Giống gà biến nhất tại Việt Nam

5 lượt xem Tin tức
Giong Ga Duoc Nuoi Pho Bien Nhat Tai Vietnam35 8 1

Một số giống gà được nuôi phổ biến tại Việt Nam.

Sau đây mình xin giới thiệu cho các bạn 5 giống gà được nuôi phổ biến nhất ở Việt Nam. Đó gà gà Ri, gà Hồ, gà Mán, gà Tàu Vàng và gà tre. Hãy cùng mình tìm hiểu những giống gà kể trên nhé.

Giong Ga Duoc Nuoi Pho Bien Nhat Tai Vietnam35 8

1. Giống Gà ri

Đặc điểm

Gà Ri là giống gà địa phương có từ lâu đời trên đất nước ta. Được nuôi phổ biến ở khắp mọi miền đất nước. Phổ biến nhiều nhất ở vùng đồng bằng trung du Bắc bộ và trung Nam Bộ.

Về ngoại hình: Qua nhiều năm, gà Ri bị pha tạp nhiều, sắc lông không đồng nhất. Gà mái có màu lông vàng, nâu, nâu nhạt, đen hoặc điểm các đốm đen ở đầu, cánh, cổ và chót đuôi. Gà trống có bộ lông sặc sỡ nhiều màu, nhất là lông cổ và đuôi, nhưng đa số có màu vàng đậm, tía. Gà mái về mặt này, long lại nhạt và kém sặc sỡ hơn. Đầu thanh đa số mào đơn (95%). Da chân vàng, chân có 2 hàng vây, thịt hơi vàng, vây chân có đôi khi màu đen gọi là chân chì. Gà Ri mọc lôngsớm, chỉ hơn 1 tháng con đã đủ lông như gà trưởng thành. Phần lớn gà Ri có màu lông vàng rơm, chân vàng, đầu nhỏ, thanh, có mào đơn .

Về khối lượng: Khối lượng  cơ thể lúc mới nở khoản 28g, khi 1 năm tuổi, con trống nặng khoảng 1,8 – 2,5 kg; con mái nhẹ hơn khoảng 1,3 – 1,8 kg.

Hiệu quả kinh tế

Gà Ri là giống phát dục sớm: 4- 4,5 tháng đã bắt đầu đẻ. Sản lượng trứng đạt 120 – 150 quả/mái/năm. Nếu nuôi tốt, thực hiện chế độ cai ấp khi có con có thể cho sản lượng 164 – 182 quả/mái/năm. Khối lượng trứng 40 – 45 g, tỷ lệ trứng có phôi đạt 89 – 90%, tỷ lệ ấp nở  94%.

Về ưu điểm: nổi bật nhất là gà mọc lông, phát dục sớm, thịt trứng thơm ngon, thích nghi với khí hậu nhiệt đới, á nhiệt đới, ít mẫn cảm đối với bệnh cầu trùng, bạch lỵ, đường hô hấp. Nhưng tầm vóc bé, trứng bé, sản lượng trứng thấp và tính đòi ấp cao. Vì vậy, gà Ri thích hợp với chế độ nuôi quảng canh theo hướng cả thịt và trứng ở từng hộ gia đình.

2. Giống Gà hồ

Đặc điểm

Gà Hồ có nguồn gốc từ làng Lạc Thổ, Thị trấn Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Sự hình thành và phát triển gà Hồ gắn liền với tập quán cổ truyền. Và với nền văn hiến vùng quê Kinh Bắc cổ kính. Gà Hồ cũng được nuôi phổ biến ở một số huyện thuộc tỉnh Bắc Ninh cũ và một số vùng khác ở miền Bắc.

Đặc điểm ngoại hình: Gà có tầm vóc khá to so với các giống gà địa phương khác. Đặc điểm của con trống theo thành ngữ chọn giống của dân địa phương là : Đầu công, mình ốc, cánh võ trai, đuôi nơm (là nơm úp cá, để đạp mái dễ) da bụng, cổ màu đỏ, mào xuýt (mào kép), diều cân ở giữa; quản ngắn, đùi dài (cho thịt đùi nhiều) chân tròn, ngón tách nhau, da vàng, thịt ngon, lông mã lĩnh hay mận chín. Lông gà mái có màu lá chuối hay màu võ nhãn, màu đất thó. Gà trống da vàng, màu lông mận chín hay mận đen, ngực nở, chân cao vừa phải, mào xuýt, thân hình chắc chắn.

Hiệu quả kinh tế

Khối lượng mới nở 45 g/con, lúc trưởng thành con trống nặng 4,5 – 5,5 kg/con; con mái nặng 3,5 – 4,0 kg/con. Bắt đầu đẻ lúc 185 ngày tuổi. Một năm đẻ 3 – 4 lứa, mỗi lứa đẻ được 10-15 quả trứng. Khối lượng trứng 50-55 g/quả.

