Tiêu chí chọn gà giống cần chú khi mua gà

8 lượt xem Tin tức
Tieu Chi Chon Ga Giongg35 9 2

Tiêu chí chọn gà giống

Để chọn được gà những chú gà giống mạnh khỏe và nuôi tốt thì cần đến những địa chỉ uy tín, những trại nuôi lớn. Điều đó là đúng nhưng chưa đủ. Người nuôi vẫn cần trang bị cho mình thêm những kĩ năng và những tiêu chí chọn gà giống. Việc lựa chọn gà giống cần dựa vào những tiêu chí kĩ càng. Đây là khâu đầu tiên quyết định thành bại của chăn nuôi.

Vậy làm như thế nào để biết đâu là giống gà tốt. Sau đây tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về việc chọn gà giống. Để chộn được những con gà giống mạnh khỏe cần phù thuộc vào nhiều yếu tố. Gà giống phải đảm bảo được những tiêu chí thiết yếu. Chúng tôi đưa ra 7 tiêu chí để giúp bạn chọn gà tốt hơn.

Tieu Chi Chon Ga Giongg35 9

Các tiêu chí cần thiết khi chọn gà

Tiêu chí chọn gà theo trọng lượng

Gà con phải đạt đủ trọng lượng thì mới có sức đề kháng tốt được này. Điều này phụ thuộc vào trứng giống và quá trình ấp trứng. Bằng mắt thường sẽ dễ dàng nhận ra sức khỏe của gà tỉ lệ thuận với cân nặng. Vậy gà con nặng bao nhiêu là đạt yêu cầu? Chúng tôi đưa gia những tiêu chí về cân nặng sau đây:

Giống gà ri lai: 30-34 gram

Giống gà lai ta: 32-36 gram

Gà trắng, màu: 34-39 gram

Có nhiều loại gà khác với trọng lượng khác nhau. Bạn có thể tham khảo thêm hoặc so sánh những con gà với nhau để chọn ra những con gà to lớn và mạnh khỏe nhất.

Tiêu chí chọn gà theo mức độ phản xạ của gà

Một con gà khỏe mạnh chắc chắn phản xa của nó là hoàn toàn bình thường. Gà nhanh nhẹn, hay chạy nhảy sẽ giúp tránh tình trạng bị tù ở gà. Chúng ta có thể thử độ phản xạ của gà bằng những cách đây:

 • Đặt con gà nằm nửa trên lòng bàn tay. Phải nhẹ nhàng tránh ảnh hưởng đến tâm lý của gà.
 • Trong trường hợp đấy. Nếu gà có thể đứng dậy được sau 3 giây là dấu hiệu của gà khỏe mạnh và phản xạ rất tốt.
 • Nếu trong 10 giây mà đứng dậy được thì giống gà đã đạt yêu cầu.
 • Sau 10 giây gà vẫn không đứng dậy được. Chúng tỏ gà có sức phản xạ kém. Sức khỏe yếu. Những con gà này không đạt yêu cầu.

Tiêu chí chọn gà bằng các quan sát các biểu hiện bên ngoài

Vóc dáng của gà cũng cũng quyết định rất nhiều trong việc chọn gà giống. Những con dáng cao, ngực nhô về phía trước thường sẽ mạnh. Khi lớn trông rấtt oai vệ. Các bạn hãy để ý ở gà giống qua những yếu tố sau:

 • Lông bông, mượt và không bị xù.
 • Dáng đứng phải thẳng.
 • Mắt to và sáng. Tránh lấy những con gà mắt đục.
 • Cánh nhỏ và đều nhau. Những con gà cánh nhỏ thường thì sau khi trưởng thành tỉ lệ thịt sẽ cao. Các bộ phận phát triển đều sẽ giúp gà phát triển cân đối tránh tật nguyền. Và tránh ảnh hưởng đến những con giống đời sau.
 • Đặc biệt phải loại bỏ những con gà dị tật. Dáng đứng dáng đi không cân đối.

