô cùng vững chắc. Mào gà trống ngăn và thun lại, có màu đỏ tía. Mào gà kém phát triển, nhìn gọn và toát ra vẻ khỏe khoắn. Phần da gà không có đều lông có màu đỏ.

Ga Dong Tao La Gi 7

Gà Mái

Gà Mái thì có màu lông chính là vàng nhạt (như nõn chuối), nâu nhạt (như màu đất hay lá chuối khô) và màu trắng sữa. Ở cánh và cổ gà thường pha thêm một số lông màu vàng, nâu đỏ hoặc đen nhánh. Mào gà mái cũng cần giống như mào gà mái nhưng nhỏ chỉ bằng một phần ba gà trống. Phần da gà không có lông đều có màu đỏ.

Giống gà Đông Tảo cho thịt

Gà mới nở rất nhỏ ,trọng lượng chưa đầy 50 g và có lông màu trắng sữa. Lúc nhỏ lông mọc chậm, khi trưởng thành có thể đạt tới kích thước 6kg ở gà trống và 4,5kg ở gà mái. Thịt gà Đông Tảo vô vùng bổ dưỡng, thịt chắc nịch nhưng lại không quá dai, ăn ngon ngọt . Đặc biệt là phần đùi với những múi cơ cuồn cuộn đan xen nhau lại rất ít gân. Thịt gà Đông Tảo thường chỉ xuất hiện trong những quán ăn hoặc nhà hàng lớn.

Nuôi nhốt giống gà Đông Tảo như thế nào?

 Cách nuôi nhốt

Gà Đông Tảo là một loài khá khó nuôi hơn nữa tốc độ phát triển không quá nhanh. Chính vì vậy những năm trước đây số lượng gà Đông Tảo có phần suy giảm. Giống gà nay không quen nuôi nhốt trong lồng hoặc chuồng, thích chạy nhảy đi lại thường xuyên nên chuồng trại phải rộng và thoáng. Như vậy thì chất lượng thịt gà mới ngon. Trong một năm đầu nuôi gà Đông Tảo thì nên thả vườn và do ăn cám tự nhiên thì gà mới cho thịt ngon.

Ga Dong Tao La Gi 1

  Hiệu quả kinh tế của giống gà Đông Tảo

Một con gà trưởng thành có thể nặng từ 4 đến 6 kg. Giống gà này ít đẻ trứng hơn gà và bắt đầu đẻ khi đạt nửa năm tuổi. Một năm một con gà mái cho khoảng 70 đến 100 trứng. Khối lượng trứng mỗi quả đạt khoảng 50g. Loại gà này có cặp chân to và cồng kềnh nên khả năng ấp trứng thành công kém.

Đây là một giống loài quý hiếm nên gà Đông Tảo đã lọt vào danh sách những loài động vật được bảo tồn gen ở Việt Nam. Nhà nước khuyến khích và hỗ trợ kinh phí cho những hộ gia đình đang nuôi từ 40 đến 50 con. Nhờ có chính sách của nhà nước nên những năm gần đây gà Đông Tảo tăng mạnh về số lượng. Và vẫn đang được nghiên cứu để lai tạo ra một giống loài mới cho năng suất cao hơn.

Xã Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên hiện là trại gà lớn nhất toàn nước ta. Gà Đông Tảo còn được xuất hiện nhiều ở các vùng khác như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Dương, Đồng Nai, Bắc Ninh và Lạng Sơn.

Gà Đông Tảo trên thị trường

Vì chất lượng tốt nên giá cũng khá cao. Một cân kg gà Đông Tảo có giá từ 350.000 – 1.000.000 đồng tùy thuộc vào từng loại. Gà giống cũng được nhân rộng và bán phổ biến hơn với giá từ 50.000 – 150.000 đồng. Gà Đông Tảo cho hiệu quả kinh tế cao có thể nuôi làm cảnh hoặc lấy thịt. Thịt gà Đông Tảo được dùng để chế biến nhiều món ăn như gà hầm thuốc bắc, da gà bóp thính, … Ngoài ra những con gà trống dáng đẹp đai ra săn tìm với cao 5-6 triệu đồng, thậm chí còn có những con lên đến hàng chục triệu. Một số quốc gia khác cũng đã nhập khẩu gà Đông Tảo của Việt Nam về để nhân giống.

Món Gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo có giá trị kinh tế cao chính vì vậy trên thị trường hiện nay đã có nhiều cơ sỡ chê biến, cửa hàng làm giả gà Đông Tảo từ những con gà thải , gà mái hết kì khai thác. Các bạn phải xem xét thật cẩn thận khi chọn mua thịt gà Đông Tảo. Một số đặc điểm dễ phân biệt như là chân gà Đông Tảo to, phần da bụng gà sần sùi và có phần thâm hơn những loại gà khác. Thịt ăn giòn và chắc chứ không dai như những con gà thải, gà già.

Xin cảm ơn

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và biết thêm rất nhiều về giống gà Đông Tảo – một giống gà quý hiếm ở Việt Nam. Hi vọng bài viết của mình có thể giúp ích cho các bạn trong việc tìm mua, chăn nuôi và phân biệt gà Đông Tảo. Hãy xem xét thật kĩ trước khi chọn mua loại gà này về nuôi nhé. Để biết thêm những thông tin bổ ích các bạn có thể truy cập website : https://prettywoman.vn

 

 

 

Hotline: 0353.247.247
Chat Facebook
Gọi điện ngay
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------