Tuổi đẻ của gà Hồ muộn 7,5 – 8 tháng. Sản lượng trứng 55 – 57 quả/năm/mái, khối lượng trứng 55 – 58 g. Trong đó, tỷ lệ trứng có phôi là 80%, tỷ lệ ấp nở 70%, tỷ lệ nuôi sống đến 2 tuần tuổi 80%.
Gà Hồ có thân hình vạm vỡ và là giống gà địa phương có từ lâu đời nên cũng có những ưu điểm của gà địa phương.Chất lượng thịt, trứng thơm ngon, đề kháng cao, nhưng sản lượng trứng thấp. Gà Hồ thường được nuôi để lấy thịt hơn là trứng.

3. Giống Gà tàu vàng

Đặc điểm

Loại gà này được nuôi phổ biến ở các tỉnh miền Nam và hiện nay, phát triển mạnh ở một số địa phương thuộc đồng bằng sông Cửu Long, hiện nay đang bị pha tạp nhiều.

Gà có lông màu vàng, chân có lông màu đen ở bàn, có khi ở cả ngón, gà mẹ có loại trụi đuôi hoặc cũng có loại đuôi dài.

Hiệu quả kinh tế

Khối lượng có thể lúc mới sinh 30g; khi trưởng thành, gà trống nặng 3kg, mái nặng 2kg.

Sản lượng trứng 70 đến 90 một năm, nặng 45 – 50 g/quả. Trong đó, tỷ lệ trứng có phôi khoảng 85%; tỷ lệ ấp nở khoảng 88%. Tỷ lệ nuôi sống đến 8 tuần tuổi khoảng 95%.

4. Giống Gà mán

Đặc điểm

Gà Mán là vật nuôi truyền đời của dân tộc Dao, H’Mông, Nùng ở các huyện khác nhau của tỉnh Cao Bằng và một số tỉnh phía Bắc. Gà  có tầm vóc tương đối lớn so với các giống gà nội khác. Khối lượng cơ thể lúc sở sinh 34g, khi 24 tháng tuổi gà trống có thể đạt 4,5 – 5kg,còn gà mái chỉ khoảng 3 – 3,5kg.

Đặc điểm ngoại hình nổi bật của gà Mán là có chân màu vàng, trên da có những chấm xanh, màu hoa mơ. Lông màu hoa mơ hoặc nâu thẩm. Con trống trưởng thành  màu đơn rất phát triển, thân dài, ngực rộng và sâu, lông đuôi cong dài. Đặc biệt, hầu hết các con mái trưởng thành (80%) các bộ râu rất phát triển đó là một chùm lông vũ mọc dưới cằm của gà. Chùm lông này phát triển trở thành một đặc điểm ngoại hình đặc trưng của gà Mán để phân biệt với các giống gà khác.

Hiệu quả kinh tế

Loài gà này thành thục sinh dục muộn, 200 ngày mới bắt đầu đẻ quả trứng đầu tiên. Sản lượng trứng 48 – 50 quả/mái/năm . Khối lượng trứng 50,34g/quả, trứng có phôi đạt tỷ lệ 95,35%, tỷ lệ nở chiêm 85,66%. Gà Mán có bản năng ấp rất cao và khéo, nuôi con khéo và kéo dài, tầm vóc lớn, nhưng đẻ ít, khả năng tăng đàn chậm. Vì vậy mà gà Mán được nuôi để lấy thịt.

5. Giống Gà tre

Loài gà này được nuôi ở các tỉnh Nam Bộ, vóc dáng nhỏ nhưng  thịt vô cùng thơm ngon. Sáu tháng tuổi trống nặng 800 – 850 g, con mái chỉ nặng 600 – 620g.

Đầu nhỏ, mào hạt đậu, con trống thường có màu vàng ở cổ và đuôi, phần còn lại màu đen. Lông dài, lông con mái thường màu xám xen lẫn màu trắng. Sản lượng trứng 50 – 60 quả/mái/ năm,nặng 21-22g; Gà  được dùng làm cảnh và thi chọi ở nhiều nơi trong nước ta chứ không nuôi để lấy thịt hay trứng.

Lời cảm ơn

Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết của mình. Hi vọng bài viết của mình sẽ giúp ích ít nhiều được cho các bạn. Rất mong nhận được những phản hồi từ phía các bạn. Để biết thêm những thông tin bổ ích vui lòng truy cập website: https://prettywoman.vn

Hotline: 0353.247.247
Chat Facebook
Gọi điện ngay
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------