Tiêu chí chọn gà bằng cách kiểm tra lông cánh

Ngoại trừ việc lựa chọn những con giống có lông bông xốp thì cũng cần để ý đến lông cánh của gà giống. Nếu con giống gà có lông cánh phát triển quá dài thì có thể đó là dấu hiệu của việc gà nở sớm hoặc đã được để nhiều hơn 1 ngày tại nơi sản xuất. Cần quan sát kỉ khi chọn mua

Tiêu chí chọn gà qua việc kiểm tra chân gà

Một con gà khỏe mạnh chắc chắn sẽ có môt đôi chân đều và vững chắc. Dáng đi thăng bằng. Khi kiểm tra chân gà cần đảm bảo gà đều và đủ ngón. Quan sát thật kĩ xem chân gà có mẫy hay không (ngoại trừ giống gà đông tảo). Ngoài ra người chăn nuôi cũng cần loại bỏ những dấu hiệu sau: chân gà bị choãi, khớp gà không tụ được máu , lệch xương khớp,

Tiêu chí chọn gà qua việc kiểm tra rốn gà

Việc kiểm tra rốn gà khá là ít người biết đến. Nhiều người còn thắc mắc rốn gà ở đâu? Rốn là nằm ở phần bụng dưới của gà. Tính theo hướng từ đầu xuống đuôi gà. Thực tế đã cho thấy rất nhiều những con gà giống tử vong, yếu hoặc phát triển chậm là do bị hở rốn và không được khắc phục. Rốn là một bộ phận nhạy cảm rất dễ bị nhiễm nấm và vi khuẩn.

Chính vì vậy tiêu chí chọ gà qua việc kiểm tra giống gà là vô cùng quan trọng. Gà tốt là khi rốn kín và lành lặn. Vì vậy những loại bỏ những con giống không đại yêu cầu. Cần loại bỏ những trường hợp gà bị hở rốn, loét rốn, còn dây rốn, rốn đen. Không nên tiếc mà cần loại bỏ ngay những trường hợp kể trên.

Tiêu chí chọn qua qua việc theo dõi sự phát triển của gà

Một con gà khỏe mạnh, đề kháng cao chắc chắn tốc độ phát triển sẽ tốt. Đặc biệt là trong những ngày đầu chăm sóc. Lúc gà còn nhỏ, sức đề kháng chưa cao. Chúng ta cần chăm sóc gà chu đáo hơn. Cần chú ý theo dõi những hoạt động hoặc cử chỉ của gà.

 • Cần chú ý đến tốc độ ăn, liều lượng thức ăn. Tránh để gà ăn những thứ rơi vẫn xung quanh làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của gà.
 • Để ý cử chỉ của gà. Dáng đi có lù đù hay không? Đầu có hay gục xuống không hay không?
 • Chú ý những con gà có hiện tượng chảy nước mắt. Hay đạp chân lên lông. Kiểm tra móng và cựa cho gà xem có bị sần không. Tránh đề vào móng.
 • Nếu phát hiện tình trạng gà gặp bệnh. Ngay lập tức tổ chức vệ sinh chuồng trại. Tách rời gà giống ra xa nơi có mầm bệnh. Tiêm phòng định thì cho gà. 7 ngày tuổi tiêm một lần. 15-17 ngày tiêm lần thứ 2. Và tiếp tục tiêm khi kha đạt 40 ngày tuổi.
 • Đặc biệt qua trọng để ý đến trọng lượng của gà. Một con gà phát triển bìn thường thì cân nặng sau 7 đến 10 ngày tuổi sẽ đạt gấp 4 đến 4,5 lần cân nặng lúc mới sinh.

Lời cảm ơn

Cảm ơn các bạn đã đocj hết bài viết của tôi. Chúng ta đã cùng tìm hiểu về những tiêu chí chọn gà giống.Mong rằng bài viết của mình sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc chọn gà giống. Rất mong nhận được thêm những phản hồi từ phía các bạn. Chúc các bạn luôn thành công trên đường mình đã chọn. Để biết thêm những thông tin bổ ích hãy truy cập website:   https://prettywoman.vn/

Hotline: 0353.247.247
Chat Facebook
Gọi điện ngay
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------