Viêm họng và cách chữa trị

19 lượt xem Tin tức
Viem Hong Va Cach Chua Tri 1 3

Đầu tiên, tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số thông tin về bệnh viêm họng như sau: bệnh viêm họng là bệnh thường xuyên gặp phải ở các vùng có khí hậu nhiệt đới ẩm. Đặc biệt là Việt Nam nên đừng lo lắng khi mắc phải căn bệnh này.

Tôi sẽ chia sẻ trong tư cách là một người mắc bệnh và đã điều trị. Nên các ngôn từ sẽ tối giản và dễ hiểu nhất… Và nếu muốn chữa trị thật tốt căn bệnh này thì hãy đọc thật kĩ bài viết. Bởi vì bệnh này chỉ chữa khỏi khi bạn đã tìm ra nguyên nhân chính xác nhất.

Viêm họng là gì?

Nói một cách dễ hiểu Viêm họng là tình trạng niêm mạc ửng đỏ gây khó chịu cho người mắc phải. Bệnh lí này rất phổ biến ở nước ta. Nguyên nhân gây ra thường là do vi khuẩn hoặc virus.

Các loại bệnh viêm họng thường gặp và biểu hiện.

Viem Hong Va Cach Chua Tri 1

Viêm họng cấp

Là trường hợp niêm mạc họng ửng đỏ amidan sưng to gây ngứa cổ.

Đau rát họng, ho khan, ho có đờm và có cả giác ngán ăn, thường sốt 38-39 độ, mệt mỏi. Thường gặp ở cả người lớn và trẻ em.

Viêm họng mãn tính

Loại này khiến người bệnh đau rát họng, khô họng, nuốt vướng víu kèm theo các cơn ho dai dẳng và ho nhiều vào ban đêm.

Ngoài ra giọng nói còn bị khàn và cổ nhiều đờm thường phải khạc nhổ đờm liên tục.

Viêm họng hạt

Là tình trạng khá nặng khi xuất hiện các hạt đỏ hoặc trắng ở thành họng. Có kích thước to nhỏ khác nhau và nối với nhau bằng các mạc máu đỏ.

Loại này gây cảm giác khó chịu, đau rát, ăn mất ngon.

Sưng to amidan, hơi thở có mùi, vướng víu và ho kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu không được điều trị kịp thời còn có thể gây ra các biến chứng rất nguy hiểm như viêm thanh quản, viêm phổi, viêm màng tim,…

Viêm họng do liên cầu khuẩn

Có tình trạng đau rát họng do vi khuẩn gây ra, nghiêm trọng hơn so với các loại viêm họng do vi khuẩn gây ra. Ngoài ra còn khiến người bệnh buồn nôn, ăn không ngon, đau cơ và cứng cơ…

Nếu không chữa trị kịp thời có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm thận, viêm mật,…

Các nguyên nhân chủ yếu gây mắc bệnh viêm họng.

Nguyên nhân chung là do nhiễm virus, vi khuẩn, viêm xoang, viêm mũi, trào ngược dạ dày.

Do nhiễm lạnh cảm cúm, không khí khô hoặc ô nhiễm.

Do sử dụng chất kích thích thường xuyên như: rượu bia thuốc lá,… và một số trường hợp khác.

Viêm họng cấp

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến mắc bệnh là do virus, ngoài ra còn do vi khuẩn và một vài nguyên nhân khác,…

Viêm họng mãn tính

Do mắc phải bệnh viêm họng cấp kéo dài, dai dẳng. Do chưa chữa trị dứt điểm dẫn đến chịu một vài tác động nhỏ của môi trường là lại tái phát.

Viêm họng hạt

Nguyên nhân có thể do biến chứng của viêm họng mãn tính, viêm amidan mãn tính.

Do vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, ô nhiểm môi trường nên tạo cơ hội cho vi khuẩn, virus và nấm phát triển dẫn đến mắc bệnh.

Viêm họng do liên cầu khuẩn

Nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn có tên Streptococcus pyogenes từ môi trường qua đường hô hấp. Tiếp xúc với các vật dụng nhiễm khuẩn và ăn uống chung cùng người bệnh bị nhiễm loại vi khuẩn này.

Cách điều trị các loại bệnh viêm họng.

Nhìn chung các loại bệnh viêm họng đều có các nguyên nhân chung, riêng của từng loại. Nên việc chữa trị cũng khác nhau theo từng loại, triệu chứng và tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Viem Hong Va Cach Chua Tri 7

Nguyên nhân chung.

Trước hết chúng ta cần khắc phục các nguyên nhân chung trước:

  • Thường xuyên vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tối thiểu 1 ngày đánh răng 2 lần trước khi đi ngủ và thức dậy.
  • Luôn luôn giữ ấm cơ thể cổ họng nhất là vào mùa đông, khi thời tiết thay đổi.
  • Phòng tránh những nơi bị ô nhiễm không khí nặng nề.
  • Tránh nơi có nhiều người nhiễm các loại bệnh về đường hô hấp.
  • Hạn chế nhất có thể sử dụng các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá,…
  • Giữ tâm trạng luôn vui vẻ, không được streess. Nguyên nhân này khá khách quan nhưng đóng vai trò rất quan trọng trong chữa trị, đặc biệt đối với những bạn có bệnh lí nặng.

Nguyên nhân riêng

Tiếp theo đến với các nguyên nhân riêng của từng loại. Vì vậy phải tìm nguyên nhân chính dẫn đến bị mắc bệnh rồi trị nó trước.

Với bệnh lý nhẹ thì có thể 1-2 tuần có thể khỏi còn bệnh lí nặng có thể còn tùy theo mức độ. Có thể điều trị trong vòng 1-2 tháng thậm chí vài tháng đến cả năm thì mới có kết quả tốt.

Đối với các bạn đã bị nặng thì cần phải kiên trì. Cần tìm ra nguyên nhân chính xác nhất mới có thể điều trị dứt điểm.

Viêm họng cấp

Đây là tình trạng nhẹ nhất và cơ bản nhất của bệnh viêm họng. Vì vậy cần khắc phục bằng các nguyên nhân chung. Kết hợp uống thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ trong vòng khoảng một tuần là sẽ khỏi.

Viêm họng mãn tính

Là trường hợp nặng và tái phát viêm họng cấp nhiều lần. Vì vậy cần tìm nguyên nhân chính xác nhất có thể như: viêm xoang, trào ngược dạ dày hoặc sử dụng chất kích thích quá độ hay không giữ ấm cơ thể…Dù do nguyên nhân nào thì hãy cố gắng khắc phục nó trước.

Kết hợp với việc súc họng, súc miệng bằng nước muối loãng tối thiểu 3 lần trong một ngày ( ưu tiên trước khi ngủ và sau khi thức dậy).

Giữ thể trạng cơ thể tốt nhất thì có thể khỏi trong khoảng 3 tuần đến 1 tháng.

Viêm họng hạt

Nếu đã mắc phải loại này thì cần phải khắc phục hoàn toàn các nguyên nhân chung. Kiên trì tìm ra nguyên nhân riêng như: trị dứt điểm viêm họng mãn tính, viêm amidan, viêm xoang, trào ngược dạ dày,…

Kết hợp với các loại thảo dược đông y. ( hiện nay có rất nhiều loại thảo dược hỗ trị điều trị viêm họng trên thị trường vì vậy nếu bạn tin tưởng và hợp với loại nào thì hãy sử dụng nó để hỗ trị điều trị)

Súc miệng súc họng với nước muối loãng hàng ngày. Kết hợp với việc ăn uống nghỉ ngơi điều độ tập thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao sức đề kháng.

Nếu thực hiện tốt thì có thể khỏi bệnh trong vòng từ 2 tháng đến khoảng 6 tháng. ( lưu ý ở mức độ này bệnh đã rất nặng vì vậy cần kiên trì và chăm chỉ mới đạt được kết quả tốt)

Viêm họng do liên cầu khuẩn

Với loại này mức độ của nó cũng tương tự như Viêm họng hạt. Chỉ khác là ít biểu hiện hơn vì vậy cách chữa trị của nó cũng tương tự.

 

Như vậy tôi đã chia sẻ với các bạn trên lập trường của một người mắc bệnh. Nhấn mạnh lại một lần nữa đối với các bạn đã mắc bệnh lâu và nặng thì cần phải kiên trì và chăm chỉ thì mới có thể đạt được kết quả tốt.

Cảm ơn đã đọc bài chia sẻ và chúc mọi người sẽ sớm chữa được căn bệnh gây khó chịu này.

Hotline: 0353.247.247
Chat Facebook
Gọi điện ngay
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------